Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

SEM Là Gì? Tổng Quan Về Công Cụ Search Engine Marketing

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

SEM là một trong những chiến lược Digital Marketing hiệu quả được sử dụng phổ biến thời gian gần đây. Thuật ngữ này bao gồm cả SEO và nhiều hoạt động tìm kiếm trả tiền khác, với mục đích giúp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu và cải thiện khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Vậy SEM là gì? SEM và SEO khác nhau như thế nào? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing ở nội dung bài viết dưới đây.

SEM là gì?

Định nghĩa SEM là gì?

SEM là một cụm từ được viết tắt của Search Engine Marketing, tức là hình thức Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình áp dụng các hình thức quảng bá, nhằm mục đích giúp gia tăng lượng truy cập vào website và đảm bảo các sản phẩm/dịch vụ của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên các thanh công cụ tìm kiếm SERPs.

Trong đó, phương pháp SEM sẽ bao gồm cả SEO – hình thức tối ưu công cụ tìm kiếm miễn phí và PSA – hình thức quảng cáo tìm kiếm có mất phí.

Tại sao Search Engine Marketing lại quan trọng?

Tầm quan trọng của SEM trong Marketing là gì?

Với lượng người tiêu dùng nghiên cứu và mua sắm trực tuyến tăng mạnh mẽ như hiện nay, SEM đã trở thành một trong những chiến lược Marketing quan trọng. Cụ thể, khi có nhu cầu tìm hiểu về một vấn đề hay một sản phẩm/dịch vụ nào đó, chúng ta đều có xu hướng lên các thanh công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Cốc Cốc,… để tìm kiếm thông tin. Đặc biệt, những bài viết chiếm những thứ hạng đầu thì càng thu hút được nhiều lượt click vào niềm tin từ người dùng.

Và theo thống kê từ Google – trang tìm kiếm lớn nhất hiện nay, nếu trang web của bạn xuất hiện ở vị trí quảng cáo và vị trí tìm kiếm tự nhiên không phải trả phí, thì lượt click vào website có thể tăng đến 50%.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu về thứ hạng này, trang web và các bài viết của bạn phải tối ưu, đáp ứng đúng các nhu cầu về thuật toán phức tạp của các thanh tìm kiếm. Do đó có thể nói, việc tối ưu Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm hay tối ưu SEM là vô cùng quan trọng, giúp các doanh nghiệp tăng cao độ nhận diện thương hiệu và thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng, tăng lưu lượng truy cập,…

MONA Media đem đến cho khách hàng Dịch vụ SEO giúp tăng nhanh doanh thu và là giải pháp Marketing hiệu quả nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết đảm bảo quy trình SEO chuyên nghiệp, nghiên cứu mọi vấn đề mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải để từ đó cải thiện và hoàn chỉnh.

Có thể nói “SEO là một hành trình dài không có điểm dừng“, vậy MONA sẽ cùng bạn đồng hành trên con đường đó, giúp bạn đến gần hơn với thành công. Còn chần chừ gì mà không gọi ngay HOTLINE 1900 636 648 để được tư vấn và báo giá dịch vụ chi tiết nhất nhé!

Dịch vụ SEO tại MONA Media

Ưu, nhược điểm phương pháp SEM trong Marketing

Mô hình SEM là phương pháp tiếp thị không thể thiếu trong Marketing của doanh nghiệp. Vậy những ưu – nhược điểm của SEM là gì, cùng MONA theo dõi ngay nôi dung sau đây.

Ưu điểm của SEM

 • Tăng lượng truy cập: SEM Marketing giúp tăng lượng truy cập vào website của bạn bằng cách đưa ra các quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google. Điều này giúp tăng khả năng xuất hiện của doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Dự báo kết quả: Một trong những ưu điểm của SEM là khả năng dự báo kết quả. Khi chi tiền cho quảng cáo, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ cung cấp báo cáo về số lượt nhấp và ngân sách. Từ đó bạn có thể suy ra số lượng khách hàng và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.
 • Tăng hiển thị trên kết quả tìm kiếm trên SERPs: Việc sử dụng phương pháp SEM giúp doanh nghiệp hiển thị nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm.
 • Thiết lập độ nhận diện thương hiệu: Là một khía cạnh mở rộng của Digital Marketing, SEM hứa hẹn mang lại hiệu quả cao hơn so với cách tiếp thị truyền thống, nhờ vào các dịch vụ trực tuyến tiện lợi. Từ đó, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và có được lượng khách hàng trung thành nhất định.

Nhược điểm của SEM

Một vài nhược điểm của mô hình sem là gì

Mặc dù SEM có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có những nhược điểm sau đây:

 • Chi phí: Mỗi lần nhấp chuột hoặc mỗi lần hiển thị đều tốn phí. Đặc biệt là trong những lĩnh vực cạnh tranh cao, chi phí có thể rất đắt đỏ.
 • Cạnh tranh: Như đã đề cập ở trên, chiến lược SEM phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác. Điều này có nghĩa là bạn phải chi tiêu nhiều hơn để đảm bảo quảng cáo của mình được hiển thị và nhấp chuột bởi nhiều khách hàng hơn so với đối thủ của mình.
 • Theo dõi và điều chỉnh: Để chiến dịch quảng cáo SEM hiệu quả, bạn phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh chiến dịch của mình. Việc này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có người giúp đỡ.

SEM gồm những công cụ nào?

Theo định nghĩa “SEM là gì” bên trên, chúng tôi cũng đã đề cập mô hình SEM marketing bao gồm 2 công cụ chính là SEO và PSA. Về chi tiết từng công cụ, hãy cùng MONA đi vào nội dung tiếp theo.

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO – Search Engine Optimization là quá trình tối ưu trang web thông qua các công việc như: tối ưu giao diện web, đi backlink, có bộ từ khóa chiến lược,… để nâng cao thứ hạng của website trên các thanh tìm kiếm. Việc đảm bảo các nguyên tắc về SEO sẽ giúp trang web của bạn đạt chuẩn chất lượng về nội dung và đáp ứng được nhu cầu và trải nghiệm người dùng.

Hiện nay, quá trình SEO được chia nhỏ thành các hình thức như:

 • SEO Onpage
 • SEO Offpage
 • SEO Local
 • Mobile SEO
 • Ecommerce SEO

PSA – Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền

PSA và SEO trong SEM Marketing là gì?

Ngoài PSA (lượng truy cập trả phí), quảng cáo trả tiền này còn được biết đến với nhiều thuật ngữ khác như CPM, CPC, PPC. Đây là hình thức quảng cáo trả tiền để xuất hiện ở những vị trí cao trên công cụ tìm kiếm, thông qua mô hình đấu thầu giá. Theo đó, tùy vào mức thầu giá bạn đặt mà vị trí quảng cáo sẽ có thứ hạng khác nhau.

Nhìn chung, loại hình quảng cáo này sẽ giúp quảng cáo của bạn xuất hiện bắt mắt ở những thứ hạng đầu tiên khi người dùng tìm kiếm, từ đó giúp tăng lượt click và truy cập hiệu quả. Đồng thời, đây cũng được xem là một lựa chọn lý tưởng cho các công ty, doanh nghiệp với bắt đầu quảng cáo Google và những ai không có nhiều thời gian cho việc quản lý chiến dịch.

Các bước để tạo chiến lược SEM hiệu quả

Chiến lược SEM là gì? Làm thế nào để xây dựng cách chạy SEM đạt được hiệu quả? Cùng chúng tôi tham khảo và làm theo các bước thực hiện sau đây:

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 2: Chọn từ khóa phù hợp và có định hướng đúng.
 • Bước 3: Tạo một campaign trên Google Ads.
 • Bước 4: Chọn từ khóa phù hợp nhất.
 • Bước 5: Tạo quảng cáo hiển thị trên SERP.
 • Bước 6: Chọn chiến lược đặt giá thầu và trả tiền cho mỗi lần click.

SEM giúp bạn đặt quảng cáo ngay dưới thanh tìm kiếm, tăng độ chuyển đổi và thu hút thêm khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo chiến dịch của mình có chỉ số ROI cao nhất và nhắm mục tiêu phù hợp cho các từ khóa.

Phân biệt sự khác nhau giữa SEM và SEO

Nói chung, SEM đề cập đến tiếp thị quảng cáo trả tiền, nó giúp trang web của doanh nghiệp được hiển thị quảng cáo trên kết quả tìm kiếm của người dùng.

Tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) khác với SEM (Search Engine Marketing)bởi nó không yêu cầu các doanh nghiệp trả tiền cho Google với những lượt truy cập và nhấp chuột của người dùng. Thay vào đó, họ sẽ có được một vị trí miễn phí trên bảng kết quả tìm kiếm bằng việc có được những tối ưu hóa từ khóa phù hợp nhắm đúng ý định tìm kiếm của người dùng.

Sự khác biệt giữa SEM và SEO

Cụ thể nội dung dưới đây, MONA sẽ giúp chỉ ra 3 điểm khác biệt chính giữa hai hình thức SEO và SEM mà bạn cần nắm:

Chi phí vận hành

 • SEO không tốn chi phí hiện tại so với SEM. Tuy nhiên, cả SEO và SEM đều có thể tốn chi phí nhất định trong dài hạn.
 • SEO giúp người dùng truy cập website của bạn miễn phí. Tuy nhiên, để hiện lên đầu trang kết quả tìm kiếm sẽ mất thời gian.
 • SEM giúp kiểm soát nguồn tiền đầu tư ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu tiếp tục trả phí cho Google Ads thì chi phí sẽ tăng.

Về đặc điểm

 • Để tối ưu hóa SEO, cần chú ý 4 điểm: sử dụng công cụ tối ưu hóa web, nắm rõ các yếu tố chuẩn SEO, dẫn link phù hợp và lên kế hoạch viết bài website.
 • SEM phức tạp hơn. Nó bao gồm SEO và PPC, bao gồm quảng cáo hiển thị, quảng cáo mua sắm, quảng cáo tìm kiếm.

Về mục đích

 • SEO giúp người dùng tiếp cận website dễ dàng hơn để giới thiệu sản phẩm.
 • Mục đích của SEM là quảng cáo sản phẩm để người dùng biết đến và mua hàng trực tiếp từ website.

Dù là sử dụng hình thức Marketing nào: SEO hay SEM thì các doanh nghiệp đều cần phân tích chiến lược lâu dài để tăng độ tin cậy của website đối với người dùng.

Bạn nên sử dụng SEM hay SEO?

So sánh SEO và SEM

Muốn biết bạn nên sử dụng SEM hay SEO phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố sau:

 • Mục tiêu cụ thể của bạn là gì: Nếu bạn muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập nhanh đến bán hàng, thử nghiệm một ưu đãi mới thì SEM sẽ là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn thúc đẩy tăng trưởng lâu dài, SEO có thể sẽ phù hợp hơn.
 • Hiệu suất hiện có của bạn: Nếu bạn đã có khả năng hiển thị tự nhiên tốt, SEM sẽ giúp bạn bổ sung khả năng hiển thị.
 • Lợi nhuận: Trong một số trường hợp, bạn nên tính đến chi phí nhấp chuột. Nếu chi phí cao mà tỷ suất lợi nhuận sản phẩm thấp thì việc chạy SEM sẽ không hợp lý. Trong những trường hợp này, SEO có thể là kênh thúc đẩy lợi nhuận cao hơn nhiều.
 • Xem xét giá trị lâu dài của khách hàng (LTV): Khi sử dụng SEM, bạn có thể thấy rằng LTV cao hơn dẫn đến chi phí nhấp chuột cao hơn. Nhưng nếu LTV thấp hơn thì SEO được coi là một chiến lược tốt hơn.

Cả SEM và SEO đều là những phần cơ bản trong chiến lược Marketing Online của các doanh nghiệp. Trong đó, SEM là một phương pháp hiệu quả để tăng lượng truy cập thường xuyên ở đầu kênh. Còn SEO giúp quảng cáo trang web trên công cụ tìm kiếm sẽ là cách hiệu quả về mặt chi phí giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi ở cuối kênh.

Nhìn chung, với những giải đáp xung quanh khái niệm SEM là gì, bạn có quan điểm như thế nào về nó? Hãy luôn nhớ rằng dù SEM có bao gồm cả SEO và PSA hay không thì trong Marketing Online vẫn luôn cần có sự kết hợp của cả 2.

Top 5 công cụ SEM trong Marketing tốt nhất hiện nay

Các công cụ tốt nhất để bạn có thể thực hiện SEM trong Marketing là gì? Cùng MONA điểm qua một số công cụ SEM nổi bật năm 2024 nhé.

Những công cụ ứng dụng mô hình SEM phổ biến hiện nay

Công cụ SEMrush

SEMRush là một công cụ phổ biến giúp bạn nghiên cứu từ khóa, theo dõi xếp hạng và phân tích lượng truy cập. Ngoài việc giúp các từ khóa dài của bạn xếp hạng cao, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này cho SEM Marketing.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng SEMRush để xem vị trí tiếp thị của đối thủ và phân tích sự hiện diện của họ. Từ đó, tìm ra số tiền cần bỏ ra cho các từ khóa nhất định.

Google Trends

Google Trends cho phép bạn theo dõi lượng tìm kiếm cho từ khóa ở một khu vực, ngôn ngữ hoặc khung thời gian cụ thể. Từ đó, bạn có thể xác định cụm từ đang thịnh hành và đầu tư vào từ khoá phổ biến và lâu dài. Đánh giá mức độ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ ở khu vực nhất định cũng giúp bạn chi tiêu ngân sách quảng cáo cụ thể và tiết kiệm chi phí lâu dài cho doanh nghiệp thương mại điện tử.

Keywordtool.io

Công cụ Keywordtool.io có thể phân tích khá nhiều kênh đa dạng như Google, Youtube, Bing, Instagram, Twitter, Amazon, thậm chí App Store. Với công cụ này, bạn có thể tìm các từ khoá tiềm năng và đưa vào quảng cáo.

Bạn cũng có thể tham khảo danh sách 750 từ khoá dài và tiềm năng cho mỗi lượt tìm kiếm miễn phí. Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn xem các xu hướng trên Google để đảm bảo tối đa hiệu quả của từ khoá bạn chọn trong thời gian dài.

-> Tìm hiểu thêm: Từ khóa đuôi dài là gì?

Google Ads Keyword Planner

Để tận dụng SEM – Search Engine Marketing, không nên bỏ qua Google Ads Keyword Planner. Đây là một trong các nền tảng quảng cáo tốt nhất, giúp quyết định từ khóa mang lại thu nhập và danh tiếng cho thương hiệu. Công cụ này cũng cung cấp khoảng giá thầu đề xuất cho mỗi từ khóa, giúp bạn xác định từ khóa phù hợp với ngân sách quảng cáo của mình.

HubSpot’s Ad Tracking Software

HubSpot là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực Marketing. Phần mềm quảng cáo của HubSpot giúp tăng traffic và doanh thu cho doanh nghiệp bằng cách thu thập thông tin và dữ liệu các cú nhấp chuột để tối ưu hóa quảng cáo.

Câu hỏi thường gặp về SEM (Search Engine Marketing)

Những câu hỏi thường gặp về online marketing sem

1. Google Ads có phải là SEM không?

Google Ads là một trong những công cụ SEM phổ biến nhất hiện nay. Google Ads cho phép bạn tạo ra các quảng cáo theo từ khóa hoặc theo hiển thị để xuất hiện trên Google và các trang web liên kết. Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn (PPC) hoặc cho mỗi lần quảng cáo của bạn được hiển thị (CPM).

2. Facebook Ads có phải là SEM không?

Facebook Ads không phải là SEM, mà là một hình thức SMM (Social Media Marketing). Facebook Ads cho phép bạn tạo ra các quảng cáo để xuất hiện trên Facebook và các nền tảng liên kết như Instagram, Messenger, Audience Network… Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn (PPC) hoặc cho mỗi lần quảng cáo của bạn được hiển thị (CPM).

Bài viết trên đây là tổng quan về phương pháp SEM là gì, những thông tin cần thiết giúp bạn xây dựng chiến lược SEM hiệu quả. Xây dựng một mô hình SEM mạnh mẽ sẽ là biện pháp hiệu quả nhất để bạn nâng cao tỷ lệ hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc tư vấn thêm những thông tin về SEM hay các hoạt động SEO hiệu quả, hãy gọi ngay đến MONA Media qua số HOTLINE MIỄN PHÍ 1900 636 648 để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona