Thiết Kế Website Chuẩn SEO, Chuyên Nghiệp, Trọn Gói
Kiến Thức Website

07 Tháng Bảy, 2023

Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuẩn SEO – Trọn Gói

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

SEO (Search Engine Optimization) không còn là một khái niệm quá xa lạ trong giới Marketing. Nó là chìa khóa giúp website của bạn xuất hiện nhiều hơn trên Internet, nhờ đó thu hút lượt truy cập và tạo ra doanh số bán hàng. Cho nên việc tối ưu cho website chuẩn SEO là cực kỳ quan trọng cho dù bạn đang kinh doanh online hay chỉ là doanh nghiệp nhỏ có website. Vậy rốt cuộc:

 • Thế nào là website chuẩn SEO?
 • Tại sao website của bạn phải chuẩn SEO
 • Những lợi ích khi sở hữu website chuẩn SEO
 • Các tiêu chí để đánh giá website đó có chuẩn SEO không? Cùng nhiều câu hỏi khác mà bạn cần quan tâm!

Dưới đây, Mona sẽ trình bày các nội dung tổng quan về thiết kế website chuẩn SEO, các tiêu chí website chuẩn SEO cũng như lợi ích khi làm website chuẩn SEO cho các bạn đặc biệt là chủ doanh nghiệp chưa hoặc đã có website nhưng chưa chuẩn SEO nắm bắt.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Trước khi nói về website chuẩn SEO, Mona sẽ giải thích đến bạn SEO là một công việc giúp tối ưu hoá website theo các tiêu chí của Google (về nhiều mặt). Google đánh giá thứ hạng của website và từ khoá bạn chọn thông qua thang điểm của họ.

Tìm hiểu thêm: SEO là gì? Tạo sao làm SEO lại quan trọng đối với website?

Trang web được tối ưu chính là điều kiện cần khi thực hiện SEO và để đạt top trên trang tìm kiếm và tiếp cận đến khách hàng tiềm năng thì các vấn đề về chuyên môn SEO khác như Backlink, Content, Traffic,.. sẽ là điều kiện đủ.

Thiết kế website chuẩn SEO là hình thức đáp ứng và tối ưu toàn bộ các tiêu chí xếp hạng của Google về mặt kỹ thuật và Onpage của website. Từ đó, điểm số xếp hạng của Google dành cho website sẽ được tăng cao, đáp ứng điều kiện cần để nâng cao thứ hạng và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Có thể bạn đã nghe nhiều về định nghĩa SEO !!!

thế nào là thiết website chuẩn seo

Vậy thế nào là thiết kế web chuẩn SEO? Website chuẩn SEO được Google đánh giá cao và là một trang web mang lại thông tin hữu ích, đồng thời cung cấp trải nghiệm hài lòng từ thiết kế đến chức năng cho người dùng.

Vì vậy cách tốt nhất chính là

THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO

Lên kế hoạch hoàn chỉnh cho toàn bộ quá trình xây dựng website ngay từ lúc lên ý tưởng nhằm tối ưu website để đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO giúp trang web dễ dàng đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Một dự án thiết kế website có kế hoạch xây dựng chỉnh chu từ đầu và có sự chuẩn bị, tính toán chính xác thì khi hoàn tất sẽ mang về hiệu quả cao cho doanh nghiệp. 

Website của bạn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa:

 • Giao diện độc quyền: Thiết kế độc quyền bởi chuyên gia, đi đầu xu hướng, hiện đại, chuyên nghiệp.
 • Tính năng riêng: Thiết kế giải pháp công nghệ dành riêng cho mô hình kinh doanh không thừa, không thiếu.
 • Vận hành đơn giản: Hệ thống quản lý website và Online Marketing được thiết kế thông minh, dễ dàng sử dụng ngay cả khi bạn không chuyên về công nghệ.
 • 100% chuẩn SEO: Đáp ứng hoàn hảo & đầy đủ 20 tiêu chí SEO (2024) từ cấu trúc lập trình đến từng hình ảnh, câu chữ trên website.

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Hiện nay, để tối ưu SEO hầu như 99% người làm dựa vào các thuật toán tìm kiếm của Google làm chuẩn. SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, tức là tối ưu website trên các bộ máy tìm kiếm và chẳng có lý do gì để Google không đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất.

Hướng đến cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người truy cập, Google sử dụng nhiều thuật toán để tìm kiếm và đánh giá một website, từ đó làm cơ sở trả về kết quả mà họ cho rằng hữu ích nhất đối với người truy cập.

Tóm tắt đơn giản cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm Google sẽ như thế này: Google tìm kiếm website của bạn thông qua các đường dẫn (URL) và các liên kết (Link) trên mạng internet; đồng thời, họ đánh giá website dựa trên rất nhiều tiêu chí trong đó quan trọng nhất là tính hữu ích mà nội dung trên trang web cung cấp. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách làm việc của bộ máy tìm kiếm Google, bạn có thể tra từ khóa: How Google Search Works. Google có một bài hướng dẫn rất chi tiết để bạn dễ hiểu hơn về cách hoạt động của các con nhện Robot của mình.

Dựa vào cách thức hoạt động kể trên, để thiết kế website chuẩn SEO, với Mona cần có những yếu tố sau:

Ý tưởng thiết kế website

Đầu tiên Mona giới thiệu cho bạn về ý tưởng trước khi thiết kế một website, tất nhiên bạn có thể có nhiều ý tưởng độc đáo và lạ mặt cho giao diện web của mình, tuy nhiên nó không hẳn tốt cho việc tối ưu công cụ tìm kiếm, tại sao lại như vậy?

Google (chính xác hơn là các bot Google) sẽ đi kiểm tra nội dung của tất cả các website trên internet, bot tiến hành đọc và ghi dữ liệu, sau đó trả về cho Google, bằng những thuật toán của mình Google sẽ phân tích nội dung web có thật sự hữu ích và đúng với sự thật, có copy người khác hay không. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của content đối với SEO, một website nếu chỉ sử dụng hình ảnh hay video thì chỉ tốt cho những công ty quảng cáo có khách hàng riêng và không cần phải sử dụng đến dịch vụ SEO, bởi cái công ty cần cho khách hàng thấy là sự sáng tạo trong công việc của mình.

Mặt khác, bạn vẫn có thể SEO hình ảnh, tuy nhiên hầu như chẳng ai tìm kiếm bằng hình ảnh cả ngay cả khi bạn biết đến tính năng này của Google, chính vì thế để tốt cho việc triển khai SEO, website của bạn cần có nội dung đầy đủ, có từ khóa cho những bài viết trang đích (landing page) của mình để bot Google có thể hiểu đó nội dung web mà trả về website của bạn khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến bài viết của bạn.

Thiết kế website chuẩn SEO tối ưu ngay từ khâu Code

Bạn biết đấy, giai đoạn chuẩn bị bao giờ cũng rất quan trọng. Website của bạn có tối ưu SEO được hay không là ở khâu code, do người code web có đủ “cứng tay nghề” hay không. Một phút sa cơ, bạn chọn nhầm đối tác thì chỉ biết mất tiền và kêu khổ mà thôi.

Để thiết kế website chuẩn SEO, một phần người thiết kế phải dựa vào những thuật toán đánh giá từ các bộ máy tìm kiếm, nhưng trên hết vẫn là bám theo người dùng cuối – khách hàng sẽ truy cập website của bạn. Những thuật ngữ như thiết kế giao diện người dùng, thiết kế trải nghiệm người dùng cũng bắt nguồn từ quan điểm này.

Mona tối ưu tất cả để chuẩn SEO

Mona tối ưu tất cả từ code cho đến content để giúp website của bạn thân thiện nhất với Google.

Để mang đến trả nghiệm tốt cho người dùng, với Mona, website cần phải:

 • Có nội dung dễ đọc, dễ hiểu, liên kết nội bộ hợp lý, có ích cho người dùng
 • Giao diện đẹp, bố cục trang rõ ràng, dễ tìm đến bất kì nội dung nào
 • Cấu trúc trang tương thích với mọi loại trình duyệt
 • Tốc độ load trang tốt nhất nên dưới 0,6s và hạn chế lượng file đính kèm

Với các coder chuyên nghiệp, khi nhận dự án thiết kế website tối ưu SEO, họ có thể:

 • Thiết kế website Responsive (Web đáp ứng)
 • Thiết kế UI/ UX: tối ưu giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng trên website.
 • Tối ưu các yếu tố hỗ trợ SEO
 • Tối ưu tốc độ load trang
 • Thiết kế website có độ tương thích tốt với các trình duyệt khác nhau

Tất cả những yêu cầu này là bắt buộc phải có trên một trang web. Nhưng đó là những câu tóm gọn để bạn có thể hình dung được phần nào những yếu tố chính mà trang web của bạn sẽ có. Trên thực tế, rất nhiều công nghệ, tính năng được tích hợp để website có thể được vận hành một cách tốt nhất. Và hẳn nhiên, nếu đối tác không có tay nghề đủ cứng, bạn sẽ phải tốn công chạy đi chạy lại, kiểm tra, chỉnh sửa rất nhiều lần để được cái web tạm gọi là ổn. Đó là chưa kể bạn phải xách cái web lỗi đến chỗ khác để khắc phục, tốn thêm một mớ kinh phí nữa.

Tối ưu SEO on-page

Như tên gọi, tối ưu SEO on-page tức là tối ưu tất cả các yếu tố có trong trang web. Để làm được điều này yêu cầu bạn cần có một quá trình nghiên cứu thật sự nghiêm túc và kiên trì hết mức có thể.

Tại sao dân SEO thường coi Googlebot như một con nhện. Vì bạn biết đấy, con nhện chỉ di chuyển trên đường tơ được giăng sẵn, hết đường tơ nó sẽ quay ngược trở về. Ở đây, đường tơ của Googlebot là mạng lưới các đường dẫn, liên kết với nhau từ máy chủ index Google đến website, từ trang web này đến trang web khác và từ website này đến website kia,… Để Googlebot di chuyển dễ dàng trong website của bạn, các trang website nên có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc khác, khi Googlebot đánh giá nội dung của một website, họ có những thuật toán để tìm kiếm những từ khóa chính và chủ đề mà website này hướng đến.

Như vậy, thiết kế website chuẩn SEO, để làm được điều này, ngay từ khâu code người thiết kế phải tạo một nền tảng web chuẩn SEO, một bảng sitemap căn bản, tối ưu các thẻ quan trọng trong một trang web như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ ALT,… để hỗ trợ đường đi khám phá của bot Google. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cơ bản mà mọi website đều cần có và các SEOer phải biết để tối ưu tốt nhất cho trang web.

Tối ưu onpage SEO.

Mona tối ưu onpage, xây dựng giao diện dễ dàng quản trị giúp quản trị SEO tốt hơn.

 • Khung điều chỉnh URL: Đối với những website chuẩn SEO thì bất kỳ một trang hoặc một bài viết nào trên website đều được tối ưu tốt nhất, bao gồm cả URL của trang web vì đây là một trong những yếu tố được Google đánh giá rất cao trong xếp hạng website.
 • Thẻ meta title, description: Sau URL thì Google sẽ tiến hành ưu tiên đế title và description, đó là lý do vì sao người viết content hay nhân viên SEO thường mất hàng giờ chỉ để nghĩ ra title cho bài viết vừa chuẩn SEO, vừa thu hút người đọc click vào liên kết. Nhiều SEOer chưa cập nhật những thay đổi mới của Google thường liệt kê cả thẻ meta keyword, tuy nhiên Google đã chính thức khai báo là loại bỏ thẻ meta này khỏi những yếu tố xếp hạng của mình, nên cho dù bạn có thêm bao nhiêu từ khóa ở đây thì cũng không ảnh hưởng SEO.
 • Thẻ meta og: Đây là một thẻ giúp bạn khai báo các mạng xã hội (social) lớn, giúp liên kết quyền sở hữu social đó với website và thông tin của bạn, điều này giúp trang web của bạn có mặt trên các mạng xã hội lớn và tăng uy tín. Mặt khác việc cài đặt thẻ og:image sẽ giúp trang web bạn có một “hình ảnh đại diện” khi bạn chia sẻ liên kết web của mình.
 • Thẻ Heading: Bao gồm 6 thẻ Heading từ H1 đến H6, với mức độ ưu tiên giảm dần, thông thường một trang trên web (không phải 1 website) có 1 thẻ H1 duy nhất cho tiêu đề của trang đó, còn lại là những thẻ H2 cho đến H6 tùy thuộc vào nội dung bài viết, những thẻ Heading này vừa giúp phân chia bố cục bài viết vừa giúp nhấn mạnh những từ khóa mà bạn muốn SEO được chứa trong các thẻ Heading này.
 • Hình ảnh: Không chỉ ảnh hưởng đến giao diện cũng như trải nghiệm người dùng trên website, hình ảnh còn tác động đến SEO với nhiều yếu tố khác nhau như: dung lượng ảnh (sử dụng ảnh có dung lượng lớn có thể khiến website của bạn load chậm hơn gây ảnh hưởng đến SEO – giải pháp cho vấn đề này là sử dụng những công cụ nén ảnh tinypng.com), thẻ ALT cho hình ảnh (giúp Google hiểu hơn về hình ảnh của bạn thông qua text mà bạn viết cho ảnh đó), ngoài ra hình ảnh của nên phù hợp với chủ đề của bài viết, bạn nên tự thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh trước khi sử dụng.
 • Thuộc tính rel trong liên kết (thẻ a): thuộc tính rel giúp bạn xác định những cách thức mà Google đánh giá liên kết đó, thông thường bao gồm 2 thuộc tính là Dofollow (cho phép Google đi theo liên kết để đến trang hoặc website khác) và Nofollow (không cho phép).
 • HTTPS: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSL phiên bản trả phí để đảm bảo cho website của mình bảo mật tốt hơn, chuẩn SEO tốt hơn.
 • Tốc độ load website: Đây là yếu tố cần được bảo đảm khi thiết kế web chuẩn SEO (thông thường phụ thuộc vào tối ưu source codeWeb Hosting)

Đó là về mặt kỹ thuật, tối ưu nội dung là yếu tố quan trọng tiếp theo khi SEO on-page. Tôi từng được đặt câu hỏi khá thú vị: Liệu rằng không cần xây dựng backlink, bạn có thể SEO cho website được hay không? Thật ra thì tôi chưa thử cách này bao giờ, nhưng cách nay khoảng 3 năm, tôi có đọc một bài viết thuộc một Blog chia sẻ về SEO. Bạn chủ Blog đó khẳng định bạn hoàn toàn không đi backlink từ bên ngoài, hoàn toàn SEO bằng link nội bộ. Và bạn đó làm việc như vậy suốt gần 2 năm. Tôi không nghĩ bạn nói dối, tôi tin cách làm đó vẫn thành công. Tuy nhiên, với yêu cầu tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, tôi chắc chắn chẳng công ty nào muốn dùng cách SEO như của bạn ấy. Nó chỉ phù hợp với những bạn sinh viên, có nhiều thời gian rãnh, không có nhiều kinh phí và không bị áp KPIs.

Trở lại bài viết, qua câu chuyện trên, bạn có thể thấy tầm quan trọng của content khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website. Cập nhật nội dung chất lượng một cách đều đặn là cách bền vững giúp bạn SEO thành công. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn cách tối ưu SEO bằng nội dung chất lượng, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO

Những lợi ích bạn nhận được khi trang web đạt TOP #1 trên Google?

 • Nhiều lượt truy cập hơn, nhiều cuộc gọi hơn
  → Với mỗi từ khóa vào TOP bạn sẽ nhận được thêm nhiều khách hàng quan tâm hơn nữa.
 • Mọi người sẽ biết đến bạn
  → Thương hiệu của bạn sẽ được nhận biết và chú ý rộng rãi ở mọi ngách trong ngành.
 • Đột phá doanh thu
  → Lượng lớn khách hàng tiềm năng đã có nhu cầu sẵn sẽ trực tiếp tìm đến bạn đầu tiên.
 • Không còn phải đoán mò
  → Những con số đo lường sẽ thể hiện trực quan nhất tình trạng truyền thông giúp xây dựng được kế hoạch marketing phù hợp, lâu dài.
 • Đồng bộ sự phát triển
  → Liên kết toàn bộ các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để tăng hiệu quả marketing cho tất cả kênh bạn có.

Nhận được nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn vẫn băn khoăn về giá cả? Bạn sẽ không hình dung được nếu như lựa chọn đơn vị giá rẻ sẽ xảy ra hậu quả gì. Điển hình là trường hợp một doanh nghiệp chúng tôi đã giúp họ cải thiện sau 2 lần chọn nhầm đơn vị kém uy tín.

Hưng Phúc Khang

Nhưng một trang mới đã mở ra với họ khi hợp tác cùng Mona Media đưa trang web lên TOP 1 chỉ sau 6 tháng, đi lên từ con số 0 đến hơn 42.000+ traffic/tháng. 

traffic của Hưng Phúc Khang nút xem chi tiết

Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Tại sao cần thiết kế chuẩn SEO

Đa phần các website hiện nay đều được thiết kế chuẩn SEO để tối ưu thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Ai cũng biết thiết kế website chuẩn SEO để được khách hàng nhanh chóng tìm thấy website của mình trên các công cụ tìm kiếm so với các đối thủ khác. Được vậy thì bạn đã thành công một nửa rồi. Nếu phân tích sâu hơn, chúng ta sẽ có một danh sách những giá trị tuyệt vời từ việc thiết kế website chuẩn SEO:

 • Một website chuẩn SEO tức là website đó phải tối ưu rất nhiều yếu tố về kỹ thuật như code web, thiết kế giao diện, tốc độ tải trang nhanh,… do đó, chắc chắn là tỷ lệ lỗi trang sẽ được giảm xuống ở mức thấp nhất
 • Tiếp đó, như các bạn đã biết, khi website thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, làm thân với Google, khả năng đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm là điều không cần phải lo lắng.
 • Như đã phân tích, khi website được thiết kế website chuẩn SEO, website còn rất thân thiện với người truy cập, tăng tương tác với khách hàng, làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên web.
 • Thiết kế website chuẩn SEO giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo trên Google cũng như trên các kênh khác. Đặc biệt là những ngành có tính cạnh tranh cao như du lịch thì việc xây dựng trang web du lịch chuẩn SEO càng cần phải được chú ý hơn hết để tăng khả năng cạnh tranh của bạn trên internet.

Google có tiêu chí đánh giá cực kỳ chi tiết đến từng từ khóa, hình ảnh, đường dẫn…

Đây là giải pháp SEO Mona dành tặng bạn

Dịch vụ Thiết Kế Website chuẩn SEO tại Mona Media

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, Mona tự tin rằng có thể mang đến giải pháp thiết kế web chuẩn SEO hoàn thiện nhất, giúp đẩy nhanh hiệu quả của các chiến lược SEO, ngoài ra, chúng tôi cũng cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, an toàn và bền vững, hạn chế rớt TOP khi Google cập nhật các thuật toán.

dịch vụ thiết kế website

Ở Mona Media, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói chuyên nghiệp, tích hợp nhiều chức năng tối ưu:

 • Miễn phí domain quốc tế trong vòng 1 năm
 • Miễn phí 1 năm hosting không hạn chế dung lượng, băng thông
 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí
 • Lập trình website trên nền tảng web chuẩn SEO
 • Thiết kế giao diện độc quyền nếu chọn gói thiết kế cơ bản
 • Thiết kế web UX/ UI
 • Giao diện Application

Liên hệ với Mona qua:

Checklist 20 tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO mới nhất 2024

 • Đầy đủ tiêu chí SEO Onpage & Offpage quan trọng
 • Quy trình tối ưu bài viết chuẩn SEO trong 15 phút
 • Các công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu

1. Cấu trúc HTML

Đây là một cấu trúc HTML chuẩn của website

cấu trúc html trong thiết kế website chuẩn seo

<head></head>
Phần khai báo các tags meta, title, các thư viện css, javascript…

<body></body>
Phần chứa nội dung của trang web, nơi hiển thị nội dung (phần được tô trắng)

Nội dung trang web <body> của cấu trúc trên sẽ được hiển thị như sau:

heading trong thiết kế website chuẩn seo

Cấu trúc nội dung (H1, H2, H3, H4) phải tuân thủ theo sơ đồ sau:

H1, H2, H3, H4 trong thiết kế website chuẩn seo

Cách kiểm tra cấu trúc HTML & cấu trúc nội dung của mọi trang web

Sử dụng 2 tiện ích (extensions) sau của Google Chrome:

HTML5 Outliner 

Giúp bạn nhanh chóng kiểm tra được đầy đủ Heading (H1, H2, H3…) và các Section của một website.

HTML5 Outliner trong thiết kế website chuẩn seo

Giao diện của HTML5 Ouliner

SEOquake 

Đây là công cụ kiểm tra chuyên sâu hơn HTML5 Outliner, cho bạn nhiều thông số, dữ liệu về webstite hơn. SEOquake rất hữu ích khi bạn đã có kinh nghiệm với SEO.

seoquake trong thiết kế website chuẩn seo

Giao diện SEOquake

Các công cụ SEO để có thể sử dụng được tốt thì cần thời gian tìm hiểu chuyên sâu. Việc xây dựng đội ngũ SEO riêng cho doanh nghiệp cũng cần rất nhiều thời gian ít nhất là 3 tháng. Nhưng với khoảng thời gian đó nếu như hợp tác cùng đơn vị agency thì chắc chắn trang web của bạn đã đạt được vị trí TOP 1 Google.

seo inhouse hay agency

Khi Internet phát triển, có rất nhiều đơn vị agency được thành lập nhưng bạn cần phải sáng suốt để chọn lựa nơi uy tín và chất lượng. Những cam kết về dịch vụ “SEO trong vòng 7 ngày, đạt top 1 trong 1 tuần, SEO lên top chỉ với giá 3 triệu,…”. Một khách hàng của chúng tôi đã đánh mất tên miền khi chọn nhầm 2 đơn vị giá rẻ và còn rất nhiều hệ quả khác nếu bạn chọn sai nơi.

dịch vụ SEO tại Mona

Mona Media cam kết sẽ không sử dụng bất cứ kỹ thuật “gian lận” hay “SEO mũ đen” nào làm tổn hại đến website và thứ hạng trên Google của bạn. Đầu tư một lần nhưng giá trị bên vững. Mona Media không phải là đơn vị giá rẻ, SEO là cả một quá trình, thời gian cam kết cho một dự án tại Mona sẽ ít nhất là 6 tháng. Nhưng chúng tôi đều đạt KPIs trước cam kết. Vậy liệu SEO có mắc?

tìm hiểu thêm

2. Các Tags quan trọng không thể thiếu

Title (tiêu đề)

Thẻ title dùng để miêu tả cho người truy cập và cả bộ máy tìm kiếm biết về nội dung của trang web.

tiêu đề bài viết

Description (mô tả)

Thẻ description mô tả ngắn gọn về nội dung của trang web.

 • Độ dài lý tưởng cho description là từ 140 đến 160 ký tự.
 • Thẻ description nên có chứa từ khóa chính của website
 • Mô tả phải ngắn gọn, súc tích thực sự mô tả về nội dung về trang web, hoặc nếu là trang sản phẩm bạn có thể thêm các từ ngữ thúc đẩy khách hàng nhấp vào.

mô tả bài viết

Canonical

Thẻ Canonical khai báo cho Googlebot biết đây là URL gốc của trang web và hãy thu nhập dữ liệu thường xuyên tại URL này.

thẻ canonical thiết kế website chuẩn seo

->Xem thêm: Thẻ Canonical là gì? 9 Sai lầm sử dụng thẻ Canonical Tag trong SEO

Tại sao bạn phải thiết lập thẻ Canonical?

Vì nhiều lý do mà có thể có nhiều URL cùng trỏ đến một trang web cùng lúc và khiến Google chọn nhầm trang để thu nhập dữ liệu nếu nặng hơn bạn có thể bị nhận án phạt vì lỗi Duplicate Content.

Những lý do phổ biến thường gặp nhất:

 • Các URL khác nhau để hỗ trợ nhiều loại thiết bị khác nhau

https://example.com/danhmuc/ao-nam

https://m.example.com/danhmuc/ao-nam

https://amp.example.com/danhmuc/ao-nam

 • Một bài viết nhưng nằm trong nhiều danh mục khác nhau

https://example.com/ao-nam/ao-nam-tay-dai-trang/

https://example.com/ao-tay-dai/ao-nam-tay-dai-trang/

 • Máy chủ phân phối chưa được cấu hình http/https/www/non-www

http://example.com/ao-nam

https://example.com/ao-nam

http://www.example.com/ao-nam

Open Graph & Twitter Card

Thẻ Open Graph & Twitter Card cung cấp thông tin cho các nền tảng mạng xã hội:

 • Open Graph dùng cho Facebook.
 • Twitter Card dùng cho Twitter.

chia sẻ bài viết lên social media

Giúp các bài chia sẻ từ website hiển thị đầy đủ và chỉnh chu:

 • Hình ảnh hấp dẫn
 • Tiêu đề ấn tượng
 • Thông tin mô tả
 • URL rõ ràng

Các bài chia sẻ thu hút được nhiều người truy cập vào bài viết hơn giúp đem lại ảnh hưởng rất tốt cho uy tín website.

Ngôn ngữ HTML

Thẻ ngôn ngữ HTML (language code) khai báo ngôn ngữ mà website của bạn đang sử dụng (tiếng Anh, tiếng Việt hoặc tiếng Trung…) giúp các công cụ tìm kiếm có thêm thông tin về website, phân bổ nội dung phù hợp hơn. Khi bạn tối ưu SEO ở thị trường nào hãy khai báo ngôn ngữ đó. 

VD: Google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả cho người dùng ở Việt Nam trước nếu wesite được khai báo đang dùng tiếng Việt với mã như sau trong <html>:

thẻ ngôn ngữ html trong thiết kế website chuẩn seo

Bạn có thể kiểm tra thẻ ngôn ngữ HTML của website bất kỳ bằng tổ hợp phím Ctrl + U

>> Nhờ sự phân bố theo địa lý này, website của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao hơn khi tìm kiếm ở khu vực Việt Nam.

3. HTTPS (SSL)

chứng chỉ ssl cho website

Đăng ký chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) cho người dùng biết website đang sử dụng công nghệ an ninh tiêu chuẩn đảm bảo dữ liệu được an toàn và bảo mật

 • Một trong những tiêu chí quan trọng giúp tăng hạng website
 • Bảo mật an toàn dữ liệu, thông tin người dùng
 • Uy tín hơn với chứng nhận bảo mật
 • Cung cấp môi trường giao dịch an toàn cho khách hàng
dịch vụ đăng ký ssl cho website

Bạn có thể nhanh chóng nhận biết một website đã có chứng chỉ SSL hay không tại thanh địa chỉ URL trên trình duyệt.

sự khác nhau giữa có ssl và không có ssl

->Xem thêm: Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng và cách đăng ký SSL Certificate

4. Mobile-friendly (thân thiện với di động)

Với xu hướng người dùng sử dụng thiết bị di động (smartphone) để duyệt web ngày càng cao, Google đã xác nhận sẽ ưu tiên index website có phiên bản Mobile được tối ưu tốt, tốc độ tải cao, thân thiên với người dùng.website thân thiện với điện thoại di động

Kiểm tra ngay độ thân thiện của trang web với thiết bị di động và các đề xuất cải tiến từ Google.

công cụ kiểm tra độ thân thiện website với di động

5. Robots.txt

Tệp robots.txt thông báo cho các trình thu nhập dữ liệu biết những URL nào của trang web có thể và không thể truy cập vào.

tệp robot.txt trong thiết kế website chuẩn seo

“Website có robots.txt được Google đánh giá cao hơn và quá trình thu nhập dữ liệu sẽ nhanh hơn”.

Những website mới tạo thì chắc chắn chưa có Robots.txt và bạn cần phải tạo. Bạn có thể tham khảo bài viết File robots.txt là gì? Hướng dẫn cách tạo file robots.txt để biết chi tiết về robots.txt cũng như cách tạo chi tiết.

Nếu đã có website, có thể trang đã có Robots.txt nhưng bạn không biết. Bạn có thể kiểm tra theo hướng dẫn nhanh dưới đây.

Cách kiểm tra nhanh một website có file robots.txt hay không: 

 1. Mở cửa sổ duyệt web ở chế độ riêng tư
 2. Điều hướng đến vị trí của tệp robots.txt bằng cách nhập URL như sau: https://*domain của bạn*.com/robots.txt

Ví dụ: https://youtube.com/robots.txt

Nếu website đã có file thì bạn sẽ thấy nội dung của tệp robots.txt như sau:

ví dụ về tệp robot.txt

Nếu bạn không nhận được kết quả như trên thì hãy làm theo hướng dẫn sau:

Cách tạo & gửi file robots.txt

1 – Mở Notepad

2 – Tạo tệp robots.txt

3 – Thêm các lệnh bạn muốn theo nguyên tắc sau:

lệnh robot.txt cho website

 • User-agent: Bắt buộc phải có, đây là lệnh chỉ định trình thu nhập dữ liệu phải tuân theo các quy tắc bạn sẽ đặt ra ở phần dưới
  (*): Lệnh áp dụng mọi trình thu nhập dữ liệu
 • Disallow: các URL không được phép thu nhập dữ liệu
 • Allow: các URL được phép thu nhập dữ liệu

4 – Tải file robots.txt lên máy chủ

Hiện vẫn chưa có công cụ tự động để tải file robots.txt nên bạn phải upload thủ công hoặc liên hệ với nhà cung cấp website hỗ trợ

Lưu ý: File robots.txt nên nằm ở thư mục gốc trên máy chủ để quản lý toàn bộ quá trình thu thập dữ liệu của trang web

6. Breadcrumb

 • Breadcrumb giúp người dùng biết được vị trí của họ trong sơ đồ website và dễ dàng thao tác, tìm hiểu hơn
  breadcrumb trong thiết kế website chuẩn seo
 • Website có breadcrumb cung cấp thông tin giúp Google có thể phân loại website rõ ràng và phân phối nội dung chính xác hơn
  breadcrumb mona media

->Xem thêm: Breadcrumbs là gì? Tại sao breadcrumbs lại quan trọng với SEO?

7. Sitemap.xml

Sitemap (sơ đồ website) là một bản đồ chứa tất cả URL của một website (trang chủ, blog, danh mục, trang con…)  và mối quan hệ những URL đó.

Sitemap giúp công cụ tìm kiếm:

 • Thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn
 • Biết những URL nào bạn muốn ưu tiên xuất hiện

google xml sitemap

->Xem thêm: Cách tạo Sitemap và khai báo với Google

8. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quan trọng để được Google đánh giá cao.

Nếu chất lượng nội dung tương đương thì website nào tải nhanh sẽ được Google ưu tiên

Công cụ kiểm tra tốc độ website và nhận đề xuất cải tiến tốc độ tải trang từ Google: Google PageSpeed ​​Insights

pagespeed insights

Điểm Google Pagespeed thế nào là tốt?

Không cần quá cố gắng gượng ép số điểm, số điểm thông thường chỉ cần đạt

 • Đối với Mobile: từ 60/100 điểm
 • Đối với PC: từ 80/100 điểm

->Xem thêm: Google PageSpeed Insight là gì? Cách tối ưu điểm PageSpeed Insight

9. Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hình ảnh giúp trang web được Google ưu tiên index và xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

tối ưu hình ảnh trong thiết kế website chuẩn seo

Các lợi ích khi tối ưu hóa hình ảnh trên website

 • Tăng tốc độ tải trang đem đến trải nghiệm hài lòng hơn cho người dùng.
 • Tăng lượng traffic truy cập tới website thông qua việc người dùng tiếp cận qua kênh tìm kiếm hình ảnh (Google Image Search)
 • Thu hút sự chú ý của người đọc khi truy cập website, giúp bài viết trở nên hấp dẫn hơn, giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Tăng khách hàng tiềm năng: hình ảnh rất quan trọng với các website thương mại, bán hàng, các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Những cách tối ưu hình ảnh phổ biến, đạt hiệu quả cao

 1. Giảm kích thước ảnh để giảm dung lượng

  Bạn không cần lúc nào cũng phải sử dụng hình ảnh kích thước quá lớn cho một bài blog nếu không cần thiết.
  Các kích thước ảnh khuyên dùng cho website:

  • Slider/banner trang chủ:1600 x 900 pixel
  • Ảnh trong bài blog: 1000 x 670 pixel
  • Ảnh sản phẩm:900 x 900 pixel
  • Ảnh thumbnail khi chia sẻ bài viết:1200 x 630 pixel

  giảm kích thước ảnh để giảm dung lượng

 2. Tối ưu dung lượng ảnh bằng công cụ

  Nếu bạn không cần dùng ảnh có độ sắc nét quá cao hãy tối ưu dung lượng ảnh để tải nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyên website. Bạn có thể dễ dàng tối ưu dung lượng ảnh bằng TinyPNG hoặc Optimizilla.

 3. Sử dụng định dạng .Webp

  Web là định dạng hình ảnh mới được phát triển bởi Google

  • Nhẹ hơn .png 26%
  • Nhẹ hơn .jpeg 25 – 34%

  định dạng ảnh webP

 4. Nhập alt text

  Alt text là một câu mô tả về hình ảnh (hình sản phẩm, hình blog,…) sẽ xuất hiện thay thế nếu ảnh không tải được.

  thẻ alt tag trong hình ảnh

  “Alt text có ảnh hưởng đến bộ máy tìm kiếm hình ảnh Google Image vì vậy hãy bao gồm cả các từ khóa, thương hiệu, ID sản phẩm… trong alt text

  ->Xem thêm: Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt hình ảnh chuẩn SEO

  Bạn có thể chỉnh sửa Alt Text dễ dàng, nhanh chóng qua 2 cách phổ biến sau:

  Code HTML
  cách chèn alt vào html code
  Trình chỉnh sửa bài viết (WordPress)

  Trình chỉnh sửa bài viết WordPress

10. Tối ưu HTML/CSS/JS

Kiểm tra và tối ưu HTML/CSS/JS định kỳ sẽ đem đến cho website

 • Hiệu suất hoạt động nhanh & ổn định hơn
 • Trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng
 • Tối ưu thời gian tải trang
 • Bộ máy tìm kiếm ưu tiên hơn

kiểm tra html, css định kỳ cho website

6 phương pháp tối ưu hiệu quả nhất !

 1. Hạn chế thao tác trên DOM
 2. Nối các file CSS/JavaScript lại với nhau
 3. Tải CSS trước JavaScript
 4. Sử dụng kĩ thuật tải không đồng bộ
 5. Tránh sử dụng @import
 6. Không nhúng code CSS/JavaScript vào file HTML

11. Nút share MXH

Liên kết Website với mạng xã hội giúp:

 • Gia tăng lượt truy cập website
 • Thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng
 • Nâng cao nhận thức thương hiệu trong các Group cộng đồng, Fanpage
 • Mở rộng tương tác và chăm sóc khách hàng

Đối với Website: Phổ biến thông tin của các mạng xã hội mà doanh nghiệp đang hoạt động và thường xuyên chia sẻ bài viết đến toàn bộ nền tảng mạng xã hội.

liên kế website với mạng xã hội

Đối với các mạng xã hội: Luôn công khai địa chỉ website trong hồ sơ fanpage hoặc thông tin kênh, đặt link trỏ về website trong bài đăng với tần suất ổn định và có kế hoạch.

mạng xã hội chia sẻ thông tin trang web

12. Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích trang web hàng đầu do chính Google phát triển giúp người dùng

 • Dễ dàng tiếp cận các thông số quan trọngKHÔNG THỂ THIẾU khi sở hữu website.
 • Phân tích, đo lường lưu lượng truy cập & báo cáo CỰC KỲ CHI TIẾT về đối tượng, hành vi, chuyển đổi…
 • Giúp bạn nắm rõ tình hình website nhằm xây dựng kế hoạch tối ưu SEO hoặc tiến hành một chiến dịch Online Marketing hiệu quả hơn.

google analytics

->Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từng bước từ đăng ký đến cài đặt & cách sử dụng Google Analytics

13. Google Search Console

Google Search Console là một công cụ thực sự hữu ích giúp theo dõi hiệu suất trang web được đo lường & báo cáo theo các chỉ mục tìm kiếm của Google.

Các chức năng nổi bật và cực kỳ hữu ích mà chỉ Google Search Console mới cung cấp cho bạn

1. Tiếp cận đa dạng dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google


google search console

 • Tần suất xuất hiện của trang web trên trang kết quả tìm kiếm
 • Cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị
 • Tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó

->Xem thêm: Xác minh quyền sở hữu tên miền với Google Search Console

2. Được ưu tiên thu nhập dữ liệu trang web nhanh hơn

lập chỉ mục trang web

->Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách submit URL lên Google

3. Kiểm tra danh sách website đang liên kết đến trang web của bạn
Bạn có thể sử dụng GSC để xóa các đường link từ các website khác

kiểm tra các trang đang liên kết với website
4. Khắc phục và cải tiến website
Đề xuất khắc phục các vấn đề giúp tối ưu và cải thiện website về: AMP, mức độ mobile-friendly của website.


khác phục và cải tiến website trong thiết kế website chuẩn seo

và nhiều tính năng khác nữa…

14. Cấu trúc URL

Sử dụng cấu trúc URL đơn giản truyền đạt đầy đủ thông tin đến người dùng giúp cải thiện trải nghiệm và tăng tính chuyên nghiệp cho website.

cấu trúc URL

Nếu bạn sử dụng WordPress để quản lý trang web thì có thể nhanh chóng thay đổi cấu trúc URL theo cách sau

 • WordPress tiếng Việt: vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh
 • WordPress tiếng Anh: vào Settings > Permalinks

thay đổi cấu trúc URL website

15. Cấu trúc Schema

Schema là một đoạn code Javascript dùng để đánh dấu các dữ liệu có cấu trúc (structured data)

 • Cung cấp dữ liệu giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tiếp cận và phân loại website chính xác
 • Các trang web đã tối ưu cấu trúc Schema sẽ được phân phối hợp lý hơn, đúng đối tượng mục tiêu hơn

cấu trúc schema

Các bài viết, hình ảnh, video có sử dụng cấu trúc dữ liệu thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google

các loại schema

Các loại Schema Markup phổ biến thường gặp nhất

 • Schema Markup công ty/người
 • Breadcrumbs Schema Markup
 • FAQ Schema Markup
 • Article Schema Markup
 • Review Schema Markup
 • Recipe Schema Markup
 • Video Schema Markup
 • Local Business Schema Markup

16. Trang 404

Trang 404 là một trang thông báo cho người dùng rằng URL của họ dẫn tới trang web không tồn tại.

trang 404

“Theo tài liệu của Google, lỗi 404 sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm”

Tuy nhiên sẽ rất đáng tiếc khi website mất nhiều lượt truy cập vì

 • Bài viết người dùng tìm có tồn tại nhưng URL đã bị thay đổi
 • Bài viết đã được tổng hợp vào một bài viết khác
 • Xảy ra lỗi 404
 • Bị trùng lặp nội dung

 Hãy sử dụng redirect 301 để không bỏ lỡ bất kỳ lượt traffic nào

redirect 301 website

->Xem thêm: Redirect 301 là gì? Tổng quan về Redirect 301

17. Table of Contents

Table of Contents (mục lục bài viết) giúp người dùng dễ dàng nắm bắt và điều hướng nội dung bài viết.

table of contents

Table Of Content là tiêu chí quan trọng được Google đánh giá cao và có thể giúp website hiển thị Sitelink trên trang kết quả tìm kiếm.

sitelinks thiết kế website chuẩn seo

Hướng dẫn cách tạo Table of Contents cho trang web

Tạo Table of Contents bằng HTML + CSS

Bạn có thể dễ dàng tạo Table of Contents chỉ sử dụng HTML + CSS với đoạn code mẫu sau đây

CSS code

css code thiết kế website chuẩn seo

HTML code

html code thiết kế website chuẩn seo

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì đây là các Plugins WP tạo ToC miễn phí tốt nhất

18. Favicon

Favicon là một logo thu nhỏ hiển thị ở một số vị trí trên trình duyệt website tuy nhiên đó lại là các vị trí quan trọng thường xuyên được nhìn thấy giúp thương hiệu được nhận diện tốt hơn.

 • Bên trái của mỗi tab
 • Thanh Bookmark
 • Trên trang mở đầu

Favicon Mona Media

Cách tạo file Favicon đơn giản thành công 100%

Cách tạo và chèn file favicon thủ công

 1. Thiết kế một file ảnh với kích thước: 16 x 16 pixels, 32 x 32 pixels hoặc 48 x 48 pixels…
 2. Truy cập trực tiếp vào đường link http://www.favicon-generator.org/để chuyển sang định dạng .ico.
 3. Download file favicon.ico rồi up lên host website của mình.
 4. Chèn đoạn mã HTML thiết lập favicon vào phần
  <head>… </head> của trang web
  cách tạo và chèn favicon thủ công

Thêm Favicon cho WordPress bằng trình tùy biến mặc định

 1. Vào trang Admin Dashboard (Bảng tin) -> Appearance (Giao diện) -> Customize (Tùy biến) -> Site Identity
  favicon trong wordpress
 2. Chọn Select Image và upload file Favicon đã chuẩn bị trước
 3. Chọn Publish để lưu thay đổi

->Xem thêm: Favicon website: Công dụng và cách làm.

19. AMP

AMP (Accelerated Mobile Pages) là công cụ giúp bạn tạo phiên bản website tập trung vào cải thiện tốc độ tải trang và trải nghiệm sử dụng mượt mà hơn. Theo Google, các trang web tải càng nhanh càng được đánh giá cao và xuất hiện nhiều hơn. 

AMP trong thiết kế website chuẩn seo

Cách xây dựng được các trang AMP

 • Cài đặt Google AMP cho website bằng HTML
 • Code HTML mẫu của một trang AMP cơ bản

Với Website WordPress thì bạn có thể thiết lập AMP nhanh chóng bằng các Plugin hỗ trợ AMP tiêu biểu sau đây:

20. Search Bar

Search Bar (thanh tìm kiếm) là cách nhanh chóng nhất giúp người dùng tiếp cận được thông tin họ đang tìm kiếm có trong trang web của bạn.

thanh search bar trong web chuẩn seo

Nếu trang web đã được tối ưu tốt, Google sẽ hiển thị Search Bar ở ngay kết quả tìm kiếm của bạn giúp website trông chuyên nghiệp và độc đáo hơn hẳn các kết quả khác.

thanh search bar giúp website trong chuyên nghiệp hơn

Cách cài đặt Search Bar cho Website WordPress

 1. Vào trang Admin Dashboard (Bảng tin) -> Appearance (Giao diện) -> Customize (Tùy biến)
 2. Tùy vào mỗi theme sẽ có cách tùy chỉnh khác nhau
  cách đặt search bar trong wordpress

Bạn đã có website !

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Cách tối ưu các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

dịch vụ tối ưu website chuẩn seo

Thiết kế website chuẩn SEO là một trong những từ khóa hot nhất trong lĩnh vực thiết kế website. Dù rằng mọi người tìm kiếm rất nhiều thông tin trên mạng về các công ty thiết kế web chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế website uy tín, dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO,… để làm tốt một điều duy nhất là thiết kế web chuẩn SEO. Nhưng họ vẫn mắc phải sai lầm trong việc lựa chọn một đơn vị hợp tác đủ uy tín. Vẫn có rất nhiều người đang hoang mang về một website chuẩn SEO, liệu rằng website họ đang quản lý có chuẩn SEO hay chưa, hay tại sao cũng thuê các agency để tối ưu SEO mà vẫn không thấy hiệu quả,…. Một trong những lý do mà các công ty sai lầm khi chọn đơn vị thiết kế website chuẩn SEO là vì họ không đủ kiến thức về lĩnh vực này, không có đủ căn cứ để kiểm tra chất lượng dịch vụ thiết kế từ đơn vị đó.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona