Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

ROI là gì? hướng dẫn cách tính ROI trong marketing chuẩn nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

ROI là một chỉ số quan trọng dùng để đo lường lợi nhuận trong các dự án. Tất cả các lĩnh vực hiện nay đều có dùng tỷ suất hoàn vốn để làm tham số đo lường kết quả cuối cùng. Những thông tin về ROI là gì, chiến lược để tăng chỉ số ROI… sẽ có trong bài viết dưới đây của Mona Media. Đây là thời điểm tính tỷ suất hoàn vốn và chuẩn bị cho một chu kỳ chiến lược mới của ROI cho năm 2023. Hãy dành thời gian để đọc và hiểu thêm về ROI để ứng dụng trong các lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

ROI là gì?

Return on Investment (Tỷ suất hoàn vốn) là cụm từ tiếng Anh viết tắt của ROI. Đây là một chỉ số để tính lợi nhuận so với chi phí đầu tư ban đầu. Bạn bỏ ra những gì và thu về được bao nhiêu có thể tính dễ dàng với các công thức tính tỷ suất hoàn vốn. ROI không hiển thị dưới dạng những con số xác thực mà hiển thị dưới dạng % lợi nhuận và kết quả thu về.

ROI được hiểu đơn giản là tỷ suất hòa vốn

ROI của mỗi ngành sẽ thay đổi theo thị trường của mỗi năm. Hiện nay tỷ suất hoàn vốn trong ngành công nghệ và marketing được xem là ổn định nhất. ROI mang đến hiệu quả về sự minh bạch và quản lý thông tin, dữ liệu tốt hơn. Từ tổng công ty cho đến mối quan hệ với đại lý hay các chiến lược marketing đều cần đến chỉ số ROI để đo lường.

Ý nghĩa chỉ số ROI:

 • Tỷ lệ ROI càng cao, khả năng sinh lời doanh nghiệp càng cao.
 • Được dùng để đánh giá các khoản đầu tư nào mang lại hiệu quả hơn.
 • Chọn ROI thấp thì sẽ an toàn, ít gặp rủi ro.
 • Đầu tư dài hạn chọn ROI cao để thu hồi vốn, thu hút nhà đầu tư.

Một trang web vừa mới hoàn thành chắc chắn không được nhiều người biết đến. 90% người dùng trên internet sẽ chọn đọc các thông tin của các trang web đứng vị trí top đầu Google. Người dùng cảm thấy tin tưởng những web thuộc top đầu trang tìm kiếm hơn. Tuy nhiên, để lên top bền vững, bạn cần tiến hành Marketing – đặc biệt là SEO.

ROI là gì? câu chuyện thành công Mona sẽ cho thấy

Mona Media với tuổi nghề hơn 9+ năm, chúng tôi hoàn thiện 300+ dự án SEO cho các doanh nghiệp lớn nhỏ đa lĩnh vực. 

Với kinh nghiệm thực chiến đa dạng, Mona Media tự tin có thể đưa doanh nghiệp bạn lên top, đạt được các mục tiêu về traffic và doanh thu nhanh chóng.

Ưu điểm và nhược điểm khi đo lường bằng chỉ số ROI

Ưu điểm khi đo lường bằng chỉ số ROI

ROI được sử dụng nhiều bởi chúng mang đến rất nhiều ưu điểm. Chẳng hạn như:

 • Có thể áp dụng công thức tính ROI trong nhiều lĩnh vực khác nhau;
 • Chỉ số lợi nhuận giữa các thời gian khác nhau thông qua ROI có thể so sánh dễ dàng;
 • ROI nổi bật với các dự án đầu tư trong thời gian ngắn;
 • Thống kê từ công thức ROI giúp SEO nhận diện quá trình thực hiện kết quả SEO rõ ràng hơn;
 • Chỉ số ROI sẽ giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của các lĩnh vực SEO, Marketing.

Nhược điểm của ROI

Bên cạnh đó nhưng ưu điểm đáng mong đợi, thì ROI cũng có một số hạn chế nhất định như:

 • ROI không thống kê được nguyên nhân dẫn đến kết quả cao hoặc thấp trong các thống kê của mình.
 • Các kế hoạch của bạn không thể thông qua ROI để quyết định cho các chiến lược ở những dự án tiếp theo.
 • ROI cần phải có công cụ tính toán hoàn hảo, người tính toán chuyên nghiệp mới có kết quả chính xác nhất.
 • Roi sẽ không thể hiện được tầm nhìn dài hạn.

Công thức và cách tính ROI trong Marketing

 • Trong các lĩnh vực kinh doanh, công thức tính ROI được tính theo cách:

Chỉ số ROI = Thu nhập ròng/Chi phí đầu tư

 • Tuy nhiên, với SEO thì công thức ROI lại được tính bằng cách khác:

ROI = Lợi nhuận đầu tư / Cơ sở đầu tư

Hiệu suất hoạt động của SEO, Marketing sẽ từ ROI để tính toán dễ dàng. Các thông số về tỷ lệ click chuột, organic traffic sẽ rất dễ dàng tính toán với ROI.

Công thức ROI trong Marketing thường được tính với công thức cụ thể là:

ROI = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) /Chi phí tiếp thị.

Thông thường, để mang đến kết quả chính xác nhất, các chuyên gia còn dùng công thức CLV Customer lifetime value để tính toán thêm các thông số khác:

CLV Customer lifetime value = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì)

Để tính ROI trong Content Marketing bạn cũng phải biết được các thuật ngữ về tiêu thụ, tương tác content, giá trị chuyển đổi… Công thức ROI trong marketing khá phức tạp và cần phải có các thông số cụ thể cùng như công cụ chuyên nghiệp để tính toán chính xác nhất.

Chiến lược tăng chỉ số ROI

Để có thể tăng chỉ số ROI trong marketing bạn sẽ cần đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố quan trọng nhất chính là:

 • Chân dung của khách hàng (Personal Customer) của bạn. Hãy dùng mọi dữ liệu mà bạn có để phân tích tính cách, thói quen, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ. Khi hình dung được toàn bộ chân dung khách hàng bạn mới đưa ra được những sản phẩm/dịch vụ phù hợp. Điều này sẽ làm gia tăng tầm ảnh hưởng thương hiệu, nhận diện thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Nội dung content đa dạng, quảng cáo đa kênh và biết tận dụng các mạng xã hội đang nổi bật.
 • Biết chọn các công ty marketing chuyên nghiệp để tạo nên những chiến lược marketing tăng ROI hoàn hảo nhất.
 • Đầu tư vào kênh quảng cáo là website của chính mình.

Liên hệ với Mona Media nếu bạn cần tư vấn để tăng chỉ số ROI trong marketing nhé. Chúng tôi có đội ngũ marketing chuyên nghiệp, am hiểu mọi kỹ thuật SEO. Đảm bảo chỉ số ROI và nhiều vấn đề liên quan đến tiếp thị truyền thông sẽ chuyên nghiệp nhất.

tăng chỉ số ROI

Các cách tăng ROI trong marketing

Cụ thể hơn, để tăng Roi trong marketing sẽ được thực hiện theo các bước như sau. Bạn có thể tham khảo để đối chiếu xem mình đã thực hiện tốt những chiến lược nào rồi. Hãy thêm những thông tin hữu ích này để tạo cho bạn một chiến lược tăng ROI trong marketing hoàn hảo hơn.

1. Xác định rõ ràng mục tiêu Marketing

Để có thể tăng chỉ số ROI bạn cần đo lường mục tiêu khách hàng. Cần tạo dựng một thị trường khách hàng thông qua các chiến lược marketing. Có thể dùng các hình thức thu thập thông tin, nghiên cứu thông qua hành vi, độ tuổi, địa phương, nhu cầu… Cần phải xác định được khách hàng mục tiêu để định hướng thị trường tốt nhất.

Áp dụng mô hình SMART để giúp việc xác định được thuận lợi hơn. Đây được xem là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả giúp các doanh nghiệp có thể thiết lập và đánh giá cụ thể chính xác từng đối tượng.

Không phải tất cả mọi người đều muốn thấy nội dung của bạn. Vì vậy, bạn cần đưa thông tin thương hiệu đến chính xác những mục tiêu có nhu cầu. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp bạn có thể đẩy nhanh doanh thu đúng đối tượng mong muốn. 

2. Quảng cáo và bán hàng đa kênh

Facebook, Youtube, Instagram, email marketing, website… là những kênh quảng cáo và bán hàng nổi tiếng nhất hiện nay. Gần đây nhất còn có Tiktok cũng nổi tiếng và mang đến hiệu ứng quảng cáo, bán hàng rất cao. Bạn có thể dùng các diễn đàn để quảng cáo bán hàng. Thị trường online rất rộng lớn, sức lan tỏa lại rộng. Cần phải tiếp thị thương hiệu trên nhiều kênh để định vị thương hiệu tốt nhất.

3. Tạo nội dung Content giá trị

Nội dung content là phần quan trọng nhất dù bạn tiếp thị ở kênh nào. Những câu chữ hay, nội dung có giá trị, CTA đặc biệt sẽ tác động trực tiếp đến khách hàng. Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu bạn đã nghiên cứu, kênh tiếp thị để chọn cách phát triển nội dung khác nhau.

Hãy viết những nội dung mà khán giả mong muốn. Phải bắt kịp trào lưu, trend đang hot để tạo nên nội dung bài viết. Đặc biệt là lấy người dùng làm trung tâm trong mỗi bài viết của bạn. Nếu lấy người ảnh hưởng làm nội dung tiếp thị thì tỷ suất ROI sẽ lại càng tăng cao hơn nữa.

Tại Mona, chúng tôi cung cấp dịch vụ Content Marketing với đa dạng loại hình đáp ứng mọi kênh và chiến lược nhằm đem tới hiệu quả marketing cao nhất cho doanh nghiệp.

Mona Media sử dụng chiến thuật từ content tạo chuyển đổi thay vì “rót tiền” vào chạy quảng cáo. Cách này cũng mang tới hiệu quả bền vững và lâu dài hơn rất nhiều so với các kênh quảng cáo tính phí như Google Ads, Facebook Ads, PPC khác,…

Liên hệ chúng tôi ngay nếu bạn đangc cần một đội ngũ Content chuyên nghiệp thực hiện các mục tiêu chuyển đổi của mình.

4. Nghiên cứu nhiều chiến lược marketing online

Chiến lược marketing là phần quan trọng nhất giúp tăng chỉ số ROI. Bạn cần nghiên cứu mọi kênh bán hàng, tiếp thị truyền thông để đưa ra các chiến lược phù hợp. Đồng thời phải tiến hành nghiên cứu thị trường, đối thủ của mình để luôn cạnh tranh mạnh mẽ và vượt qua các hiệu ứng marketing của họ. Bạn chỉ xếp thứ hạng cao, lan tỏa thương hiệu tốt khi có chiến lược marketing online hoàn hảo.

Hãy tìm các công cụ ROI có thể hỗ trợ phân tích và dự đoán tỷ suất ROI. Những công cụ này sẽ hỗ trợ bạn đưa ra những nhận thức và suy luận tốt hơn. Hãy tránh các chỉ số phù phiếm, ảo tưởng. Đặc biệt là nên nâng cao marketing tự động hóa để tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

Chiến lược marketing càng hoàn hảo thì khả năng tăng ROI sẽ càng cao. Hãy nâng cấp đội ngũ nhân viên marketing của bạn để tạo các chiến lược tăng ROI. Hoặc có thể liên hệ với Mona Media để được hỗ trợ các chiến lược tăng ROI hoàn hảo!

Ngày nay, sự giá tăng của truyền thông, marketing trải qua giai đoạn phát triển bùng nổ. Các doanh nghiệp cần lập chiến lược đo lường hiệu quả. Nhưng cần phải có đầy đủ kiến thức mới có thể thực hiện được. 

Agency có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các dự án và chuyên môn sâu đảm bảo được nhu cầu của bạn. Mona Media dành tặng cho bạn gói Xây dựng chiến lược digital marketing hoàn toàn miễn phí ngay cả khi bạn chưa là khách hàng của chúng tôi.

Chỉ số ROI và những thông tin về ROI đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Hy vọng bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tiếp cận với ROI. Cần chiến lược tăng ROI, marketing, SEO web, thiết kế website hãy liên hệ với Mona Media nhé. Chúng tôi là một trong những công ty tiếp thị truyền thông uy tín và chuyên nghiệp. Đảm bảo những cạnh tranh của bạn trên thị trường online với các đối thủ tầm cỡ sẽ được cải thiện tốt với những chiến lược marketing online của chúng tôi.

Hệ sinh thái toàn diện cho doanh nghiệp

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào qua số hotline 1900 636 648 hoặc mona.media.

Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình
Hotline: 1900 636 648

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona