Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Domain Authority là gì? Cách tăng chỉ số DA cho website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Domain Authority là một thuật ngữ SEO hay nói cách khác là kỹ thuật SEO website nổi tiếng. Kỹ thuật này tạo nên những thước đo hữu hiệu, chuẩn xác để đánh giá hiệu quả trong việc phát triển SEO web. Tuy nhiên, đối với các SEOer mới vào nghề thì đây còn là điều mới lạ. Vì thế Mona Media sẽ giúp các bạn hiểu được Domain Authority là gì và cách tăng chỉ số DA cho website chi tiết nhất.

Domain Authority là gì?

Domain Authority dịch ra tiếng Việt là điểm xếp hạng. Những người chuyên ngành thường gọi tắt Domain Authority là DA. Mức độ ổn định của web sẽ được kiểm soát để cải thiện thông qua những dữ liệu được thu thập từ chỉ số của Domain Authority.

domain authority là gì

Điểm Domain Authority được tính theo thang điểm từ 0 đến 100. Domain Authority là điểm chung cuối cùng được hiển thị dựa trên nhiều yếu tố đánh giá khác. Số liệu này Google không dùng để xếp hạng tìm kiếm nhưng lại rất quan trọng trong việc dự đoán thứ hạng và theo dõi “sức mạnh” website của bạn với đối thủ.

Check Domain Authority bằng cách nào?

Check Domain Authority là cách để bạn biết điểm số của website đang ở mức nào để cải thiện. Thường để tăng từ 20 đến 30 điểm sẽ không khó khăn. Nhưng bạn muốn tăng Domain Authority lên 70, 80 hoặc mức 100 điểm sẽ cần có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật.

Việc check Domain Authority là cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua. Link Explorer, MozBar hoặc sử dụng phần SERP Analysis là những phần mềm bạn có thể dùng để check Domain Authority. Liên kết trên website càng cao thì điểm Domain Authority càng lớn. Khi check DA bạn sẽ biết cách để cải thiện lượng liên kết thích hợp cho website của mình.

kiểm tra domain authority

Xem thêm:

Domain Authority chất lượng cần bao nhiêu điểm?

Bạn nên so sánh Domain Authority của bạn với các đối thủ cùng ngành xem có chênh lệch nhiều không. Nhiệm vụ của bạn là phải vượt qua DA của đối thủ. Bản thân của Domain Authority chính là một công cụ để so sánh nên bạn có thể nhìn nhận, đánh giá và cải thiện một cách dễ dàng. So sánh được điểm DA của bạn và các đối thủ cùng ngành bạn sẽ biết được mình cần DA bao nhiêu là thích hợp.

9 Cách tăng chỉ số Domain Authority cho website

Để tăng điểm Domain Authority bạn sẽ cần có những kỹ năng SEO website như:

1. Đảm bảo tên miền chất lượng

Tên miền giống như là diện mạo của một con người khi nhìn từ bên ngoài vào. Thông qua diện mạo này web của bạn sẽ được xác định mức độ tin tưởng, sự chuyên nghiệp và uy tín.

Domain ngắn gọn, dễ nhớ sẽ mang đến thiện cảm hơn với người dùng. Đặc biệt là việc truy cập sẽ không gặp khó khăn. Để đảm bảo quyền sử dụng Domain bạn nên kiểm tra và gia hạn tên miền của mình. Domain tùy theo gói bạn chọn để có thời gian gia hạn khác nhau. Thông thường từ 3 đến 5 năm sẽ phải gia hạn 1 lần.

Tham khảo:

2. Xuất bản Content chất lượng và liên tục

Content là một trong những yếu tố quan trọng để tăng điểm Domain Authority. Khách hàng khi truy cập vào website có lưu lại trên web của bạn hay không tùy thuộc hoàn toàn vào nội dung cuốn hút, có giá trị và hình ảnh đẹp.

Hiện nay những bài viết dài trên 1000 từ sẽ được đánh giá cao hơn. Điểm Domain Authority sẽ tăng khi bạn viết bài dài, chất lượng và có thông tin chuyên nghiệp. Tuyệt đối đừng sao chép bài của người khác, sử dụng đa dạng các từ ngữ, từ đồng nghĩa, từ khóa phụ. Việc nhồi nhét từ khóa trong các bài viết sẽ bị đánh giá thấp.

Nên đăng bài viết thường xuyên, chia sẻ thông tin mới mẻ cho độc giả. Bài viết thường xuyên nhưng phải là bài viết chất lượng. Nếu bài viết không chất lượng thì dù có đầu tư bao nhiêu về số lượng bài viết cũng không thể tăng Domain Authority. Tốt nhất vẫn là mỗi ngày 1 bài viết chất lượng, với độ dài trên 1000 từ.

Tham khảo:

3. Tối ưu hóa nội dung On-Page

SEO web để tăng điểm Domain Authority cần tối ưu hóa Onpage. Công đoạn này sẽ trải qua các bước như sau:

Tối ưu hoá Từ khoá

Viết nội dung không ai đọc sẽ không thể tăng Domain Authority được. Vì thế, phải nghiên cứu bộ từ khóa hợp lý. Phải đảm bảo được bộ từ khóa này có bảng xếp hạng tìm kiếm cao. Sau đó từ những từ khóa đó mới phát triển thành những bài viết có giá trị, nội dung phù hợp với từ khóa.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về từ khóa tại:

Phát triển nội dung hoàn hảo, mới liên tục

Nội dung bài viết sau 6 tháng đã cũ. Thậm chí sau 1 đến 2 tháng cũng đã có thể cũ. Bạn phải thay mới bài viết, tăng lượng bài viết với các từ khóa đang xếp hạng trên Google SERP để tăng lượng truy cập vào web của mình.

Tối ưu hóa URL

URL là yếu tố mà nhiều người bỏ qua, nhưng đây là lại cách để tạo sự thân thiện với Google. URL ngắn gọn và chứa nội dung từ khóa chính là điều quan trọng nhất.

Tối ưu hóa tiêu đề

Hãy cố gắng để từ khóa luôn nằm đầu tiêu đề bài viết. Meta Title không tối ưu hóa thì điểm Domain Authority không thể cao.

Mô tả Meta chứa từ khóa, xúc tích

Meta Description tốt nhất nên chứa từ khóa ở đoạn đầu tiên của câu đầu tiên. Luôn phải ngắn gọn, xúc tích và đảm bảo bao quát nội dung.

Tối ưu hóa các heading

Google sẽ luôn nhận ra meta title trước. Tiếp đến là các heading 2, 3, và 4… trong bài viết. Cuối cùng là từ khóa ở các đoạn khi nằm ở đầu câu và cuối câu. Thể hiện rõ sự phong phú về từ khóa chính, từ khóa phụ từ khóa đồng nghĩa trong các heading là điều quan trọng.

Văn bản thay thế hình ảnh

Một số trang có tốc độ load chậm, ảnh chưa hiển thị thì nội dung thay thế sẽ hiển thị trước. Muốn web được đánh giá điểm DA cao thì văn bản thay thế cho hình ảnh phải luôn luôn có.

Khi số lượng ảnh nhiều có thể dẫn đến tình trạng load trang chậm vì dung lượng ảnh lớn. Khi đó bạn có thể sử dụng kỹ thuật Lazy Loading.

4. Tạo nội dung có thể liên kết tốt

Domain authority đánh giá dựa trên lượng link liên kết là chủ yếu. Do vậy tạo càng được nhiều liên kết chất lượng điểm DA sẽ càng cao.

Chú trọng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ để kết nối bài viết cũ và bài viết mới sẽ giúp điểm DA được đánh giá cao hơn. Đặc biệt là bạn có thể điều hướng giữa các danh mục trong một web giúp người xem có nhiều trải nghiệm. Thông thường liên kết nội bộ trong 1 web sẽ ổn định khi có khoảng 100 liên kết.

Liên kết tự nhiên

Google đề xuất các website nên có liên kết tự nhiên. Liên kết tự nhiên đến các web chất lượng cao, có nội dung tương thích sẽ giúp nội dung xuất bản của bạn chuyên nghiệp hơn. Quá trình chọn lọc các link liên kết để tạo nên sự tự nhiên sẽ khó khăn, mất thời gian. Tuy nhiên, điểm Domain Authority bạn nhận được từ cách thức này sẽ rất cao.

Tiếp cận Blogger để tăng danh tiếng của web

Xây dựng liên kết link đến các web của blogger nổi tiếng sẽ tăng chất lượng điểm DA. Bạn nên liên hệ đến các blogger hoặc quản trị viên để đặt backlink chất lượng tại các website này.

Xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ trang

Liên kết nội bộ trang sẽ tránh sự nhàm chán cho đọc giả. Bài viết của bạn sẽ không kết thúc một cách bất ngờ mà mở ra nhiều lượng thông tin có giá trị, liên quan cho người đọc. Do vậy, khi liên kết link nội bộ nên có chủ ý đầu tư chọn bài viết với nội dung phù hợp.

Đây là cách bạn điều hướng để tăng sự kích thích cho người đọc. Người đọc sẽ thấy website của bạn cung cấp thông tin chuyên nghiệp, khoa học và khám phá, dạo chơi trên web của bạn lâu hơn.

5. Loại bỏ liên kết xấu và độc hại

Các link đã hỏng không còn sử dụng được. Link có tác động xấu làm phá liên kết của người đọc. Link không có ý nghĩa và tương thích với nội dung bài viết. Những link xấu này sẽ làm phản tác dụng và giảm điểm DA. Bạn có thể kiểm tra thủ công hoặc dùng các tool như Link Manager SEOPressor để loại bỏ dễ dàng các liên kết xấu.

6. Tối ưu hóa web thân thiện với các thiết bị di động

Mobile Friendly được google khuyến khích các website nên sử dụng. Web nào có mwucs độ thân thiện với điện thoại di động cao sẽ được đánh giá tốt. Ngoài việc tạo liên kết nội bộ, liên kết tự nhiên, tối ưu hóa onpage thì Mobile Friendly là tiêu chí quan trọng để đánh giá điểm DA.

Bạn có thể truy cập Mobile-Friendly Test của Google Developers để đánh giá khả năng thân thiện. Có rất nhiều cách để tối ưu hóa Mobile Friendly bạn sẽ cần phải thực hiện nếu muốn đạt điểm Domain Authority cao.

7.  Tăng tốc độ tải trang của website

Người dùng sau khi click vào website, nếu tốc độ tải chậm họ sẽ thoát để tìm kiếm một web khác. Vì thế, tốc độ tải trang kém sẽ chẳng thể có khách hàng nào kiên nhẫn để chờ đợi bạn đâu.

Kiểm tra tốc độ tải trang bằng PageSpeed. Sau đó tối ưu hóa hình ảnh, video, code web để tăng tốc độ tải trang. Băng thông đường truyền cao, server tốt hoặc nhúng video youtube sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang tốt hơn.

8.  Quảng bá nội dung qua mạng xã hội

Tất cả khách hàng sử dụng smartphone hiện nay đều có sử dụng mạng xã hội. Nguồn tài nguyên này chính là “mảnh đất màu mỡ” để bạn thực hiện các quảng cáo. Thậm chí một số người Follow, Like và bình luận, share khi họ thích trang của bạn. Hãy thêm các nút chia sẻ lên các mạng xã hội vào các trang trên Website của bạn để người đọc dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn lên trang cá nhân của họ.

9. Kiên nhẫn để tên miền của bạn có thời gian phát triển

Sẽ không có một đưa bé nào mới sinh mà đã biết chạy. Tương tự như vậy tên miền của bạn mới được “khai sinh” cũng không thể tăng nhanh lượng truy cập. Quá trình này còn cần phải thực hiện đầy đủ các bước Domain Authority mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Vậy nên hãy kiên nhẫn đợi ít nhất 6 tháng đến 1 năm để tên miền của bạn đạt được các yếu tố quan trọng trước khi tăng lượng truy cập nhé.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Kết luận

Domain Authority là điểm số quan trọng để so sánh web của bạn với đối thủ cạnh tranh. Đừng bỏ qua những cách tăng Domain Authority mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé. Chúc các bạn thành công và được google xếp hạng điểm DA cao nhất!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona