Tên miền quốc tế là gì? Hướng dẫn đăng ký và khai báo tên miền quốc tế

Phát triển, mở rộng thị trường là mục tiêu cốt lõi, trọng điểm của mỗi doanh nghiệp. Với định hướng khác nhau thì doanh nghiệp sẽ có chiến lược phát triển thị trường của mình theo cách khác nhau. Và mở rộng ra thị trường quốc tế là điều kiện để mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị có được vị trí vững chắc, tầm ảnh hưởng và khả năng đem tới lợi nhuận cao. Bên cạnh nhiều mục tiêu cần được thực hiện thì phát triển website với tên miền quốc tế, thích hợp cần chú ý. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu tên miền quốc tế là gì để việc lựa chọn, sử dụng cho yêu cầu trong công việc được đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là những tên miền được cấp phát bởi tổ chức ICANN và có thể sử dụng ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức đều có thể mua và sở hữu tên miền quốc tế. Chỉ cần đảm bảo đó là tên miền đã được đăng kí với ICANN theo đúng tiêu chuẩn cho tới khi chủ sở hữu hoàn toàn không còn nhu cầu dùng, ngừng duy trì sử dụng tên miền đó.

tên miền quốc tế

Đối với những tên miền cấp 1 sẽ có khả năng sử dụng chung trên phạm vi toàn cầu, ở mọi quốc gia trên thế giới. Đối với dạng tên miền quốc tế này sẽ có các đuôi trực thuộc với ý nghĩa nhất định, có sự khác biệt dựa vào đặc trưng của từng tổ chức. Trong đó thông dụng nhất phải kể tới như .com, .net, .edu, .org,…Việc đăng kí tên miền dù ở từng quốc gia, hay với tên miền quốc tế đều không chịu bất kì sự ràng buộc bởi những điều khoản cụ thể nào.

Xem thêm:

Phân loại tên miền quốc tế

Việc phân loại tên miền quốc tế dựa trên nhiều tiêu chí, nhiều yếu tố. Với từng tiêu chí cụ thể sẽ có những loại tên miền khác nhau. Trước khi quyết định chọn mua và sử dụng tên miền quốc tế thì tìm hiểu về các loại cơ bản là điều cần được chú ý. Trong đó với dạng tên miền quốc tế có cách phân loại chủ yếu là:

 • Tên miền đuôi .com: được sử dụng chủ yếu cho các cá nhân, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại.
 • Tên miền đuôi .biz: được dùng phổ biến cho những tổ chức, những cá nhân hoạt động kinh doanh.
 • Tên miền đuôi .edu: thông thường được dùng cho những website trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục.
 • Tên miền đuôi .net: sử dụng cho những cá nhân, hay những tổ chức trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên internet.
 • Tên miền đuôi .org: với dạng tên miền quốc tế này ưu tiên dùng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa xã hội, chính trị.
 • Tên miền đuôi .int: sử dụng cho những tổ chức quốc tế hoạt động tại thị trường Việt Nam.
 • Tên miền đuôi .ac: sử dụng cho những cá nhân, những tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Tên miền đuôi .pro: sử dụng cho những cá nhân, hay những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • Tên miền đuôi .info: được đưa vào sử dụng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin, hay sản xuất phân phối.
 • Tên miền đuôi .health: được dùng cho các đơn vị, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế, dược.
 • Tên miền .name: đây là dạng tên miền quốc tế dùng cho các cá nhân tham gia hoạt động trên không gian internet.

Lợi ích khi sử dụng tên miền quốc tế cho doanh nghiệp

Chọn tên miền giúp quá trình phát triển, đưa một website vào sử dụng cho yêu cầu, cho đòi hỏi của từng cá nhân, hay các doanh nghiệp được thực hiện tốt. Với tên miền quốc tế đưa vào sử dụng được đánh giá cao, mang tới nhiều lợi ích lớn.

Mở ra thị trường phạm vi toàn cầu

Không gò bó trong phạm vi thị trường trong nước mà việc sử dụng tên miền quốc tế giúp chúng ta không bị giới hạn về mặt địa lý, hay thời gian làm việc. Phạm vi hoạt động toàn cầu giúp chúng ta tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn cả trong và ngoài nước. Không chỉ vậy, việc có thể chủ động trong tìm kiếm khách hàng sẽ là yếu tố thúc đẩy việc cải thiện doanh thu hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí cho hoạt động quảng cáo

Một lợi ích không nhỏ của việc dùng tên miền quốc tế chính là việc tiết kiệm chi phí cho hoạt động quảng cáo. Thay vì phải thuê mặt bằng, nhân viên thì tiếp cận khách hàng qua website được đánh giá cao. Sử dụng tên miền quốc tế giúp chúng ta phục vụ hiệu quả, cho số lượng lớn khách hàng cùng lúc, thuộc mọi đối tượng, ở mọi quốc gia khi có yêu cầu.

Khẳng định sự chuyên nghiệp

Với một tên miền quốc tế sử dụng đuôi như .com, hay .net, .org,… luôn được đánh giá cao, cho thấy được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Qua đó việc thu hút được khách hàng, tạo dựng sự tin tưởng từ người dùng là điều mà chúng ta có thể yên tâm.

Tạo lợi thế cạnh tranh hiệu quả

Thay vì chỉ hoạt động trực tiếp thì không gian trên internet mở ra thị trường kinh doanh trực tuyến lý tưởng. Nó giúp mỗi doanh nghiệp, hoạt động ở bất kì lĩnh vực, ngành nghề nào cũng có điều kiện phát triển tốt nhất. Cùng domain quốc tế lựa chọn thích hợp giúp việc mở rộng quy mô hoạt động, tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn được đảm bảo tốt.

Lý do cần khai báo tên miền quốc tế sau khi đăng kí?

Việc khai báo tên miền quốc tế sau khi đăng kí là yêu cầu bắt buộc. Luật Công nghệ thông tin có quy định rõ ràng và cụ thể ở Điều 23 về việc các cá nhân, hay tổ chức khi xây dựng website nếu không sử dụng tên miền quốc gia đều phải thông báo, khai báo đầy đủ với Bộ Thông tin và Truyền thông các thông tin cơ bản như:

 • Tên của tổ chức được ghi trong quyết định thành lập, trong giấy chứng nhận kinh doanh, giấy phép hoạt động hay giấy phép mở văn phòng, hoặc là tên cá nhân đầy đủ.
 • Thông tin về số, ngày cấp và nơi cấp của số Căn cước công dân, hoặc số, ngày cấp và nơi cấp của hộ chiếu cá nhân.
 • Địa chỉ chi tiết về trụ sở chính của tổ chức, hoặc là địa chỉ nơi cư trú của cá nhân.
 • Thông tin về số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử, và số fax (nếu có).
 • Thông tin về các tên miền đã đăng kí.

Việc khai báo tên miền quốc tế sau khi đã đăng kí với cơ quan có thẩm quyền là yêu cầu cần được nghiêm túc thực hiện. Các cá nhân, hay các tổ chức có trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin được khai báo, hoặc cung cấp nhanh chóng thông tin về những thay đổi nếu xuất hiện. Bất kì sai sót, hay việc không khai báo khi đăng ký tên miền quốc tế nào xảy ra đều có những biện pháp, hình thức xử phạt nhất định.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 có quy định rõ ràng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện và công nghệ thông tin sẽ bị áp dụng mức phạp hành chính từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng liên quan tới đăng kí tên miền song không khai báo, không tuân thủ theo đúng luật định.

Tham khảo thêm về đăng ký website với Bộ Công Thương:

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền quốc tế nhanh chóng

Đăng ký tên miền quốc tế có thể thực hiện đơn giản, nhanh chóng với vài thao tác, vài bước hết sức đơn giản. Tìm hiểu chi tiết giúp chúng ta chủ động áp dụng khi có nhu cầu. Cụ thể là:

Kiểm tra tên miền

Việc kiểm tra tên miền cần được thực hiện trước khi đăng ký. Nó đảm bảo tên miền mà chúng ta mong muốn chưa được bất kì cá nhân hay đơn vị nào sử dụng. Một tên miền đạt chuẩn cần đảm bảo:

 • Không vượt quá 63 kí tự trong đó có bao gồm cả đuôi .com, .net,…
 • Chỉ sử dụng các kí tự có trong bảng chữ cái từ a – z và các chữ số từ 0 – 9 và dấu trừ (-).
 • Kí tự hay khoảng trắng trong tên miền đều được tính là không hợp lệ.
 • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu trừ.
 • Tên miền sử dụng liên quan tới chủ đề, tới lĩnh vực mà chúng ta hoạt động.
 • Ưu tiên dùng tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn.

 Tiến hành thủ tục đăng kí

đăng ký tên miền quốc tế

Tiến hành thủ tục đăng kí chúng ta cần thực hiện thông qua một vài các thao tác cơ bản đó là:

 • Bước 1: Kiểm tra giỏ hàng với các thông tin về thời gian đăng kí, chi phí,… một cách chi tiết và cụ thể.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên website mua tên miền để tiếp tục hoàn thành việc mua được domain quốc tế theo nhu cầu.
 • Bước 3: Lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp, được tích hợp trên web cung cấp domain quốc tế để hoàn thành được việc chọn mua tên miền để đưa vào sử dụng.

Hướng dẫn cách khai báo tên miền quốc tế sau khi đăng ký

Việc đăng ký tên miền quốc tế sau khi thực hiện thành công thì lúc này tiến hành khai báo cần được hoàn thành sớm, đầy đủ. Việc khai báo chúng ta cần tiến hành qua một vài thao tác đó là:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang chủ của Bộ Thông tin và Truyền thông là http://thongbaotenmien.vn.
 • Bước 2: Nhấn chọn vào mục Thông báo sử dụng mới, chọn tiếp vào Nhập tên miền vào ô trống, cuối cùng là Tra cứu.
 • Bước 3: Nếu tên miền được khai báo lần đầu tiên thì nhấn tiếp vào mục Thông báo sử dụng. Đối với người dùng là cá nhân nhấn vào sử dụng tên miền quốc tế cho chủ thể là cá nhân. Đối với người dùng là tổ chức chọn thông báo cho chủ thể là tổ chức. Thực hiện việc điền hoàn thành đầy đủ các thông tin theo form cung cấp, cuối cùng là nhấn vào mục Thực hiện.

Quá trình sau khi được hoàn thành thì lúc này hệ thống sẽ gửi một email tự động từ [email protected] về hòm thư điện tử mà chúng ta khai báo trước đó với tiêu đề Thông báo sử dụng tên miền quốc tế. Ở đó sẽ cung cấp thông tin về tên miền được khai báo, mật khẩu do bạn thực hiện được nhập ở form trước đó.

Hiểu tên miền quốc tế là gì, cũng như việc đăng kí và khai báo cho tên miền quốc tế giúp mọi cá nhân, hay những tổ chức đều có thể áp dụng cho nhu cầu của chính mình. Qua đó quá trình sử dụng tên miền quốc tế, phát triển website diễn ra suôn sẻ, đúng theo quy định, theo pháp luật mà Nhà nước ban hành. Nó giúp chúng ta giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực tới trang web mà chúng ta sử dụng hỗ trợ cho công việc của chính mình.

Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona