Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Domain Authority là gì? Cách tăng chỉ số DA cho website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Domain Authority là một thuật ngữ SEO hay nói cách khác là kỹ thuật SEO website nổi tiếng. Kỹ thuật này tạo nên những thước đo hữu hiệu, chuẩn xác để đánh giá hiệu quả trong việc phát triển SEO web. Tuy nhiên, đối với các SEOer mới vào nghề thì đây còn là điều mới lạ. Ở bài viết dưới đây, MONA Media sẽ giúp bạn hiểu được Domain Authority là gì và cách tăng chỉ số DA cho website chi tiết nhất.

Domain Authority là gì?

Domain Authority là gì?

Domain Authority hay còn được gọi tắt là DA, dịch ra tiếng Việt là điểm xếp hạng, chính là một chỉ số được phát triển bởi Moz – Công ty chuyên cung cấp các công cụ SEO. Theo đó, mức độ ổn định và uy tín của website trên các thanh công cụ tìm kiếm, sẽ được đánh giá, dự đoán thông qua những dữ liệu thu thập được từ chỉ số của Domain Authority.

DA là gì

Điểm Domain Authority được tính theo thang điểm từ 0 đến 100. Trong đó, Domain Authority là điểm chung cuối cùng được hiển thị dựa trên nhiều yếu tố đánh giá khác. Số liệu này không được Google dùng để xếp hạng tìm kiếm, nhưng lại rất quan trọng trong việc dự đoán thứ hạng và theo dõi “sức mạnh” website của bạn với đối thủ.

Check Domain Authority bằng cách nào?

Việc check Domain Authority là cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua. Đây là cách để bạn biết điểm số của website đang ở mức nào, nhằm có những phương án cải thiện hiệu quả hơn. Thông thường để tăng từ 20 đến 30 điểm sẽ không khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn tăng Domain Authority lên 70, 80 hoặc mức 100 điểm, thì sẽ cần có nhiều kinh nghiệm và yêu cầu về kỹ thuật.

Để check điểm số Domain Authority thì Link Explorer, MozBar hoặc SERP Analysis là những phần mềm mà bạn có thể sử dụng. Liên kết trên website càng cao thì điểm Domain Authority càng lớn. Đồng thời, khi check DA, bạn cũng sẽ biết cách để cải thiện lượng liên kết thích hợp cho website của mình.

kiểm tra domain authority

Xem thêm:

Domain Authority chất lượng cần bao nhiêu điểm?

Theo anh Lý Quốc Siêu – Marketing Manager của MONA, bản thân Domain Authority chỉ là một công cụ so sánh giữa các website, nên sẽ không có phân chia cụ thể về điểm số nào là tốt, điểm số nào là chưa tốt. Chính vì vậy, điều bạn cần làm là so sánh điểm DA của bạn với các website đối thủ, nhằm nhận biết về khoảng chênh lệch và có được những biện pháp cải thiện hiệu quả nhất.

Điểm Domain authority bao nhiêu là tốt?

9 Cách tăng chỉ số Domain Authority cho website

Để tăng điểm Domain Authority, bạn sẽ cần có những kỹ năng SEO website như:

1. Đảm bảo tên miền chất lượng

Tên miền giống như là diện mạo của một con người khi nhìn từ bên ngoài vào. Thông qua diện mạo này, web của bạn sẽ được xác định về độ tin tưởng, sự chuyên nghiệp và uy tín.

Chọn tên miền chất lượng

Một tên miền chất lượng cần đảm bảo các yếu tố:

 • Domain có liên quan đến website của bạn
 • Domain cần ngắn gọn và dễ nhớ

Những yếu tố này sẽ mang đến thiện cảm hơn với người dùng. Đặc biệt, việc truy cập cũng sẽ không gặp khó khăn. Để đảm bảo quyền sử dụng Domain, bạn nên kiểm tra và gia hạn tên miền của mình. Với mỗi gói Domain bạn chọn, thời hạn tên miền sẽ được duy trì khác nhau. Thông thường từ 3 đến 5 năm sẽ phải gia hạn 1 lần.

Tham khảo:

2. Xuất bản Content chất lượng và liên tục

Content là một trong những yếu tố quan trọng để tăng điểm Domain Authority. Quyết định ở lại của khách hàng khi truy cập website của bạn, hoàn toàn phụ thuộc vào việc nội dung có cuốn hút, có giá trị và hình ảnh có đẹp hay không.

Hiện nay, các tiêu chí content được đánh giá là chất lượng và có khả năng tăng điểm Domain Authority là:

 • Bài viết có độ dài trên 1000 từ.
 • Nội dung có chứa những thông tin chuyên môn, dẫn chứng.
 • Nội dung unique, không sao chép từ các bài viết, website khác.
 • Bài viết có sử dụng đa dạng các từ ngữ, từ đồng nghĩa và từ khóa phụ.
 • Bài viết có mật độ từ khóa hợp lý, tránh nhồi nhét từ khóa.

Ngoài việc đảm bảo về các tiêu chí nội dung trên, bạn cũng cần đăng bài viết thường xuyên, chia sẻ thông tin mới mẻ cho độc giả. Tất nhiên, những bài viết này cũng phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng nội dung. Nếu bài viết không chất lượng thì dù có đầu tư bao nhiêu về số lượng thì cũng không thể tăng Domain Authority. Cách tốt nhất vẫn là mỗi ngày 1 bài viết chất lượng, với độ dài trên 1000 từ.

Tham khảo:

3. Tối ưu hóa nội dung On-Page

SEO web để tăng điểm Domain Authority sẽ cần tối ưu hóa về Onpage. Công đoạn này sẽ trải qua các bước như sau:

Tối ưu hoá Từ khoá

Dù bạn viết nội dung chất lượng đến đâu, nhưng nó lại là chủ đề, từ khóa không ai đọc, thì cũng sẽ không thể tăng Domain Authority được. Vì thế, bạn phải nghiên cứu bộ từ khóa hợp lý, phải đảm bảo được bộ từ khóa này nằm trong top từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Sau đó, từ những từ khóa này, bạn mới phát triển thành những bài viết có giá trị, nội dung phù hợp với từ khóa.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về từ khóa tại:

Phát triển nội dung hoàn hảo, mới liên tục

Nội dung bài viết sau 6 tháng đã được xem là cũ. Thậm chí, sau 1 đến 2 tháng cũng đã có thể cũ. Bạn phải thay mới bài viết, tăng lượng bài viết với các từ khóa đang xếp hạng trên Google SERP, để tăng lượng truy cập vào web của mình.

Tối ưu hóa URL

URL là yếu tố mà nhiều người bỏ qua, nhưng đây lại là cách để tạo sự thân thiện với Google. URL ngắn gọn và chứa nội dung từ khóa chính là điều quan trọng nhất.

Tối ưu hóa tiêu đề

Hãy cố gắng để từ khóa luôn nằm đầu tiêu đề bài viết. Meta Title không tối ưu hóa thì điểm Domain Authority cũng không thể cao.

Mô tả Meta chứa từ khóa, súc tích

Meta Description tốt nhất nên chứa từ khóa ở đoạn đầu tiên của câu đầu tiên. Đồng thời, luôn phải ngắn gọn, súc tích và đảm bảo bao quát nội dung của bài viết.

Tối ưu hóa các Heading

Google sẽ luôn nhận ra meta title trước. Tiếp đến là các heading 2, 3, và 4… trong bài viết. Cuối cùng là từ khóa ở các đoạn khi nằm ở đầu câu và cuối câu. Theo đó, để thể hiện rõ sự phong phú về từ khóa chính, thì từ khóa phụ và từ khóa đồng nghĩa trong các heading là điều quan trọng.

Văn bản thay thế hình ảnh

Một số trang có tốc độ load chậm, ảnh chưa hiển thị thì nội dung thay thế sẽ hiển thị trước. Muốn web được đánh giá điểm DA cao thì văn bản thay thế cho hình ảnh phải luôn luôn có.

Khi số lượng ảnh nhiều có thể dẫn đến tình trạng load trang chậm vì dung lượng ảnh lớn. Khi đó bạn có thể sử dụng kỹ thuật Lazy Loading.

4. Tạo nội dung có thể liên kết tốt

Domain authority đánh giá dựa trên lượng link liên kết là chủ yếu. Do vậy, tạo càng được nhiều liên kết chất lượng thì điểm DA của bạn sẽ càng cao.

Để nói về liên kết nội bội, anh Lý Quốc Siêu – Marketing Manager của MONA có đưa ra những điểm cần chú trọng là:

Chú trọng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ để kết nối bài viết cũ và bài viết mới sẽ giúp điểm DA được đánh giá cao hơn. Đặc biệt, bạn cũng có thể điều hướng giữa các danh mục trong một web, giúp người xem có nhiều trải nghiệm. Thông thường, liên kết nội bộ trong 1 web sẽ ổn định khi có khoảng 100 liên kết.

Liên kết tự nhiên

Google đề xuất các website nên có liên kết tự nhiên. Theo đó, liên kết tự nhiên đến các web chất lượng cao, có nội dung tương thích sẽ giúp nội dung xuất bản của bạn chuyên nghiệp hơn. Quá trình chọn lọc các link liên kết để tạo nên sự tự nhiên sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Tuy nhiên, điểm Domain Authority mà bạn nhận được từ cách thức này sẽ rất cao.

Tiếp cận Blogger để tăng danh tiếng của web

Xây dựng liên kết link đến các web của blogger nổi tiếng sẽ tăng chất lượng điểm DA. Bạn nên liên hệ đến các blogger hoặc quản trị viên để đặt backlink chất lượng tại các website này.

Xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ trang

Liên kết nội bộ trang sẽ tránh sự nhàm chán cho đọc giả. Bài viết của bạn sẽ không kết thúc một cách bất ngờ mà mở ra nhiều lượng thông tin có giá trị, liên quan cho người đọc. Do vậy, khi liên kết link nội bộ, bạn nên có chủ ý đầu tư chọn bài viết với nội dung phù hợp.

Đây cũng là cách bạn điều hướng để tăng sự kích thích cho người đọc. Người đọc sẽ thấy website của bạn cung cấp thông tin chuyên nghiệp, khoa học và sẽ chọn khám phá, dạo chơi trên web của bạn lâu hơn.

5. Loại bỏ liên kết xấu và độc hại

Các link đã hỏng không còn sử dụng được, link có tác động xấu làm phá liên kết của người đọc, link không có ý nghĩa và tương thích với nội dung bài viết,…. Tất cả những link xấu này sẽ làm phản tác dụng và giảm điểm DA. Bạn có thể kiểm tra thủ công hoặc dùng các tool như Link Manager SEOPressor để loại bỏ dễ dàng các liên kết xấu.

6. Tối ưu hóa web thân thiện với các thiết bị di động

Mobile Friendly được google khuyến khích các website nên sử dụng. Web nào có mức độ thân thiện với điện thoại di động cao sẽ được đánh giá tốt. Ngoài việc tạo liên kết nội bộ, liên kết tự nhiên, tối ưu hóa onpage thì Mobile Friendly chính là tiêu chí quan trọng để đánh giá điểm DA.

Bạn có thể truy cập Mobile-Friendly Test của Google Developers để đánh giá khả năng thân thiện. Có rất nhiều cách để tối ưu hóa Mobile Friendly bạn sẽ cần phải thực hiện nếu muốn đạt điểm Domain Authority cao.

7.  Tăng tốc độ tải trang của website

Người dùng sau khi click vào website, nếu tốc độ tải chậm, họ sẽ thoát để tìm kiếm một web khác. Vì thế, tốc độ tải trang kém sẽ chẳng có khách hàng nào kiên nhẫn để chờ đợi bạn đâu.

Hãy tiến hành kiểm tra tốc độ tải trang bằng PageSpeed. Sau đó, tối ưu hóa hình ảnh, video, code web để tăng tốc độ tải trang.Ngoài ra, băng thông đường truyền cao, server tốt hoặc nhúng video youtube cũng sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang tốt hơn.

8.  Quảng bá nội dung qua mạng xã hội

Tất cả khách hàng sử dụng smartphone hiện nay đều có sử dụng mạng xã hội. Nguồn tài nguyên này chính là “mảnh đất màu mỡ” để bạn thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Thậm chí, một số người có thể Follow, Like và bình luận, share khi họ thích trang của bạn. Hãy thêm các nút chia sẻ lên các mạng xã hội vào các trang trên Website của bạn, để người đọc dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn lên trang cá nhân của họ.

9. Kiên nhẫn để tên miền của bạn có thời gian phát triển

Sẽ không có một đưa bé nào mới sinh mà đã biết chạy. Tương tự như vậy, tên miền của bạn mới được “khai sinh” cũng không thể tăng nhanh lượng truy cập. Quá trình này còn cần phải thực hiện đầy đủ các bước Domain Authority mà MONA mới chia sẻ ở trên. Vậy nên, hãy kiên nhẫn đợi ít nhất 6 tháng đến 1 năm để tên miền của bạn đạt được các yếu tố quan trọng trước khi tăng lượng truy cập nhé.

Có thể thấy, quá trình tăng điểm Domain Authority chưa bao giờ là dễ dàng! Nó đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm và am hiểu những kiến thức nhất định về kỹ thuật SEO, nhằm có những đánh giá chính xác và đưa ra những phương án cải thiện điểm phù hợp nhất.

Tại MONA Media, chúng tôi cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, giúp bạn đảm bảo tất cả các yếu tố về kỹ thuật SEO và xử lý được vấn đề về cải thiện điểm DA cho website hiệu quả.

Cụ thể, khi lựa chọn dịch vụ SEO tổng thể của MONA, bạn được đảm bảo về các yếu tố như:

 • Xây dựng content chất lượng, chuẩn SEO
 • Tối ưu về các kỹ thuật SEO
 • Tối ưu về SEO Onpage
 • Đo lường và cải thiện hiệu suất liên tục
Dịch vụ seo tổng thể

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, MONA đã thành công:

 • Thống lĩnh thị trường SEO với từ khóa “dịch vụ seo” đang chiếm trọn 2 thứ hạng đầu
 • Đã đồng hành cùng 12000+ khách hàng trong và ngoài nước
 • Đẩy top seo cho các dự án ở 300+ lĩnh vực khác nhau
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên đông đảo với hơn 200 nhân viên, cùng trình độ chuyên môn cao

Với tất cả những thông tin trên, MONA tự tin có thể trở thành một đối tác phù hợp và chuyên nghiệp nhất, giúp cải thiện điểm số Domain Authoriy và nâng cao thứ hạng website của bạn. Hãy LIÊN HỆ NGAY với MONA qua hotline bên trên để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Domain Authority là gì?” và tổng hợp các cách tăng Domain Authority hiệu quả nhất. Có thể thấy, đây là chỉ số điểm vô cùng quan trọng, nhằm đánh giá và so sánh về hiệu quả, độ uy tín website của bạn với các website đối thủ trong ngành. Hy vọng những thông tin mới được MONA Media chia sẻ sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn cải thiện được DA của website ngày càng cao nhé.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona