Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

ICANN là gì? Tổng quan về tập đoàn Internet cấp số và tên miền ICANN

ICANN là yếu tố trọng yếu và thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được ICANN là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm ICANN và Tổng quan về tập đoàn Internet cấp số và tên miền ICANN qua bài viết dưới đây.

ICANN là gì?

ICANN là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Hoa Kỳ vào năm 1998 nhằm giúp duy trì tính bảo mật của Internet và cho phép mọi người đều có thể sử dụng Internet. Bất kỳ khi nào mà bạn đăng ký miền trên Internet, bạn cần phải thông qua những công ty đăng ký tên miền, những đơn vị này sẽ trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để đăng ký miền của bạn như là một phần của quy trình đăng ký tên miền. Mặc dù ICANN không có kiểm soát nội dung nào xuất hiện trên Internet (nghĩa là nó không thể điều chỉnh quyền truy cập Internet hoặc là giúp bạn ngăn chặn thư rác) nhưng mà ICANN giúp giữ an toàn cho website bằng cách phát triển và thực thi chính sách về mã số định danh duy nhất của Internet. Các định danh duy nhất này là tên và số mà bạn nhập vào thanh địa chỉ khi mà tiến hành tìm kiếm một trang web nhất định. Địa chỉ của trang web đó cần phải là duy nhất để những máy tính biết tìm nó ở đâu. Bằng cách phối hợp những mã số định danh duy nhất này trên toàn thế giới, ICANN cho phép chúng ta có hệ thống Internet toàn cầu. Khi làm như thế, ICANN cũng giúp thúc đẩy cạnh tranh trên web và đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng và phát triển của Internet.

Nhiệm vụ của ICANN là gì?

tổ chức ICANN cung cấp gì? Nhiệm vụ chính của ICANN có liên quan đến những hoạt động giám sát, quản lý cơ sở hạ tầng internet. Ngoài ra, ICANN chịu trách nhiệm cho việc quản lý không gian địa chỉ IP và phân phối những khối địa chỉ IP đến những cơ quan đăng ký internet trên nhiều khu vực. Cụ thể:
 • Quản lý hệ thống tên miền và những dữ liệu trên internet.
 • Quản lý, phân phối cũng như là uỷ quyền việc cấp phát địa chỉ IP đến từng khu vực cụ thể được xác định.
 • Ban hành cho toàn bộ sự phát triển và quốc tế hoá hệ thống tên miền cấp cao (Top level domain) những chính sách hợp lý.
 • Nguyên tắc hoạt động cơ bản của ICANN chính là thúc đẩy sự cạnh tranh, duy trì hoạt động ổn định của mạng internet và đạt được sự đại diện rộng rãi của cộng động người dùng internet khắp toàn cầu.

Tại sao ICANN lại quan trọng?

Nhiều người vẫn luôn lo ngại về cách thức hoạt động của ICANN cũng như là khả năng quản lý tên miền của nó. Tuy vậy, sự tồn tại của ICANN là vô cùng quan trọng bởi một số lý do như sau:
 • Ngoài việc giữ vai trò là kho lưu trữ dữ liệu trung tâm cho những địa chỉ IP, ICANN còn giúp điều phối những địa chỉ IP để tránh tình trạng lặp lại xảy ra. Trong kho lưu trữ, những phạm vi sẽ được cung cấp cho những cơ quan đăng ký tuỳ theo từng khu vực và sau đó chúng sẽ được phân phối cho những nhà cung cấp tên miền.
 • Nhờ hợp đồng IANA do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp, ICANN có quyền quản lý DNS nhưng khi mà có kế hoạch được đề xuất, chúng sẽ thay đổi, nghĩa là quyền hạn sẽ được chuyển cho ICANN trực tiếp mà không cần bất kỳ sự giám sát nào của chính phủ Hoa Kỳ.
 • Khi còn nhiều người lo ngại về những tác động của những quốc gia đối với internet mạnh mẽ hơn thì ICANN được thiết kế với mục đích hạn chế sự gia tăng về quyền lực của những chính phủ bất kỳ với internet.
 • ICANN được NTIA xác nhận là chương trình sở hữu những biện pháp có khả năng duy trì tính mở của internet và bảo đảm sự kiểm soát của nhiều bên liên quan (doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức,…)

Các chủ thể trong ICANN là gì?

 • Registry Operator: là cơ sở dữ liệu dùng để lưu tất cả những tên miền cùng loại TLD (.com,.net,.org…). Danh mục này sẽ được quản lý do NIC (network information center).
 • Registrar: là những công ty được ủy quyền để mà bán tên miền. Đây sẽ là nơi mà các bạn mua tên miền và tham khảo bảng giá tên miền. Một nơi đáng để mà cho các bạn tham khảo đó là Mona Media-một Registrar uy tín
 • Registrant: đây là khách hàng đăng ký mua tên miền sau cùng.
 • Reseller: Đây là nhà đăng ký đại diện cho khách hàng. Thường sẽ không có quan hệ với ICANN.

Hoạt động giữa các chủ thể

các chủ thể ICANN Hoạt động này gồm hai phần:
 • Bắt đầu từ vị trí khách hàng
 • Kết thúc ở Registry Operator
Khách hàng khi mà đăng ký tên miền sẽ đóng một khoản phí gồm 2 phần cho Registrar gồm:
 • Phí cho ICANN
 • Phí đăng ký dịch vụ.
Registrar tiếp tục đóng một khoản phí khác đến cho ICANN gồm:
 • ICANN fee (thu từ khách hàng)
 • Phí nhận ủy quyền từ ICANN
Ngoài ra, còn có một khoản phí nữa Registrar cần phải đóng cho Registry Operator.

Cơ chế bảo vệ tên miền của ICANN

Chương trình đăng ký tên miền cấp cao nhất mới của ICANN là một trong các vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi tầm quan trọng của những vấn đề chính trị, văn hóa, kinh tế,… trong tên gọi quốc gia, tỉnh thành, ý nghĩa văn hóa, quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu,… là khá lớn. ICANN tại hiện cung cấp 3 cơ chế bảo vệ đáng chú ý:

Phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất mới (Objection)

Cho phép chính phủ của những quốc gia, tổ chức, những doanh nghiệp gửi hồ sơ đến ICANN để mà phản đối một đăng ký tên miền cấp cao nhất mới. Trong trường hợp mà tên miền này xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, doanh nghiệp, gây nhầm lẫn với tên miền hiện có, vi phạm các nguyên tắc đạo đức, xã hội được cộng đồng quốc tế công nhận.

Giải quyết tranh chấp

Các tổ chức, doanh nghiệp có quyền khiếu nại với ICANN khi mà nhà quản lý tên miền gốc xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, doanh nghiệp hoặc trái với nội dung hợp đồng mà nhà quản lý đã ký kết khi mà cấp tên miền mới cao cấp nhất.

Đăng ký thương hiệu

Cơ chế đăng ký thương hiệu sẽ cung cấp 2 dịch vụ cho những tổ chức, doanh nghiệp khi mà đăng ký thương hiệu vào cơ sở dữ liệu của Trademark Clearing House. Sunrise: ưu tiên đăng ký những tên miền trùng với tên thương hiệu đã đăng ký tại Trademark Clearing House, trước khi mà tên miền được cấp cho công chúng. Trademark Claim: nhận được thông báo khi mà có đăng ký tên miền trùng với thương hiệu đã đăng ký tại Trademark Clearing House.

Quy trình đưa ra quyết định của ICANN

Vì ICANN có công việc khá quan trọng cần phải làm, có thể nhiều người tò mò về cách họ thực hiện những quyết định thay đổi đối với Internet. Những tổ chức hỗ trợ đề xuất thay đổi đối với mạng hiện tại hoặc đưa ra bất kỳ mối quan tâm nào mà họ hoặc là một ủy ban cố vấn xác định được. Những thay đổi này được thảo luận, và cuối cùng, một báo cáo được tạo ra nhằm phát hành để mà xem xét công khai. Khi những thay đổi được đề xuất tác động đến một nhóm khác trong hệ thống ICANN, nhóm đó sẽ có cơ hội xem xét những lời khuyên được đề xuất và đưa ra ý kiến ​​về vấn đề này. Quan điểm của nhóm này sau đó cũng đã được công bố rộng rãi. Mỗi đánh giá này đều đã được đưa vào một báo cáo duy nhất trước Ban Giám đốc ICANN, gồm danh sách những đề xuất dựa trên phản hồi từ những nhóm hỗ trợ. Sau đó, Hội đồng quản trị xem xét danh sách và chấp thuận hoặc từ chối những thay đổi. Hội đồng quản trị có thể chấp thuận tất cả những thay đổi, hoặc chấp thuận một số và từ chối các thay đổi khác, hoặc thậm chí có thể từ chối toàn bộ đề xuất. Bình thường, vấn đề được gửi lại cho một trong những tổ chức hỗ trợ có liên quan, kèm theo lời giải thích về những gì cần được sửa đổi trước khi mà cân nhắc có thể được thông qua hay không Quá trình lặp lại cho đến khi mà mọi nhóm có liên quan và Ban Giám đốc có thể đồng ý thỏa hiệp hoặc đưa ra quyết định cuối cùng về báo cáo.

Một số câu hỏi thường gặp về ICANN

ICANN Whois là gì?

Hàng năm, hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ tiến hành đăng ký tên miền. Mỗi người cần phải cung cấp thông tin nhận dạng và liên hệ có thể bao gồm: tên, địa chỉ, email, số điện thoại và những địa chỉ liên hệ hành chính và kỹ thuật. Thông tin này thường sẽ được gọi là “dữ liệu WHOIS”. Nhưng mà dịch vụ WHOIS không phải là một cơ sở dữ liệu duy nhất, được vận hành tập trung. Thay vì thế, dữ liệu được quản lý bởi những thực thể độc lập được gọi là “tổ chức đăng ký tên miền” và “đơn vị cung cấp tên miền”. Bất kỳ tổ chức nào muốn trở thành tổ chức đăng ký tên miền cần phải đạt được chứng nhận của ICANN. Tương tự, những cơ quan đăng ký theo hợp đồng với ICANN để mà có thể vận hành miền cấp cao nhất, chẳng hạn như là .COM, đăng ký tên miền .ORG hoặc một trong những gTLD mới như là .STORAGE và .LINK. Dựa vào những hợp đồng và chính sách đồng thuận hiện có, ICANN cam kết thực hiện những biện pháp để mà duy trì quyền truy cập kịp thời, không hạn chế và công khai vào thông tin ICANN WHOIS chính xác và đầy đủ, tuân thủ theo luật hiện hành. Để làm điều đó, những tổ chức đăng ký tên miền và đơn vị cung cấp quyền truy cập công khai vào dữ liệu trên những tên miền đã đăng ký.

Ai là người chịu trách nhiệm giải trình với ICANN

Về phần trách nhiệm giải trình bên ngoài, ICANN với tư cách là một tổ chức được thành lập theo luật của Bang California. Do đó, ICANN cần phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ và có thể bị đưa ra tòa bởi hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Là một tổ chức phi lợi nhuận công cộng, ICANN và những giám đốc của ICANN cũng cần phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc tuân thủ những nhiệm vụ của mình theo luật doanh nghiệp. ICANN cũng tự chịu trách nhiệm thông qua những quy định của mình, sự hiện diện của Hội đồng quản trị toàn cầu, ủy ban tư vấn đề cử độc lập (bao gồm một số thành viên Hội đồng quản trị), nhân viên cấp cao được Hội đồng bầu chọn hàng năm và những thủ tục giải quyết tranh chấp. Trong đó bao gồm ủy ban xem xét lại Hội đồng quản trị, một cơ quan độc lập về đánh giá và một thanh tra viên.

ICANN giúp cho Internet hoạt động hiệu quả và kết nối tới mọi người

ICANN giữ vai trò chính trong nỗ lực giữ cho Internet luôn đến được với tất cả mọi người. Nó thực hiện điều này nhờ vào mô hình kiểm soát nhiều bên liên quan, mặc dù một số đã bày tỏ lo ngại về việc ICANN hoạt động như là một cơ quan độc lập.
 • Vai trò của ICANN không phải là quản lý các nội dung xuất hiện trực tuyến, tuy vậy, có những lo ngại về nội dung có thể xuất hiện khi mà DNS được kiểm soát bởi những chính phủ quốc tế.
 • Có các lo ngại khác về cách ICANN xử lý nội dung gây tranh cãi và những vấn đề khác, vì yêu cầu gỡ xuống những cấp của tên miền có thể bị coi là vi phạm quyền tự do ngôn luận và hoặc là tự do báo chí.
 • ICANN hỗ trợ duy trì trang web của bạn trực tuyến
Như bạn có thể nhận thấy, ICANN đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì Internet như chúng ta đã biết và tiếp tục hun đúc và phát triển Internet trong tương lai. Bất kỳ khi nào mà bạn đăng ký tên miền, ICANN sẽ nhận được một khoản phí nhỏ và giám sát miền của bạn để có thể giúp duy trì tính bảo mật của web.

Thời hạn thuê tên miền ICANN là bao lâu?

Theo như quy định của trung tâm quản lý tên miền quốc tế ICANN, bạn được thuê tên miền ít nhất trong 1 năm và thời hạn thuê tối đa là 10 năm. Khi mà tên miền hết hạn, Registrar sẽ gửi thông báo cho bạn để xác nhận bạn có muốn thuê tiếp hay không.

Registrant phải đóng những loại phí nào cho Registar?

Khoản phí mà Registrant cần phải đóng cho Registar gồm: chi phí cho ICANN và chi phí đăng ký dịch vụ. Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ ICANN là gì và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tên miền để phát triển website cho doanh nghiệp, đừng ngần lại liên hệ với đại lý tên miền uy tín Mona Media qua HOTLINE 1900 636 648 để được tư vấn 24/24 nhé!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona