Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

TLD là gì? Những điều cần biết về Top Level Domain – Tên miền cấp cao

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

TLD hay tên miền cấp cao là một yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng truy cập, hiển thị của website. Đồng thời là một trong các yếu tố phản ánh tốt nhất các thương hiệu trực tuyến. Vậy TLD là gì? Tên miền cấp cao nhất là gì? TLD có ảnh hưởng gì đến thứ hạng trang web của bạn không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá những loại tên miền cấp cao nhất. Xem xét một vài ví dụ TLD phổ biến, đưa ra những mẹo để kiểm tra khả năng hoạt động của TLD đối với website.

TLD là gì? 

TLD là gì?

Top level domain (Tên miền cấp cao nhất) viết tắt là TLD là phần mở rộng sau cuối tên miền, nằm sau một hoặc nhiều dấu chấm ở cuối cùng. Ví dụ, trong tên miền www.ví-dụ.com, Top Level Domain chính là phần .com. Trước khi vào xâu hơn, bạn nên biết một điều rằng tên miền được chia ra thành ba cấp độ – subdomain là phần ở ngoài cùng bên trái, second-level domain là phần nằm ở ngay bên trái dấu chấm (trước TLD) top level domain (TLD – tên miền cao nhất) nằm ở phần ngoài cùng bên phải, cuối của tên miền. Mua tên miền thành công thì bạn sẽ sở hữu tên miền có dạng : ví-dụ.com. 

Tên miền gồm hai thành phần chính là second-level domain và Fully Qualified Domain Name . Một tên miền hoàn chỉnh được hiển thị là : sub.example.com.

sub – là subdomain

example – là second level domain

.com – tên miền cấp cao nhất

Như bạn đã thấy, tên miền cấp cao nhất là .com – một TLD được dùng rộng rãi nhất thế giới, commercial (thương mại) được viết tắt thành .com, đó là lý do vì sao nó được sử dụng nhiều đến thế. Các thành phần của một tên miền, đặc biệt là TLD (top level domain), được điều hành và phân phối bởi The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN).

Phân loại các TLD quan trọng nhất

Phân loại các TLD quan trọng nhất

TLD được phân ra làm 4 loại chính dựa trên chủ sở hữu,mục đích, vị trí địa lý của website

Tên miền cấp cao chung (gTLD)

Hiện nay, gTLD là loại tên miền phổ biến nhất. Nó hỗ trợ tất cả các phạm vi người dùng khi đăng ký. Các tên miền cấp cao nhất được sử dụng phổ biến là:

.com – cho trang thương mại

.info – cho nền tảng thông tin

.space – cho sự sáng tạo hoặc ngành không gian

.me – cho những trang web đậm dấu ấn cá nhân

.site – thay thế cho .com và mang ý nghĩa đại diện của website

.xyz  – cho sử dụng thông thường

.net  – cho mạng lưới

.org  – cho tổ chức

.name  –  cho cá nhân

.biz  – cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, một vài gTLD bị hạn chế ở một số những người dùng nhất định. Nó được gọi là tên miền cấp cao nhất được tài trợ.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ: sTLD

sTLD là một loại tên miền cấp cao chung được dùng bởi các tổ chức tư nhân. Nếu người dùng muốn đăng ký trang web của mình dưới tên miền sTLD thì nên tuân thủ các quy tắc nhất định. Một số ví dụ về những sTLD là:

.gov  – cho những trang của chính phủ hoa Kỳ

.asia  – cho những trang khu vực châu Á – Thái Bình Dương

.edu  – cho các tổ chức giáo dục

.mil  – cho quân đội Hoa Kỳ

.int  – cho tổ chức quốc tế có những mục đích liên quan đến hiệp ước

.mobi  – cho các website về sản phẩm di động hoặc dịch vụ

.tel  – cho website có dịch vụ giao tiếp trên Internet

.jobs  – cho công ty, tổ chức về pháp luật

.post  – cho các trang về dịch vụ chuyển phát

Tên miền cấp cao nhất theo Mã quốc gia (ccTLD)

Mã quốc gia ccTLD sẽ ghi chú mã ISO vị trí hoặc lãnh thổ. Mã ISO là mã có hai chữ cái dùng thể hiện tên của những khu vực nhất định. Những ví dụ phổ biến về loại ccTLD này là:

.vn – Việt Nam

.in  – Ấn Độ

.jp  – Nhật Bản

.nl  – Hà Lan

.es  –  Tây Ban Nha

.ru  –  Nga

.fr  – Pháp

.us  – Hoa Kỳ

.ca  –  Canada

.de  –  Đức

.br  – Brazil

.id  – Indonesia

.ch  – Thụy Sĩ

.cn  – Trung Quốc

ARPA là một tên miền cấp cao nhất về cơ sở hạ tầng có sẵn, viết tắt của Địa chỉ và Khu vực được tham số định tuyến, được quản lý bởi IANA và cho IETF (Lực lượng Chuyên trách về Kỹ thuật Liên mạng). Do đó, tên miền này chỉ được dùng để giải quyết những vấn đề về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật.

Ngoài nhưng ví dụ  nêu trên về các tên miền cấp cao nhất, danh sách gồm đầy đủ các TLD đã có sẵn trên trang web của IANA (Tổ chức Cấp phát Số hiệu Internet).

Mục đích của tên miền cấp cao nhất là gì?

Mục đích của tên miền cấp cao nhất là gì?

Vì những tên miền cấp cao nhất đã được phân loại theo mức độ liên quan của website, nên thường nó có thể được dùng để xác định mục đích, chủ sở hữu và cả vị trí địa lý của trang web mà không cần xem nội dung trang.

Ví dụ: tên miền cấp cao .edu chỉ ra rằng trang web đó được sử dụng cho việc giáo dục hoặc thuộc sở hữu của các tổ chức giáo dục.

Một vài điều cần lưu ý có thể là một số trang web có cùng tên nhưng tên miền cấp cao lại khác nhau. Tức là “example.com” không giống với “example.edu”.

Bây giờ, bạn cần chú ý “WordPress.org” rõ ràng khác xa so với “WordPress.com” mặc dù chúng có chung second-level domain.

Ý nghĩa của việc sử dụng TLD

Những loại tên miền cao cấp TLD sẽ được phân loại theo mức độ liên quan của trang web nên nó sẽ được dùng để xác định chủ sở hữu, vị trí địa lý hay mục đích của website mà không cần phải xem nội dung trang. Thêm một điều cần lưu ý nữa đó là một vài trang web có thể trùng tên nhưng tên miền cấp cao TLD lại khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, bạn thực sự cần tập trung chú ý và rõ ràng trong vấn đề này.

Ảnh hưởng của các miền cao cấp nhất đến SEO

Ảnh hưởng của các miền cao cấp nhất đến SEO

Thực tế, TLD không có quá nhiều tác động ảnh hưởng đến thứ hạng. Năm 2015, Google đã lên tiếng xác nhận rằng việc sử dụng TLD tùy chỉnh với các từ khóa sẽ “không mang lại bất kỳ lợi thế hoặc bất lợi nào trong việc tìm kiếm”.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý rằng mặc dù miền cấp cao nhất không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trên Google, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến những gì mọi người suy nghĩ về thương hiệu của bạn. Đó là vấn đề của lòng tin tưởng. Đối với nhiều người dùng, một vài miền cấp cao nhất có độ tin cậy và nhìn có vẻ hợp pháp hơn so với các miền khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ cho thấy rằng .net và .com là một trong các TLD đáng tin tưởng nhất để sử dụng cho website của bạn. Với tên miền cấp cao nhất phổ biến như .com thì bạn có thể nhận được nhiều cái nhấp chuột hơn so với những tên miền ít phổ biến.

Do đó, ngay cả khi TLD không trực tiếp ảnh hưởng đến việc xếp hạng thì chúng vẫn có khả năng tác động đến nhận thức của tất cả mọi người về website của bạn. Từ đó, dẫn đến tỷ lệ nhấp vào cao hơn hay thấp hơn.

Cách lựa chọn TLD phù hợp cho website

Như các bạn được biết thì TLD được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm để thu hút những đối tượng mục tiêu. Chính vì vậy, các bạn có thể lựa chọn cho mình một thể loại TLD thích hợp nhất. Nếu mục tiêu người sử dụng của bạn là theo các quốc gia thì bạn nên chọn ccTLD. Và nên chọn gTLD nếu đối tượng mục tiêu thuộc phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trước khi thực hiện những điều đó, bạn nên thực hiện kiểm tra và đo lường TLD để bảo đảm nó hoạt động thật tốt trên website.

Điều quan trọng nhất sau khi tìm hiểu về TLD đó chính là việc bạn cần phải nắm vững kiến thức về TLD là gì cũng như những loại tên miền cao cấp nhất. Từ đó, có thể đưa ra cho bản thân một sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho chính trang web của mình.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hoàn toàn nắm rõ về TLD là gì và những thông tin liên quan đến Top Level Domain. Ngoài ra, tại Mona Media cũng cung cấp dịch vụ tên miền cao cấp với giá ưu đãi khi đăng ký cùng với dịch vụ hosting. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Mona Media

Website: https://mona.host/dang-ky-ten-mien/

Hotline: 1900 636 648

Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P7, Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona