SEO

18 Tháng Ba, 2023

Meta Keywords là gì? Cách tối ưu thẻ Meta Keyword trong SEO

Đối với tính chất công việc của các SEOer, họ thường xuyên phải tối ưu Onpage với các thẻ Meta Keyword, Heading, Meta Description,… để website thân thiện hơn với người dùng cũng như thăng hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Vậy thẻ Meta Keywords là gì? Làm thế nào để tối ưu hóa thẻ Meta Keyword mang lại hiệu quả cao nhất? Trong bài viết dưới đây, Mona Media sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên đây.

Meta Keywords là gì?

Thẻ Meta keywords có nghĩa là gì Thẻ Meta Keywords là một trong những thẻ trên HTML. Meta Keyword được dùng để khai báo thuộc tính từ khóa với Google, giúp Google biết được website của bạn đang chứa những từ khóa gì, chủ đề của bài viết hay trang nội dung web đó là gì. Vì vậy loại thẻ này có vai trò quan trọng trong SEO. Thẻ mô tả từ khóa không hiển thị với người dùng truy cập vào trang mà chỉ hiển thị với công cụ tìm kiếm. Ví dụ: <meta name = “author” content = “Mona Media” Một ví dụ cụ thể hơn: Một bài viết có Keyword là “SEO là gì”, khi gắn Meta Keyword sẽ có nội dung là: <meta name = SEO” content = “seo la gi, chuan SEO la gi, cach toi uu SEO”>
 • Mục meta name là “SEO” nhằm mục đích giúp xác định thẻ Meta này đang nói về cái gì (ở ví dụ này cụ thể là nói về SEO).
 • Mục Content để các thông tin: “SEO là gì, chuẩn SEO là gì, Cách tối ưu SEO” nhằm giúp Google biết cụ thể các nội dung sẽ được nói tới ở trong bài viết đó liên quan tới chủ đề gì.

Vai trò của thẻ Meta Keywords trong SEO

Vai trò quan trọng của tag Meta Keywords Việc gắn thẻ Meta keyword trong SEO là một công việc quan trọng. Nó giúp Google biết được trang web có chứa những từ khóa gì. Dù hiện nay thẻ Meta Key không còn được Google ghi nhận trên trang của họ như một yếu tố xếp hạng. Bởi vì nhiều SEOer lợi dụng chức năng khai báo thẻ Meta Keyword để spam từ khóa dẫn tới giảm độ chính xác của bảng xếp hạng tìm kiếm. -> Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt đối với SEO Website Các Googlebot giờ đây có thể quét nội dung website để hiểu, từ đó đánh giá xếp hạng mà không cần thông qua Meta Tag Keywords. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp lớn vẫn đang thực hiện khai báo thẻ mô tả từ khóa như một công việc trong SEO website nhằm tối ưu toàn diện Onpage, giúp Google không có lý do đánh giá thấp họ.

Cách kiểm tra thẻ Meta Keyword ở trên trang

Để kiểm tra thẻ meta key của một trang đã khai báo thẻ mô tả từ khóa chưa, bạn có thể thực hiện bằng các cách sau đây. Cách 1: Sử dụng công cụ kiểm tra SEOquake
 • Bước 1: Cài đặt công cụ SEOquake vào Chrome hoặc Add-ons trên Firefox.
 • Bước 2: Truy cập vào website và kiểm tra tag meta key đơn giản thông qua phần mở rộng của SEOquake trên đầu thanh trình duyệt.
 • Bước 3: Chọn phần DIAGNOSIS. Tại đây bạn có thể theo dõi được các vấn đề như URL, Meta Description, Title, Heading,… và từ đó có thể nắm được tình trạng website, tối ưu khắc phục nếu có hiệu quả hơn. Thẻ Meta Key của trang sẽ ở tại mục Meta Keyword. Nếu không có, mục này sẽ trống.
Sử dụng công cụ SEOquake kiểm tra thẻ Meta Keywords như thế nào Cách 2: Sử dụng View Page Source
 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + U để xem nguồn trang.
 • Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để hiện khung tìm kiếm trang.
 • Bước 3: Trong ô tìm kiếm từ khóa Meta Keywords. Thông thường, thẻ mô tả từ khóa sẽ ở dưới Meta Title và Meta Description.

Cách bật thẻ Meta keywords trong WordPress

Bật tag meta key trong WordPress như thế nào Cách bật thẻ Meta Keywords trong WordPress cụ thể dưới đây được áp dụng cho những phiên bản cũ. Với các phiên bản mới hiện nay thẻ này đã bị loại bỏ. Trên các trang WordPress đã cài đặt Plugin SEO By Yoast thì khai báo từ khóa đã có sẵn nhưng bị ẩn đi. Để chúng hiển thị bạn cần thực hiện các bước sau đây:
 • Bước 1 – Vào Plugin Yoast chọn Dashboard, chọn Title & Meta và click vào Other.
 • Bước 2 – Tại câu hỏi “Use Meta Keyword tag” bạn chọn Enabled và bấm Lưu thay đổi.
 • Bước 3 – Sau khi lưu, thẻ sẽ hiển thị trong Yoast SEO ở dưới phần nhập nội dung bài đăng.
Đó là cách bật Meta Keyword đơn giản trong WordPress, tin rằng các bạn dù mới bắt đầu tiếp xúc với nền tảng này đều có thể thực hiện được. Sau khi đã bật tag meta key được rồi thì chắc hẳn mọi người sẽ đặt câu hỏi là làm thế nào để tối ưu Meta Keywords cụ thể trong SEO. Nội dung tiếp theo sẽ trả lời câu hỏi về thẻ từ khóa giúp bạn. Hãy theo dõi thật kỹ nhé.

Cách tối ưu thẻ Meta Keywords trong SEO đơn giản

Để tối ưu thẻ Meta Keywords hiệu quả trong SEO, bạn thực hiện các công việc tối ưu thẻ Meta Key sau đây:
 • Điền từ khóa vào khung, có thể viết nhiều từ vào đó, không viết dấu, giữa các từ có dấu phẩy.
 • Các từ khóa cần đảm bảo yêu cầu: có từ khóa chính, từ khóa phụ.
 • Hạn chế lặp lại từ khóa giữa các trang nội dung để tránh dính lỗi phạt Duplicate Contents.
 • Ngoài ra, bạn không nên tham lam nhập nhiều từ khóa, 2 -5 từ khóa là tốt nhất để tránh tình trạng spam từ khóa.
 • Hạn chế dùng các từ khóa dài.
-> Thủ thuật SEO từ khóa lên top công cụ tìm kiếm

Thẻ Meta Keywords không còn quan trọng trong SEO?

Thẻ Meta Keywords trong SEO bắt đầu không còn quan trọng khi tháng 9 năm 2009 Google xác nhận loại bỏ Meta Keyword khỏi các yếu tố xếp hạng web. Cùng thời điểm này, các công cụ như Yahoo! và Bing cũng lần lượt tuyên bố không sử dụng Meta Keyword nâng cao nữa. Như bài viết chúng tôi chia sẻ, hiện nay thẻ mô tả từ khóa không còn quan trọng đối với website như trước. Bạn không nhất thiết phải tối ưu tag Meta Keyword nâng cao nhưng nếu có thời gian và muốn Onpage toàn diện, bạn vẫn nên tối ưu thẻ meta key chi tiết để quá trình làm SEO website tốt hơn.

Chèn Meta Keywords SEO vào nội dung như nào?

Hướng dẫn chèn Meta Keyword SEO hiệu quả vào nội dung Bạn có thể lựa chọn tạo Meta Keywords SEO bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng phần mềm. Nhưng điều đáng quan tâm là những Keyword bạn sử dụng để gắn thẻ Meta Keyword hiệu quả cần phải là những từ khóa liên quan đến trang được đề cập. Một số tiêu chí quan trọng về số lượng từ khóa và mức độ liên quan khi chọn từ khóa trong tag Meta Keywords SEO bạn cần ghi nhớ như:
 • Lỗi chính tả trong thẻ Meta của bạn có thể chỉ cho các công cụ tìm kiếm hiểu trang trang của bạn liên quan đến truy vấn tìm kiếm sai chính tả.
 • Từ khóa đuôi dài là các biến thể từ khóa đều hữu ích để ghi nhớ.
 • Tìm kiếm thực, những Keyword Intent đưa người dùng đến trang của bạn từ trước đến nay có thể là những từ khóa hữu ích để bạn tạo danh sách Meta Keyword. Để lấy những từ khóa này, bạn hãy kiểm tra tệp nhật ký, lấy những từ khóa mọi người dùng để mô tả doanh nghiệp bạn và chèn vào nội dung.

Câu hỏi thường gặp

Hoạt động của Meta keywords như thế nào? Thẻ Meta Keyword SEO được dùng để khai báo những từ khóa mà website đang có với Google. Tuy nhiên tag Meta Key không hiển thị trên web mà chỉ hiện trên Search Engine. Thẻ mô tả từ khóa có là yếu tố xếp hạng website? Trước kia thì thẻ mô tả từ khóa được xem là một yếu tố để xếp hạng website. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì không bởi vì từ khi các SEOer lạm dụng chức năng khai báo này để spam từ khóa nên các công cụ tìm kiếm đã lần lượt loại bỏ thẻ này yếu tố đánh giá xếp hạng của họ. Google đã bỏ qua và liệu có dùng lại tag Meta Keywords? Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính xác về vấn đề này. Có thể tương lai Google sẽ dùng lại thẻ này, nhưng khả năng rất thấp. Bởi vì Google đã bỏ qua thẻ mô tả từ khóa trong nhiều năm nay và chưa có lý do gì để thay đổi chính sách đó. Các trường hợp nào nên dùng Meta Keyword? Có hai trường hợp bạn nên sử dụng Meta Key gồm những gì:
 • Xây dựng mạng lưới gắn thẻ nội bộ trên website: Giúp kiểm soát từ khóa trên website tránh việc ăn thịt từ khóa, không bị chồng chéo công việc và dễ dàng hợp tác với các nhóm khác để cải thiện nội dung.
 • Tìm từ khóa chính từ đối thủ: Để nghiên cứu, tìm kiếm từ khóa gốc cho website của mình, bạn có thể tham khảo từ thẻ meta keyword trên trang chủ của đối thủ cạnh tranh.
Hy vọng bài chia sẻ này của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Meta Keywords là gì và tầm quan trọng của nó. Dù không còn Meta Keyword, Google vẫn đang sử dụng rất nhiều yếu tố khác để đánh giá thứ hạng cho website của bạn. Chính vì vậy hãy không ngừng tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật SEO mới để ứng dụng và mang lại hiệu quả trên hành trình xây dựng và phát triển website của mình. Ngoài việc tự mình nghiên cứu về làm SEO, vẫn còn một cách giúp bạn tối ưu hóa website hiệu quả là sử dụng dịch vụ SEO từ các đơn vị uy tín. Mona Media tự hào là một trong những Agency đứng top đầu về làm SEO. Đối với Mona Media không đơn thuần là SEO mà chúng tôi thực hiện SEO tổng thể. Tư vấn dịch vụ SEO tổng thể Chúng tôi xây dựng chiến lược cụ thể dựa trên những nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng. Tiến hành triển khai kế hoạch với quy trình SEO tổng thể rõ ràng qua từng giai đoạn. Không chỉ vậy, Mona Media còn thực hiện SEO bền vững trước những thay đổi bất ngờ của thuật toán Google. Hơn 90% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Mona Media đã quay lại để chạy SEO bởi vì chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với hơn 10 kinh nghiệm thực chiến hơn 8000+ dự án cho khách hàng trong và ngoài nước, 98% khách hàng đều phản hồi tích cực với Mona Media. Tham khảo một số dự án SEO thành công mà chúng tôi đã thực hiện như Kim Thành, Saigon Retro Vape, E-Talk,… Case Study Kim Thành Case Study E-Talk Case Study Saigon Retro Vape Hãy tìm hiểu kỹ hơn tại Mona Media hoặc liên hệ hotline 1900 636 648 nếu bạn cần hỗ trợ SEO cho website của mình nhé! Tham khảo:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona