Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Hướng dẫn gia hạn tên miền khi tên miền hết hạn sử dụng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Tên miền là một trong những tài sản quý giá đối với mỗi doanh nghiệp, nó là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho bất kì chuỗi hệ thống kinh doanh online nào mà công ty đang thực hiện. Một tên miền thương hiệu đẹp, dễ nhớ, ý nghĩa và an toàn khi sử dụng chính là mấu chốt kết nối công ty với khách hàng. Tuy nhiên, tên miền lại không thể sử dụng vĩnh viễn mãi được mà nó có thời hạn nhất định cho phép sử dụng, khi tên miền hết hạn, bạn cần phải tiến hành các thủ tục gia hạn tên miền thì mới có thể tiếp tục sử dụng. Do vậy, việc gia hạn tên miền chính là cách nhằm duy trì sự sống cho website và đảm bảo quyền lợi cho người bán lẫn người mua không bị ảnh hưởng liên quan nhiều từ vấn đề trên. Nhưng làm cách nào để gia hạn tên miền khi nó hết hạn sử dụng? Để giải đáp câu hỏi này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gia hạn tên miền nhanh chóng nhất khi nó hết hạn dùng trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trường hợp không gia hạn tên miền

Có thể vì một lý do bất khả kháng nào đó mà bạn không kịp gia hạn tên miền theo đúng thời hạn đăng ký, điều này nghĩa là vòng đời mới của tên miền đã sẵn sàng chờ thiết lập. Nói một cách cụ thể như sau : cần gia hạn tên miền khi hết hạn Trong vòng 35 ngày tính từ ngày hết hạn, chủ tên miền vẫn có thể gia hạn tên miền và sử dụng như bình thường. Tên miền vẫn được giữ duy trì hoạt động như bình thường trong vòng 1-5 ngày sau khi hết hạn Từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 35, tên miền sẽ bị tạm dừng hoạt động Từ ngày thứ 36 trở đi, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái “chờ xoá”. Khi đó tên miền sẽ không được phép thực hiện duy trì và sẽ bị thu hồi trong khoảng thời gian không vượt quá 20 ngày kể từ ngày thứ 36 trở đi. Sau khi quay về trạng thái tự do, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang có nhu cầu có thể đăng ký và dành quyền sở hữu nó. Đồng thờ, điều tồi tệ hơn là tên miền sẽ bị xoá ngay trên hệ thống DNS quốc gia.

Tác hại của việc quên gia hạn tên miền

Nếu như website được ví như một ngôi nhà thì tên miền chính là cánh cửa của ngôi nhà đó. Thế nên, nếu như bạn không gia hạn tên miền theo đúng thời gian quy định thì mọi hoạt động trên trang web đó buộc phải ngừng lại. Hay nói cách khác, việc gia hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến tên miền thương hiệu mà bạn đã bỏ công sức ra bấy lâu nay để gầy dựng cho website của mình. Hơn nữa nếu chủ sở hữu tiếp theo của tên miền muốn lợi dụng danh tiếng vốn sẵn có của doanh nghiệp bạn để trục lợi cá nhân hoặc thậm chí có ý đồ phá hoại hệ thống kinh doanh vẫn đang duy trì và phát triển của bạn. ->Xem thêm: Cách chọn đuôi tên miền cho website

Vòng đời tên miền Việt Nam

Tên miền (domain) sẽ có thời hạn tuỳ vào thời gian mà khách hàng đã đăng ký mua tên miền đó. Ví dụ như tên miền bạn đăng ký mua có thời hạn 1 năm từ ngày 2/9/2020 thì đến ngày 2/9/2021 tên miền mới hết hạn sử dụng. Lúc đó bạn cần phải lập tức gia hạn tên miền ngay nếu không muốn bị khoá DNS. Vì khi như vậy, khách hàng sẽ không thể truy cập vào website của bạn được nữa. Và sau đó, nếu bạn vẫn không quyết định gia hạn tên miền này, thì bất kì ai cũng có thể đăng kí mua lại tên miền này. Khi đăng ký mua tên miền Việt Nam thì trong năm đầu bạn cần phải trả 2 khoản phí đó chính là phí setup và phí duy trì. Nhưng bắt đầu sang năm thứ hai, bạn chỉ cần phải chi trả mỗi phí duy trì mà thôi. Bạn có thể thanh toán tiền đăng ký tên miền cho một lần gia hạn tên miền với thời hạn tối đa cho phép là 50 năm. vòng đời của tên miền

Vòng đời tên miền quốc tế

Đối với mỗi tên miền sẽ có vòng đời bao gồm 5 giai đoạn chính như sau:
 • Trạng thái sẵn sàng đăng ký: Đây là giai đoạn mà tên miền chưa được đăng ký, nên là bất kì đối tượng nào cũng có thể đăng ký tên miền trong giai đoạn này.
 • Trạng thái đã được đăng ký: Ngay tại giai đoạn này thì tên miền đã được đăng ký và bạn có thể toàn quyền chính thức được phép sử dụng tên miền.
 • Tên miền hết hạn: Tên miền trong giai đoạn này đã hết hạn sử dụng và trong vòng từ 0-45 ngày ,bạn bạn buộc phải dừng mọi hoạt động trên website. Tuy nhiên,trong giai đoạn này, bạn vẫn có thể đăng ký gia hạn tên miền.
 • Tên miền chờ chuộc: Đây là thời điểm mà tên miền đã thật sự hết hạn và toàn bộ mọi thông tin về tên miền sẽ bị “khai trừ” khỏi hệ thống. Trong giai đoạn này, bạn vẫn được phép gia hạn tên miền tuy nhiên bạn phải trả phí cước để chuộc lại tên miền.
 • Tên miền chờ xóa: Đến đây thì tên miền của bạn đã không thể gia hạn được nữa. Sau 5 ngày, tự khắc tên miền sẽ bị xoá và trở về trạng thái tự do, chờ đăng ký và lại bắt đầu 1 vòng đời mới.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên gia hạn tên miền trước khi tên miền hết hạn để tránh những trường hợp mất tên miền đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc khi gia hạn tên miền

 • Doanh nghiệp cần lưu ý, để tâm đến thời gian cụ thể để gia hạn tên miền. Muốn chắc ăn bạn có thể kiểm tra các thông tin và ngày hết hạn tại các website tìm kiếm
 • Đối với những tên miền đã bị tạm dừng vì quá hạn, khách hàng có thể thời gian là 30 ngày ( tính từ thời điểm tên miền bị tạm dừng) để thực hiện việc gia hạn cũng như khôi phục lại mọi hoạt động cho website và tên miền.
 • Bạn có thể thực hiện gia hạn doamain bất cứ lúc nào trong vòng đời tên miền, trừ trường hợp domain đang ở trạng thái xử lý thu hồi và tên mền trong quá trình chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Khách hàng được thực hiện duy trì ít nhất 1 năm hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào nhu cầu chuyển đổi của mỗi doanh nghiệp khác nhau.
 • Sau khi được cấp phát tên miền, khách hàng buộc phải đóng phí để duy trì hoạt động của tên miền mỗi năm.
 • Việc đóng phì duy trì này là trách nhiệm đối với chủ thể tên miền và được thực hiện bởi nhà đăng ký đang quản lý.

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền

Dưới đây là các bước chi tiết về quy trình thực hiện:
 • Bước 1: Khách hàng liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp đang thực hiện quản lý tên miền để tiến hành gia hạn domain
 • Bước 2: Nhà cung cấp thực hiện gia hạn tên miền có nhiệm vụ:
  • Nhà cung cấp tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng
  • Kiểm tra các thông tin liên quan đến tên miền
  • Domain chỉ được phép gia hạn nếu như tên miền không vi phạm điều khoản nào, lúc này nhà đăng ký sẽ thực hiện gia hạn ngay trên hệ thống.
 • Bước 3: Tiếp đến, nhà đăng ký sẽ thông báo kết quả gia hạn với khách hàng
 • Bước 4: Sau cùng, khách hàng cần kiểm tra lại thông tin cụ thể về ngày hết hạn của tên miền trên các công cụ tìm kiếm.
->Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tên miền
Nếu bạn muốn sở hữu domain chất lượng cho website của mình, hãy mua tên miền tại MONA MediaĐĂNG KÝ TÊN MIÊN ngay hôm nay để nhận được ưu đãi tốt nhất. LIÊN HỆ hotline 1900 636 648 để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của MONA nhé! banner tên miền

Chi phí gia hạn tên miền

Tuỳ thuộc vào mỗi nhà đăng ký tên miền và loại domain mà bạn đang sở hữu cũng khác nhau thì mức chi phí gia hạn cũng sẽ dao động khác nhau.
 • Chi phí gia hạn tên miền quốc tế .com, .net. biz mỗi năm thường có mức dao động từ 200.000 – 400.000 đồng.
 • Chi phí gia hạn tên miền Việt Nam như .vn, .com.vn thì thường dao động cao hơn trong khoảng từ 250.000 – 500.000 đồng.
Để biết chính xác thông tin về chi phí gia hạn tên miền thì bạn có thể vào website của nhà đăng ký tên miền để tham khảo mức phí duy trì cho tên miền hằng năm. Qua bài viết trên có thể thấy tầm ảnh hưởng quan trọng to lớn của việc gia hạn tên miền đối với hoạt động của hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mặt khác, nếu thực sự bạn không có nhu cầu nhiều trong việc sử dụng thì việc gia hạn sẽ thành lãng phí và ảnh hưởng đến nhu cầu sở hữu của những chủ thể khác. Do vậy, cần cân nhắc kĩ càng và suy tính trước khi khôi phục tên miền hết hạn của mình. Vì nếu không tuân thủ đúng thời gian quy định như trên hợp đồng, bạn rất có thể sẽ chịu một khoản phí, bị gọi là “phạt” cho việc gia hạn tên miền. Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến bạn một cách chi tiết nhất về cách thức gia hạn tên miền khi hết hạn. Hy vọng rằng với “công thức” này bạn sẽ thành thạo mà không bị bỡ ngỡ khi thực hiện tiến hành gia hạn tên miền.  Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona