SEO

14 Tháng Sáu, 2023

Cloaking Là Gì? 5+ Thủ Thuật Che Đậy Của SEO Mũ Đen

Thủ thuật Cloaking còn gọi là thủ thuật che giấu được đánh giá là một trong những thủ thuật tối ưu hoá SEO mang lại hiệu quả cao của trường phái SEO mũ đen. Hành vi này mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng là hành vi gian lận nếu bị phát hiện sẽ khiến website bị Google phạt nặng. Cùng Mona Media tìm hiểu những thiệt hại và lợi ích khi sử dụng Cloaking để cân nhắc có nên dùng Cloaking cho website của mình không bạn nhé.

Tìm hiểu về thủ thuật Cloaking

Thủ thuật Cloaking là thủ thuật được các SEO mũ đen hay sử dụng trong SEO website. Tìm hiểu thủ thuật Cloaking là gì, mục đích sử dụng như thế nào là cách giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này.

Thủ thuật Cloaking là gì?

Thủ thuật Cloaking là gì? Cloaking là một kỹ thuật SEO mũ đen, nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm bằng cách trình bày nội dung khác cho Google Bot so với nội dung thực tế hiển thị cho người dùng. Mục đích của thủ thuật này là để trang web có xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm, nhưng nó có thể bị phạt nếu Google phát hiện. cloaking là gì Có nhiều loại Cloaking khác nhau, như che giấu tác nhân người dùng, IP, Referer, JavaScript, tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP, hoặc Session. Thủ thuật Cloaking không nên được sử dụng trong SEO, vì nó vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể gây hại cho uy tín và lưu lượng truy cập của trang web. ->Xem thêm: Các thuật toán của Google mà người làm SEO nên biết

Lợi ích khi sử dụng Cloaking

Lợi ích khi sử dụng thủ thuật Cloaking trong SEO là gì? Đây là một câu hỏi khá thú vị, vì Cloaking là một kỹ thuật SEO mũ đen, bị Google cấm và phạt nặng nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, một số SEOer vẫn sử dụng Cloaking với hy vọng đạt được những lợi ích sau:
  • Xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm: Bằng cách cung cấp nội dung khác nhau cho bot và người dùng, Cloaking có thể đánh lừa các công cụ tìm kiếm để cho rằng trang web có liên quan và chất lượng cao cho những từ khóa nhất định. Điều này có thể giúp trang web xếp hạng cao hơn trên SERP (Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm) và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.
  • Tăng doanh thu từ quảng cáo: Một số trang web sử dụng Cloaking để hiển thị nhiều quảng cáo hơn cho người dùng, trong khi che giấu chúng khỏi bot của công cụ tìm kiếm. Mục đích của việc này là để tăng doanh thu từ quảng cáo, mà không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.
  • Bảo vệ nội dung độc quyền: Một số trang web sử dụng Cloaking để bảo vệ nội dung độc quyền của họ, như video, âm nhạc, sách điện tử, hoặc phần mềm. Họ chỉ hiển thị nội dung này cho người dùng đã thanh toán hoặc đăng ký, trong khi che giấu nó khỏi bot của công cụ tìm kiếm. Mục đích của việc này là để ngăn chặn việc sao chép hoặc phân phối bất hợp pháp nội dung của họ.
lợi ích khi dùng cloaking

Hình phạt của Google trong việc sử dụng kỹ thuật che giấu

Hai hình phạt chủ yếu của Google khi phát hiện website sử dụng thủ thuật Cloaking như sau:
  • Hình phạt khớp một phần (Partial matches): Hình phạt này chỉ ảnh hưởng đến các phần tương ứng trên trang web có sử dụng Cloaking, chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ trang web. Ví dụ, nếu bạn sử dụng Cloaking cho một số URL hoặc một số từ khóa, thì chỉ những URL hoặc từ khóa đó sẽ bị giảm PADA, mất vị trí trên SERP, hoặc bị cấm lập chỉ mục.
  • Hình phạt toàn trang (Sitewide): Hình phạt này ảnh hưởng đến toàn bộ trang web có sử dụng Cloaking, không phân biệt các phần riêng lẻ. Ví dụ, nếu bạn sử dụng Cloaking cho toàn bộ nội dung hoặc toàn bộ URL của trang web, thì toàn bộ trang web sẽ bị giảm PA và DA, mất vị trí trên SERP, hoặc bị cấm lập chỉ mục toàn bộ trang của website.
hình phạt của google khi sử dụng thủ thuật cloaking Để khắc phục hình phạt của Google khi sử dụng Cloaking trong SEO, bạn cần thực hiện các bước sau: Xác định nguyên nhân và loại hình phạt: Bạn cần kiểm tra Báo cáo thao tác thủ công trong Google Search Console để xem bạn đã bị hình phạt vì lý do gì và hình phạt là khớp một phần hay toàn trang. Bạn cũng cần xem xét lại các kỹ thuật SEO mũ đen mà bạn đã sử dụng để gây ra việc Cloaking.
  • Sửa chữa các vấn đề gây ra hình phạt: Bạn cần loại bỏ hoặc sửa chữa các nội dung hay URL có sử dụng Cloaking, để đảm bảo rằng bạn hiển thị cùng một nội dung hay URL cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Bạn cũng cần ngừng sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen khác có liên quan đến Cloaking, như chuyển hướng lén lút, ẩn văn bản hoặc liên kết, hoặc spam từ khóa.
  • Gửi yêu cầu xem xét lại cho Google: Sau khi bạn đã sửa chữa các vấn đề gây ra hình phạt, bạn cần gửi yêu cầu xem xét lại cho Google thông qua Google Search Console. Trong yêu cầu xem xét lại, bạn cần giải thích rõ ràng về nguyên nhân và loại hình phạt, các biện pháp đã thực hiện để khắc phục vấn đề, và cam kết không tái phạm
->Xem thêm: Geotag Là Gì? Cách Gắn Geotag Hình Ảnh Chuẩn SEO Chi Tiết 2023

Có nên dùng kỹ thuật Cloaking trong SEO hay không?

Những lợi ích khi sử dụng Cloaking chỉ mang tính tạm thời và có độ rủi ro tương đối cao. Mặc dù thủ thuật này giúp rút ngắn thời gian thăng hạng từ khóa đồng thời tăng Traffic cho website nhưng lại bị Google đặc biệt nghiêm cấm sử dụng. Như bạn đã biết, thủ thuật Cloaking là một kỹ thuật vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể gây hại cho uy tín và lưu lượng truy cập của trang web. Nếu bị Google phát hiện, trang web sử dụng Cloaking có thể bị giảm PA và DA, mất vị trí trên SERP, cấm lập chỉ mục của trang web. có nên dùng cloaking vào SEO không Công cụ tìm kiếm Google ngày càng thông minh và không khó để họ phát hiện ra những lỗi vi phạm của người dùng. Họ có những thuật toán phức tạp và tinh vi để kịp thời nhận ra những thủ thuật Cloaking vi phạm ở bất kỳ trang web nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website cách tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng kỹ thuật này.
Để tốt nhất cho Website thì bạn không nên sử dụng kỹ thuật Cloaking trong SEO. Thay vì sử dụng kỹ thuật vi phạm chính sách của Google này, thì bạn nên tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng và có giá trị cho người dùng đồng thời tập trung tối ưu SEO lành mạnh để mang hiệu quả lâu dài nhất. -Anh Quang (Marketing Director)

Các loại kỹ thuật Cloaking phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều loại kỹ thuật Cloaking khác nhau được các SEOer áp dụng. Cụ thể, những thủ thuật Cloaking được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như:

Che giấu tác nhân người dùng

Kỹ thuật che giấu tác nhân người dùng hay còn gọi là User-Agent Cloaking. Đây là kỹ thuật sử dụng một chương trình để nhận dạng tác nhân người dùng, ví dụ như trình duyệt web hoặc bot của công cụ tìm kiếm. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng tác nhân người dùng khác nhau, nhằm đánh lừa các bot của công cụ tìm kiếm Google.

Che giấu dựa trên IP

Kỹ thuật che giấu địa chỉ IP là kỹ thuật IP Cloaking được các SEOer mũ đen sử dụng khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này sử dụng địa chỉ IP của người dùng để xác định vị trí, quốc gia, ngôn ngữ, hoặc thiết bị của họ. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng địa chỉ IP khác nhau, nhằm đánh lừa các bot của công cụ tìm kiếm.

Kỹ thuật che giấu JavaScript

Kỹ thuật che giấu JavaScript được biết đến với cái tên JavaScript Cloaking. Kỹ thuật này sử dụng JavaScript để kiểm tra xem người dùng có bật hay tắt JavaScript trên trình duyệt của họ hay không. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng trường hợp bật hoặc tắt JavaScript khác nhau, nhằm đánh lừa các bot của công cụ tìm kiếm. che giấu javascript ->Xem thêm: SEO Tổng Thể là gì? Cách SEO Tổng Thể Website Lên Top 1 Google Hiệu Quả

Kỹ thuật che giấu HTTP_REFERER

Kỹ thuật Referer Cloaking này sử dụng Referer để xác định nguồn gốc của người dùng, ví dụ như từ trang web nào họ đã truy cập vào trang web của bạn. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng Referer khác nhau, nhằm bảo vệ nội dung của bạn khỏi việc sao chép hoặc ăn cắp.

Kỹ thuật che giấu tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP

Kỹ thuật che giấu tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP được biết đến với cái tên HTTP Accept-Language Header Cloaking. Kỹ thuật này sử dụng tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP để xác định ngôn ngữ mà người dùng mong muốn xem nội dung. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng ngôn ngữ khác nhau, nhằm đánh lừa các bot của công cụ tìm kiếm. che giấu http

Kỹ thuật che giấu Session (Session Cloaking)

Kỹ thuật này sử dụng Session để theo dõi hành vi của người dùng trên trang web của bạn, ví dụ như các trang họ đã xem, các sản phẩm họ đã mua, hoặc các quảng cáo họ đã click. Sau đó, kỹ thuật này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng Session khác nhau, nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc remarketing. ->Xem thêm: Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả Cho Website Để Lên Top 1 Google

Các cách sử dụng thủ thuật Cloaking các SEO mũ đen hay dùng

Có nhiều cách để sử dụng thủ thuật Cloaking trong SEO. Tuỳ theo kỹ năng và nhu cầu sử dụng mà các SEOer có thể cân nhắc lựa chọn một hình thức phù hợp nhất. Cụ thể, một số cách phổ biến nhất thường dùng để sử dụng thủ thuật Cloaking như sau:

Văn bản ẩn

Phương pháp này sử dụng màu chữ giống với màu nền để khó cho người dùng có thể nhận ra, nhưng Bot của Google vẫn có thể đọc được những nội dung này. Việc ẩn văn bản hay đường link trong nội dung sẽ thao túng thứ hạng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Đây được coi là hành vi gian lận và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. văn bản ẩn

Trang web dựa trên Flash

Phương pháp này sử dụng một trang web không phải là HTML thông thường, mà trang web này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho công cụ tìm kiếm, và khách hàng sẽ được chuyển hướng đến một trang web khác.

Trang web đa dạng thức HTML

Kỹ năng SEO càng tốt thì tỷ lệ text trong HTML sẽ càng cao. Tức là trang web của bạn phải có nhiều văn bản, nội dung hơn so với những thẻ HTML bạn đang có. Tuy nhiên, nếu bạn đang viết bài báo hay bài đăng ngắn thì tỷ lệ văn bản sẽ không cao. Để tránh tình trạng này, các SEOer mũ đen thường dùng kỹ thuật che giấu nhằm đáp ứng những nguyên tắc SEO của Google.

Thay thế các tập lệnh Java

Sử dụng cloaking bằng các tập lệnh Java là một trong những cách làm phổ biến của các SEOer mũ đen khi ứng dụng thủ thuật này. Phương pháp này sử dụng JavaScript để kiểm tra xem người dùng có bật hay tắt JavaScript trên trình duyệt của họ hay không. Sau đó, phương pháp này sẽ hiển thị nội dung khác nhau cho từng trường hợp bật hoặc tắt JavaScript khác nhau, nhằm lừa các bot của công cụ tìm kiếm. thay thế các tệp lệnh java Nhìn chung, đây là các phương pháp thường dùng để áp dụng cloaking các SEO mũ đen hay dùng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên bạn cần suy nghĩ kỹ khi sử dụng kỹ thuật này trong SEO. Đây là thủ thuật vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể gây hại cho uy tín và lưu lượng truy cập của trang web . Bài viết trên là những chia sẻ về thủ thuật Cloaking, lợi thế và hạn chế cùng các thông tin liên quan đến thủ thuật này. Mona Media hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu hơn về thủ thuật Cloaking và cân nhắc kỹ về vấn đề có nên sử dụng thủ thuật Cloaking trong SEO hay không. ->Xem thêm: Hướng dẫn tự học SEO cho người mới chi tiết từ A-Z

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona