Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Network là gì? Ứng dụng và các loại Network phổ biến

Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, mọi quy trình kinh doanh, quản lý và giao tiếp đều chịu ảnh hưởng lớn bởi Network. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp, Network cũng rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ Network là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Trong bài viết này, Mona Media chia sẻ đến những kiến thức về Network cũng như ứng dụng của nó trong đời sống và hoạt động của doanh nghiệp.

Network là gì?

Network là một tập hợp các thiết bị kết nối mạng, bao gồm: máy tính, server, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi được liên kết với nhau nhằm mục đích chia sẻ tài nguyên, trao đổi tệp và giao tiếp với nhau. Network kết nối các máy tính/thiết bị điện tử với nhau thông qua hệ thống đường dây điện thoại, dây cáp, sóng radio, vệ tinh hoặc qua tia hồng ngoại.

Các loại Network phổ biến hiện nay

Hiện nay có đa dạng các loại Network ra đời nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu khác nhau của người dùng. Trong đó có 5 loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất đó là:

Local Area Network – Mạng cục bộ

mạng LAN Local Area Networks (LAN) là mạng cục bộ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và nó xuất hiện ở hầu hết mọi nơi. Dù ở nhà, công ty, văn phòng hay quán cà phê, trường học, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp mạng LAN. Mạng LAN được sử dụng để kết nối hai máy tính cá nhân trở lên thông qua một phương tiện truyền dữ liệu như cáp đồng trục, cáp xoắn đôi,… Mạng LAN được giới hạn trong một khu vực địa lý khá nhỏ, tuy nhiên nó vẫn sẽ lớn hơn PAN.

Global Area Networks – Mạng toàn cầu

Đúng như tên gọi của mình, Global Area Networks (GAN) là một loại mạng toàn cầu, bao gồm nhiều mạng được kết nối với nhau mà không bị giới hạn về khoảng cách địa lý. Không giống như LAN và WAN, mạng GAN cho phép kết nối nhiều máy tính trong một khu vực địa lý rộng lớn. GAN được sử dụng để hỗ trợ giao tiếp di động trên một số thiết bị mạng LAN không dây. Thách thức chính đối với GAN là chuyển giao tiếp của người dùng từ vùng phủ sóng cục bộ này sang vùng phủ tiếp theo.

Wide Area Network – Mạng diện rộng

Wide Area Network (WAN) là một nhóm các mạng cục bộ giao tiếp với nhau, được dùng để kết nối các máy tính trên một khu vực địa lý lớn thông qua một đường truyền dùng chung. Điểm đặc biệt của loại mạng này là nó không bị giới hạn trong một địa điểm duy nhất. Nó có thể mở rộng ra nhiều địa điểm trong phạm vi lớn hơn thông qua đường dây điện thoại, cáp quang hoặc các liên kết vệ tinh. Mạng WAN được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh và chính phủ. mạng WAN

Metropolitan Area Networks – Mạng đô thị

Metropolitan Area Network (MAN) là hệ thống network kết nối nhiều mạng LAN ở gần lại với nhau. Thường thì MAN được kết nối dựa trên cáp quang có hiệu suất cao và cho phép truyền tải dữ liệu lớn hơn và nhanh hơn Internet. MAN được ứng dụng phổ biến trong các ngân hàng trong thành phố, trong các trường đại học, cao đẳng, trong quân đội,…

Personal Area Networks – Mạng cá nhân

Personal Area Networks (PAN) là hệ thống mạng cá nhân cho phép tất cả những thiết bị ở gần nhau trong bán kính 10 mét kết nối và chia sẻ tài nguyên với nhau. Ví dụ phổ biến của mạng PAN là tính năng Airdrop của Apple, Bluetooth,… Các thiết bị thường sử dụng mạng PAN là laptop, điện thoại di động, máy tính bảng, máy nghe nhạc và trạm phát.

Sự khác nhau giữa Public Network và Private Network là gì?

Public Network là chế độ kết nối mạng công cộng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể kết nối với nó. Khi ở trạng thái này, các dữ liệu bạn đã chia sẻ sẽ không được hiển thị trong mạng LAN. Điều này đồng nghĩa với việc người khác sẽ không nhìn thấy máy tính của bạn trong mạng LAN, giúp bảo mật cho dữ liệu trong máy tính của bạn, tránh bị người lạ xem hoặc copy. Ngược lại, Private Network là chế độ kết nối mạng riêng tư. Nếu thiết lập chế độ này cho máy tính thì nó sẽ hiểu là bạn đang kết nối mạng Internet ở nhà hoặc ở cơ quan. Do đó, các dữ liệu bạn đã chia sẻ sẽ hiển thị trên mạng LAN. Và việc chia sẻ dữ liệu thông qua Private Network là cần thiết vì ở nhà hoặc cơ quan là những nơi tin cậy kết nối mạng chung. so sánh public network và private network Tóm lại, bạn sẽ thiết lập chế độ Public network nếu đang kết nối internet công cộng. Còn đang kết nối mạng ở nhà hoặc cơ quan thì đặt chế độ Private network. Mỗi khi chuyển địa điểm có kết nối Internet thì chỉ cần chọn lại chế độ kết nối mạng internet là xong. Bạn sẽ không cần phải hủy chia sẻ các thư mục, tập tin hoặc tùy chỉnh lại chế độ chia sẻ dữ liệu vì như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Ứng dụng của Network

Vai trò của Network ngày càng quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí mỗi cá nhân. Dưới đây là một số những ứng dụng phổ biến của Network trong đời sống hiện nay:

Chia sẻ thông tin và tài nguyên

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến của Network đó chính là tính năng cho phép người dùng chia sẻ thông tin và tài nguyên mọi lúc mọi nơi. Network cho phép các doanh nghiệp có các phòng ban ở các vị trí khác nhau chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và rất hiệu quả. Network cũng cho phép chia sẻ các thiết bị phần cứng, như máy in và máy scan giữa những người dùng khác nhau.

Truy xuất thông tin từ xa

Thông qua Network, người dùng có thể truy xuất thông tin từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mọi thông tin được truyền tải lên Internet đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ xa và người dùng có quyền truy cập và truy xuất các dữ liệu này ở bất cứ đâu thông qua các hệ thống thông tin như World Wide Web (WWW). truy xuất thông tin từ xa

Giao tiếp giữa các cá nhân với nhanh chóng và thuận tiện

Ngày nay, do nhu cầu của người dùng ngày càng tăng cao, Network đã được nâng cấp tốc độ và khối lượng giao tiếp hơn bao giờ hết. Từ đó, hai hoặc nhiều cá nhân có thể dễ dàng giao tiếp và làm việc từ xa với nhau bằng cách phân vùng dự án thông qua Network.

Tăng độ tin cậy và độ an toàn thông tin

Network đảm bảo thông tin gửi và nhận trên đường truyền chính xác hơn vì chúng được cập nhật theo thời gian thực. Đồng thời, thông qua hệ thống Network, các dữ liệu quan trọng có thể được lưu tại nhiều vị trí thông qua hệ thống Network. Chính vì thế, khi một máy tính gặp sự cố thì các máy còn lại vẫn hoạt động và cung cấp dịch vụ bình thường, không gây ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu. Bằng cách này, dữ liệu được bảo mật tuyệt đối, người dùng không phải lo lắng việc mất dữ liệu.

Ưu và nhược điểm của Network

Ưu điểm của Network

Network có một số ưu điểm nổi bật sau:
  • Dễ dàng tiếp cận: Network hiện đại được thiết kế rất dễ khám phá để đảm bảo ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Vì vậy, ngay cả khi bạn là một đứa trẻ hay một người mới làm quen với công nghệ, bạn cũng có thể dễ dàng làm quen và kết nối.
  • Chia sẻ tài nguyên thuận tiện: Thông qua hệ thống Network, người dùng có thể chia sẻ các dữ liệu, tài nguyên một cách thuận tiện giữa nhiều người dùng khác nhau ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chia sẻ các thiết bị phần cứng như máy in, máy photocopy cho nhiều người dùng khác nhau.
  • Kết nối dễ dàng hơn: Network giúp cải thiện khả năng kết nối từ nhiều người, từ nhiều nơi khác nhau trên khắp thế giới. Dù bạn và người thân của bạn cách nhau nửa bán cầu Trái Đấy nhưng vẫn có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng bằng các hình thức nhắn tin, gọi điện, video call,…
  • An toàn: Network cung cấp tính năng bảo mật thông tin và dữ liệu thông qua việc ủy quyền. Việc cấp quyền được thực hiện thông qua ID người dùng và mật khẩu nên sẽ đảm bảo an toàn cho những dữ liệu được lưu trữ.
  • Giảm được chi phí: Đây là một ưu điểm lớn đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Thông qua hệ thống Network, công ty có thể dễ dàng lưu trữ dữ liệu ở một nơi, giảm được chi phí khi lưu trữ tệp.
  • Ứng dụng trong chuyển tiền: Nhờ có kết nối internet, Wifi, 3G, 4G, 5G mà các giao dịch chuyển tiền của các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng trở nên thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 1 vài thao tác là giao dịch chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng.
ưu điểm của network

Nhược điểm của Network

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Network cũng có những nhược điểm như:
  • Độ bảo mật chưa cao: Network giúp những người dùng mạng dễ dàng chia sẻ thông tin với nhau. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc virus máy tính và các phần mềm độc hại có thể lây lan giữa các máy tính trong hệ thống Network dễ dàng hơn. Vì vậy mà dữ liệu của người dùng có thể bị đánh cắp bất cứ khi nào.
  • Các lỗ hổng: Khi một Network được tạo ra, nó sẽ giới thiệu các phương pháp mới để truy cập máy tính từ xa. Với các phương pháp truy cập máy tính mới này có thể tạo ra các lỗ hổng mới cho người dùng, máy tính và dữ liệu trên Network.
  • Phức tạp: Network rất phức tạp, việc thiết lập và quản lý Network cho một doanh nghiệp hoặc công ty đòi hỏi một người có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về network và những ứng dụng của nó trong đời sống và hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về Network là gì và tầm quan trọng của nó trong thời kỳ kỉ nguyên số hiện nay.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona