Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Google Index là gì? Những cách giúp Google index nhanh hơn

Trong SEO nói chung và thiết kế website nói riêng, việc sở hữu một website có nội dung tốt, thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhất là Google là điều ai cũng mong muốn. Muốn vậy phải index được nội dung lên Google. Vậy Google index là gì? Có những cách Index nhanh nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay của Mona Media nhé!

Google Index là gì?

Index là một thuật ngữ chuyên ngành trong SEO Marketing đề cập tới việc tìm kiếm và phân tích thông tin của Google. Thực chất, Index chính là quá trình các Googlebot hay con bọ – bộ máy tính kiếm của Google thực hiện quét và đánh giá trang web dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm.

Sau mỗi quá trình, công cụ tìm kiếm Google sẽ tự động lưu, so sánh và đánh giá mức độ uy tín của những dữ liệu quét được. Những dữ liệu nào được bọ Google quét qua và đánh giá càng nhiều, càng có khả năng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Xem qua cách xếp hạng mới nhất của Google.

Google index là gì

Tất nhiên không phải trong thời gian ngắn mà bài viết của bạn có thể tăng thứ hạng hoặc ở top 100 trên công cụ tìm kiếm Google. Bạn phải chờ cho quá trình index hoàn thành. Thời gian và tốc độ index của bộ máy nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cấu trúc website, lưu lượng người truy cập, chất lượng link liên kết,…

Tùy vào nội dung của website có chất lượng hay không mà khi so sánh mỗi website sẽ có những thứ hạng khác nhau. Có những trang được index nhanh, lên hạng chỉ sau 1 – 2 tháng, có những trang mất 5 – 6 tháng mới bắt đầu vào bảng xếp hạng ở những bước đầu tiên. Vậy phải làm sao để rút ngắn thời gian này? Có cách index nhanh nào cho website không?

Một số phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới thời gian quá trình index. Do vậy, để rút ngắn thời gian, đẩy nhanh quá trình Google Index thì bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 1. Chú ý đến tốc độ load của website

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ đánh chỉ mục của “bot” Google. Để xác định trang web của bạn có đủ điều kiện index hay không thì các “bot” cần phải xem qua nội dung của bạn trước. Google Bot đánh chỉ cho một lượng trang web khổng lồ. Thời gian của nó là vô cùng quý báu. Do đó, nếu trang của bạn có tốc độ load quá chậm, chúng sẽ không chờ đợi được. Bởi nó chỉ dừng tại mỗi website trong một khoảng thời gian ngắn nhất định và thoát khỏi trong đúng thời gian đó dù có index được nội dung hay không.

Tốc độ tải trang load speed của website

Vì vậy, bạn phải cải thiện tốc độ load. Tốc độ load phụ thuộc vào hosting, theme mà bạn chọn nữa. Nên khi chọn hosting, hãy chú ý về chất lượng cũng như đầu vào premium theme nhé. Nếu website của bạn là WordPress, hãy xem ngay 10 cách tăng tốc độ website WordPress này.

 1. Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn

Code chưa được tối ưu hay cấu trúc code chưa chuẩn chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng Google “trì hoãn” index trang web của bạn. Do đó, bạn cần tối ưu website theo một cấu trúc chuẩn SEO. Nếu thử nhiều phương pháp vẫn chưa được, bạn có thể nhờ tới các đơn vị thiết kế web như Mona Media để giúp bạn điều chỉnh phần code web sao cho chuẩn SEO và phù hợp hơn với các thuật toán của công cụ tìm kiếm, nhất là Google.

Với trường hợp đã tạo cấu trúc code chuẩn nhưng mã code có vấn đề, website chứa mã độc hay các thành phần đáng ngờ, bạn cũng nên khắc phục sớm để cải thiện tình trạng index.

 1. Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp

Nội dung bài viết cũ, có sự trùng lặp là những điều mà Google không thích. Đó cũng là nguyên nhân mà tại sao trang của bạn không index. Thậm chí, Google còn có thể phạt bạn nếu trang có quá nhiều nội dung trùng lặp.

Chính vì vậy, hãy cải thiện nội dung, tránh copy mà hãy xây dựng nội dung mới, unique 100% và không có bất kỳ tình trạng trùng lặp nào xảy ra. Việc cập nhật bài viết mới đều đặn chính là cách tốt nhất để tạo nên thói quen cho Google Bot ghé thăm trang web của bạn. Với các trang web mới thì điều này càng cần thiết hơn. Ít nhất mỗi ngày bạn cần cập nhật cho web 3 – 4 bài viết.

Nếu bạn sử dụng WordPress thì bạn có thể lên lịch đăng cho bài viết của mình. Trong WordPress, bạn có thể cài đặt thời gian đăng bài theo số lượng cụ thể. Việc này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức, tránh tình trạng quên đăng bài và giúp thường xuyên được Google Index.

 1. Khai báo XML Sitemap với Google

Đưa sitemap lên Google cũng là một cách giúp cải thiện tốc độ đánh chỉ mục của bot Google. Bản sơ đồ này giúp Googlebot truy cập và xem xét nội dung cho website của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cần thực hiện việc khai báo XML Sitemap với Google từ khi xây dựng trang web là tốt  nhất.

Khai báo xml sitemaps

Trước khi tạo sitemap, bạn nên tham khảo quy định về sitemap của Google để đảm bảo thực hiện đúng quy định. Nếu muốn tạo sitemap, bạn có thể sử dụng Yoast SEO để tạo tự động. Khi đã cài đặt xong, bạn hãy vào SEO chọn XML Sitemap để lấy đường dẫn. Cuối cùng, bạn chỉ cần vào Google Webmaster Tool để submit Sitemap cho Google.

Một lời khuyên dành cho bạn khi tạo sitemap rằng hãy để liên kết sitemap ở phần cuối trang web để bọ Google Index đánh chỉ mục tới trang web tốt hơn nhé.

Xem thêm: 

 1. Xây dựng link nội bộ – Internal Link là cách giúp Google Index tốt nhất

Cách index nhanh hơn cho trang mà bạn không thể thực hiện đó là xây dựng hệ thống các link nội bộ, hay còn gọi là Internal link, các link giữa các bài viết trong trang. Công việc này được thực hiện khi tối ưu SEO Onpage. Internal link sẽ giúp thúc đẩy thứ hạng tốt hơn rất nhiều.

Khi xây dựng link nội bộ, bạn cần lưu ý rằng phải làm link một cách thật tự nhiên và đem tới giá trị nhất định cho người đọc. Tức là, các link nội bộ phải giúp cho người đọc hiểu sâu hơn về vấn đề mà họ đang tìm hiểu.

Bạn cũng nên nhớ rằng, việc xây dựng internal link không chỉ giúp Googlebot Index đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn mà nó còn làm giảm bounce rate nữa đó.

 1. Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Xây dựng hệ thống backlink là cách index nhanh hơn mà bạn không thể bỏ qua. Nhiều người cho rằng backlink có thể khiến thứ hạng của bạn tụt giảm. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng các backlink dofollow chất lượng có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sử dụng backlinks để Google Index nhanh hơn

Trong quá trình xây dựng backlink dofollow, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Xây dựng nội dung xuất sắc với độ dài phù hợp, giải quyết triệt để vấn đề, có sự phân tích chuyên sâu, đa dạng hóa nội dung và đầu tư vào cả visual content. Đặc biệt, bài viết của bạn sẽ càng chất lượng hơn khi có sự xuất hiện của video đó. Một nội dung bài viết xuất sắc, có sự tươi mới sẽ được Google ưu tiên ranking, các blogger muốn trỏ về và làm tăng backlink tự nhiên.
 • Bổ sung các dữ liệu và infographic: Điều này sẽ tạo sự mới mẻ, tăng hứng thú cho người đọc đồng thời giúp nội dung của bạn dễ dàng chia sẻ hơn.
 • Tận dụng traffic và backlink từ Medium, Linkedin, Slideshare tăng độ tin cậy và cải thiện thứ hạng. Bạn cũng đừng quên trỏ link về website chính mình khi bài viết lên những trang này nhé.
 • Spy backlink dựa vào công cụ Ahrefs.
 • Xây dựng backlink bằng cách tiếp cận những blogger, chủ website cùng lĩnh vực hoặc nội dung có liên quan.
 • Viết bài lên website khác và đừng quên trỏ link về website của bạn.
 • Xây dựng backlink từ web báo chí để tăng độ tin cậy.
 1. Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Cách index nhanh nữa bạn cũng cần thực hiện đó là xây dựng fanpage trên các mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào đồng thời không gây tốn quá nhiều chi phí mà còn tăng được hiệu quả kinh doanh của bạn.

Có thể thấy index hay được Google Index là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Hi vọng với những cách tăng index nhanh hơn mà Mona Media chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình của một dịch vụ SEO.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona