SEO

18 Tháng Ba, 2023

Keyword Cannibalization là gì? Cách tìm và xử lý gọn từ khóa ăn thịt

Nếu bạn muốn tối ưu hóa website, tăng thứ hạng bằng các từ khóa giống nhau thì hãy cẩn thận. Bạn có thể đang rơi vào tình trạng Keyword Cannibalization. Nếu gặp phải trường hợp này thì web của bạn sẽ bị chính nó “nuốt chửng” không thể có cơ hội xếp hạng cao trên Google. Đặc biệt là khi các trang con của bạn đang phát triển. Nội dung của chúng sẽ cạnh tranh lẫn nhau. Điều này sẽ gây bất lợi với SEO rất nhiều. Mona Media sẽ giúp các bạn tìm hiểu Keyword Cannibalization là gì? Cách để bạn phát hiện từ khóa ăn thịt trên web của mình và các giải pháp xử lý tối ưu nhất.

Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là thuật ngữ SEO để chỉ việc một từ khóa chính nhưng lại dùng để Ranking cho hai hoặc nhiều bài viết trên cùng website. Hiện tượng này tạo nên sự cạnh tranh giữa các Page trên cùng một trang Web của bạn. Tình trạng Keyword Cannibalization khiến cho các công cụ tìm kiếm không thể xác định được đây là page mà bạn muốn xếp hạng. Đối với người dùng thì họ rất khó phân định đâu là bài viết mà họ cần đọc để tiếp cận nội dung chính xác nhất. keyword cannibalization là gì Keyword Cannibalization thường xảy ra trong các trường hợp như:
  • Kế hoạch SEO không rõ ràng, nghiên cứu từ khóa không khoa học dẫn đến từ khóa chung chung. Các từ khóa thương hiệu làm từ khóa chính, sử dụng ở nhiều page thay vì xây dựng Landing page cũng dẫn đến trường hợp này.
  • Hoặc nhiều bài viết trên web có cùng một chủ đề và từ khóa chính. Các Spammer thường áp dụng tình trạng này để tăng cường hiệu quả ranking. Tuy nhiên cách làm này lại tạo nên các Keyword Cannibalization ăn thịt lẫn nhau gây hại cho web.
  • Bài viết không chuyên sâu, không có bài viết dài mà chia thành quá nhiều bài nhỏ có từ khóa tương tự nhau.

Hậu quả của Keyword Cannibalization là gì?

Bạn nên biết được hậu quả của Keyword Cannibalization để không chủ quan với từ khóa ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt là theo dõi và phân tích để tìm ra cách giải quyết thỏa đáng nhất để giúp web tăng thứ hạng tốt và bền vững.
  • Từ khóa sẽ cạnh tranh lẫn nhau, ăn thịt lẫn nhau. Các từ khóa từ những bài viết này của bạn lý tưởng cũng chỉ nằm ở trang 2 và mắc kẹt mãi ở trang này.
  • Google không thể xác minh được đâu là bài bạn muốn tăng thứ hạng khi bạn SEO 2 bài có từ khóa giống nhau. Điều này sẽ khiến lượng Traffic giảm, thứ hạng bị Dance. Từ những hiện tượng này tỷ độ chuyển đổi sẽ thấp xuống, bạn sẽ bị giảm doanh số bán hàng online.
  • Link và Anchor Text cùng chủ đề với nhau sẽ bị loãng và không còn nhiều tác dụng. Độ uy tín của trang sẽ giảm xuống. Ngân sách bạn đầu tư vào SEO sẽ phí phạm nhưng kết quả thu về không cao.
  • Người dùng sẽ truy cập vào trang web của bạn ngày càng ít đi. Đặc biệt là Keyword Cannibalization khiến bạn tự nuốt chửng chính mình khi đối thủ cạnh tranh với nhau lại chính là các page của bạn.
  • Người dùng khi thấy quá nhiều từ khóa giống nhau trên các trang của bạn sẽ hiểu lầm là nội dung của chúng giống nhau. Điều này cũng khiến Google có thể không index bài viết của bạn.
keyword cannibalization là gì Không phải ai cũng nhận ra web của mình đang bị hiện tượng Keyword Cannibalization. Bạn nên khảo sát Keyword Cannibalization và tìm cách xử lý ngay.

Làm thế nào để nhận ra Keyword Cannibalization

Việc kiểm tra xem trang web của bạn có bị từ khóa ăn thịt lẫn nhau hay không rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google theo cú pháp như sau: site:domain.com “từ khóa”. Nếu thấy từ khóa bạn vừa tìm kiếm cho site của mình xuất hiện liên tiếp 2 đến 3 kết quả đầu tiên liên tiếp nhau thì chính là Keyword Cannibalization. Cách kiểm tra này khá đơn giản, kết quả chính xác. Bạn nên thường xuyên kiểm tra từ khóa ăn thịt lẫn nhau để kịp thời xử lý. Hoặc bạn cũng có thể dùng các công cụ tìm kiếm Keyword Cannibalization. Một số SEOer bỏ quên việc các từ khóa ăn thịt lẫn nhau khiến cho việc SEO web gặp nhiều khó khăn. Khi nhận thấy thứ hạng không thay đổi nên kiểm tra ngay. Nếu web của bạn thực sự có Keyword Cannibalization thì có thể giải quyết theo những cách chúng tôi chia sẻ bên dưới.

Cách xử lý Keyword Cannibalization “ăn thịt’ lẫn nhau

Để giải quyết triệt để tình trạng Keyword Cannibalization bạn cần theo dõi và nghiên cứu cách khắc phục tối ưu. Không phải từ khóa ăn thịt lẫn nhau nào cũng nên loại bỏ ngay lập tức. Theo dõi những cách làm dưới đây và chọn cách làm hợp lý cho web của bạn nhé.

1. Cấu trúc lại nội dung bài viết

chỉnh sửa nội dung bài viết Giải pháp đơn giản nhất mà nhiều SEOer lựa chọn là cấu trúc lại nội dung của bài viết. Tiêu đề bài viết, các heading trong bài viết sẽ được thay đổi. Các yếu tố gây nhầm lẫn như thay đổi từ khóa, tinh chỉnh nội dung độc đáo hơn cũng được tiến hành. Một số nội dung với từ khóa giống nhau nhưng khai thác trên nhiều khía cạnh đa dạng sẽ được gộp chung với nhau để tránh sự trùng lặp giữa các page với nhau. Khi gộp chung bài viết sẽ có độ dài, chiều sâu chất lượng. Điều này sẽ vừa giải quyết được từ khóa ăn thịt lẫn nhau lại giúp người đọc tìm kiếm và lựa chọn thông tin dễ dàng. Trong trường hợp hai bài giống nhau về nội dung, chỉ khác một số ngữ nghĩa, cùng sử dụng một từ khóa thì cách tốt nhất nên xóa 1 trong 2 bài.

2. Theo dõi và phân tích hiệu quả

Bạn có thể sử dụng Google Search Console => Performance => Filter => Query. Tại  Query gõ từ khóa bạn muốn vào. Với cách làm này bạn sẽ theo dõi và phân tích được hiệu quả của những từ khóa giống nhau. Bạn sẽ biết được trang nhận lượng traffic cao hơn khi chúng cùng một từ khóa. Từ đây đưa ra quyết định nhập nội dung bài viết vào trang nào, xóa bài nào dễ dàng hơn. Page filter cũng có thể giúp bạn sàng lọc những URL giống nhau và dễ dàng kiểm tra từng post riêng lẻ. Sau đó dễ dàng sửa các xung đột từ khóa ăn thịt lẫn nhau. query google search console

3. Cân nhắc nên giữ hay bỏ các Keyword Cannibalization

Không phải trong trường hợp nào bạn cũng thay đổi Keyword Cannibalization hoặc xóa bài viết đi. Bạn phải phân tích từng trường hợp để cân nhắc sự lựa chọn của mình. Trường hợp cả 2 trang chữa từ khóa giống nhau đều có thứ hạng cao trên SERPS. Hiện tượng này sẽ giúp Website tăng chỉ số CTR và tăng Traffic nhanh. Nếu 2 bài khai thác nội dung khác nhau, đều hấp dẫn và có giá trị với người đọc thì bạn chỉ nên làm mới tiêu đề, thay đổi Meta Description mà thôi. Trường hợp 2 từ khóa giống nhau chưa xác định được tỉ lệ nhấp chuột trang nào cao hơn thì nên dùng Google Search Console để kiểm tra. Sau đó quyết định giữ lại 1 trang, trang còn lại bạn có thể xóa hoặc thay đổi nội dung bài viết, tiêu đề và từ khóa… Trường hợp cả 2 trang đều kẹt lại ở vị trí thứ hạng 2 và 3 thì cách tốt nhất là bạn phải xóa 1 trang. Hoặc thay đổi 1 trang với từ khóa khác. Hoặc nếu không muốn xóa đi thì nên cân nhắc việc hợp nhất 2 bài viết với nhau.

4. Cải thiện liên kết nội bộ

liên kết nội bộ Một số trường hợp Keyword Cannibalization phát triển theo chiều hướng tốt. Bạn muốn giữ lại thì nên cải thiện liên kết nội bộ. Thiết lập các nội dung phù hợp và liên kết link nội bộ chặt chẽ sẽ giúp Google hiểu được đâu là là trang mà bạn muốn SEO thứ hạng. Việc liên kết nội bộ sẽ giải quyết khá tốt hiện tượng từ khóa ăn thịt lẫn nhau.

Một số công cụ kiểm tra từ khóa ăn thịt

Keylogs Keyword Cannibalization Checker

Lần đầu tiên sử dụng Keylogs Cannibalization Checker bạn sẽ được cung cấp bản dùng thử miễn phí. Đăng nhập vào công cụ này bằng cách kết nối với tài khoản Google. Chúng sẽ kiểm tra cho bạn 3 từ khóa giống nhau trên cùng trang web. Gói trả phí sẽ có nhiều tính năng và theo dõi nhiều lượng từ khóa hơn cho bạn.

Tìm kiếm từ khóa ăn thịt lẫn nhau SEMrush

SEMrush nổi tiếng trong SEO với nhiều tính năng khác nhau. Đây là công cụ SEO hoàn hảo được nhiều người sử dụng. Khi sử dụng công cụ SEMrush bạn sẽ nhận được các báo cáo từ khóa Cannibalization chính xác. kiểm tra từ khóa ăn thịt bằng SEMRush

Google Search Console

Đây là công cụ tìm kiếm từ khóa ăn thịt lẫn nhau miễn phí. Bạn sẽ thấy được tỷ lệ nhấp chuột, số lần hiển thị của các trang đang SEO cùng từ khóa. Các Keyword Cannibalization sẽ được loại bỏ hoặc thay đổi hợp lý hơn.

Công cụ kiểm tra Keyword Cannibalization của SEO Scout

SEO Scout cho phép bạn dùng thử kiểm tra Keyword Cannibalization trong vòng 7 ngày. Đây là một trong những trình kiểm tra từ khóa ăn thịt lẫn nhau chuyên nghiệp.

Moz Keyword Explorer

Moz Keyword Explorer sẽ giúp bạn tìm kiếm từ khóa xếp hạng, từ khóa ăn thịt chuyên nghiệp. Keyword Cannibalization sẽ mang tính chính xác rất cao. Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn khái niệm Keyword Cannibalization là gì cũng như các tác động của nó đến SEO website. Bạn có thể áp dụng những cách được gợi ý bên trên để tìm kiếm và xử lý từ khóa ăn thịt trên website của bạn. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona