Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Cách chọn đuôi tên miền cho website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Giống như bất cứ việc đặt tên nào, đặt tên website cũng rất khó khăn với vô số lựa chọn. Tìm được tên website ưng ý đã khó, thì đến phần chọn đuôi tên miền lắm lúc cũng khiến bạn phân vân, đắn đo mãi. Vậy đuôi tên miền là gì? Có bao nhiêu cái? Cách chọn đuôi tên miền như thế nào là tốt nhất, đặc biệt là cho SEO?

Bài viết sau đây, MONA Media sẽ giải thích khái niệm đuôi tên miền và những đuôi phổ biến nhất, cũng như kinh nghiệm để chọn đuôi tên miền phù hợp với website và mục đích của bạn.

Đuôi tên miền của website là gì?

Cấu trúc của một tên miền gồm: Tên đăng ký + Đuôi tên miền

Đuôi tên miền, hay còn gọi là tên miền cấp cao nhất, (tiếng anh là top level domain – TLD) là phần mở rộng ở cuối địa chỉ của một website, được bắt đầu bằng chấm “.”. Đây là phần bắt buộc của một địa chỉ trên Internet, những địa chỉ không có đoạn sau dấu chấm này được coi là không hợp lệ. Trình duyệt web sẽ báo lỗi nếu bạn truy cập một tên miền không có đuôi.

Đuôi tên miền là gì

Tên miền cấp cao nhất được sinh ra nhằm phân loại, gom nhóm các website khác nhau theo nhiều tính chất. Dựa vào nó, ta có thể suy đoán mục đích, lĩnh vực và nội dung của một trang web nào đó.

6 tên miền cấp cao nhất đầu tiên trên thế giới là: .com, .org, .net, .gov, .edu và .mil. Vào thời kỳ đầu, các tên miền mang ý nghĩa bao quát một hoặc nhiều lĩnh vực rộng lớn. Ví dụ: trang web này có nội dung thương mại hay giáo dục, trang web kia đến từ Anh hay Mỹ, v.v…

Ngày nay, để làm tăng sự đa dạng và đồng bộ với nội dung website, các tên miền có ý nghĩa hẹp hơn, tập trung vào các lĩnh vực nhỏ hơn. Từ các tên miền chung chung ban đầu, hiện đã có đến 439 tên miền khác nhau có thể được đăng ký. Con số này sẽ còn tăng lên nữa khi có rất nhiều lĩnh vực và nhu cầu mới được sinh ra mỗi ngày.

Phân loại đuôi tên miền

Phân loại đuôi tên miền Việt Nam và tên miền Quốc tế Có 2 loại đuôi tên miền là đuôi tên miền là đuôi tên miền quốc tế và đuôi tên miền quốc gia:

Đuôi tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế được cấp phát và quản lý bởi Tổ chức Quản lý Tên miền và Số hiệu (ICANN). Các đuôi tên miền quốc tế này được phân phối trên toàn thế giới, không phân biệt vị trí địa lý, cho phép người dùng đăng ký chúng dựa trên nhu cầu sử dụng. Một số đuôi tên miền quốc tế phổ biến bao gồm .com, .net, .edu, .org, .int, .gov, .info, .name, .xyz. Ví dụ về các tên miền quốc tế nổi tiếng có đuôi trên bao gồm Google.com, Youtube.com, Facebook.com, và nhiều tên miền khác.

Đuôi tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia được cấp phát và quản trị bởi tổ chức quản lý tên miền tại chính quốc gia đó. Tại Việt Nam, tổ chức này là VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam). Các đuôi tên miền quốc gia được tổ chức ICANN cung cấp riêng cho từng quốc gia và thường là tên viết tắt của quốc gia đó bằng ký hiệu chữ cái Latin. Ví dụ về các đuôi tên miền quốc gia bao gồm .vn (Việt Nam), .cn (Trung Quốc), .us (Mỹ), .uk (Anh). Tại Việt Nam, các đuôi tên miền quốc gia thông dụng bao gồm .vn, .gov.vn, .edu.vn,… Các tên miền quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm google.com.vn (trang web chính thức của Google tại Việt Nam) và nhiều tên miền khác.

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền quốc tế

Mã tên miền Ý nghĩa
.com Đuôi tên miền dành cho các trang web thương mại.
.biz Đuôi tên miền dành cho các trang web thương mại trực tuyến.
.edu Đuôi tên miền dành cho các  website giáo dục.
.gov Đuôi tên miền dành cho các tổ chức chính phủ.
.info Đuôi tên miền dành cho các trang web chia sẻ thông tin.
.org Đuôi domain dành cho các website của các tổ chức, chính phủ, nhóm.
.net Đuôi tên miền dành cho các doanh nghiệp network hay các nhà cung cấp mạng.
.name Đuôi tên miền dành cho các trang web cá nhân.

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền quốc gia phổ biến

Mã tên miền Ý nghĩa
.vn Đuôi tên miền cho trang web tại Việt Nam.
.com.vn Đuôi tên miền cho các trang web thương mại tại Việt Nam.
.net.vn Đuôi tên miền cho các công ty Network hay nhà cung cấp mạng tại Việt Nam.
.org.vn Đuôi tên miền dành cho các website của tổ chức tại Việt Nam.
.gov.vn Đuôi tên miền dành cho các cơ quan chính phủ tại Việt Nam.
.info.vn Đuôi tên miền dành cho các website thông tin tại Việt Nam.
.edu.vn Đuôi tên miền dành cho các trang web giáo dục tại Việt Nam.
.pro.vn Đuôi tên miền dành cho các tổ chức nghề nghiệp tại Việt Nam.

Một số đuôi tên miền website phổ biến và ý nghĩa của chúng

Dù cho có hàng trăm cái mới, những tên miền thời kỳ đầu vẫn rất phổ biến. Lý do có lẽ là thói quen, người dùng đã sử dụng chúng hàng chục năm kể từ khi Internet ra đời nên việc thay đổi là rất khó.

Đuôi tên miền .com

Tên miền .com

Tên miền phổ biến nhất hiện nay là .com, với hơn 70% số lượng website trên toàn thế giới đang sử dụng. .com là viết tắt của từ commercial, tức thương mại. Mục đích ban đầu của đuôi .com là dành cho những website có nội dung về thương mại, dịch vụ, các trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp, v.v…

Tuy nhiên, vì hầu hết các trang web không ít thì nhiều đều có tính chất thương mại nên đuôi .com được sử dụng ở khắp mọi nơi.

Việc sử dụng đuôi .com nhiều như vậy cũng có nhiều lợi ích:

 • Giúp người dùng dễ dàng tìm được địa chỉ website (URL). Người dùng có xu hướng tìm tên của sản phẩm/doanh nghiệp/nhãn hàng đó rồi thêm .com vào phía sau. 
 • Nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ những đuôi tên miền phổ biến, nhất là .com. Ví dụ: Nếu người dùng đang cần gõ vào ô chứa địa chỉ email hay website, bàn phím sẽ tự động hiện ra 1 nút .com để nhập liệu nhanh hơn và tiện lợi hơn.
 • Giá thành của những tên miền .com rất rẻ, thậm chí là rẻ nhất trong tất cả các tên miền cấp cao nhất. 

Tuy nhiên, rất nhiều người dù đã tìm được một cái tên website ưng ý nhưng vẫn không thể sử dụng bởi đã có người lấy trước tên đó cộng với đuôi .com. Bên cạnh đó, có nhiều người mua rất nhiều tên miền .com khác nhau để sau này bán lại. Độ ưa thích của đuôi .com cũng vô tình làm tăng mạnh mức độ cạnh tranh.

->Tham khảo: Dịch Vụ Đăng Ký Email Doanh Nghiệp Theo Tên Miền Chuyên Nghiệp

Đuôi tên miền .vn

Tên miền .vn

Tên miền cấp cao nhất phổ biến thứ hai ở Việt Nam chính là .vn. Nhìn qua cũng đã hiểu, vn ở đây đích thị là chỉ Việt Nam. Đây là loại tên miền địa phương cấp cao nhất (country code top-level domain), cốt để cho mọi người biết xuất xứ, quốc gia của website.

Đuôi tên miền .vn được nhà nước Việt Nam khuyến khích những doanh nghiệp, cá nhân trong nước sử dụng. Những website sử dụng loại đuôi tên miền này sẽ được bảo hộ thương hiệu và hỗ trợ giải quyết các rắc rối tốt hơn những loại đuôi khác.

Ngoài ra, tên miền địa phương còn có một vài tác động nhỏ đến hiệu quả SEO. Những công cụ tìm kiếm như Google, Bing… mặc định đều có chế độ tìm kiếm theo vùng miền. Chúng sẽ ưu tiên các kết quả có địa chỉ chứa đuôi tên miền địa phương tương ứng vị trí của người dùng hiện tại.

->Xem thêm: Vòng đời tên miền Việt Nam .VN

Đuôi tên miền .org

Tên miền .org

.org, viết tắt của organization (tổ chức), hiện là đuôi tên miền phổ biến thứ hai trên toàn thế giới. Đuôi .org chủ yếu được sử dụng làm địa chỉ website cho các tổ chức, đặc biệt là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ. Tuy nhiên, vẫn có một vài doanh nghiệp và cộng đồng khác vẫn lấy .org cho trang web của mình.

Với độ phổ biến cao và thường dùng cho tổ chức phi lợi nhuận, đuôi tên miền .org cũng có chi phí đăng ký tên miền và duy trì hàng năm khá rẻ. Tuy nhiên, tính khả dụng lại không cao do chỉ phù hợp với một số mục đích nhất định.

Đuôi tên miền .net

Tên miền .net

Đuôi tên miền .net ban đầu được tạo ra dành cho những website trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet network). Dần dần, nó mở rộng cho cả các website mang tính xây dựng cộng đồng, kết nối mọi người.

Tên miền .net thuộc top đuôi tên miền phổ biến trên toàn thế giới, nên chi phí mua và duy trì cũng rất phải chăng. Với ý nghĩa không giới hạn, chỉ cần là một mạng lưới hay tổ chức nào đó, .net phù hợp cho rất nhiều loại website, hội nhóm, thậm chí là doanh nghiệp. Thông thường nếu không sử dụng .com hoặc các tên miền địa phương, các website sẽ lấy .net làm đuôi.

Ngoài .com, .vn, .org và .net, còn có rất nhiều đuôi tên miền khác được nhiều người sử dụng như: .biz, .info, .blog… Dù là chọn đuôi nào đi nữa, mỗi cái đều có những cái hay, cái dở riêng. Vậy đâu là công thức chọn đuôi tên miền cho website cho hợp lý về giá cả lẫn hiệu quả lan tỏa?

Cách chọn đuôi tên miền hiệu quả trong kinh doanh

Tùy vào mục đích kinh doanh của bạn sẽ có các lựa chọn đuôi tên miền khác nhau, dưới đây là một số cách chọn đuôi domain phổ biến:

Chọn đuôi tên miền ngắn gọn, phù hợp với mục đích của website

Chọn đuôi tên miền ý nghĩa cụ thể

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn đuôi tên miền chính là phải phù hợp với mục đích và nội dung website. Điều này không quá mới mẻ bởi nó là lý do mà tên miền được tạo ra: phân loại website theo mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, điều bạn cần làm là phải cụ thể hóa hơn tên miền hơn nữa. Hãy sử dụng những đuôi tên miền có ý nghĩa bó hẹp vào trong lĩnh vực và nội dung quan trọng nhất của website. Khi đó, tên trang web và đuôi tên miền mới tạo nên một sự đồng bộ thực sự và ấn tượng, giúp tạo một thương hiệu cá nhân khắc sâu vào trí nhớ của người dùng.

Ví dụ: Bạn muốn mở website giới thiệu công ty, doanh nghiệp? Nếu như là trước kia, tất nhiên là bạn nên sử dụng đuôi .com. Tuy nhiên, giờ đã là thời đại 4.0 với sự xuất hiện bùng nổ của hơn chục triệu trang web. Những tên miền thuở sơ khai như .com quá bao quát và mông lung, không thể nào đặc tả được website của bạn.

Vì vậy, hãy đi sâu hơn nữa, cụ thể hơn nữa vào mục đích của trang web.

Cách chọn đuôi tên miền phù hợp với website thương mại điện tử

Nếu công ty của bạn kinh doanh thương mại điện tử và website cũng là một shop kinh doanh online, bạn có thể dùng đuôi .shop, .store. Thậm chí, nếu mặt hàng bạn bán là xe đạp, bạn có thể khiến tên miền cụ thể hơn nữa bằng đuôi .bike, hoặc dùng .coffee khi bán cà phê, .fish khi bán cá cảnh, v.v…

Những đuôi tên miền này nghe khá lạ và kém phổ biến, tuy nhiên ý nghĩa của chúng lại rất tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, chúng sẽ để lại một ấn tượng khó quên vào trí nhớ của khách hàng. Khách hàng sẽ dễ dàng biết được rằng, khi muốn vào trang bán bất động sản của bạn, chỉ cần gõ tên thương hiệu, và sau đó là thêm đuôi .house là xong.

Nếu tên miền website vừa cụ thể, vừa trùng khớp với tên của công ty, thương hiệu của bạn thì sẽ có hiệu quả cao nhất.

Ví dụ điển hình nhất chính là MONA Media. Vì là công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ, MONA không sử dụng đuôi .com thông thường. Thay vào đó, mona.media là địa chỉ website chính thức của MONA. Đây vừa là tên miền cũng vừa là tên công ty, giúp tạo dựng một thương hiệu MONA Media ấn tượng khó quên trong trí nhớ khách hàng.

Cách chọn đuôi tên miền cho website MONA

Cách chọn đuôi tên miền này có thể được gọi là đặt tên miền theo “ngách”, chứ không phải là theo mục đích chung nhất như thương mại (với .com) hay tổ chức (với .org) nữa. Như đã nói ở trên, hiện có đến 439 đuôi tên miền ngách mà bạn có thể sử dụng để cụ thể hóa cho địa chỉ website của mình.

 • Website thương mại điện tử: .biz (business), .shop, .shopping, .deals, .coupons, .buy

 • Website nội dung công nghệ, truyền thông đa phương tiện: .tech, .io, .software, .media

 • Blog, nhật ký cá nhân: .me, .journal

 • Hội nhóm, cộng đồng: .club, .party

 • Website dạy học trực tuyến: .course, .study, .coach

 • Website chủ đề ăn uống, nấu ăn: .food, .recipes (công thức nấu ăn), .cooking, .coffee, .pizza

 • Hưởng ứng phong trào sống xanh: .organic, .green

Ưu tiên những tên miền dành cho địa phương

Như đã nói, đuôi .vn được nhà nước Việt Nam khuyến khích sử dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Tên miền địa phương cải thiện hiệu quả SEO local vì đó là dấu hiệu ưu tiên cho các công cụ tìm kiếm khi người dùng bật chế độ hiện kết quả theo vùng miền. Tuy nhiên, còn nhiều lý do quan trọng hơn nữa.

Nên ưu tiên dùng các tên miền địa phương

Những trang web dùng đuôi .vn sẽ được bảo vệ thương hiệu cũng như được hỗ trợ giải quyết các vấn đề, nhất là về bảo mật. Tên miền .vn hỗ trợ chuẩn bảo mật DNSSEC dành cho các máy chủ DNS, giúp tránh khỏi những cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Ngoài ra, còn có các cơ quan nhà nước chuyên về bảo mật luôn túc trực thăm dò, hỗ trợ những website .vn khi phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay các vấn đề an ninh mạng khác.

Tên miền .vn là một tên miền quốc gia cấp cao nhất có cho phép đăng ký những tên miền thứ cấp (second-level domain). Tức là bạn có thể đặt trước .vn một đuôi tên miền khác, ví dụ như: .com.vn, .health.vn, .club.vn

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đuôi .vn để hưởng những ưu đãi của tên miền địa phương mà vẫn giữ nguyên được hiệu quả xây dưng thương hiệu, như khi không có .vn.

Số lượng website .vn đăng ký mới ngày càng tăng lên chứng tỏ niềm tin của thị trường dành cho tên miền quốc gia cấp cao nhất này cũng như là hiệu quả của nó.

Đuôi tên miền có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website

Tên miền không ảnh hưởng SEO

Theo như một thông báo chính thức từ Google, tên miền và đuôi tên miền không có ảnh hưởng thực sự đến thứ hạng tìm kiếm của website. Hiệu quả SEO nằm ở chất lượng nội dung và các kỹ thuật tối ưu từ khóa khác.

Kể cả khi người dùng chọn hiển thị kết quả theo vùng miền, những website có nội dung liên quan và độ phổ biến cao mới được hiện ra. Còn những website dù có tên miền .vn nhưng lại không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm và thuật toán thì cũng không được xuất hiện.

Các công cụ tìm kiếm khác như Bing, DuckDuckGo, Cốc Cốc... cũng có cách hoạt động, xử lý tên miền giống với Google. Nội dung và các kỹ thuật tối ưu từ khóa, tối ưu trang web khác mới quyết định thứ hạng của website, còn tên miền chỉ là thứ yếu.

Nếu tên miền có ảnh hưởng, thì đó là do cách đặt tên miền thông minh khi có thể đồng bộ được với nội dung, thương hiệu của trang web.

Và những điều trên cũng áp dụng được với đuôi .com. Không phải vì tên miền .com quá phổ biến mà sẽ được các công cụ tìm kiếm ưu tiên. Ngược lại, các tên miền mới lạ và ít dùng, như: .codes, .diet, .tips…, không có ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Tên miền .com có ảnh hưởng đến SEO hay không

Việc tên miền .com được ưu ái quá nhiều ngày nay đã góp phần giết chết sự đa dạng của tên miền nói riêng và Internet nói chung.

Đồng ý là nếu tất cả website đều .com thì người dùng chỉ cần nhớ tên công ty, thương hiệu là đủ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là trên quy mô toàn thế giới, có rất nhiều tên công ty trùng hoặc giống nhau một phần. Trong khi đó, bạn không thể đặt địa chỉ website trùng nhau, dù mỗi cái ở hai nước khác nhau.

Ngoài ra, đối với ngôn ngữ có dấu như tiếng Việt, có nhiều cụm từ khác nhau nhưng khi viết không dấu lại giống nhau. Điều này dễ gây ra nhầm lẫn cho người dùng, khiến họ điều hướng sai giữa biển Internet rộng lớn.

Nếu tất cả website đều .com, các công ty có tên viết không dấu trùng hoặc giống với công ty khác phải tìm những tên miền thay thế. Điều này làm người dùng khó tìm và khó nhớ đúng địa chỉ website, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Tóm lại, trong khi tên miền không cải thiện SEO nhiều cho lắm, thì việc săn đón .com một cách mù quáng lại còn gây tổn hại đến SEO và chính website của bạn.

Ý kiến MONA về cách chọn đuôi tên miền

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lựa chọn đuôi tên miền cho website và phân tích các tên miền phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu tên miền giá rẻ có thể truy ngập ngay mona.host để kiểm tra tên miền và đuôi đã có chủ sở hữu chưa nhé.

Tên miền banner CHỌN TÊN MIỀN phù hợp cho website sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp, uy tín và bảo mật. Mua tên miền tại MONA, để nhận được những quyền lợi hấp dẫn:
 • MONA cung cấp hệ thống monitoring toàn diện.
 • Đội ngũ chuyên gia hỗ trợ 24/7.
 • Hệ thống AI gợi ý tên miền phù hợp cho website
Đăng ký tên miền ngay hôm nay để nhận được ưu đãi tốt nhất từ MONA. LIÊN HỆ NGAY hotline của chúng tôi 1900 636 648 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết từ đội ngũ chuyên gia. Ngoài ra, nếu bạn muốn chuyển nhà cung cấp tên miền về MONA, hãy truy cập https://mona.media/chuyen-ten-mien/.

Có thể thấy, cách chọn đuôi tên miền như thế nào không có quá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu SEO.

Thay vào đó, hãy lựa chọn đuôi tên miền, có thể kết nối với phần tên phía trước để tạo ra sự đồng bộ và biểu lộ được nội dung, mục đích của website. Từ đó, bạn mới có thể gây ấn tượng khó quên trong trí nhớ của khách truy cập, giúp họ dễ dàng tìm được địa chỉ trang web dù chỉ nhớ mỗi tên thương hiệu hay công ty bạn.

Tham khảo: Hướng dẫn cách chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona