Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Mobile Marketing là gì? Các hình thức Mobile Marketing thông dụng nhất hiện nay

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Hiện nay với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mọi tin tức cũng được tiếp cận đến công chúng một cách nhanh chóng. Thông qua đó, hình thức Mobile Marketing đang có tầm quan trọng, được quan tâm và sử dụng với vị trí tiếp thị trong mắt các doanh nghiệp. Vậy Mobile Marketing là gì? Mobile Marketing có các hình thức thông dụng nào? Để biết được điều đó hãy cùng Mona Media tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Mobile Marketing là gì?

Mobile Marketing là một cách tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến công chúng bằng hình ảnh, video đẹp thông qua các thiết bị di động. Đây là một trong những hình thức của Digital Marketing. Với tính tiếp cận nhanh chóng, mọi thông tin sản phẩm sẽ được truyền tải trực tiếp và cũng sẽ nhận được phản hồi đến từ phía của khách hàng. Hình thức này đã và đang phát triển trong lĩnh vực kinh doanh, được mọi doanh nghiệp áp dụng tích cực trong các chiến lược của họ.

Các hình thức Mobile Marketing trong doanh nghiệp

Cũng như các cách Marketing khác, Mobile Marketing cũng tồn tại nhiều hình thức thông dụng riêng. Mỗi hình thức sẽ có những chức năng, công dụng khác nhau nhằm tạo nên tính riêng biệt trong kế hoạch tiếp cận đến công chúng, khách hàng. Sau đây là những hình thức phổ biến nhất của Mobile Marketing được áp dụng trong doanh nghiệp.

Hình thức Marketing qua tin nhắn (SMS Marketing)

Hình thức Marketing qua tin nhắn (SMS Marketing) Hiện nay số lượng người sử dụng các thiết bị di động nhiều vô kể, hầu hết ai cũng sở hữu cho riêng mình . Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sự tồn tại của tin nhắn SMS đã được nhiều người biết đến. Đây là một hình thức được thể hiện dưới dạng tin nhắn văn bản được gửi đến thiết bị di động của khách hàng đã được lắp thẻ SIM với những thông báo về thông tin sản phẩm,nội dung chương trình khuyến mãi,… Với sự tiện nghi, tiếp cận nhanh chóng, chi phí đầu tư để duy trì thấp và dễ sử dụng thì hình thức này còn tồn tại hạn chế lớn là giới hạn về kí tự (mỗi văn bản chỉ được nhập 160 ký tự). Tuy nhiên, với xu hướng hiện nay, hình thức này vẫn còn được sử dụng rất nhiều và phổ biến. >> Đọc thêm: SMS Marketing là gì? Chiến lược và kinh nghiệm thực hiện SMS Marketing

Hình thức Marketing qua Video (Video Marketing)

Video Marketing là một chiến lược Marketing nhằm truyền tải thông điệp của dịch vụ, sản phẩm doanh nghiệp với hình thức Video. Đây cũng là một trong những hình thức quảng bá thương hiệu thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Với sức lan tỏa và bắt kịp xu hướng, các video sẽ nhanh chóng tiếp cận đến công chúng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Không những thế điều này còn đáp ứng được nhu cầu, sở thích của người xem bởi nó mang tính thu hút nhiều hơn so với những hình thức đọc tin tức.

Hình thức Marketing qua Wap

Đây là giao thức kết nối không dây và là một phiên bản đơn giản hơn của website được hiển thị trên các thiết bị di động. WAP hoàn toàn cho phép doanh nghiệp đăng tải toàn bộ thông tin, hình ảnh lên trang web của các thiết bị di động này. Phương thức này sẽ giúp mọi thông tin truyền tải tới khách hàng thông qua các thiết bị di động.

Hình thức Marketing qua việc sử dụng mã QR

Đây là hình thức tiếp thị kỹ thuật số thông qua việc mã hóa các thông tin quảng cáo dưới dạng QR code để hiển thị sao cho thiết bị di động có thể đọc được. Để tiếp cận thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách chính xác và cụ thể nhất, mỗi doanh nghiệp cần phải đầu tư thật nhiều về hình thức này. Bởi việc sử dụng mã QR có thể tạo nhiều cơ hội để tiếp cận một cách trực tiếp đến trang web của doanh nghiệp, điều đó cũng đồng nghĩa rằng mã QR sẽ dẫn khách hàng đến trực tiếp chính xác sản phẩm cần tiếp thị. Chính vì thế, hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều bởi tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, khách hàng cũng cảm thấy thú vị hơn về việc sử dụng hình thức công nghệ.

Hình thức Mobile Marketing trong trò chơi

Với thời đại công nghệ đang phát triển ngày nay, mỗi người đều sở hữu riêng cho mình những thiết bị điện tử. Những ứng dụng game chắc hẳn không thể nào thiếu trong thiết bị của họ. Điều đó rất thuận lợi để các Marketer đưa các quảng cáo vào game, kích thích người chơi xem quảng cáo của doanh nghiệp nhiều hơn. Hình thức này vẫn đang được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên Mobile Marketing trong trò chơi rất khiến người dùng có cảm giác khó chịu, mất hứng. >> Đọc thêm: Gamification là gì? Cách xây dựng chiến lược Gamification hiệu quả

Hình thức Mobile Marketing dựa trên quảng cáo tìm kiếm

Để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được tiếp cận rộng rãi hơn đến với khách hàng, hình thức tiếp thị dựa trên quảng cáo sẽ là một “cánh tay” nỗ lực cho doanh nghiệp. Bởi lẽ để tìm thông tin của nhiều lĩnh vực, thói quen của mỗi người sẽ lên GOOGLE tìm kiếm, nơi đó sẽ cung cấp nhiều thông tin qua các từ khóa mà người dùng đã tìm,.. Chính vì thế, mọi thông tin chính xác của doanh nghiệp có thể đăng tải lên GOOGLE để tiếp cận với công chúng hơn. Có thể nói, đây là một hình thức hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và đầu tư rất nhiều.

Tầm quan trọng của Mobile Marketing đối với mỗi doanh nghiệp

Tầm quan trọng của tiếp thị qua điện thoại đối với mỗi doanh nghiệp Không giống như các quảng cáo truyền thống, Mobile Marketing sẽ cung cấp thông tin và phổ biến dữ liệu người dùng giúp doanh nghiệp dễ dàng phân khúc người dùng và đưa ra nội dung tiếp thị phù hợp. Điều này giúp doanh nghiệp theo dõi nhanh và quản lý được thị trường mục tiêu của mình theo như kế hoạch. Qua đó cũng tạo điều kiện cho phép doanh nghiệp kết nối với công chúng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, có thể thấy được rằng ROI của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên thông qua hình thức Mobile Marketing về việc kéo dài giá trị của khách hàng và thuyết phục họ tương tác nhiều hơn. Trên hình thức này, doanh nghiệp có thể kèm theo quà tặng cho lòng trung thành để tạo hình ảnh đẹp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Có thể nói Mobile Marketing là chìa khóa mở cửa thành công cho chiến dịch Marketing bởi đây là một chiến lược hiện đại và đem lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp gấp nhiều lần. Chính vì thế, hình thức này không thể thiếu đối với chiến dịch Marketing trong mỗi doanh nghiệp.

Sự phát triển của Mobile Marketing ở Việt Nam ta

Với sự phát triển của thời đại, Việt Nam ta vào năm 2022 đã thống kê có khoảng 70% dân số đã sử dụng điện thoại di động, và 95% người truy cập internet qua thiết bị này. Điều đó chứng tỏ, Việt Nam ta đang sử dụng rất nhiều thiết bị di động. Theo dòng lịch sử, Mobile Marketing ra đời tại Mỹ vào năm 2004, cho đến năm 2006 Mobile marketing mới được các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và biết đến dưới hình thức căn bản nhất là gửi thông tin cho khách hàng. Từ những chiến dịch ban đầu về việc các ngân hàng áp dụng như thông báo thông tin về lãi suất, vay trả góp… hay gửi tin nhắn quảng cáo thông tin kèm theo các tin nhắn miễn phí được gửi từ website của các nhà cung cấp mạng thông tin di động như Viettel, Vinaphone, Mobifone,… cho đến nay Mobile Marketing đã được ứng dụng hầu hết vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, đã có nhiều chiến dịch Mobile Marketing được thực hiện thành công, ví dụ như chương trình bình chọn ảnh đẹp chụp trên điện thoại Nokia mang tên “Nokia – khoảnh khắc cuộc sống” với khoảng gần 30.000 người tham gia bình chọn qua di động hay chương trình nhắn tin để được tặng áo thun Levi’s. Những cuộc thi này được hưởng ứng nhiều như vậy bởi tính mới mẻ, biết cách tạo ra sự thu hút người dùng từ tính tò mò vốn có của họ. Bắt được tâm lý đó, sự tồn tại và phát triển của hình thức này đang ngày càng nâng cao và nâng cấp hơn nhiều so với lần đầu xuất hiện. Điều đó cũng chứng tỏ rằng, Việt Nam ta đã bắt kịp được sự phát triển của công nghệ và thị trường bên ngoài. Sự phát triển của Mobile Marketing ở Việt Nam ta Tóm lại, Mobile marketing là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số có lẽ sẽ trở thành xu hướng tạo ra tầm quan trọng rất lớn trong tương lai, với mục tiêu sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam vượt ra khỏi lối mòn bằng các chiến lược kinh doanh hiệu quả và hiện đại. Để có thể thực hiện được một chiến dịch tiếp thị sản phẩm qua điện thoại thành công mỹ mãn, các bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ Digital Marketing xuất hiện rất nhiều trên thị trường hiện nay. Bởi vì các dịch vụ này thường do các công ty có kinh nghiệm lâu năm thực hiện nên sẽ đảm bảo được tính hiệu quả nhất định của chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Những thông tin được cung cấp phía trên là toàn bộ nội dung về Mobile Marketing và các hình thức thông dụng của Mobile Marketing trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho các bạn để hỗ trợ trong việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona