SEO

20 Tháng Năm, 2024

10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Làm SEO Mà Bạn Cần Biết

MONA Creator

1,4k
360
50

Với sự phát triển liên tục  của các công cụ tìm kiếm, việc hiểu rõ và tránh những sai lầm khi SEO là yếu tố quyết định sự thành công và thất bại cho chiến lược của bạn. Bài viết hôm nay, MONA Media sẽ cùng bạn khám phá và phân tích về 10 sai lầm khi SEO thường gặp phải và các cách tránh hiệu quả, đừng bỏ qua nhé.

1. Sai lầm về tư duy SEO

Những sai lầm khi SEO về tư duy

Tư duy SEO đúng đắn là thứ đầu tiên cần trang bị khi chạy SEO. Sai lầm khi SEO về tư duy có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến lược. Dưới đây là một số suy nghĩ sai lầm cần tránh khi làm SEO:

 • Mong muốn làm SEO nhanh: Người mới bắt đầu thường không có đủ tài nguyên để đạt được kết quả ngay lập tức nên cần ít nhất 6 -9 tháng để có kết quả. SEO không thể nhanh chóng nếu không có đủ nguồn lực và thời gian, vì vậy khi thực hiện cần kiên nhẫn và sự kiên trì mới có thể xây dựng chiến lược SEO hiệu quả.
 • SEO là đủ để kinh doanh trên website: Mặc dù SEO quan trọng, nhưng nó không đảm bảo rằng bạn sẽ có doanh thu từ website. Kinh doanh trực tuyến cần một chiến lược toàn diện bao gồm cả SEO, quảng cáo trực tuyến và các hoạt động tiếp thị khác để thu hút và chuyển đổi khách hàng.
 • Không tìm hiểu bản chất của SEO, chỉ tìm hiểu kỹ thuật: SEO không chỉ là về các kỹ thuật như backlink, xây trust,… mà còn về việc hiểu và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mà bạn đang làm SEO, cùng với kỹ năng, kỹ thuật.
 • Tin rằng kỹ thuật có thể thay thế nội dung: Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Không có kỹ thuật nào có thể thay thế được nội dung mang đến giá trị cho người đọc.
 • Có tư tưởng spam, có ý qua mặt Google: Sử dụng các thủ thuật spam như spam từ khóa, backlink, cloaking để cố gắng qua mặt Google không chỉ không hiệu quả mà còn có thể khiến bạn bị phạt và mất uy tín trên công cụ tìm kiếm.
 • Kỳ vọng quá cao trong khi nguồn lực giới hạn: Đặt kỳ vọng quá cao mà không có đủ nguồn lực có thể dẫn cả team đi vào ngõ cụt và mất niềm tin trong quá trình làm SEO. 

Có thể bạn muốn xem thêm: Cần SEO bao lâu để lên top Google?

2. Không đầu tư nghiên cứu bộ từ khóa

Không đầu tư nghiên cứu bộ key là sai lầm khi SEO phổ biến

Từ khóa là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên nội dung bài viết. Tuy nhiên, không phải SEOer nào cũng có những phương pháp nghiên cứu từ khóa phù hợp để xây dựng được những bộ keyword chất lượng. Cụ thể, MONA đã tổng hợp một số lỗi từ khóa thường gặp mà bạn cần tránh khi làm SEO:

 • Nghiên cứu sơ sài: Bộ từ khóa chính là cơ sở của một chiến lược SEO hiệu quả. Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn lọc từ khóa phù hợp, việc tối ưu hóa sẽ trở nên vô nghĩa, dẫn đến sai lầm khi SEO.
 • Không nhóm từ khóa: Việc không nhóm các từ khóa có liên quan vào cùng một bài viết có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung trùng lặp và lãng phí tài nguyên. Sai lầm này khiến bạn vừa tốn thời gian mà lại không tối ưu được nội dung.
 • Chọn sai từ khóa để SEO: Chọn các từ khóa quá cạnh tranh hoặc không phù hợp với nội dung có thể làm giảm hiệu quả của chiến lược SEO. Nếu bạn không có đủ nguồn lực thì việc cố gắng chen chân vào các nhóm từ khóa khó là một sai lầm khi SEO, như bạn đang “lấy trứng chọi đá” vậy.
 • Đặt quá nhiều từ khóa trên thẻ tiêu đề: Mật độ từ khóa nên được đảm bảo về số lượng nhất định và được chèn một cách tự nhiên. Việc nhồi nhét hay lạm dụng từ khóa trên các thẻ tiêu đề có thể được Google coi là spam và dẫn đến mất điểm trên các bài viết.

3. Sai lầm khi SEO nội dung

Không chú trọng vào nội dung chính là sai lầm cần tránh khi SEO

Đi đôi với từ khóa thì nội dung cũng là một trong các vấn đề thường dễ đi đến sai lầm khi SEO trong quá trình thực hiện và triển khai. Theo đó, trong quá trình lên chiến lược SEO content, có một số sai lầm cần tránh khi làm SEO:

 • Ngộ nhận Unique: Một trong những ngộ nhận phổ biến là suy nghĩ rằng mọi nội dung phải hoàn toàn độc đáo. Thực tế, tập trung vào việc tạo ra nội dung mới là việc hoàn toàn không khả thi, vì đa phần các nội dung đều được xây dựng từ tham khảo. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc cải thiện nội dung một cách đầy đủ, ngắn gọn và hữu ích hơn.
 • Nội dung quá hoa mỹ, phức tạp: Sai lầm khi làm SEO là sử dụng ngôn ngữ phức tạp và thuật ngữ chuyên ngành có thể khiến độc giả khó hiểu. Hãy sử dụng câu ngắn gọn, dễ hiểu và ví dụ cụ thể để truyền đạt ý của bạn một cách rõ ràng.
 • Để phần quan trọng nhất xuống dưới cùng: Sai lầm khi đặt thông tin quan trọng ở cuối bài viết sẽ khiến người đọc thấy nhàm chán và quyết định rời đi, dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao.
 • Không đầu tư cho tiêu đề: Tiêu đề là yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và thu hút người đọc, kích thích họ bấm vào bài viết. Một tiêu đề không thu hút sẽ dễ dẫn đến traffic thấp và dù cho nội dung của bạn có chất lượng đến đâu thì cũng khó tiếp cận được với khách hàng.
 • Không làm nội dung đều đặn: Đây là một trong những sai lầm khi SEO mà bạn cần tránh vì có thể làm mất đi sự uy tín và đáng tin cậy của trang web trong mắt cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Đồng thời, sai lầm này cũng làm bạn mất đi lượng độc giả thân quen và hiệu suất thu hút người dùng mới ghé thăm trang web cũng giảm.
 • Không làm mới bài viết: Việc không cập nhật và làm mới nội dung định kỳ có thể làm giảm giá trị của trang web với những nội dung lỗi thời trong mắt công cụ tìm kiếm và người đọc.
 • Dùng tool free để kiểm tra đạo văn: Sử dụng các công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí có thể không chính xác và dẫn đến kết quả không đáng tin cậy. Thay vào đó, hãy sử dụng các công cụ trả phí có độ chính xác cao hơn như Spineditor, Quetext, Copyscape, Plagium…. để tránh gặp phải sai lầm khi SEO.

Tham khảo thêm:

4. Không tối ưu website

SEO không chỉ là về việc tạo nội dung, mà còn liên quan đến cách xây dựng và tối ưu hóa website. Một website không được tối ưu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, từ đó dẫn đến khó khăn trong việc thu hút và giữ chân người dùng.

Theo đó, một số sai lầm phổ biến về tối ưu website mà nhiều trang web thường gặp phải như:

Tốc độ tải trang sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng
 • Không chú trọng vào tối ưu tốc độ load trang: Một trang web có tốc độ tải trang chậm, mất thời gian sẽ khiến người dùng mất kiên nhẫn và thường out ra ngay. Chính vì vậy, nếu không được cải thiện về tốc độ load trang, thì dù nội dung của bạn có chất lượng đến đâu cũng sẽ khó tiếp cận được với người dùng.
 • Giao diện, bố cục khó dùng: Một điểm trừ mà nhiều website đang gặp phải chính là thiết kế hình ảnh, màu sắc và sắp xếp bố cục rối mắt, không truyền tải được nội dung và mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn làm ảnh hưởng tới hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 • Không tối ưu Sitemap website: Việc không tối ưu sitemap chính là một thiếu sót lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mức độ thân thiện của website của bạn với các trang công cụ tìm kiếm và độ uy tín của doanh nghiệp trong mắt người dùng.

Có thể bạn muốn tham khảo thêm: Cách kiểm tra tốc độ website chính xác và đơn giản

5. Không có kế hoạch rõ ràng

Không có kế hoạch rõ ràng là sai lầm khi làm seo phổ biến

Một trong những sai lầm lớn nhất là thực hiện SEO mà không có kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Thiếu kế hoạch làm cho công việc trở nên mập mờ, dễ dẫn đến lãng phí nguồn lực và không đạt được kết quả mong muốn. Một số sai lầm khi SEO khiến bạn bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng:

 • Không tìm hiểu hành vi khách hàng: Để tối ưu hóa nội dung và trải nghiệm người dùng, việc hiểu rõ hành vi của khách hàng là rất quan trọng. Không nghiên cứu về hành vi khách hàng có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung không phù hợp và không mang lại hiệu quả cho chiến lược SEO.
 • Thiếu nghiên cứu về sản phẩm/thương hiệu/khách hàng: Việc không nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, thương hiệu và đặc điểm của khách hàng cũng là một sai lầm phổ biến. Thiếu thông tin chi tiết sẽ gián tiếp tạo nên những nội dung không chính xác và không phản ánh đúng giá trị của sản phẩm hoặc thương hiệu.

Để tối ưu hiệu quả chiến lược và tránh những sai lầm khi làm SEO như trên, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch cụ thể, hiểu rõ hành vi, đặc điểm của khách hàng cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, thương hiệu. Bằng cách này, sẽ tạo ra một cơ hội tối ưu nhất để tăng cường hiệu quả và đạt được mục tiêu trong chiến lược SEO.

6. Nghĩ quá nhiều về Offpage

Quá chú trọng vào offpage mà bỏ các yếu tố nền tảng SEO, sẽ dẫn đến nhiều sai lầm khi SEO

Một trong những sai lầm khi làm SEO phổ biến mà nhiều người thường mắc phải là quá tập trung vào các chiến lược SEO offpage, đặc biệt là việc xây dựng backlink. Không ít người mới bắt đầu làm SEO thường nghĩ rằng việc có nhiều liên kết đến từ các trang web khác sẽ làm tăng đáng kể sự hiệu quả cho chiến dịch SEO của họ.

Tuy nhiên, trang web có thể có hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết, nhưng nếu nội dung không chất lượng và không cung cấp giá trị cho người đọc, thì vẫn sẽ không đem lại kết quả cao trong việc tối ưu công cụ tìm kiếm.

Thay vì chỉ chú trọng vào offpage, việc đầu tư vào content chất lượng và tối ưu onpage mới chính là những cơ sở quan trọng để xây dựng sự hiệu quả cho chiến dịch SEO. Sau đó, mới nên xem xét và áp dụng các chiến lược offpage một cách cẩn thận và có chọn lọc. Điều này giúp tránh được các sai lầm phổ biến cũng như đem lại hiệu quả cao nhất cho công việc SEO.

7. Quá tập trung vào Googlebot

Việc quá tập trung vào googlebot sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng

Sai lầm khi SEO phổ biến mà nhiều người thường mắc phải là quá tập trung vào việc làm hài lòng Googlebot mà bỏ qua trải nghiệm người dùng, dẫn đến việc tối ưu quá mức cho bot mà không tạo ra nội dung hấp dẫn và hữu ích cho người đọc.

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất là việc nhồi nhét từ khóa và lặp lại chúng một cách không tự nhiên trong nội dung. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cho độc giả đồng thời tập trung vào việc đạt đủ tiêu chí SEO. 

Hãy nhớ rằng Googlebot ngày càng thông minh và thực sự mong muốn làm hài lòng người đọc. Vì vây, bạn phải cân bằng giữa việc tối ưu hóa cho cả hai mục tiêu này để đạt được kết quả tốt nhất trong chiến lược SEO.

8. Không làm SEO đa kênh

Đừng chỉ tập trung chăm chăm vào SEO web, bạn nên triển khai SEO cho tất cả các nền tảng. Không làm SEO đa kênh đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua việc mở rộng phạm vi tìm kiếm, tiếp cận khách hàng trên các nền tảng khác nhau như YouTube, LinkedIn, Facebook… Việc tránh sai lầm khi làm SEO này sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ tiềm năng của marketing đa kênh và những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

9. Set KPI số từ trước khi nghiên cứu

Đặt kpi về số từ trước khi nghiên cứu là một sai lầm thường gặp khi SEO

Sai lầm khi SEO phổ biến mà nhiều người thường gặp phải là đặt KPI số từ cho nội dung trước khi thực hiện nghiên cứu, dẫn đến việc tạo ra nội dung không phù hợp với nhu cầu của người đọc. Để xác định số từ hợp lý phải dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng độc giả cũng như nhu cầu và mong muốn của họ. Một bài viết ngắn nhưng chất lượng vẫn có thể thu hút người đọc và đáp ứng đủ thông tin cần thiết. Ngược lại, một bài viết dài không cần thiết có thể làm mất sự chú ý và gây cảm giác lạc lõng.

Vì thế, hãy tập trung vào việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của độc giả để tạo ra những bài viết phù hợp và độc đáo. Bằng cách này, bạn có thể tránh được sai lầm khi SEO và tối ưu hiệu quả cho chiến lược tiếp thị của mình.

10. Làm SEO khi không có nhân sự đủ tốt

Trong môi trường SEO ngày nay, nhu cầu về kỹ năng chuyên môn và kiến thức kỹ thuật ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để tìm kiếm và thuê được những nhân viên có đủ trình độ.

Nhiều doanh nghiệp và cả các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO đều gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân sự về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Các nhân viên thiếu kiến thức về SEO có thể dẫn đến việc thực hiện các chiến lược không hiệu quả hoặc thậm chí làm tổn hại đến uy tín của website, vì vậy nên tập trung tuyển dụng tránh trường hợp sai lầm khi làm SEO này.

Xem thêm: Hướng dẫn làm SEO chi tiết cho người mới

Trong quá trình thực hiện và triển khai các chiến lược SEO, việc mắc phải các sai lầm khi SEO là khó thể tránh khỏi. Nhưng việc nhận biết và sửa chữa kịp thời sẽ giúp cải thiện hiệu quả các chiến lược của bạn. Ở bài viết này, MONA đã liệt kê 10 sai lầm cần tránh khi làm SEO. Hy vọng những thông tin và kinh nghiệm mới được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm này nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona