SEO

18 Tháng Ba, 2023

Rank Math SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Rank Math

Rank Math SEO là gì hay việc cài đặt và sử dụng Rankmath như thế nào trở thành những thông tin vô cùng hữu ích, cần được nắm bắt khi phát triển và chăm sóc website. Có được đầy đủ những kiến thức cần thiết giúp quá trình chuẩn SEO website được thực hiện tốt, mang lại kết quả tích cực!

Rank Math SEO là gì?

Tương đồng với Yoast SEO thì Rank math chính là một dạng all-in-one miễn phí hoặc trong một số trường hợp là mất phí có chức năng chủ yếu là hỗ trợ hiệu quả cho những bài viết chuẩn SEO. Đây chính là một plugin được phát triển từ MyThemeShop, một nhà cung cấp theme WordPress hàng đầu trên phạm vi toàn cầu hiện nay. Plugin Rank math được đánh giá là một phiên bản tiềm năng với khả năng hứa hẹn có thể đánh đổ, chiếm lĩnh được vị trí của Yoast SEO trong tương lai gần bởi:
 • Khi tiến hành tạo một bài đăng mới trên website thì mục tiêu chí của chúng ta chính là thu hút hiệu quả được lượng truy cập của người dùng. Trong đó thì Rankmath SEO với tính năng, với khả năng tối ưu hóa nội dung sẽ giúp người dùng dễ dàng đạt được điều đó, ở mức tốt nhất.
 • Khi mà nội dung tối ưu, thân thiện với SÉM thì lúc này việc nên làm chính là chờ đợi sự quan tâm của người dùng cũng như tốc độ gia tăng thứ hạng của chính bài viết, cũng như tổng thể website.
Tham khảo: Cách thống kê lượng truy cập website hiệu quả nhất

Những lý do nên sử dụng Rank Math

Những lý do nên sử dụng Rankmath Rank math khi đưa vào sử dụng sở hữu nhiều giá trị, nhiều lợi ích trở thành sự lựa chọn hoàn hảo, hữu ích trong SEO website. Trong đó tiêu biểu, cơ bản phải kể tới chính là:
 • Tiện dụng hơn: Rank math được xây dựng theo phong cách hoàn toàn mới, hướng tới cả những người dùng chưa hiểu gì về SEO. Với một giao diện dễ sử dụng, đơn giản, cùng với việc tích hợp nhiều module mang tới hiệu quả sử dụng cao, tiện lợi tới mức tối đa.
 • Nhanh chóng hơn: tốc độ ấn tượng của Rank math cho phép xây dựng theo nền tảng hoàn toàn mới, với dung lượng file ít hơn, đồng thời tốc độ cao hơn với khả năng xử lý nhanh chóng hơn rất nhiều.
 • Hỗ trợ báo lỗi Google Crawl Errors: lỗi 404 chính là lỗi làm hỏng trải nghiệm của người dùng khi truy cập một cách trực tiếp. Với trình theo dõi lỗi 404 nâng cao mà Rank math mang tới giúp tìm, liệt kê mọi trang gây ra lỗi 404 được thực hiện tốt. Thông qua phân tích chi tiết cho cả thiết bị để bàn, cũng như thiết bị di động thì việc xác định lỗi, cũng như khắc phục được thực hiện tốt như yêu cầu.
 • Trực quan hơn: Rank math SEO đưa vào sử dụng cung cấp thông tin phù hợp, chính xác vào đúng thời điểm cần thiết. Với giao diện đơn giản nhưng hoàn thiện mạnh mẽ có khả năng giúp làm nổi bật được những thông tin quan trọng trong bài đăng, từ đó giúp cải thiện SEO được tiến hành gần như ngay lập tức.
 • Tự động SEO images: SEO hình ảnh được biết tới là một kĩ thuật mạnh mẽ song thường bị bỏ qua giúp tạo lưu lượng truy cập. Với Plugin Rank math giúp đưa SEO hình ảnh vào một chế độ tự động thông qua việc tự động thêm những thuộc tính ALT hay những tiêu đề vào mọi hình ảnh. Quá trình này tiến hành nhanh chóng, đồng thời không khiến bài dăng thay đổi, từ đó các thẻ sẽ được thêm nhanh chóng khi người dùng xem bài viết.
 • Hỗ trợ nhiều Google Schema: Rank math giúp đánh dấu được lược đồ cung cấp thông tin bổ sung về website của bạn cho người dùng, cũng như cho các công cụ tìm kiếm. Việc đưa dữ liệu có cấu trúc vào các bài đăng chỉ cần vào nhấp chuột là có thể hoàn thành.
 • Hỗ trợ với Webmaster Tools: có tích hợp sâu với Google Webmaster Tools ngay tại Dashboard giúp chúng ta dễ dàng xem những từ khóa được xếp hạng, hay trạng thái sơ đồ của website, cũng như các vấn đề lập chỉ mục,… đầy đủ và chi tiết. Đây là những tin tức quan trọng trong việc duy trì và phát triển được website hoạt động với hiệu suất cao.
Cùng hàng loạt những hỗ trợ, lợi ích khác như hỗ trợ từ Import từ Yoast, hỗ trợ làm đẹp bài post khi share, hay hỗ trợ nhiều loại Breadcrumbs, tích hợp sẵn Redirection Manager (Redirect 301,..),… càng giúp Rank math được đánh giá cao, trở thành lựa chọn lý tưởng giúp SEO website hiệu quả và thành công.

Hướng dẫn thực hiện cài đặt Rank Math SEO

Hướng dẫn thực hiện cài đặt Rankmath SEO Sau khi tìm hiểu Plugin Rank Math là gì thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách cài đặt Rank math SEO thông qua vài thao tác đơn giản dưới đây:
 • Vào Plugin trong WordPress, nhấn chọn vào Add News, nhập cụm từ “Rank Math” để tìm kiếm. Khi kết quả trả về chúng ta nhấn vào cài đặt và thực hiện thao tác kích hoạt bình thường như các plugin khác.
 • Quá trình kích hoạt khi thực hiện thành công lúc này sẽ chuyển thắng vào trình quản trị của Rank math. Tại đây chúng ta sẽ quan sát được toàn bộ những modules đã được tích hợp sẵn của Rank math SEO.
 • Các module quan trọng sẽ được kích hoạt tự động, trong khi đó nếu cần dùng thêm các module khác nữa có thể bật lên theo yêu cầu với thao tác đơn giản cần thực hiện.
 • Chuyển qua tab Setup Wizard để bắt đầu cấu hình và thực hiện những cài đặt bài đầu. Ở giao diện cài đặt chúng ta nhấn vào More để xem Rankmath có tương thích với hệ thống mà chúng ta dùng hay không. Trong trường hợp đang dùng plugin Yoast SEO nên tắt đi bằng cách nhấn vào Deactive Plugin để tránh những xung đột có thể xuất hiện.
 • Tiếp tục nhấn vào nút Start Wizard để bắt đầu quá trình thiết lập. Khi chuyển tới bước import thì mọi thiết lập của Yoast SEO chúng ta nhấn vào mũi tên màu xanh để kiểm tra, xem xét những phần mà Rank math sẽ import. Ở chế độ mặc định sẽ tích hết và chúng ta nên giữ nguyên, nhấn vào Start Import. Sau khi quá trình import hoàn thành nhấn vào Continue.
 • Thiết lập cho site với Rank math có khả năng tự động chọn được file của logo đã từng tải lên, chúng ta chỉ cần chọn theo nhu cầu, cuối cùng là nhấn vào Save and Continue.
 • Ở bước tiếp theo chúng ta chuyển qua bước xác minh, kết nối Rank math SEO với tài khoản Google Search Console. Chúng ta nhấn vào Get Authorization Code, lưa chọn tài khoản gmail đang sử dụng để quản lý Google Search Console. Sau khi chọn nhấn tiếp vào Cho phép để được cung cấp một đoạn mã. Copy đoạn mã và dán vào ô Search Console khi quay về trình cài đặt. Tiếp tục nhấn chọn vào De-authorize Account để hoàn tất quá trình.

Hướng dẫn thực hiện Rank math SEO thành công

Hướng dẫn thực hiện Rankmath SEO thành công Thực hiện Rank math SEO muốn có được thành công có nhiều vấn đề cần được tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ. Trong đó, muốn sử dụng và đạt 100 điểm tuyệt đối với Rankmath SEO cần chú ý một số vấn đề cơ bản như:

Keyword chính và keyword liên quan

Chú ý tới từ khóa chính và các từ khóa liên quan vô cùng quan trọng. Trong đó những vấn đề chính cần chú trọng chính là:
 • Từ khóa chính sẽ là những từ, hay ở dạng cụm từ mà người dùng thường xuyên truy xuất nhất. Chúng ta có thể ưu tiên dùng công cụ để xác định được đâu là cụm từ được cùng nhiều nhất ở lĩnh vực mà mình đang tìm hiểu, phát triển.
 • Rank math SEO có khả năng gợi ý cho chúng ta những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, việc sử dụng là hết sức tiện lợi. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả, là toàn bộ những gì chúng ta cần nắm bắt. Nắm chắc được cách nghiên cứu từ khóa nhờ công cụ, cũng như kinh nghiệm trong khai thác Customer Insight là hết sức cần thiết.
 • Dùng Rank math cho phép người dùng được chọn 1 từ khóa chính và 4 từ khóa phụ. Điều đó tức là chúng ta có thể dùng tổng số 5 từ khóa khác nhau trong một bài viết.
Hãy chú ý rằng nên tăng cường hơn 5 từ khóa, từ đó hệ thống sẽ lọc ra để chắc chắn rằng chúng ta không lạm dụng, cũng không tối ưu một cách quá mức. Song một vài trường hợp nhất định thì chúng ta có thể gia tăng số lượng từ qua thông qua việc sử dụng bộ lọc của plugin linh hoạt, hợp lý.

Mã màu của Rank math SEO

Khá giống với Yoast Seo thì Rank math SEO sử dụng các mã màu để đánh giá, cũng như nắm bắt được bài viết của chúng ta khi đăng lên có đạt chuẩn hay không. Trong đó thì:
 • Xanh lá cây: Trước các gợi ý của Rank math có dấu tích xanh chứng tỏ bài viết đã làm rất tốt.
 • Vàng: Nhắc nhở bạn nên kiểm tra lại bởi bài viết có những lỗi, có những yêu cầu chưa được tối ưu.
 • Đỏ: Kiểm tra lại yếu tố bị đánh dấu đỏ bởi nó chứng tỏ những điều này không tốt cho bài viết của bạn.
Những bài viết đạt tích xanh không đồng nghĩa với việc nó sẽ đạt được thứ hạng cao bởi thứ hạng của một bài viết, một website còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi thế, đây không phải là tất cả những gì cần hướng tới khi hoàn thiện một bài viết. Rank math SEO có chức năng chính là đưa ra những gợi ý tốt giúp chúng ta hoàn thiện được bài viết với khả năng tối ưu với search engine song tuyệt đối không bỏ qua người dùng. Họ chính là những người có ảnh hưởng lớn và trực tiếp nhất tới chất lượng, tới vị trí thứ hạng của bài viết, của một trang web.

Phân loại và tối ưu Rank math SEO

Để hoàn thành được nội dung chuẩn SEO đối với Rank math cần có đầy đủ 4 phần cơ bản song hết sức quan trọng và cần thiết chính là:

Basic SEO (SEO cơ bản)

Cung cấp cho chúng ta một vài những khuyến nghị, những thủ thuật SEO ở mức độ cơ bản nhất. Điều này có nghĩa là chúng ta buộc phải đạt được nó ở mức độ tốt nhất. Trong đó bao gồm:
 • Focus Keyword in the SEO Title
 • Focus Keyword used inside SEO Meta Description
 • Focus Keyword used in the URL
 • Focus Keyword appears in the first 10% of the content
 • Focus Keyword found in the content
 • Content words

Additional (SEO bổ sung)

Với SEO bổ sung giúp cung cấp thêm chao bài viết những mẹo hữu ích, từ đó giúp nâng cao hoạt động tối ưu đạt được kết quả cao. Nếu Basic SEO được ví như vỏ của chiếc bánh mì thì Additional chính là phần nhân giúp chiếc bánh đó trở nên hấp dẫn, ngon miệng và đáng giá hơn. Trong đó một số yếu tố cần quan tâm chính là: Additional (SEO bổ sung)
 • Focus Keyword found in the subheading(s)
 • Focus Keyword found in image alt attribute(s)
 • Keyword Density
 • URL long
 • Linking to external resources
 • External link with DoFollow found in your content
 • Internal links
 • Haven’t used this Focus Keyword before

Title Readability

SEO Title – tiêu đề chính là điểm chạm 3s của bất kì bài viết nào. Thường thì chúng ta phải bỏ ra rất nhiều chất xám, nhiều thời gian mới có thể tạo ra được một tiêu đề thực sự tốt. Nó quan trọng với Rank math SEO nên cần chú ý tối ưu được tiêu để ở mức độ cao nhất. Và một tiêu đề được đánh giá cao cần đáp ứng các yêu cầu chính là:
 • Focus Keyword used at the beginning of SEO title
 • Number in your SEO title

Content Readability

Content Readability chính là tính dễ đọc của nội dung trong Rank math SEO. Nội dung có thể không thực sự hấp dẫn song cách trình bày thu hút hoàn toàn có khả năng tạo ra được ấn tượng với người dùng. Bởi thế, với Rank math SEO gợi ý cho bạn cách để làm tăng sức mạnh cho bài viết, trong đó cần những yếu tố quan trọng như:
 • Use Table of Content to break-down your text
 • You are using short paragraphs
 • Your content contains images and/or video(s)
Tham khảo: Dịch vụ viết content chuẩn SEO chuyên nghiệp của Mona Media Hiểu về Rank math SEO là gì, cũng như biết cách cài đặt và sử dụng Rank math vô cùng cần thiết. Việc nâng thứ hạng cho bài viết, cho trang web theo yêu cầu lúc này có thể được hoàn thành tốt như mong muốn. Qua đó việc duy trì hoạt động của website, hỗ trợ tốt cho mục đích kinh doanh, phát triển ở từng lĩnh vực mà doanh nghiệp theo đuổi được đảm bảo tốt như yêu cầu. Tham khảo: Dịch vụ tối ưu website chuyên nghiệp của Mona Media

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona