SEO

18 Tháng Ba, 2023

Tìm Hiểu Kỹ Thuật SEO Mũ Đen, SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Xám

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Trong giới SEO (Search Engine Optimization) hiện nay ngoài các kỹ thuật giúp tăng trưởng thứ hạng từ khóa theo cách tự nhiên thì còn một thủ thuật khác đó chính là SEO mũ đen. Nếu bạn may mắn áp dụng kỹ thuật SEO này thành công thì sẽ mang lại cho web một lượng traffic cực lớn, độ phủ thương hiệu rộng và thu được lợi nhuận rất cao.

Nhưng cách SEO Web này rất ít người biết đến và sử dụng. Bởi lẽ kết quả nó mang lại chỉ là nhất thời và nếu không có sự am hiểu tốt về các thuật toán của Google thì website của bạn rất dễ bị loại khỏi bảng xếp hạng từ khóa. Vậy SEO mũ đen là gì? Kỹ thuật SEO này có đem đến kết quả tốt không? Để trả lời những thắc mắc trên hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây nhé!

SEO mũ đen là gì

SEO mũ đen hay (Black Hat Seo) là những kỹ thuật SEO không tuân theo nguyên tắc quy định của Google. Cách thức SEO này đối lập hoàn toàn so với SEO White Hat (SEO mũ trắng). Mục đích chính của hoạt động SEO này là đạt được kết quả cao trên tìm kiếm Google nhưng không mất quá nhiều thời gian. 

 

Các kỹ thuật SEO mũ đen thường áp dụng

Có rất nhiều kỹ thuật SEO mũ đen nhưng đa phần hiện nay chúng đã bị Google phát hiện và phạt Website rất nặng. Nếu bạn là một người mới chưa hiểu rõ thì việc chọn lựa một phương pháp SEO đúng đắn thật sự khá khó khăn. Biết được điều đó chúng tôi đưa ra cho bạn 10 kỹ thuật SEO Blackhat để bạn biết nên tránh.

1. Spam nội dung trùng lặp

Spam nội dung là việc tạo ra những nội dung trùng lặp, giống hoặc tương tự như nội dung đã có ở trên các bài viết được xếp hạng. Để giúp các từ khóa Website lên Top với số lượng lớn.

Nhưng hiện nay Google rất thông minh, những hành động đó dễ dàng bị phát hiện và dính phạt. Để loại bỏ việc này Google đã cho ra thuật toán Google Panda vào năm 2011.

2. Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là hành động một từ khóa được lặp đi lặp lại quá nhiều lần trong một đoạn văn. Hay là việc cố gắng thêm quá nhiều biến thể từ khóa tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng. Điều này dẫn đến việc trang của bạn cũng được xếp hạng cho những nội dung không liên quan. Thay vì cố gắng viết nhiều từ khóa để được Google xếp hạng cao hơn thì hãy tạo ra nội dung giá trị cho người đọc hơn.

3. Nội dung ẩn

Đây là kỹ thuật sử dụng màu chữ cùng với màu được đặt ngoài của màn hình. Hoặc chỉnh kích thước chữ về không phương pháp này dùng CSS để ẩn không cho người dùng nhìn thấy.

4. Chuyển hướng link 

Kỹ thuật này là việc chuyển hướng người dung từ url ban đầu họ nhấp vào sang một url mới khác hoàn toàn.  Mục đích của hoạt động này là để tăng lượng Traffic nhưng không theo cách tự nhiên. 

5. Nhận Paid Links

Google nghiêm cấm các website thao túng thuật toán, tăng PageRank hoặc thứ hạng tìm kiếm bằng các mua bán liên kết. Để không bị Google phạt bạn nên tránh các cách thức seo như sau:

Mua bán trao đổi liên kết quá nhiều

Không nên Spam bình luận trong các Blog, diễn đàn 

6. Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc – Structured Data

Việc cài đặt dữ liệu có cấu trúc vào Website giúp xác định thực thể và điều này khiến Google hiểu rõ hơn về nội dung Website. Nhưng bên cạnh đó nếu lạm dụng cấu trúc dữ liệu hay đánh dấu sai sẽ gây ảnh hưởng  lớn đến Web. 

7. Liên kết trên Link Farms

Link Farms là một trang web được xây dựng chủ yếu tập trung phát triển mạnh về liên kết còn vấn đề nội dung lại không được trú trọng nhiều. Điều này là đang vi phạm đến thuật toán của Google và Website cũng rất dễ bị phạt. Vì vậy bạn nên tránh sử dụng, thay vào đó là cố gắng tạo dựng liên kết một cách tự nhiên nhất.

8.  Thủ thuật Doorway Pages

Doorway Pages được biết đến là trang cầu nối được tạo ra để làm trang trung gian nhằm chuyển hướng người dùng từ trang lúc đầu truy cập sang một trang khác hoàn toàn. Việc tạo ra những trang Web như vậy đã vi phạm nguyên tắc của Google.

9. SEO bẩn

SEO bẩn hay Negative SEO là việc sử dụng kỹ thuật SEO Black Hat lên website đối thủ. Nhằm hạ vị trí xếp hạng của họ trên bảng thứ hạng tìm kiếm. Với kỹ thuật seo này họ có thể Spam Backlink, bắn các Backlink bẩn đến trang web của bạn. Tạo hồ sơ giả trên các trang mạng xã hội để hạ danh tiếng. Hoặc sử dụng các thủ thuật seo mũ đen khác để hạ web của bạn. Vì vậy điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra Website để sớm phát hiện và khắc phục những dấu hiệu bất thường xảy ra.

10. Mua traffic ảo

Để tiết kiệm chi phí cũng như mong muốn website nhanh tăng thứ hạng hơn nhiều SEOer đã sử dụng cách mua Traffic ảo. Traffic này đến Website định kỳ bằng việc sử dụng tool và cài đặt sẵn truy cập cho mỗi từ khóa. 

Điều này có thể đem lại hiệu quả nhất thời, nhưng bên cạnh đó sẽ có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: 

Traffic đến Web không phải là người dùng thật, không đem lại lượt chuyển đổi. Bên cạnh đó nếu google phát hiện được điều bất thường thì Web của bạn rất dễ dính án phạt.

Kết quả trước mắt của BlackHat Seo

Lợi ích ngay trước mắt của SEO mũ đen đó là làm cho Website tăng thứ hạng, độ phổ biến một cách nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn. Điều này giúp mang lại nhiều doanh thu lợi nhuận cho người làm SEO. Nhưng về lâu dài thì cách thức SEO này không mang lại kết quả tốt. Và dưới đây là những mặt có hại khi thực hiện Blackhat SEO.

Cảnh báo mức độ nguy hiểm khi seo mũ đen

Trong khi SEO là việc giúp website tăng thứ hạng tìm kiếm tự nhiên thì bên cạnh đó kỹ thuật SEO mũ đen lại không mang đến kết quả như vậy, thậm chí là đi ngược lại. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những lý do để bạn có thể thấy được tác hại của Black Hat Seo:

 • Ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng không mang lại kết quả chuyển đổi
 • Không giúp Website đi lâu dài
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa và khả năng hiển thị của Web

Ngoài việc cố gắng thực hiện các hành vi trái với nguyên tắc của Google để được xếp hạng ở vị trí TOP, thì bên cạnh đó còn rất nhiều cách tăng Traffic tự nhiên khác như đi link mạng xã hội, chạy quảng cáo,…

Google phạt Blackhat SEO như thế nào

Nếu cố gắng thao túng thuật toán Soogle với kỹ thuật SEO Black Hat để thứ hạng từ khóa tăng nhanh và ít tốn thời gian thì website của sẽ phải chịu những hình phạt của Google. Website sẽ bị gắn các án phạt thủ công. Điều này thông báo cho chủ sở hữu biết rằng Web của họ đã bị gắn cờ. Nguyên nhân là do vi phạm nguyên tắc cộng đồng mà google đã đưa ra. Và khi Web của đã bị Google gắn tác vụ thủ công. Thì điều đó có nghĩa là Web sẽ biến mất khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm.

Cách report website seo mũ đen

Khi biết chắc đối thủ cạnh tranh đang sử dụng các kỹ thuật seo mũ đen, seo bẩn để tăng thứ hạng từ khóa. Bạn có thể gửi báo cáo spam cho google

 • Trang Web bị nhiều link bẩn trỏ tới, bạn có thể sử dụng từ chối liên kết (Disavow) để Google xóa.
 • Khi trang web bị xâm nhập, tấn công bởi các phần mềm độc. Bạn hãy xử lý như sau: xóa hết mã độc hại trên trang web. Sau đó gửi yêu cầu Google review

Để có thể xây dựng và phát triển Website lâu dài thì kỹ thuật SEO mũ đen không phải là phương án chọn lựa tối ưu. Bởi lẽ nó không chỉ tốn tiền, thời gian. Mà một khi đã bị Google phát hiện thì công sức bỏ ra ban đầu của bạn sẽ mất hết. Vì vậy trước khi thực hiện một dự án SEO bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Và trang bị cho mình những thông tin hữu ích để có thể quyết định được hướng đi đúng đắn. 

Tiếp theo đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật SEO khác chính là kỹ thuật SEO mũ trắng. Đây là kỹ thuật SEO được những công ty uy tín sử dụng để giúp website tăng thứ hạng bền vững, không bị dính các án phạt từ Google.

SEO mũ trắng là trường phái SEO “chính nghĩa, minh bạch” trái ngược hoàn toàn với SEO mũ đen. SEO mũ trắng thường được Google hoan nghênh vì luôn tuân thủ các nguyên tắc mà google đặt ra. Các trang web SEO mũ trắng sẽ phát triển bền vững và ổn định hơn các hình thức SEO khác. Hiện các cá nhân hoặc công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật SEO mũ trắng nhiều hơn

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng được dịch từ thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là SEO white hat. Thuật ngữ này dùng để chỉ những kỹ thuật SEO hợp lệ, không bị vi phạm vào các mục cấm của google. Khi SEO bằng hình thức này thì Google sẽ đánh giá cao chất lượng trang web. Google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm cao hơn. SEO mũ trắng sẽ cần thời gian thực hiện lâu hơn và liên tục so với các kỹ thuật SEO “hắc ám” khác. Các SEOer phải dành nhiều thời gian để SEO ổn định và lâu dài.

seo mũ trắng là gì

Ưu điểm của SEO mũ trắng

SEO mũ trắng mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Cách SEO này không chỉ tối ưu hóa web, tạo sự thân thiện với Google mà còn tối ưu trải nghiệm của người dùng.

 • SEO mũ trắng cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc thông qua việc triển khai những nội dung chất lượng. Những bài viết từ seo mũ trắng sẽ không spam từ khóa mà dùng những cách diễn đạt logo, ngôn ngữ sâu sắc và nguồn kiến thức bổ ích. Những bài viết này không chỉ SEO mà còn có giá trị với người đọc.
 • Người dùng sẽ click chuột để đọc bài, tham quan web và có sự thân thiện, tín nhiệm cao với web seo mũ trắng. Điều này khiến cho việc marketing online sẽ bền vững lâu dài. Bạn sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng, tăng thứ hạng cho web và tăng doanh thu trong tương lai.
 • SEO mũ trắng là kỹ thuật SEO minh bạch nên tránh được mọi rủi ro không mong muốn. Bạn sẽ không lo việc bị Google phạt hoặc bài viết không index hay các trường hợp bị đánh sập web bởi google… Website của bạn sẽ được tối ưu ngay từ khi xây dựng, các liên kết trong web…

Khi Internet phát triển, việc đẩy nhanh tốc độ phát triển trực tuyến của doanh nghiệp đề cao, các đơn vị SEO giá rẻ, tham lợi thuận, giao đến tay khách hàng sản phẩm kém chất lượng. Họ thực hiện qua loa, dẫn các đường link kém chất lượng và đặc biệt là lạm dụng SEO MŨ ĐEN.

Dịch vụ SEO giá rẻ mang lại hiệu quả có như quảng cáo?

“Tiền nào của nấy” đó quan niệm của chúng tôi khi thực hiện các dịch vụ cho doanh nghiệp. Khi bạn thật sự làm việc bằng cả tâm huyết, đưa chất lượng và uy tín lên đầu tiên. Dĩ nhiên bạn mong muốn nhận được phần thưởng xứng đáng. 

Mona Media là đơn vị CÓ TÂM CÓ TẦM. Bởi dịch vụ chúng tôi cung cấp điều được thực hiện 100% bằng kỹ thuật SEO mũ trắng giúp cho doanh nghiệp ra hàng triệu đơn mỗi ngày. Mở rộng thương hiệu, phủ sóng khắp các tỉnh thành. 

dịch vụ seo mona media

Trái ngược với SEO mũ trắng chính là SEO mũ đen. Với hình thức SEO hắc ám này thường dùng các cách tạo nội dung tự động, chuyển hướng URL đến một trang mới sau khi khách hàng truy cập vào một URL khác. Hoặc mua bán liên kết, hack vào web của người khác để chèn link web của mình… Hình thức SEO này nếu bị Google phát hiện sẽ bị phạt rất nặng.

Tìm hiểu thêm về SEO mũ đen và SEO mũ xám

SEO mũ đen và SEO mũ xám là những định nghĩa mới chúng tôi mở rộng để các bạn dễ dàng so sánh với SEO mũ trắng.

 • SEO Mũ Đen thường được dùng để nhằm đạt kết quả SEO mong muốn chỉ trong một thời gian ngắn. Kỹ thuật này thường bị Google khuyến cáo không nên sử dụng. SEO mũ đen thường hack vào web của người khác để chèn link của mình, spam từ khóa hoặc đặt link liên kết vô tội vạ… Có thể nói rằng hiệu quả tức thì của SEO mũ đen rất cao. Nhưng chúng giống như một ngôi nhà không có nền móng và kết cấu vững chắc. Nhìn chúng rất đẹp, gây sự chú ý lớn của người xem, tuy nhiên sẽ sập nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.

Một case study điển hình mà chúng tôi đã cải thiện thành công khi là nạn nhân của phương pháp SEO mũ đen. Hungphuckhang doanh nghiệp cho thuê – bán máy photocopy hoạt động 8 năm nhưng chỉ vì chọn nhầm đơn vị khiến thương hiệu tạm đóng cửa thời gian dài. Thất bại nối tiếp thất bại khi lựa chọn 2 đơn vị SEO giá rẻ. Và kết quả họ nhận được:

 • Bị vi phạm nhiều luật Google do sử dụng phương pháp SEO mũ đen
 • Đánh mất cả tên miền thương hiệu phuckhangricoh.com

Nhưng họ đã thay đổi khi gặp chúng tôi. Lượng traffic tự nhiên tăng mạnh từ gần 0 lên hơn 23.000+ Tổng thời gian cam kết dựa trên nghiên cứu xây dựng chiến lược là 12 tháng nhưng sau 6 tháng đã vượt 400% doanh thu, từ khoá luôn nằm trong top 10 ở mọi lĩnh vực ngành. 

Case study Hưng Phúc Khang

Không chỉ dừng lại ở đó, Mona còn vực dậy rất nhiều doanh nghiệp chỉ bằng 1 hình thức SEO – tối ưu hóa website.

Nút xem tất cả các case study
 • SEO Mũ Xám là một kỹ thuật SEO được các SEOer lai tạo giữa seo mũ đen và seo mũ trắng. Hình thức này sẽ có kết quả tốt hơn SEO mũ trắng và ại an toàn hơn SEO mũ đen. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các SEOer cao tay. Đặc biệt là hiện nay Google ngày càng thông minh hơn, nên đã có gian lận chắc chắn cũng sẽ có ngày bị phát hiện.

SEO mũ đen và SEO mũ xám có thể mang lại những tác hại lớn cho website. Nên sử dụng SEO mũ trắng để ổn định web, phát triển web về lâu dài. Những người SEO mũ trắng đang xây dựng web của mình kiên cố hơn. Họ đang tạo nên những web khỏe mạnh, đạt chuẩn Google.

4 chiến lược SEO mũ trắng không nên bỏ qua

SEO mũ đen lên top ngắn nhất nhưng nguy hiểm nhất. 

SEO mũ xám khó phát hiện gian lận nhưng nguy cơ vẫn rất cao. 

Chỉ có SEO mũ trắng mới mang đến web khỏe, đứng top vững bền và tăng trải nghiệm cho người dùng tốt nhất. SEO mũ trắng được đánh giá là gây thiện cảm cho người dùng, cung cấp đúng thông tin mà họ cần. Kết quả cuối cùng đạt được của SEO mũ trắng là tạo sự hấp dẫn và kích thích khách hàng truy cập website nhiều hơn. SEO mũ trắng sẽ giúp chuyển đổi hành động mua sắm tốt hơn.

Đối với Mona không dùng các thủ thuật sai phạm, làm giảm độ uy tín doanh nghiệp. Dù là SEO mũ xám sẽ khó bị phát hiện nhưng chúng tôi sẽ không sử dụng những phương pháp mang tính không chắc chắn. 

Chắc hẳn bạn sẽ không biết rằng, thực hiện SEO mũ đen không đến bài viết chất lượng nào cho người dùng bởi vì các thủ thuật được sử dụng:

 • Tạo ra nhiều nội dung trùng lặp
 • Nhồi nhét gượng ép các từ khoá
 • Thao túng thuật toán bằng mua bán liên kết
 • Sử dụng kỹ thuật SEO Black Hat lên website đối thủ
 • ….

Nếu như không muốn tạm biệt sớm trang web của bạn, thì lựa chọn ngay dịch vụ SEO tổng thể của Mona Media. Khách hàng tự tìm đến chúng tôi bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng điều khiến họ ở lại và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi đó chính là chất lượng.

khách hàng tin tưởng mona

Để giúp seo mũ trắng tăng lượng traffic, trust web và đứng top Google vượt thời gian. Bạn nên thực hiện các chiến lược seo mũ trắng mà chúng tôi chia sẻ bên dưới:

Đầu tư vào nội dung chất lượng

Nên thường xuyên viết những nội dung mới có chứa từ khóa nhưng không trùng lặp về nội dung. Phần nội dung phải là những kiến thức cần thiết cho người đọc, thông tin chính xác. Độ dài nên được đảm bảo, câu chữ rõ ràng, không lỗi chính tả. Đặc biệt là phải thường xuyên up bài đều đặn cho website. Những bài dài, chất lượng và hướng tới người đọc hiện nay đang được google đánh giá cao.

Tham khảo:

Đảm bảo xây dựng hệ thống liên kết tốt

Liên kết nội bộ giữa các danh mục, trang đích, liên kết ngoài phải đảm bảo chất lượng. Không để các link liên kết bị trùng, loại bỏ các link độc hại. Luôn đảm bảo các link liên kết chặt chẽ và có tác dụng mở rộng thông tin cho người đọc. Các link liên kết phải liên quan với nhau mới có giá trị và được đánh giá cao.

Thân thiện với thiết bị di động

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng không chỉ qua bài viết có giá trị, liên kết link chặt chẽ. Bạn nên tối ưu hóa tìm kiếm, web trên điện thoại di động. Hơn 50% khách hàng hiện nay đang sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin. Nên tìm hiểu thêm về khả năng Mobile-Friendly của website. Thiết kế web hoặc sửa đổi, nâng cấp để tối ưu hóa với thiết bị di động.

Tuy nhiên, không phải công cụ hỗ trợ làm web nào cũng có thể thực hiện được tính năng tương thích trang web trên mọi thiết bị di động và trình duyệt. Các đơn vị thiết kế website giá rẻ tạo lập ra những trang web từ các mẫu có sẵn, chỉnh sửa một chút về mặt màu sắc, hình ảnh nhưng chi tiết hơn thì không thể. 

Hơn 250+ dự án thiết kế web đã thực hiện thành công với nhiều dạng website bán hàng khác nhau, đáp ứng tất cả mong muốn của bạn. Hơn bao giờ hết, website của chúng tôi tự tin chinh phục 90% khách hàng đang sử dụng thiết bị di động hằng ngày để lướt web. 

Để được tạo lập trang web chất lượng từ chúng tôi, liên hệ ngay cho chúng tôi qua số hotline 1900 636 648 hoặc mona.media để được tư vấn ngay dịch vụ thiết kế website chất lượng – uy tín- an toàn

thiết kế website mona media

Nghiên cứu và phát triển từ khóa tối ưu

Thói quen sử dụng của người dùng hiện nay là từ khóa dưới dạng câu hỏi, từ khóa ngắn, từ khóa dài… Google sẽ đánh giá chất lượng từ khóa và giới thiệu thông qua tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt là phải phân tích và nghiên cứu các chiến lược sử dụng từ khóa của đối thủ.

nghiên cứu và tối ưu từ khóa

Sau khi nghiên cứu từ khóa nên triển khai các gói từ khóa, bài viết một cách hợp lý. Tránh việc các từ khóa “ăn thịt lẫn nhau” vì trùng lặp quá nhiều. Trong một danh mục, page con nếu có quá nhiều bài viết với từ khóa giống nhau thì bạn đang tự giết chính mình.

Nội dung chất lượng, thu hút sẽ là yếu tố quyết định việc người dùng sẽ ở lại trang web bạn trong bao lâu. Không chỉ đáp ứng về mặt nội dung, hình ảnh, bài viết muốn đạt top cao thành công cần phải tuân thủ các yếu tố chuẩn SEO. Nội dung không chứa các từ khoá sẽ khiến cho việc thực hiện SEO tổng thể hay SEO thương hiệu gặp nhiều khó khăn. Mấu chốt của tối ưu trang web chính là lồng ghép các từ khóa chính vào nội dung bài viết sao cho mượt mà và tự nhiên nhất, ĐỪNG CỐ NHỒI NHÉT CÁC TỪ KHOÁ. 

Nhưng tại sao lại có dịch vụ viết bài chuẩn SEO cho website?

Nhiều người có thói quen viết rất nhiều, họ nghĩ gì viết đó, các nội dung không logics và thiếu tính thống nhất. Dịch vụ content chuẩn SEO sẽ giúp bạn thực hiện các ý tưởng một cách nhất quán hơn, đảm bảo được chất lượng nội dung hỗ trợ cho việc quảng bá sản phẩm bằng hình thức SEO website. 

Nút xem tất cả các case study

SEO mũ trắng đang được google đánh giá cao. Các thuật toán của Google thay đổi thường xuyên và càng ngày càng khắt khe hơn với các website. Việc đánh giá và xếp hạng seo không còn đơn giản như ngày xưa. Đặc biệt là các website hiện nay đều đang tiến hành SEO để cạnh tranh về thứ hạng.

Gray Hat SEO được đánh giá là một trong những thủ thuật SEO mang về hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Thủ thuật SEO mũ xám chính là kết quả dung hòa của SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Mỗi kỹ thuật SEO sẽ cần đến những thủ thuật và cách thực hiện khác nhau.

SEO mũ xám là gì?

Tại thời điểm những thủ thuật SEO mới xuất hiện thì kỹ thuật SEO được phân thành 2 loại cơ bản là SEO mũ trắng và SEO mũ đen.

 • SEO mũ trắng là hình thức SEO sạch, chú trọng đến chất lượng.
 • SEO mũ đen là hình thức SEO bẩn, tìm mọi cách luồn lách để website được công nhận và đánh giá cao.

Thời gian thực hiện giữa 2 loại SEO này cách nhau khá xa và để thu hẹp về kỹ thuật, thủ thuật thì SEO mũ xám đã ra đời để dung hòa cho SEO sạch (SEO mũ trắng) và SEO bẩn (SEO mũ đen).

SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám (Gray Hat SEO) là sự biến hóa kỹ thuật của SEO mũ trắng và SEO mũ đen nhằm mục đích giúp SEO mũ xám đạt kết quả nhanh hơn cả SEO mũ trắng. Nếu bị Google phát hiện thì hình phạt cũng sẽ thấp hơn so với SEO mũ đen.

Phương pháp SEO mũ xám sẽ giúp rút ngắn thời gian SEO hơn nhiều so với SEO mũ trắng và tối ưu hóa về chi phí. Những rủi ro từ SEO mũ xám cũng thấp hơn SEO mũ đen nên được nhiều người lựa chọn.

Để áp dụng SEO mũ đen cần đòi hỏi các SEOer có kinh nghiệm và có khả năng thực chiến trên nhiều website trước đó. Các sai sót từ SEO mũ xám có thể ảnh hưởng lớn đến website. Bạn nên tìm hiểu thêm về SEO mũ trắng và đen để có sự so sánh trước khi thực hiện SEO mũ xám.

Tìm hiểu thêm về SEO mũ trắng và SEO mũ đen

 SEO mũ trắng và SEO mũ đen

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng hay gọi là SEO White Hat. Hình thức SEO này sẽ tuân thủ những giá trị SEO được Google đưa ra làm tiêu chí xếp hạng, đánh giá. Đây là một trong những hình thức SEO uy tín, minh bạch và trong sạch, luôn luôn đảm bảo tuân thủ mọi nguyên tắc mà công cụ tìm kiếm đã đặt ra.

Cách SEO này ngoài việc ổn về kỹ thuật SEO thì còn cung cấp đến khách hàng một lượng thông tin có giá trị. Hiện nay SEO trắng còn chú trọng trải nghiệm người dùng nữa, nên sẽ tối ưu hóa từ giao diện website, thân thiện với điện thoại… Thực hiện kỹ thuật SEO trắng sẽ phải chấp nhận SEO một thời gian dài với đội ngũ chuyên nghiệp, có chiến lược SEO và theo dõi KPI SEO liên tục.

SEO mũ đen

SEO mũ đen hay Black Hat SEO là một thủ thuật SEO bẩn, ăn gian và đối lập hoàn toàn với SEO trắng. SEO mũ đen sẽ dùng những kỹ thuật SEO bị công cụ tìm kiếm cấm để tăng thứ hạng một cách nhanh nhất. Nếu hình thức này bị Google phát hiện thì website sẽ chịu một số hình phạt rất nặng. Một số trường hợp còn bị xóa sổ tên miền vĩnh viễn. SEO mũ đen cho kết quả nhanh, chi phí thấp nhưng lại mạo hiểm và chứa rất nhiều rủi ro.

Điểm nổi bật của SEO mũ xám

SEO mũ xám được nhiều SEOer lựa chọn trong một số trường hợp SEO website vì chúng có nhiều điểm nổi bật như:

 • Dùng thủ thuật SEO mũ xám thì website sẽ tăng hạng khá nhanh.
 • Thủ thuật SEO mũ xám chuyên nghiệp sẽ giúp website vượt qua được sự rà soát của công cụ tìm kiếm. Nhưng phải biết rằng lằn ranh của SEO mũ trắng và SEO mũ đen cũng khá mong manh. Nếu không cẩn thận có thể khiến Google phát hiện.
 • Khi bị Google phát hiện thì SEO mũ xám sẽ bị phạt nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với SEO mũ đen.
 • Thời gian thực hiện nhanh, chi phí thấp khi sử dụng SEO mũ xám so với kỹ thuật SEO mũ trắng.

Những thủ thuật thường dùng của SEO mũ xám

Phương pháp SEO mũ xám sẽ kết hợp với SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Cần thực hiện một cách chuyên nghiệp để không bị nhầm với SEO mũ đen và mang lại kết quả nhanh hơn với SEO mũ trắng. Để làm được điều này, bạn cần đến các thủ thuật SEO mũ xám như:

Những thủ thuật thường dùng của SEO mũ xám

Trao đổi liên kết 3 chiều

Website nên tiến hành trao đổi link liên kết tương hỗ giữa 3 lĩnh vực. Điều này sẽ giúp website nhận về nhiều tương tác hơn và đảm bảo sự an toàn trong quá trình SEO. Hãy theo dõi KPI SEO mũ xám trong trường hợp này thường xuyên. Đến khi thấy thứ hạng đã đạt được một mức độ nhất định thì chuyển về với kỹ thuật SEO mũ trắng.

Thủ thuật bài viết trong SEO mũ xám

Article spinning là một thủ thuật bài viết trong SEO mũ xám được sử dụng nhiều nhất. Người viết sẽ tiến hành dựa trên các bài viết cũ để tạo ra một bài viết mới. Hoặc chọn nội dung cũ và sửa để tạo nhiều nội dung mới mà không bị đánh giá là ăn cắp nội dung.

Check unique để đảm bảo không bị nghi vấn về bản quyền. Hiện nay trình duyệt tìm kiếm và các thuật toán đã phát triển mạnh nên việc copy nguyên nội dung của người khác sẽ không thể đảm bảo vượt qua được bất cứ thủ thuật SEO nào.

>>> Đọc thêm: 7 Công cụ check unique content nhanh chóng hiệu quả

Mua lại tên miền uy tín đã cũ hoặc hết hạn

Có những tên miền chất lượng đang sở hữu một lượng backlink mới sắp hết hạn. Hoặc các tên miền uy tín đã hết hạn thường có thứ hạng khá tốt. Hãy mua những tên miền này để thay đổi liên kết về website mình đang muốn SEO sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Bom Google

SEO mũ xám sẽ dùng các thủ thuật để tạo ra một lượng liên kết lớn. Lượng liên kết này sẽ xuất hiện liên tục và ở nhiều website khác nhau để giúp website được các thuật toán tìm kiếm của Google đánh giá cao và hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm để tăng thứ hạng nhanh hơn.

Kỹ thuật thao tác nội dung với CSS

Kỹ thuật thao tác nội dung với CSS

Bot tìm kiếm và các thuật toán Google đã phát triển lên một cấp độ mới. Chúng có thể hiểu rõ nội dung html/xhtml và nhưng lại chưa phân tích nội dung CSS. Những thuật toán của Google cũng chưa xác định các phần text ẩn nên các SEOer có thể tận dụng lỗ hổng này để làm ảnh nội dung trên trang.

Tuy nhiên Google vẫn còn những bộ lọc khác và bạn cũng không thể ẩn khỏi những bộ máy tìm kiếm khác. Nên đây cũng không phải là cách làm lâu dài mà cần phải theo dõi, dung hòa và thay đổi những thủ thuật SEO mũ xám khác.

Tối ưu từ khóa bằng một trang riêng

Tối ưu mỗi từ khóa bằng một trang riêng để có thể mở rộng khả năng SEO và khai thác thông tin hơn. Điều này cũng sẽ giúp tăng lượng liên kết nhiều hơn để kết nối với site chính và mang về hiệu quả lâu dài.

Microsites (web nhỏ)

Cũng tương tự với việc tạo mỗi từ khóa một site riêng, website sẽ được tạo bằng cách phân nhỏ từng ngành của một công ty. Chẳng hạn như các công ty SEO sẽ có website dành riêng cho SEO web, website tin tức, Website chuyên về cung cấp hosting… Với cách chia này bạn có thể SEO map, lan tỏa thương hiệu một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên với phương pháp SEO mũ xám thì bất cứ sự lạm dụng nào cũng sẽ dễ dẫn đến hậu quả bị Google phát hiện. Vậy có nên chọn SEO mũ xám hay không?

Có nên chọn SEO mũ xám hay không?

SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen sẽ có những kết quả khác nhau. Để xác định có nên dùng phương pháp SEO mũ xám hay không bạn nên dùng các tiêu chí sau để so sánh:

 • Về thời gian: SEO mũ xám là kết quả dung hòa giữa kỹ thuật SEO mũ trắng và thủ thuật SEO mũ đen. Thời gian thực hiện nhanh hơn White Hat SEO và an toàn hơn Black Hat SEO.
 • Về hiệu quả: SEO mũ trắng luôn mang lại kết quả an toàn nhất. SEO mũ đen cho hiệu quả nhanh nhất nhưng khi bị phát hiện lại dễ “bay màu”. Trong khi đó SEO mũ xám cũng cho kết quả nhanh nhưng khi bị phát hiện thì sẽ không bị phạt nặng.
 • Đánh giá về chất lượng nội dung thì SEO White Hat và mũ xám đều tập trung về mặt nội dung. Còn SEO Black Hat thì spam nội dung và link nhiều hơn. Dùng SEO mũ xám vẫn cho hiệu quả nội dung unique nhưng nội dung sẽ không đa dạng như SEO mũ trắng.
 • Về chất lượng liên kết: SEO mũ trắng các liên kết sẽ hoàn toàn tự nhiên, SEO mũ xám liên kết sẽ đến từ nhiều nguồn khác và vẫn đảm bảo chất lượng hơn SEO mũ đen rất nhiều.
Có nên chọn SEO mũ xám hay không?

Nếu không muốn mất thời gian để SEO mũ trắng nhưng lại muốn loại bỏ nguy cơ từ SEO mũ đen và cần cho các chiến lược SEO cấp tốc thì nên chọn SEO mũ xám. Sau một thời gian cho được kết quả như ý muốn thì bắt đầu quay trở lại với SEO mũ trắng sẽ an toàn và đạt hiệu quả cao hơn.

SEO mũ xám rút ngắn thời gian SEO, cho hiệu quả nhanh và không bị phạt như SEO mũ đen. Tuy nhiên, SEO mũ xám sẽ khá gần với SEO mũ đen nên cần phải chú trọng đến các thủ thuật SEO để tránh SEO quá đà và bị Google phát hiện.

Trên đây là 3 kỹ thuật SEO được sử dụng rộng rãi nhất trong giới SEOer bao gồm SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám. Mỗi kỹ thuật đều sẽ giúp website của bạn lên top được nhưng để lên top bền vững, thân thiện với bộ máy Google thì bạn vẫn nên dùng 2 kỹ thuật SEO mũ trắng và SEO mũ xám. Hy vọng thông bài viết bạn đã có thêm kiến thức về 3 hình thức SEO này.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona