Hướng dẫn cách chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp

Bạn muốn website của mình có thể hoạt động một cách hiệu quả trên mạng internet, được quảng bá rộng rãi đến nhiều thì một tiền miền là chưa đủ mà phải đăng ký được một tên miền phù hợp với thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi làm được việc này mọi người cần hiểu được tên miền là gì? Và cách chọn tên miền sao cho hợp lý? Trong bài viết này, cùng Mona Media đi tìm hiểu về tên miền và cách chọn tên miền cho doanh nghiệp. Hãy để Mona tư vấn chọn tên miền phù hợp cho website của bạn!

Tên miền là gì?

Tên miền hay domain, hiểu một cách đơn giản thì đó là sự đa dạng máy tính trên internet hay nói theo một cách khác thì tên miền chính là tên của mạng lưới, tên của máy chủ trên mạng. Đơn giản hơn thì tên miền là địa chỉ của website khi truy cập trên các trình duyệt.

Tên miền sẽ phản ánh một phần lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động trên internet. Do đó, trước khi thiết kế website hay sử dụng email tên miền mọi người cần cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ. Lựa chọn trên những tính toán rõ ràng để chọn được một tên miền phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động, gắn liền với thương hiệu của mình. Tên miền hiện nay đang được phân thành 2 loại chính gồm:

  • Tên miền quốc tế: .com, .biz, .net, .info… Ví dụ: ABC123.com, ABC123.net…
  • Tên miền quốc gia Việt nam: .vn, .com.vn, .biz.vn, .net.vn, .gov.vn, .org.vn… Ví dụ: ABC123.vn, ABC123.net.vn…

Tên miền quốc tế do FAO cấp, tên miền Việt Nam VNNIC cấp. Thông thường, các tên miền do Việt Nam cấp sẽ có mức giá cao hơn tên miền quốc tế. Thông tin liên quan đến việc đăng ký tên miền mà bạn có thể tham khảo:

Những điều cần lưu ý để chọn tên miền website đẹp

Hãy để Mona Media tư vấn chọn tên miền cho bạn. Việc lựa chọn, đăng ký và sử dụng tên miền rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn chọn được một tên miền đẹp để chạy dữ liệu web hoặc dành email theo tên miền một cách hợp lý thì mọi người cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn sau:

cách chọn tên miền

Tên miền ngắn gọn, dễ đọc dễ nhớ

Khi lựa chọn tên miền mọi người nên ưu tiên những tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ với những chữ các và ký tự quen thuộc nhưng nhất định phải có ý nghĩa. Ví dụ như mona.media, hp.com, dell.com…. Tên miền càng ngắn gọn, càng dễ đọc, dễ lưu vào bộ nhớ, gõ địa chỉ càng nhanh thì càng tốt. Ngoài ra, một yếu tố khác là khi thiết kế tên miền ngắn sẽ dễ thiết kế logo hơn, tiết kiệm hiệu quả chi phí cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai.

Tên miền gắn liền với thương hiệu và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Khi lựa chọn tên miền để thiết kế web mọi người nên chọn những tên miền gắn liền với linh vực đang hoạt động hoặc thương hiệu của công ty. Như vậy khách hàng sẽ có thể dễ dàng nhận diện được thương hiệu của công ty bạn, có thể hình dung được lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Việc này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thực tế nó không đơn giản một chút nào.

Nếu có thể sử dụng tên công ty làm tên miền thì đây cũng là một lựa chọn tốt. Nếu không thể tìm thấy một cái tên tương tụ như tên doanh nghiệp thì một gợi ý tuyệt vời là một tên miền có thể nói nên lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt là một tên miền không khiến cho người dùng nhầm lẫn với một tên miền khác đã tồn tại. Nếu tên miền bạn chọn tương tự như một tên miền khác thì rất có thể sẽ phát sinh một số rắc rối trong khi triển khai các chiến dịch marketing và hoạt động kinh doanh.

Ví dụ khách hàng có thể nhầm lẫn khi tìm kiếm thông tin trên các trình duyệt, thương hiệu của công ty bị lợi dụng…. Ngoài ra, tên miền còn phải dễ đọc, dễ nghe, có thể dễ dàng đọc tên miền website của mình cho một ai đó thông qua điện thoại.

Tên miền không chứa số, dấu gạch ngang

Mọi người không nên đăng ký tên miền có chứa số hay dấu gạch ngang. Trường hợp tên miền đẹp, phù hợp đã bị mua mất thì hàng sử dụng số và hoặc các dấu. Thường các sổ dễ nhớ và được sử dụng phổ biến như 247, 360, 24h.

Vì mọi người có thể đăng ký tên miền là ABC-1.com thì người khác cũng có thể đăng ký một tên miền giống vậy mà chỉ khác số đằng sau ví dụ như ABC-2.com hay ABC-3.com. Điều này dễ gây ra nhầm lẫn và tình trạng lạm dụng thương hiệu về sau. Như vậy thực sự không hề tốt cho việc kinh doanh về lâu dài.

Đuôi tên miền dựa trên khách hàng mục tiêu

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là khách hàng trên mọi quốc gia thì nên sử dụng các tên miền như .net, .com, .org sẽ thuận tiện hơn. Còn nếu muốn nhấn mạnh cho khách hàng thấy được tên miền là của Việt Nam thì nên sử dụng những tên miền như .vn, .net.vn, .com.vn,. Nếu đơn vị của bạn hoạt động về lĩnh vực giáo dục thì hãy chọn .edu.vn.

Tên miễn hỗ trợ SEO

Người những tiêu chí mà chúng tôi vừa kể ra ở trên thì mọi người còn phải quan tâm đến mục đích mua tên miền, lập website của bạn là để áp dụng dịch vụ SEO website. Đó là PA, DA, tuổi đời tên miền PR, sử dụng tên miền không bị google phạt, tên miền trùng với từ khóa cần SEO.

Ví dụ: nếu như muốn SEO từ khóa “Thời trang nữ” trên google.com thì mọi người có thể lựa chọn tên miền là Thoitrangnu.com hoặc thoitrangnu247.com.

Nên chọn tên miền doanh nghiệp thương hiệu hay chọn tên miền chứa từ khóa SEO

Những đặc điểm của tên miền thương hiệu

Nếu để ý mọi người có thể dễ dàng nhận thấy tên miền thương hiệu thường đến từ các công ty lớn có tuổi đời hoạt động trong một thời gian dài. Đây cũng là điểm đặc trưng rõ nét về tên miền thương hiệu. Dù website đã trở nên khác trước, địa điểm đã được rời bỏ nhưng khi nhắc đến khách hàng vẫn biết đây là sản phẩm của công ty đó.

Ví dụ như Facebook, Google, chỉ cần nghe qua mọi người đã có thể biết facebook là trong mạng xã hội lớn nhất thế giới, google là trang tìm kiếm lớn nhất hiện nay, bạn cũng có thể gõ ngay địa chỉ mà không cần tìm kiếm. Đây là một lợi thế cực lớn bởi đa số người dùng đều có xu hướng sử dụng những thương hiệu uy tín, được nhiều người dùng.

Những đặc điểm:

  • Thời gian xây dựng thương hiệu xung quanh tên miền khá dài, tùy thuộc vào độ lớn của từng doanh nghiệp.
  • Tạo được sự ấn tượng, khiến cho khách hàng nhớ lâu hơn, tỉ lệ khách hàng nhớ về thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn.
  • Nếu mua tên miền theo thương hiệu thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn. Tất nhiên là với điều kiện bạn không tiết lộ ý định tên miền của mình cho một ai khác.

Những đặc điểm của tên miền chứa từ khóa SEO

Khác với tên miền thương hiệu, tên miền chứa từ khóa SEO có các ưu điểm như dễ dàng lên đầu trang tìm kiếm hơn, việc xây dựng cũng không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, tên miền chứa từ khóa chỉ phù hợp với những website đầu tư lâu dài hay các trang web cá nhân. Các tên miền chứa từ khóa SEO hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng với những tính chất của nó.

tên miền seo

Những đặc điểm:

  • Không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • Dễ dàng lên top google hơn bởi tên miền chứa từ khóa mà người dùng cần.
  • Cho khách hàng thấy rõ doanh nghiệp của mình đang kinh doanh trong lĩnh vực gì
  • Khó phát triển lâu dài nếu không xây dựng thương hiệu xung quanh tên miền đó

Vậy nên chọn tên miền chứa từ khóa SEO hay tên miền thương hiệu?

Tên miền luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến sự phát triển của website. Do đó, việc chọn tên miền chứa từ khóa SEO hay tên miền thương hiệu cũng đặc biệt quan trọng cần hết sức chú ý. Nếu công ty của bạn muốn phát triển lâu dài hãy chọn cho mình một tên miền thương hiệu vì nó chính là chìa khóa khiến cho người dùng nhớ đến bạn. Còn nếu chỉ là người dùng cá nhân thì hãy chọn tên miền chứa từ khóa để giúp cho việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây, chúng tôi đã tư vấn chọn tên miền phù hợp: cách chọn tên miền và nên chọn tên miền thương hiệu và tên miền chứa từ khóa SEO như thế nào. Mỗi kiểu tên miền đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn phát triển của từng người, từng doanh nghiệp mà đưa ra lựa chọn phù hợp để có được hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona