Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

WordPress là gì? Hướng dẫn wordpress và những lưu ý quan trọng nhất về wordpress

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Mona Media là công ty thiết kế website, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án website chuyên nghiệp, thiết kế trên nhiều nền tảng khác nhau, trong đó có thiết kế web bằng WordPress. Đây là nền tảng được nhiều người chọn lựa vì dễ sử dụng, thân thiện, kể cả những người không rành lập trình cũng có thể dễ dàng quản trị trang web của mình. Với WordPress, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài chỉ dẫn bằng các từ khóa đơn giản như “WordPress là gì?”, “Hướng dẫn cài đặt wordpress”, “làm website wordpress”,…

Tuy nhiên, các bài viết trên mạng thường ít nhiều mang hơi hướng lập trình, ngôn ngữ có đôi khi dính từ chuyên môn nền nhiều người thường cảm thấy khó hiểu khi tìm cách lập trang web với mã nguồn WordPress. Để bạn rút ngắn hơn nữa thời gian tiếp cận với WordPress, Mona Media gửi đến bạn bài viết Tổng quan về WordPress, cam đoan bạn sẽ tiếp cận với công nghệ làm website đơn giản này tất tần tật từ A đến Z, không cần có kiến thức lập trình vẫn có thể sử dụng.

Nhưng trước khi bắt đầu, tôi muốn bạn xem lại các khái niệm cơ bản quan trọng và sẽ đi theo bạn suốt quá trình xây dựng website WordPress của mình.

WordPress là gì? Những kiến thức cơ bản về WordPress

Wordpress là gì? Những kiến thức cơ bản về WordPressWordPress là gì?

WordPress là mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nó là một công cụ tạo trang web miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Muốn tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động của web, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Tất nhiên là ngoài WordPress thì bạn còn có rất nhiều lựa chọn cách lập trang web khác, một số mã nguồn CMS như Joomla, Drupal, Opencart… cũng là sự lựa chọn không tệ để thay cho WordPress.

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme (bộ giao diện website được lập trình code sẵn) và Plugin WordPress (dùng để tích hợp chức năng cho web, cũng đã được lập trình code sẵn) được các Designer và lập trình viên phát triển để cung cấp cho cộng đồng người sử dụng, những người cũng không biết lập trình như bạn. ThemePlugin thì có loại miễn phí, loại tính phí, hoặc vừa miễn phí vừa tính phí (nếu tính phí sẽ có thêm tính năng hấp dẫn), bạn có thể lựa chọn sử dụng tùy theo mục đích của mình.

Với các bạn mới tìm hiểu Wordpress có thể tìm thấy themes và Plugins ở trang chủ wordpress.org/themes/  hoặc wordpress.org/plugins/

Code web wordpress là làm gì?

Một khái niệm nữa cũng làm nhiều bạn khó nghĩ là thiết kế website wordpress, nó là gì bởi rõ ràng bạn đã có một website rồi mà. Code web wordpress đơn giản là bạn thuê lập trình viên code cho bạn một cái Theme hoặc Plugin mà chỉ mình bạn có. Cụ thể hơn nữa nhé. Bạn đã tải bộ cài wordpress về rồi, bây giờ bạn muốn có một cái theme ứng ý, hoặc một vài tính năng ấn tượng cho website mà tìm hoài không thấy trong kho Theme/ Plugin. Vì không biết lập trình, nên giải pháp là bạn sẽ thuê một người thiết kế giao diện đồ họa, rồi gửi cho một lập trình viên code lên web cho bạn. Plugin cũng tương tự, lập trình viên sẽ code cho bạn một vài tính năng theo yêu cầu, thậm chí rất ấn tượng. Sau khi cài đặt, bạn đã có một website với Theme và một vài tính năng độc đáo và độc nhất. Tất nhiên việc bạn biết 1 chút về code thì sẽ tốt hơn khi thiết kế website, dù bạn chọn cách lập trang web bằng WordPress hay thuê 1 đội ngũ lập trình để thiết kế theo yêu cầu.

Ồ, tại sao bạn phải thuê code web riêng rồi lại phải chạy trên nền WordPress?

Đơn giản thôi, vì WordPress dễ sử dụng, đúng như mục đích ban đầu bạn chọn sử dụng WordPress. Quan trọng hơn, với một nửa những người đã quản trị website đều biết sử dụng CMS này, cả bạn, nhân viên của bạn và cộng tác viên thì quá trình quản lý website, bàn giao, phân quyền công việc dễ thở hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và công sức đào tạo. Để tối ưu và phát triển website, bạn có thể dễ dàng cài thêm nhiều Plugin hỗ trợ như tạo nút Share Facebook, tạo nút Call ngay, chống Spam bình luận, tạo bộ nhớ đệm để tăng tốc cho website,… Nếu cần hiệu chỉnh website cũng thuận tiện vì bạn không phải tìm đến người đầu tiên xây dựng website vì đa phần lập trình viên đều biết code WordPress và có thể chỉnh sửa cho bạn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị làm website WordPress, cũng có nhiều đơn vị làm tốt nhưng không phải là tất cả vì code web trên nền tảng wordpress cũng bao gồm nhiều tính năng nâng cao, phức tạp và liên quan đến vận hành hiệu quả, trơn tru không lỗi. Vì vậy 1 chuyên viên lập trình code WordPress cần phải thấu hiểu từ lý thuyết, lập trình và hơn hết là kinh nghiệm xử lý, khắc phục, tối ưu website. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hoặc có yêu cầu thiết kế website theo ý muốn vui lòng liên hệ với Mona Media tại đây, mọi hỗ trợ là miễn phí.

Bạn chọn WordPress để xây dựng một website riêng vì nghe tiếng của nền tảng này rất tốt, lại dễ dùng? Thế nhưng trong quá trình tìm hiểu thì bạn thường xuyên thấy mọi người thường đề cập đến 2 website: WordPress.com và WordPress.org. Đừng nghĩ rằng chúng không quan trọng và có vẻ rất giống nhau. Nhất là khi bạn đang muốn tạo lập một website. Hãy tìm hiểu thật kỹ sự khác nhau của chúng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Mời bạn cùng tìm hiểu với Mona Media trong bài viết dưới đây!

WordPress.com là gì?

WordPress.com là gì?

Bạn có thể xây dựng một trang web miễn phí cùng tên miền phụ (sub domain) như “abc.wordpress.com”. Tuy nhiên, WordPress ở phiên bản miễn phí lại có nhiều hạn chế, không thể cài những plugin và ít tùy biến. Vì vậy, khuyến khích bạn nên lựa chọn các nâng cấp lên WordPress phiên bản tốn phí. Thích hợp để dùng cho những dạng blog cá nhân, không thể tuỳ biến code giao diện. Các bước xây dựng và cài đặt dễ dàng.

WordPress.org là gì?

Được xây dựng từ mã nguồn mở. Người dùng không dùng miễn phí mà phải bắt buộc mua tên miền riêngweb hosting riêng cho website. Bạn có thể tùy biến theo ý thích và cài đặt được những plugin hỗ trợ một cách dễ dàng. Điều này thích hợp cho mọi thể loại website từ lớn cho đến nhỏ. Bạn có thể tuỳ biến code cho giao diện. Việc cài đặt và xây dựng website sẽ có chút phức tạp, cho nên bạn cần trang bị một chút kiến thức về trỏ tên miền, hiểu cơ bản về những thông số hosting, cơ sở dữ liệu…

WordPress.org là gì?

Ưu điểm của WordPress.com

Các ưu điểm của WordPress.com gồm có:

 • Bạn có thể tạo website với nền tảng này với những thao tác vô cùng đơn giản.
 • Dashboard thân thiện với người dùng, sở hữu nhiều tính năng hữu ích.
 • Bạn sẽ có nhiều theme khác nhau mà không cần phải trả phí.
 • WordPress.com làm tốt trong vấn đề hiệu năng và bảo mật.

Thế nhưng điểm bất lợi lớn của WordPress.com chính là bạn không sử dụng plugin trừ trường hợp bạn phải đăng ký gói cước 25 USD/ tháng. Vì plugin là lý do chính khiến cho WordPress trở nên mạnh mẽ, cho nên thiếu đi plugin hoặc buộc phải trả giá để sở hữu chúng quá đắt thì đây lại là điểm trừ lớn.

Nếu đơn thuần bạn chỉ cần một website đơn giản thì WordPress.com vẫn là một lựa chọn tốt. Khi sử dụng nền tảng này thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển nội dung cho trang web thay vì quan tâm quá nhiều vào các yếu tố kỹ thuật khác.

Ưu điểm của WordPress.org

WordPress trở nên phổ biến thì có rất nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi vì sao. Trong đó các ưu điểm nổi trội ta có thể kể đến như sau:

 • Bạn sẽ được toàn quyền điều khiển mọi thứ của website được cung cấp bởi nền tảng mã nguồn mở.
 • Giao diện dễ dùng, nhiều lựa chọn để thoải mái tùy chỉnh và quản lý rõ ràng.
 • Bạn có thể truy cập dùng hàng ngàn plugin, themes trả phí hay miễn phí để tạo dựng mọi thể loại website nhờ chúng.
 • Đặc biệt WordPress có thể chạy ở bất cứ web host hay server nào mà không phải bị phụ thuộc vào nhà cung cấp duy nhất.

Ta phải đề cập đến cộng động mạnh mẽ của WordPress vì sự sôi động và hữu ích của nó. Không cần biết câu hỏi của bạn là gì, nhưng hầu hết tất cả đều sẽ tìm thấy được câu giải đáp từ bộ sưu tập chỉ dẫn, hướng dẫn và lời khuyên từ các lập trình của WordPress. Và còn có rất nhiều người sẽ sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ bạn.

Nói đi cũng phải nói lại, để dùng thành thạo WordPress.org thì nó sẽ đòi hỏi bạn phải chịu khó một chút so với sử dụng WordPress.com. Hơn nữa, bạn cũng cần tăng tốc cho website và nâng cấp bảo mật với những phương pháp khác nhau.

Kể cả bạn có là người mới, phương pháp này cũng vô cùng đơn giản để thực hiện. Trong thực tế, chúng cũng đáng để bạn bỏ thời gian tìm hiểu nhằm bổ sung kiến thức trong việc vận hàng website. Vì vậy, như bạn đã thấy thì nếu so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org, thì chắc chắn WordPress.org sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Sau đây sẽ là một số sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org:

 • WordPress.org hỗ trợ nhiều tuỳ chỉnh chính thức. Ngược lại với WordPress.com các tuỳ chỉnh có nhiều hạn chế.
 • WordPress.com lưu trữ blog trên máy chủ WordPress. Còn đối với WordPress.org thì người dùng sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ.
 • Dùng WordPress.com bạn sẽ có nhiều cách kiếm tiền từ website, cho phép tích hợp nhiều giải pháp thương mại điện tử. Đối với WordPress.org giới hạn các chương trình quảng cáo, Word WordAds, dành cho những gói cao cấp hay kế hoạch kinh doanh. Cho nên WordPress.org không phải là lựa chọn thích hợp cho thương mại điện tử vì có chính sách bán hàng khá khắt khe.
 • Bạn không thể truy cập vào SEO ở WordPress.com mà cần phải đăng ký tên miền để cải thiện SEO. Trong khi WordPress.org hỗ trợ rất nhiều plugin SEO hỗ trợ cho webmaster.
 • WordPress.org cần yêu cầu kỹ thuật để bảo trì và quản lý website, trong khi đối với WordPress.com thì không cần điều đó.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cơ sở so sánh WordPress.com WordPress.org
Tùy biến Hạn chế Đầy đủ
Lưu trữ Được lưu trữ bằng những trang web miễn phí Người dùng là người có trách nhiệm lưu trữ trang web
Bảo vệ Những biện pháp bảo vệ được cấp bởi các website Phụ thuộc người dùng
Kiếm tiền Được cấp ít tùy chọn hơn cho việc kiếm tiền từ trang web Được cung cấp những tuỳ chọn giúp kiếm tiền tốt hơn
Thương mại điện tử Không phù hợp, có chính sách bán hàng khắt khe, nghiêm ngặt Hỗ trợ cung cấp loạt những chính sách bán hàng
Sự quản lý Không yêu cầu quản lý Có yêu cầu quản lý từ phía người dùng
Giá thành Miễn phí Trả phí

Nên dùng WordPress.com hay dùng WordPress.org?

Theo thời khuyên từ những người đi trước, nếu bạn chỉ có nhu cầu tạo 1 blog cá nhân đơn giản là nơi lưu trữ nhật ký, những câu chuyện… thì bạn có thể chọn WordPress.com phiên bản miễn phí nhằm tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Ngược lại, nếu như bạn đang xây dựng một website chuyên nghiệp như web bán hàng, website làm MMO, web thương mại điện tử hoặc làm landing page với nhiều tính năng thì lựa chọn tốt nhất sẽ là WordPress.org nhằm tuỳ biến một cách linh động, dễ dàng cùng với nhiều tính năng hữu ích được cung cấp.

Sử dụng WordPress để thiết kế website

Ngày nay, cứ 4 website thì sẽ có 1 website được xây dựng trên nền tảng WordPress, theo ước tính đến thời điểm tại có trên 60 triệu trang web khác nhau được thiết kế bằng wordpress. Mỗi tháng người dùng website wordpress trên toàn thế giới xuất bản khoảng 43,7 triệu bài viết, và có gần 58,8 triệu lượt bình luận, nhận xét mới.

Tuy là mã nguồn mở nhưng wordpress vẫn nhận được sự tin tưởng của nhiều thương hiệu lớn trên toàn cầu. Nhiều công ty, doanh nghiệp, tòa soạn, ngôi sao ca nhạc, vận động viên… quyết định thiết kế website WordPress để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình tới công chúng, khách hàng. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn của wordpress là lớn đến nhường nào.

Một trong ưu điểm của wordpress đó chính là có nhiều plugin wordpress hỗ trợ tốt cho công việc quản trị và marketing website. Ngoài ra giao diện WordPress cũng rất phong phú và đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn hàng trăm ngàn giao diện website được cung cấp bởi những công ty cung cấp theme uy tín toàn cầu như mythemeshop, theme junkie, themeforest, elegant theme….

Nếu bạn đang có ý định thiết kế website để phục vụ cho công việc của mình như vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn nền tảng nào, thì hãy tham khảo những website nổi tiếng trên thế giới được thiết kế bằng wordpress.

Liên hệ ngay MONA Media nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế website trọn gói chuyên nghiệp, chuẩn SEO. Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm đã và đang cung cấp những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra những chiến lược kinh doanh, Marketing và quản lý phù hợp nhất. Liên hệ ngay chúng tôi qua HOTLINE 1900 636 648 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

dịch vụ thiết kế website tối ưu chuẩn seo mona media

Những website nổi tiếng được thiết kế bằng wordpress là gì?

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về WordPress là vì nó là mã nguồn mở, nó có thể không đủ tốt cho các thương hiệu lớn. Để chứng minh đây là một luận điểm sai lầm cho mọi người một cách nhìn nhận trực quan hơn, chúng tôi đã liệt kê một số danh sách các trang web lớn sử dụng WordPress của các thương hiệu, người nổi tiếng, các công ty công nghệ lớn.

Các thương hiệu lớn sử dụng WordPress để thiết kế website kinh doanh

Website công ty Coca Cola France

Nhìn vào trang web có thể thấy rõ sự sinh động, sáng tạo, với màu sắc tông đỏ chủ đạo của website, đã thể hiện rõ chất Coca Cola. Để chứng minh rằng WordPress không chỉ là một nền tảng chỉ dùng để viết blog, Coca-Cola France đã sử dụng nó như là một phiên bản CMS hoàn chỉnh, website của thương hiệu này được xây dựng trên nhiều phương tiện, bao gồm hình ảnh đẹp, bài viết được định dạng tốt và nhiều video giải trí. Nếu bạn đang có ý định thiết kế website bán hàng thì hoàn toàn có thể sử dụng wordpress làm nền tảng chính.Trông trang web của Coca Cola có ai dám bảo đây là một trang web tầm thường đâu.

Website Coca Cola France

Website công ty Sony

Sony là một thương hiệu rất lớn trong ngành điện tử và ngành công nghiệp game. Sony cũng rất nổi tiếng về phương tiện truyền thông và sản xuất điện thoại thông minh. Blog chính thức của họ chạy trên nền tảng WordPress, không có nhiều nét đặc sắc trong phong cách của website, điểm nhấn ở đây là trang web được thiết kế để thêm nhiều nội dung về sản phẩm của họ và đưa ra các thông số kỹ thuật hấp đẫn người dùng từ nhiều loại sản phẩm khác nhau. Website này chưa một kho lưu trữ với rất nhiều thông tin về các sản phẩm khác nhau của họ bắt đầu từ năm 2007. 

Website wordpress công ty Sony

Sony Music Entertainment, thuộc sở hữu của tập đoàn Sony America, sử dụng trang web của WordPress để giới thiệu các nghệ sỹ âm nhạc nổi tiếng như Brad Paisley, Sia, Usher và Michael Jackson. Thiết kế website đơn giản, Sony chỉ hướng sự chú ý của người xem đến các nghệ sĩ, gần hai phần ba không gian trên website bị chiếm bởi những hình ảnh của các nhạc sĩ nhằm giúp Sony thể hiện rõ các video phổ biến và tin tức liên quan về các nghệ sĩ của mình..

Website tạp chí thời trang Vogue

Vogue là một tạp chí thời trang nổi tiếng thế giới, Vogue nhận được số lượng lưu lượng truy cập đáng kinh ngạc mỗi tháng. Vogue thiết kế website wordpress để tạo trang web giới thiệu cho mình, phần đầu website có thể trông tương đối đơn giản nhưng khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ nhận thấy những sắc thái mà chỉ có một tạp chí phong cách mới có thể hình dung được. Về cơ bản những chức năng của một website tin tức thời trang thì wordpress đều thể hiện rất tốt.

Sử dụng WordPress để thiết kế website truyền thông và tin tức

Trang web kênh truyền hình CNN

Với đặc điểm là một kênh truyền hình chuyên về tin tức, CNN luôn mong muốn đưa tới khán giả những bản tin kịp thời và nóng hổi nhất. Và để thực hiện việc đó một cách tốt nhất có thể, CNN đã tin tưởng sử dụng WordPress để tạo website của mình nhằm phục vụ cho khoảng 24 trạm phóng viên thường trú ở nước ngoài và 9 trạm phóng viên thường trú ở trong nước luôn luôn kịp thời cập nhật thông tin, vì thế website CNN được xem là một trong những website tin tức có độ uy tín hàng đầu trong làng truyền thông thế giới.

Website kênh CNN sử dụng WordPress

Nhật báo USA Today

Được trình bày với bố cục nhiều màu sắc, minh họa rõ ràng bao gồm nhiều biểu đồ, đồ thị và hình ảnh, nhật báo USA Today cũng là một sản phẩm từ WordPress, một trong số những trang báo điện tử phổ biến tại nước Mỹ. Nhìn vào giao diện website USA Today, khó ai có thể nghĩ nó được thiết kế bằng wordpress. Giao diện hiện đại, với nhiều tính năng tin tức tiện ích, khiến nhiều người nghĩ rằng website USA Today được thiết kế bằng nền tảng cao cấp.

Website BBC America

Website BBC America là một website tin tức giải trí được thiết kế trên nền tảng WordPress. Có thể điểm qua những nội dung bao trùm trên website BCC America đó là lịch sử tự nhiên, phim ảnh, khoa học viễn tưởng và phim truyền hình. Rất nhiều nội dung trên trang web chủ yếu là về chương trình truyền hình gồm nhiều thể loại khác nhau. Ngoài ra, thông tin trong website có độ bao phủ rất lớn, có rất nhiều nội dung video dưới nhiều hình thức từ blog, chương trình truyền hình cho đến các kiến thức về kinh doanh giải trí.

BBC American sử dụng wordpress

Bạn cũng có thể mua sắm ngay trên website của BBC America, tại đó có một tab mua sắm trong số các lựa chọn menu và nó cho phép bạn mua sắm các sản phẩm TV như Top Gear, Sherlock…Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo lượt theo dõi của loạt phim truyền hình mà bạn đang quan tâm, hay có thể biết được lịch chiếu các kênh truyền hình ưa thích. Cấu trúc thông tin lập kế hoạch của website sẽ hỗ trợ bạn thực hiện tất cả điều đó, nó được xây dựng và trực quan để xử lý. Với những tính năng hữu ích, phức tạp như thế, ít ai biết được rằng, mọi thứ tuyệt vời đó lại được tích hợp từ một website xây dựng trên nền tảng WordPress!

Trang web tạp chí Forbes

Tạp chí Forbes sử dụng WordPress để thiết kế website tin tức cung cấp thông tin tới người dùng. Điều làm cho các blog của Forbes nổi bật là những tính năng khác nhau được tích hợp trơn tru với nhau. Mặc dù có nhiều trang web trực tuyến, Forbes vẫn có thể lưu giữ các nội dung liên quan và liên kết chúng lại thành những thông tin bổ ích trước sự truy cập của một số lượng lớn người dùng.

Thiết âm website âm nhạc, website giới thiệu cá nhân bằng WordPress

Trang web MTV News

MTV thực sự tin tưởng WordPress vào thử nghiệm với blog MTV Newsroom, đây là trang web có lưu lượng truy cập cao với nhiều nội dung, bao gồm các bài viết, ứng dụng nghe nhạc và video, website được cập nhật thường xuyên và sử dụng một thiết kế blog ba cột đơn giản kiểu truyền thống.

Website của Usain Bolt

Có bao giờ bạn muốn biết được sức mạnh của những con người vượt qua giới hạn khả năng con người chưa, Bolt chắc chắn sẽ là một ví dụ điển hình trong số đó. Website của vận động viên chạy bộ Jamaica sẽ cho bạn biết được những gì có thể, tại đây Bolt sẽ cho mọi người thấy những thành tích thể thao của mình thông qua rất nhiều hình ảnh. WordPress tự hào được Bolt tín nhiệm sử dụng cho website của mình, website có một thanh trượt màn hình theo sau là một chuỗi thông tin các hoạt động gần đây nhất của anh về những thành tích thể thao và các cuộc thi anh thi đấu.

Website thể thao Usain Bolt

Trang web của ca sỹ Beyonce

Cũng là một biểu tượng xã hội và văn hoá khác của trong thời đại chúng ta, một trang web hoàn toàn dành riêng cho nghệ sĩ Beyonce. Trang web được thiết kế trên nền tảng WordPress, hiển thị rất nhiều công việc hàng ngày từ catalogue ảnh của cô ấy, có những bức ảnh cỡ lớn trên trang chủ của website được trình bày bắt mắt, quá tuyệt vời cho một website của nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu.

Website của Katy Perry

Công chúa nhạc pop Katy Perry sử dụng WordPress để cài đặt trang web chính thức của cô, bố cục tập trung, dễ hiểu, sử dụng nhiều hình ảnh và thông tin truyền thông xã hội. Khi cuộn xuống, người dùng có thể xem được lịch tour và nhiều thông tin hoạt động của cô.

Katy Perry wordpress

Website được thiết kế sạch sẽ, đầy sức sống và kết hợp hình ảnh cá nhân nghệ sĩ với nhiều tính năng tiện dụng, dễ thao tác với người dùng. Trang web của Perry thể hiện đúng tính cách của cô với chỉ một phông nền trắng đơn giản và các liên kết có thể dễ dàng điều hướng, cho phép người hâm mộ lựa chọn nghe, xem hoặc học một cách dễ dàng và thuận tiện. Các phương tiện truyền thông xã hội cũng tập trung nhiều trong website và được nhấn mạnh xung quanh website bằng một số phương thức hiệu quả.

Một số thương hiệu lớn khác thiết kế website bằng wordpress

Official LinkedIn Blog

Một thương hiệu lớn sử dụng WordPress để xây dựng trang web đó là LinkedIn. Blog công ty cung cấp một nguồn thông tin chính thức liên quan tới nhiều lãnh vực khác nhau, blog nhấn mạnh đến hình ảnh và chi tiết bài viết. Về thiết kế, LinkedIn đã làm một công việc tốt của việc bắt chước màu sắc được sử dụng trên trang chủ của nó,  với hơn 300 triệu thành viên, đây rõ ràng là blog rất giá trị. 

Blog của Linkedin cũng sử dụng WordPress

SAP News Center

SAP là một tập đoàn đa quốc gia, chuyên ngành chính của họ là tạo ra phần mềm cho việc hoạch định tài nguyên của doanh nghiệp. Blog của họ cũng sử dụng WordPress để cung cấp tin tức từ các bộ phận của họ ở các quốc gia khác nhau.

Website Đại học Harvard

Bên cạnh việc sử dụng wordpress để thiết kế website bán hàng, website giới thiệu thì người ta còn sử dụng WordPress để thiết kế website cho các trường đại học. Một trong số những trường đại học danh tiếng sử dụng WordPress để thiết kế website đó là trường đại học Harvard. Blog và website của Harvard đều được xây dựng trên WordPress: câu lạc bộ bóng đá Rugby của Harvard, phòng thí nghiệm báo chí Neiman và Weblogs tại Đại học luật Harvard. 

WordPress là lựa chọn tối ưu để thiết kế website

Như vậy, Mona Media đã cùng các bạn điểm qua những thương hiệu lớn sử dụng WordPress để thiết kế website. Đến đây, chắc bạn không còn nghi ngờ về tính năng của WordPress. Với WordPress bạn có thể thiết kế đủ loại website khác nhau, có nhiều mẫu website bạn có thể tham khảo khi thiết kế trên nền tảng WordPress như:

Mẫu website bán hàng

Mẫu website giới thiệu

Mẫu website tin tức

Mẫu website bất động sản

Đây là những mẫu website khá phổ biến hiện nay, được nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn để thiết kế trang web của mình. Từ kinh nghiệm quản trị cho thấy, việc sử dụng WordPress khá dễ dàng, kể cả những người không am hiểu về công nghệ cũng như là WordPress. Thông thường nếu nhanh thì cần một tuần sau khi bàn giao website là bạn có thể tự biết cách đăng bài, đăng hình ảnh, sản phẩm, giới thiệu,… Nếu chậm thì cũng chỉ một tháng là có thể thành thạo trong việc sử dụng website.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ công ty Mona Media để được tư vấn miễn phí. 

Những hiểu lầm về WordPress là gì?

Mặc dù là hệ quản trị dữ liệu phổ biến nhất nhưng xung quanh WordPress có rất nhiều thị phi. Thật ra thì “chín người mười ý” nên cũng có thể hiểu vì sao có rất nhiều hiểu lầm về WordPress. Riêng tôi, trong bài viết này tôi muốn giải thích để bạn ít hiểu lầm hơn:

Thứ nhất, Website “cùi” mới xài WordPress

Rất sai lầm nhé. Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng.  Hãy xem danh sách các website tôi liệt kê bên dưới để thấy khả năng của website WordPress trong mắt các ông lớn thuộc nhiều lĩnh vực trên thế giới là như thế nào.

https://techcrunch.com/

https://thewaltdisneycompany.com/

http://variety.com/

http://www.angrybirds.com/

http://time.com/

http://www.mtv.com/news/

http://fortune.com/

http://newsroom.fb.com/

http://blogs.reuters.com/us/

Bạn có biết Tech Crunch, chuyên trang công nghệ lớn trên thế giới mà cứ mỗi 30 phút có hàng chục tin bài xuất hiện trên website này. Nếu không khủng, website WordPress làm sao đủ sức chứa một lượng thông tin khổng lồ như vậy.

Game Angry Birth thì chắc tôi không cần phải giới thiệu nữa rồi. Các nhà phát triển game này vẫn sử dụng WordPress làm nền tảng web cho trang giới thiệu của mình như bạn thấy đấy.

Reuters, Fortune, những trang tin lớn của thế giới cũng có mặt trong danh sách khách hàng sử dụng WordPress nhé. Và cả chúng tôi nữa, Mona Media cũng đang dùng WordPress rất ổn cho chính website của công ty và hàng trăm dự án thiết kế website du lịch khác với giao diện vô cùng ấn tượng.

Theo thống kê từ InternetLiveStats, trên thế giới có khoảng 1.113.000.000 websites, trong đó WordPress chiếm thị phần tới 23%, dẫn đầu trong danh sách các mã nguồn mở CMS được sử dụng nhiều nhất.

Cùng với hơn ¼ website trên thế giới đang sử dụng WordPress tôi nghĩ đã đến lúc mọi người rút lại nhận xét về năng lực thật sự của một nền tảng web khủng như WordPress.

WordPress chạy chậm

Bạn đã từng truy cập vào một website chạy chậm đúng không. Có phải rất kinh khủng khi phải chờ hoài mà website không hiện hết được phần header. Quá lãng phí thời gian, mất tới 9, 10 giây lận trong khi với thời gian đó bạn vào được tới 3, 4 website khác nhau. Rồi khi nghe nói cách lập trang web bằng WordPress khiến website chạy chậm có phải bạn cũng đang hình dung trong đầu những khổ tâm trong quá khứ. Vậy thì hãy quên ý nghĩ đó ngay đi nhé và đăng nhập vào trang techcrunch.com để xem nào, chỉ mất 3 giây thôi, cực kỳ nhanh với một website ngập thông tin như vậy.

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm đơn giản chỉ vì lập trình viên không biết tối ưu web mà thôi. Với WordPress, bạn có thể điều chỉnh, tối ưu để tăng tốc website trên mọi “địa hình” bằng các thủ thuật dưới đây:

Sử dụng bộ nhớ đệm cho website

Giảm dung lượng hình ảnh (Có rất nhiều công cụ giúp bạn làm điều này)

Bỏ những Plugin không cần thiết

Sử dụng dịch vụ CDN

Chọn Theme thích hợp

Tối ưu nguồn dữ liệu web

Giảm số lượng quảng cáo trên trang

(Theo Ông Quảng Trọng Hy – Giám đốc Website của Mona Media)

Ai không biết code mới xài wordpress, lập trình viên không xài WordPress

Bạn có biết, từ những ngày đầu mới ra đời cho đến hiện tại, WordPress không thể là CMS mã nguồn mở phổ biến nhất nếu không có sự đóng góp của lập trình viên. Không có họ sử dụng, phát triển rồi hướng dẫn mọi người bằng chính những bài viết trên Blog WordPress của mình thì làm sao mọi người thấy hữu ích mà sử dụng được.

Hơn nữa, lập trình viên là người sẽ tạo ra những website độc đáo, làm đẹp cho đời và trên hết là làm sao cho website hoạt động hiệu suất nhất. Hiệu suất tức là website vẫn chất lượng mà tối ưu chi phí và nhiều yếu tố xoay quanh. WordPress là một bộ code tiện dụng giải quyết hết mọi yêu cầu về hiệu suất khi lập trình viên cần. Không phải một bộ website với code khủng mới “xứng đáng” được lập trình viên ngó tới. Làm WordPress còn là một cách để lập trình viên khám phá một mã nguồn mới, sở thích không của riêng ai trong giới lập trình website.

Bạn có thể không biết lập trình vẫn xây dựng website WordPress được nhưng để phát triển một web cực siêu thì không thể không biết lập trình.

Và đây là lời phản biện cuối cùng. Nếu nói về website giới thiệu, website tin tức,.. chỉ có WordPress là lựa chọn ưu tiên số 1 của mọi công ty. Website mà bạn đang xem đây là một website WordPress. Như bạn thấy đấy, nó chạy cực kỳ ổn và chúng tôi là lập trình viên, người đang cung cấp cho mọi người dịch vụ thiết kế website chất lượng. Vâng, chúng tôi đang xài wordpress và làm việc với sứ mệnh xây dựng cho khách hàng của mình những bộ website WordPress độc đáo nhất.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Cài WordPress lên hosting cá nhân

Để cài WordPress lên Host cá nhân có 2 cách, hoặc tự động hoặc bạn tự cài thủ công. Tự cài thì yêu cầu nâng cao hơn nên tôi sẽ không đề cập trong bài viết này. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cài host tự động và tôi lấy Godaddy làm ví dụ. Với cách tạo này bạn cũng sẽ có database luôn, không cần phải tự tạo thủ công.

Godaddy là nhà cung cấp web hostingdomain uy tín, chất lượng nhất trên thế giới và tôi khuyên nếu bạn muốn đăng ký hosting cho website của mình có thể sử dụng Godaddy nhé. Bây giờ chúng ta bắt đầu thực hiện:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Godaddy như sau: Godaddy => My Account => Web Hosting => Manage
 • Bước 2: Ở C-panel, bạn chọn WordPress Blog
 • Bước 3: Install This Application
Cài wordpress trên godaddy

Cài wordpress trên godaddy

Tiếp đó, bạn điền thông tin theo hướng dẫn như sau:

Domain: chọn tên domain đã chuẩn bị sẵn, lưu ý chọn tên không có chữ www phía trước nhé.

Dicrectery: Bỏ trống (Sẽ điển nếu bạn làm ở mức nâng cao hơn)

Version: Chọn vesion được hệ thống đề nghị, có kèm (Recommended) ở phía sau

Language: Tùy chọn, nhưng mình khuyên bạn nên chọn tiếng Anh để dễ sửu dụng sau này luôn

Administrator Username: nhập tên đăng nhập của bạn

Administrator Password: nhập mật khẩu của bạn

Administrator Email: nhập địa chỉ email của bạn

Website Title: Tên website của bạn, có thể chỉnh sửa sau này

Website Tagline: Giới thiệu ngắn về website, cũng có thể chỉnh sửa sau

Một vài nội dung yêu cầu tick chọn, bạn có thể để mặc định

 • Bước 4: Nhấp cài đặt và chờ cho hệ thống tải xong

Như vậy là bạn đã cài đặt host thành công cho website. Bây giờ, hãy đăng nhập vào địa chỉ “tên domain/wp-admin” để khám phá giao diện trang admin của bạn. Từ đây, bạn đã có thể bắt đầu xây dựng website WordPress của mình.

Cài theme như thế nào?

Có ba cách để bạn cài theme cho website wordpress: Cài theme có sẵn trên WordPress và cài bằng cách upload từ máy tính, cài theme bằng cách upload từ host/localhost

Cài theme có sẵn trên WordPress.org

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Admin Website của bạn (thường có đường dẫn abc.com/wp-admin)
 • Bước 2: Ở cột bên trái chọn Appearance => Themes
 • Bước 3: Chọn Add New. Ở đây bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều chủ đề của theme, bạn có thể chọn một chủ đề phù hợp và chọn Theme ưng ý
 • Bước 4: Chọn theme và nhấp Install
 • Bước 5: Đợi quá trình cài đặt kết thúc và nhấp Active để kích hoạt giao diện mới.
Cách Cài theme có sẵn trên WordPress là gì?

Nguồn Themes trên trang chủ WordPress

Cài theme bằng cách upload từ máy tính

Nếu bạn không thích theme nào trong khi theme của WordPress, bạn có thể tìm kiếm ở rất nhiều nguồn theme wordpress bên ngoài. Yên tâm là vẫn có những theme miễn phí cho bạn lựa chọn bên cạnh những bộ theme độc đáo phải trả phí. Một số nguồn để bạn lựa chọn:

Themeforest.net

Elegantthemes.com

Theme-junkie.com

Mythemeshop.com

Vậy cách cài theme WordPress là gì? Đầu tiên bạn chọn theme trong các kho này có thể tải về miễn phí hoặc phải mua. File tải về sẽ ở định dạng file.zip

Chúng ta bắt đầu cài đặt:

 • Bước 1: Bạn cũng đăng nhập vào trang admin, chọn Appearance => Theme => Add New
 • Bước 2: Chọn Upload Theme
 • Bước 3: Chọn theme bạn đã tải về => Nhấp Install
 • Bước 4: Cuối cùng là nhấn Active để kích hoạt theme

Cài theme bằng cách upload từ host/localhost

Cách dùng này được sử dụng khi bạn bị giới hạn dung lượng upload do theme quá nặng.

Bạn thực hiện bằng cách giải nén file theme ra và và upload vào thư mục /wp-content/themes. Sau đó, bạn thao tác như bình thường, vào Appearance => Themes rồi kích hoạt.

Như vậy bạn đã có một bộ theme ưng ý cho website của mình. Rất đơn giản đúng không.

Hai lưu ý dành cho bạn:

Một là, không phải theme khi bạn cài đặt sẽ giống y chang bản demo 100% mà đôi khi phải điều chỉnh kha khá và việc này phải làm nhiều mới quen tay, cho ra sản phẩm hoàn hảo được. Do đó, tốt nhất ban đầu tôi khuyên bạn nên chỉ sử dụng theme miễn phí cho đến khi bạn tự tin với khả năng của mình.

Hai là, nếu các kho theme cũng không đáp ứng cho bạn một bộ theme ưng ý, hãy trở về mục thứ 2 như mình đã nói, thiết kế website wordpress để lập trình viên code cho bạn một bộ theme độc đáo và độc nhất.

Cài Plugin như thế nào?

Tới đây, mọi thứ đã tạm ổn rồi, chỉ cần tìm kiếm một vài plugin phổ biến và cần thiết để cài vào website nữa. Thao tác tìm và cài Plugin cũng đơn giản như cài theme vậy.

Đầu tiên, bạn vẫn đăng nhập vào trang admin (nếu bạn đang ở trong trang admin rồi thì không cần phải thoát ra đăng nhập lại đâu nhé). Bạn vào mục Dashboard => Plugins => Add New. Ở đây, bạn có thể tìm Plugins bằng tên trên ô tìm kiếm. Ví dụ bạn gõ Woocommerce để tìm thấy Plugins này. Nếu không biết tên Plugins nào, bạn có thể tìm kiếm thông qua các bộ lọc Featured, Popular và Recommended.

Cách cài đặt Plug-ins trên WordPress là gì

Nguồn Plugin trên trang chủ WordPress

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là đứng vội nhấp cài đặt bất kỳ Plugins nào mình thấy ưng ý nhưng chưa qua tìm hiểu. Hãy xem thông tin mô tả chi tiết Plugins bằng cách nhấp chuột vào nó để biết chức năng và cách thức cài đặt. Bên cạnh đó, để chắc chắn, bạn có thể đánh giá Plugins đó tốt hay không bằng cách kiểm tra và so sánh số lượt Download và đánh giá của người dùng. Chắc chắn tất cả bạn hãy nhấp Install Now để cài đặt và cuối cùng là Active kích hoạt Plugin.

Nếu đã tải Plugins về máy từ một nguồn khác, sau khi nhấp Add News, bạn chọn Upload Plugin. Lưu ý là Plugin nên được nén đúng theo cấu trúc /tên-Plugin/tên-file.php nhé.

Và nếu bạn bị giới hạn dung lượng upload do Plugin quá nặng thì tương tự như Theme, hãy giải nén và lưu vào thư mục có cấu trúc /tên-plugins/tên-file.php rồi upload như bình thường.

Ngoài việc vào Dashboard => Plugin => Add New để tìm Plugins, bạn cũng có thể tìm Plugin ở WordPress.org/plugins theo tên, tag,… chọn cái ưng ý rồi sao chép tên và vào lại trang Admin để tìm tên và cài đặt.

Cài đặt WooCommerce

Bạn đã từng nghe nói đến Plugins này chưa? Một Plugins cực kỳ hữu ích cho những ai đang xây dựng mẫu website bán hàng cỡ nhỏ, nó bổ sung toàn bộ các tính năng cần thiết cho một website bán hàng thương mại điện tử đơn giản.

Cài đặt woocommcerce

Cài đặt WooCommerce

Woo Commerce sẽ hỗ trợ những tính năng gì?

 • Tạo sản phẩm mới với định dạng thông thường, định dạng thuộc tính, Affiliate hoặc sản phẩm kỹ thuật số
 • Hỗ trợ các hình thức thanh toán Online: Paypal, Credit Card, COD,…
 • Chức năng hỗ trợ tự tính giá chuyển phát
 • Trang quản lý đơn hàng chuyên nghiệp, tự lọc đơn hàng dựa theo từng trạng thái

Hướng dẫn cài đặt Plugins Woo Commerce

 • Bước 1: Tìm kiếm và kích hoạt Plugins như đã hướng dẫn ở mục 6
 • Bước 2: Hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang thiết lập ban đầu cho Woocommerce. Ấn vào nút bắt đầu.
 • Bước 3: Tiếp đến là bước cài đặt các trang cần thiết, bạn nhấn Tiếp tục
 • Bước 4: Cài đặt vị trí cửa hàng. Bạn chọn Vị trí là Việt Nam, đơn vị tiền tệ là Việt Nam đồng, vị trí tiền tệ là bên phải sau một dấu cách, dấu cách phần ngàn là (.), dấu cách thập phân là (,), đơn vị trọng lượng (kg), đơn vị kích thước (cm) => Tiếp tục

Cài đặt Woo Commerce

 • Bước 5: Ở bước cài đặt vận chuyển, thuế bạn nhấn Tiếp tục
 • Bước 6: Thiết lập thanh toán, bạn có thể chọn cả hai mục Bank Transfer (BACS) Payments và Trả tiền mặt khi nhận hàng => Tiếp tục và hoàn tất quá trình cài đặt ban đầu.
 • Bước 7: Nhấn cho phép nếu bạn đồng ý để tác giả thu thập dữ liệu trên website của bạn.
 • Bước 8: Điều chỉnh hoàn tất định dạng tiền tệ. Vào Woo Commerce=> Cài đặt, ở Tab Chung, bạn sửa Số đơn vị thập phân thành số 0.

Hướng dẫn cài đặt Woo Commerce

quá trình cài đặt Plugin Woo Commerce

quá trình cài đặt Plugin Woo Commerce

Chúc mừng bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt Plugin Woo Commerce cho website bán hàng của mình. Bây giờ là lúc bạn thử sử dụng Plugins tiện dụng này rồi đấy.

Những Plugin hữu ích mà Web WordPress nào cũng phải có

Hãy đảm bảo là tất cả những Plugin tôi giới thiệu bên dưới đây đều có mặt trên website của bạn nhé. Đây là những Plugin không thể thiếu trên website wordpress, hỗ trợ website hoạt động mượt mà, chỉ có lợi và không gây phiền hà cho bạn một xíu nào đâu.

 • Yoast SEO: Một Plugins SEO của WordPress, hỗ trợ bạn tối ưu tiêu đề và description của các thành phần trên website.
 • Jetpack: là một Plugin mang trong mình rất nhiều chức năng tiện ích cho website. Đặc biệt là bạn có thể bật tắt các tính năng để tiết kiệm dung lượng.
 • Akisme: Cài Akisme website của bạn sẽ có chức năng chống Spam bình luận cực mạnh
 • Advanced TinyMCE: để bổ sung các nút soạn thảo trong WordPress
 • WP Super cache: có chức năng tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc cho website
 • iTheme Security: Là Plugin bảo mật cực kỳ an toàn của WP
 • Contact Form 7: để tạo Form liên hệ trên web
 • Responsive Lightbox by dFactory: Hiệu ứng tạo ảnh lớn khi click vào ảnh
 • ReplyMe: khi có người bình luận sẽ có thông báo cho bạn
 • Google XML Sitemaps: Hỗ trợ bạn tạo sitemap cho website, rất quan trọng khi bạn muốn google đánh giá cao website của bạn.
 • Các Plugins hỗ trợ Like, Share Social: như Easy Social Share Buttons, Simple Share Buttons Adder, AddtoAny Share Buttons,…

Trên đây không là tất cả Plugins của WordPress nhưng là những plugins quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu và thử cài đặt các Plugins cho website của mìn. Theme đẹp, Plugin cũng đã có đầy đủ, vậy bạn cần gì nữa? Một chức năng Live chat thì sao?

Cài đặt Live chat cho WordPress

Nếu bạn muốn cung cấp một dịch vụ hay bán hàng trên website, trước đây thì tôi không biết vì bạn chưa có website, nhưng bây giờ bắt buộc phải có tính năng Live Chat, để khi cần khách hàng có thể hỏi trực tiếp bạn hoặc admin luôn, khỏi chờ mail hoặc tốn tiền gọi điện thoại. Mà khách hàng còn nhận được câu trả lời ngay lập tức, quá chuyên nghiệp đúng không.

Xem nào, có rất nhiều bên thứ ba cung cấp dịch vụ này như Tawk.to, Subiz, Vchat, … Bạn có thể cài đặt các ứng dụng này bằng mã nhúng theo hướng dẫn trên trang chủ của các ứng dụng này. Tuy nhiên, với WordPress bạn có thể thao tác đơn giản hơn bằng cách cài đặt Plugins. Cả Tawk.to, Subiz, Vchat đều đã có Plugins hỗ trợ và bạn có thể thao tác cài đặt như cài các Plugins khác.

Cách Cài đặt live chat wordpress là gì

Tích hợp Plugins lấy tin tự động

Trong sự phát triển của các Plugins WordPress, dễ dàng để nhận thấy là chúng ta có thể “muốn gì được đó” với website WordPress của mình. Và website tôi muốn giới thiệu sau đây dành cho những bạn muốn cấp tốc cập nhật tin bài cho website tin tức của mình: Plugins lấy tin tự động – Tongda.

Cùng chức năng này, trên kho Plugin bạn có thể tìm thấy một vài cái tên như WP-Autopost, WP-Pipes, tuy nhiên bạn vẫn phải chỉnh sửa bài viết và hạn chế một số tính năng cần thiết trên các Plugins này. Còn ở Tongda bạn có thể:

 • Lấy tin bài thuộc nhiều ngành nghề, đặc biệt dành cho website tin tức
 • Có tới 5000 bài viết cho website mới dựng. Trong đó tin bài được cập nhật từng phút bao gồm hình ảnh, tin bài không bể layout, không cần kiến thức lập trình bạn vẫn có tin bài hoàn chỉnh cho website.

Tuy nhiên, hạn chế của Plugin này bạn chỉ nên xài thời gian đầu, không nên dùng lâu dài vì có thể bị Google phát hiện và thực hiện các quả phạt nghiêm trọng. Plugin này Mona Media cung cấp.

Có nên thiết kế web bằng Wordpress

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu WordPress là gì? Những tính năng ưu việt của WordPress, các kiến thức cơ bản về Theme WordPress, Plugin WordPress,… Vậy có nên thiết kế website bằng wordpress không?

Tất cả mọi dẫn chứng đều quá rõ ràng để khẳng định Wordpress là lựa chọn hoàn hảo nếu phù hợp với quy mô website bạn mong muốn xây dựng. Với các hệ thống website khủng, những mạng xã hội quá lớn, các website có quá nhiều tính năng nâng cao bạn có thể bỏ qua nhưng hãy chọn Wordpress nếu bạn đang có ý định thiết kế website tin tức, web blog cho mình.

dự án thiết kế website

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết được WordPress là gì cũng như cách cài đặt WordPress như thế nào rồi. Nếu trong quá trình thao tác, bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Mona Media rất vui được hỗ trợ bạn.

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Hotline: 1900 636 648
  • Bấm 108 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 109 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 103 – Phòng kỹ thuật
 • Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona