Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Internet là gì? Tổng hợp thông tin về Internet

Thuật ngữ Internet hẳn là thuật ngữ “quen tai” với nhiều người bởi Internet xuất hiện trong nhiều khía cạnh, lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, khái niệm tưởng chừng đơn giản này lại không được nhiều người nắm rõ. Bạn đã thật sự nắm rõ vai trò quan trọng của Internet trong đời sống hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu Internet là gì? Tổng hợp một số thông tin về Internet qua bài viết sau.

Thuật ngữ Internet là gì?

Internet hay mạng Internet được hiểu đơn giản là hệ thống toàn cầu, cho phép mọi thiết bị trong mạng lưới – network này kết nối với nhau. Những thiết bị này tạo nên một mạng lưới kết nối rộng rãi, gồm vô số các máy tính được liên kết. Trên thực tế, mạng Internet hoạt động như một hệ thống truyền thông tin theo mô hình nối và chuyển dữ liệu. Hệ thống này sẽ bao gồm hàng loại các máy tính cũng như các thiết bị có thể kết nối Internet của các các nhân và tổ chức, liên kết chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, hệ thống được kết hợp với công nghệ điện tử và hệ thống cáp quang cũng như mạng không dây. Hệ thống này được bố trí trên toàn thế giới, giúp kết nối Internet đến mọi nơi cho những người có nhu cầu sử dụng. Mạng Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Mạng Internet sẽ cung cấp những tài nguyên quan trọng, các dịch vụ tiện ích cho người dùng muốn truy cập thông tin. Điểm nổi bật trong những ưu điểm của Internet nằm ở dung lượng lưu trữ khổng lồ. Sử dụng liên kết siêu văn bản in liên kết chặt chẽ, mạng Internet tạo ra kho lưu trữ rộng khắp cho những thiết bị có liên kết hệ thống mạng truy cập.

Cơ sở hạ tầng của Internet

cơ sở hạ tầng của Internet Các thiết bị có khả năng định tuyến, chuyển mạch hoặc xử lý đa dịch vụ tập hợp với nhau sẽ tạo nên cơ sở hạ tầng mạng. Hệ thống này kết nối sẽ tạo lập, duy trì cũng như đảm bảo cho mạng hoạt động ổn định. Các loại mạng có thể kể đến là mạng LAN, WAN, MAN. Cơ sở hạ tầng mạng Internet rất quan trọng với các tổ chức cũng như các doanh nghiệp muốn sử dụng. Để sử dụng mạng một cách mượt mà, nhanh chóng và có tốc độ cao thì cần đầu tư một hệ cơ sở hạ tầng mạng thực sự tốt.Và ngược lại, nếu hệ thống mạng không được chú trọng trong thi công không, dẫn đến việc dễ gặp ra sự cố mạng. Bên cạnh đó, hệ thống mạng hoạt động kém hiệu quả, mang lại nhiều rủi ro cũng như chi phí cho doanh nghiệp. Điều này nhìn chung tạo ảnh hưởng không tốt tới các tổ chức và doanh nghiệp.

Các phương thức truy cập Internet phổ biến

Có nhiều phương thức giúp bạn truy cập mạng nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi phương thức kết nối sẽ có ưu nhược điểm riêng. Khi kết nối máy tính của mình với mạng Internet, tuỳ thuộc vào phương thức kết nối mà tốc độ kết nối sẽ khác nhau. Điều này cũng tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của người sử dụng mạng.

Kết nối Internet qua kênh riêng

Phương thức kết nối mạng qua kênh riêng là việc những máy tính được kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua kênh thuê riêng. Đây là những công ty cung cấp dịch vụ viễn thông cho người sử dụng. Khi sử dụng phương thức kết nối này, bạn sẽ được kết nối thường trực. Điều này có nghĩa bạn có thể thoải mái truy cập mạng bất cứ lúc nào. Bạn sẽ trả cước dịch vụ truy cập Internet theo tháng, không kể dung lượng sử dụng là bao nhiêu. Điều này dẫn đến giá thành sử dụng Internet sẽ cao hơn bởi người dùng trả tiền theo thuê bao, không trả theo mức dung lượng. Đây là phương thức phổ biến được những nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến sử dụng hiện nay.

Kết nối quay số qua mạng điện thoại

két nối quay số qua mạng điện thoại Phương thức kết nối mạng phổ biến thứ hai là việc quay số qua mạng điện thoại của bạn. Khi kết nối mạng qua điện thoại, người dùng cần có một đường điện thoại phù hợp và có một modem kết nối. Việc kết nối sẽ diễn ra lần lượt, máy tính của người dùng kết nối với modem, modem sẽ kết nối tới đường điện thoại. Dịch vụ kết nối này cũng được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mang tới cho khách hàng. Khi người dùng đăng ký sử dụng, nhà cung cấp sẽ tạo tài khoản để người dùng truy cập và số điện thoại cần gọi. Đây là phương thức kết nối mạng không thường trực. Khi người dùng sử dụng dịch vụ, khách hàng cần quay số tới số điện thoại được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Tên đăng nhập tài khoản và mật khẩu được sử dụng để đăng nhập tài khoản thành công. Ưu điểm của phương thức này nằm ở mức giá thành rẻ, sử dụng thuận tiện cho từng cá nhân và dễ dàng lắp đặt. Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về giao thức mạng Protocol

Kết nối Internet qua ADSL

Dịch vụ ADSL mặc dù mới xuất hiện nhưng có những ưu điểm riêng và nhanh chóng trở nên phổ biến. ADSL là công nghệ truy cập mạng bất đối xứng. Khi truy cập, tốc độ đường xuống sẽ nhanh hơn so với tốc độ đường lên. Đây là đặc điểm phù hợp với việc truy nhập Internet. Bởi trên thực tế, người dùng lên để lấy thông tin trên Internet sẽ nhiều hơn so với những người gửi thông tin lên mạng. Dịch vụ này có thể đăng ký ngay trên đường dây mạng điện thoại sẵn có của khách hàng, không cần mắc thêm hệ thống đường dây mới. Bạn cần ADSL modem để sử dụng dịch vụ này. Máy tính của khách hàng kết nối với ADSL modem, ADSL modem đó sẽ kết nối với đường dây dịch vụ đã đăng ký. Kết nối mạng qua ADSL mang đến kết nối mạng luôn thường trực. Tuy nhiên, người dùng chỉ cần trả tiền theo thời gian sử dụng thay vì trả tiền theo thuê bao. Cước sử dụng dịch vụ sẽ phụ thuộc vào dung lượng thông tin mà người dùng tải xuống hoặc tải lên mạng.

Phân loại nhà cung cấp dịch vụ Internet

Phân loại nhà cung cấp dịch vụ Internet Để sử dụng mạng Internet, người dùng không thể trực tiếp dùng mà phải thông qua những nhà cung cấp dịch vụ mạng. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng hiện nay có thể kể đến như sau.

ISP

ISP hay Internet Service Provider là nhà cung cấp dịch vụ mạng nổi tiếng với các mạng viễn thông. Người dùng sẽ được cấp quyền truy cập mạng và các dịch vụ như Email, FTP, Web, Telnet hoặc Chat. Sau khi người dùng đăng ký với nhà cung cấp này, bạn có thể truy nhập và sử dụng các dịch vụ một cách nhanh chóng. ISP là nhà cung cấp được cấp cổng thông qua IAP. Hiện tại ở nước ta có 18 ISP đăng ký cung cấp dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ lớn bao gồm Công ty Cổ phần truyền thông FPT, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel.

IAP

IAP hay Internet Access Provider cũng là một nhà cung cấp đường truyền truy cập mạng phổ biến. IAP còn được biết đến với cái tên IXP (Internet Exchange Provider). IAP cung cấp phương tiện đưa người dùng tiếp cận kho lưu trữ thông tin khổng lồ trên mạng. Nói cách khác, IAP chính là bên kết nối trực tiếp người dùng với mạng. IAP có thể thực hiện được các chức năng của ISP nhưng ngược lại thì không. Như đã truy cập ở trên thì IAP như một cổng, có thể phục vụ cho nhiều ISP khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay có 7 IAP bao gồm FPT, Viettel, VNPT, ETC, VTC, SPT và HANOITELECOM.

ICP

ICP hay Internet Content Provider là nhà cung cấp dịch vụ nội dung thông tin mạng. ICP sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho người sử dụng. Các thông tin thường xuyên cập nhật định kỳ và tải lên mạng với những chủ đề về kinh tế, giáo dục, quân sự, chính trị, thể thao.

OSP

OSP hay Online Service Provider là  các nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng mạng. OSP cung cấp dịch vụ mạng dựa trên cơ sở ứng dụng Internet. Có thể kể đến các dịch vụ như tư vấn, đào tạo, mua bán qua mạng, giao dịch ngân hàng…

ISP dùng riêng

Sử dụng ISP dùng riêng sẽ giúp người dùng có quyền truy cập đầy đủ dịch vụ Internet. Khác với ISP thông thường, ISP dùng riêng sẽ không cung cấp dịch vụ mạng phục vụ cho mục đích kinh doanh. ISP dùng riêng là nhà cung cấp dịch vụ cho các mục đích học tập hay nghiên cứu. Các đơn vị thường sử dụng là các cơ quan hành chính, viện nghiên cứu hoặc trường học.

Một số dịch vụ Internet thông dụng hiện nay

Một số dịch vụ Internet thông dụng Internet không chỉ cung cấp kho lưu trữ thông tin khủng mà còn mang đến nhiều dịch vụ hữu ích cho người sử dụng.  Một số dịch vụ mạng thông dụng hiện nay có thể kể đến như:
  • Khai thác thông tin trên website: Giúp người dùng truy cập và xem các nội dung trên website nhanh chóng với thiết bị kết nối mạng. Người dùng có thể sử dụng máy tính, điện thoại, iPad… để truy cập
  • Tìm kiếm thông tin nhanh chóng và hiệu quả: Kho thông tin khổng lồ trên mạng giúp người dùng tìm hiểu được rất nhiều kiến thức hữu ích. Các trang thông tin truy cập như google hoặc các danh mục thông tin sẽ giúp người dùng tìm hiểu thông tin nhanh chóng.
  • Thư điện tử giúp người dùng trao đổi thông tin thuận lợi: Đây là dịch vụ được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong các doanh nghiệp cũng như các cá nhân sử dụng.
  • Hội thảo trực tuyến: Sử dụng Internet giúp bạn tạo các hội thảo trực tuyến từ xa. Chỉ cần có mạng Internet, các bên có thể tham gia nhanh chóng, trao đổi thông tin dễ dàng.
  • Kết nối và giải trí: Đây là phương tiện giúp bạn giải trí và thư giãn với các game online, nghe nhạc, truy cập mạng xã hội hay xem phim.
Mạng Internet rất quan trọng trong cuộc sống. Kết nối mạng giúp bạn kết nối được với nhiều thông tin, nhiều bạn bè, từ đó giúp nâng cao kiến thức cũng như duy trì các mối quan hệ xã hội hiệu quả. Bài viết trên đã chia sẻ Internet là gì? Đồng thời bài cũng tổng hợp thông tin về Internet. Mong rằng sau bài viết của Mona Media, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn cũng như hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Internet với đời sống. Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona