Vòng đời tên miền – Thay đổi mới của nhà nước về tên miền .vn

Mỗi tên miền đều có một vòng đời hoạt động từ lúc đăng ký cho đến khi tên miền hết hạn. Một số tên miền sẽ chỉ sở hữu một vòng đời. Nhưng cũng có nhiều tên miền trải qua nhiều quá trình tồn tại và phát triển với các vòng đời khác nhau. Bài viết hôm nay Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về vòng đời tên miền tại Việt Namnhững thay đổi mới về tên miền “.vn” tại Việt Nam hiện nay. Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm hiểu và có nhiều kiến thức hơn về tên miền trước khi đăng ký và sử dụng.

Tìm hiểu về tên miền Việt Nam

Với các sản phẩm khác, khi mua bạn sẽ có quyền sở hữu vô thời hạn. Tuy nhiên, với tên miền bạn sẽ chỉ được sử dụng trong một hạn định cụ thể. Sau thời gian này bạn phải tiến hành gia hạn tên miền với các thủ tục pháp lý. Lúc này bạn mới đủ điều kiện để duy trì tên miền của mình. Hiểu rõ về vòng đời tên miền bạn sẽ quản lý tên miền của mình tốt hơn.

Khi sở hữu tên miền hợp pháp, có đăng ký pháp lý tại tên miền Việt Nam bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho mình. Chẳng hạn như:

 • Tăng uy tín và giá trị của thương hiệu. Doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng giúp người khác nhận diện thương hiệu và tạo uy tín cho phía khách hàng. Đặc biệt là tên miền cao cấp .vn hiện nay được đánh giá rất cao.
 • Đăng ký tên miền, hiểu rõ vòng đời tên miền để duy trì tên miền có ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Google sẽ thông qua tên miền, từ khóa SEO để đánh giá thứ hạng cho website của bạn.
 • Đăng ký và bảo vệ tên miền hợp pháp sẽ tránh được những rủi ro trong quá trình vận hành.

Vòng đời hoạt động của tên miền Việt Nam

Vòng đời tên miền của Việt Nam sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

 1. Trạng thái tên miền tự do chưa được đăng ký bởi đối tượng, tổ chức, doanh nghiệp nào cả. Bạn có thể đăng ký tên miền cho doanh nghiệp của mình khi ở trạng thái này.
 2. Trạng thái tên miền đã đăng ký và sở hữu bởi cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức nào đó.
 3. Trạng thái gia hạn/duy trì tên miền sau một thời gian sử dụng. Có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm tùy thuộc vào đăng ký tên miền trước đó.
 4. Trạng thái của tên miền hết hạn sẽ cần phải đăng ký lại. Khi được thông báo tên miền hết hạn bạn vẫn sẽ sử dụng được khoảng 5 ngày.
 5. Trạng thái tạm ngừng hoạt động sẽ diễn ra từ ngày thứ 6 sau khi được thông báo tên miền hết hạn. Đến ngày thứ 35 tên miền chính thức ngừng hoạt động.
 6. Trạng thái xử lý thu hồi xảy ra sau khi tên miền ngừng hoạt động. Công đoạn này sẽ diễn ra tự động. Khi ở trạng thái này thì bạn không thể gia hạn tên miền. Chúng trở thành một tên miền tự do và người khác có thể đăng ký lại từ đầu.

Thay đổi mới của nhà nước về tên miền .vn

Hiện nay tên miền .vn được cơ quan nhà nước quản lý và có nhiều chính sách khác nhau. Tên miền .vn hiện đang hoạt động dưới các dạng thức như:

 • ID.VN là tên miền dành cho các cá nhân là công dân Việt Nam. Website chứa tên miền này được sử dụng để đăng ký với các hoạt động liên quan đến update các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân.
 • IO.VN là tên miền được quy định dành cho tổ chức, cá nhân người Việt Nam. Dạng thức này được sử dụng để đăng ký cho các lĩnh vực thiên về ứng dụng công nghệ số và các lĩnh vực thuộc dịch vụ trên môi trường mạng.
 • AI.VN là tên miền dành cho tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực có liên quan đến AI.

Ngoài sự phân chia các hạng mục này thì nhà nước cũng có những quy định riêng về tên miền .vn khác. Chúng tôi chia sẻ những thông tin về thay đổi mới của nhà nước về tên miền .vn cho các bạn ở bên dưới:

Quy định tên miền với các cơ quan nhà nước

Nhà nước quy định các tên miền truy cập cổng TTĐT các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ:

 • Cấu trúc tên miền: “tenbonganh.gov.vn”.
 • Tên cơ quan nằm ở tên miền sẽ viết bằng tiếng Việt, viết tắt và không có dấu.
 • Tên cơ quan của bộ ngoại giao phải có viết tắt bằng tiếng Anh.

Quy định đối với website cho các TTĐT trực thuộc Trung Ương:

 • Tên tỉnh của thành phố phải viết theo cấu trúc tên miền “tentinhthanh.gov.vn”.
 • Tên tỉnh và thành phố phải viết đầy đủ tỉnh, thành phố. Yêu cầu viết không dấu bằng tiếng Việt.
 • Riêng đối với cổng TTĐT của UBND Tp Hồ Chí Minh. Tên miền truy cập sẽ được thay đổi thành: “hochiminhcity.gov.vn”.

Đối với cổng TTĐT thuộc các Bộ ngành trực thuộc tỉnh, thành phố:

 • Cấu trúc tên miền: “tendonvi.tenbonganh.gov.vn” và “tencoquan.tentinhthanh.gov.vn”.
 • Viết không dấu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Tên miền trực thuộc UBND cấp huyện được cấu tạo theo nguyên tắc:

 • Viết bằng tiếng Việt không dấu và theo cấu trúc tên miền là “tenquanhuyen.tentinhthanh.gov.vn”.

Tất cả các cổng TTĐT của mọi cơ quan nhà nước Việt Nam đều phải cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến bộ ban ngành. Các thông tin về bản đồ hành chính, tin tức, sự kiện phải được cập nhật đầy đủ theo pháp lý nhà nước.

VNNIC phổ biến các quy định đăng ký tên miền .VN

Vào ngày 19/1/2022, VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến và phổ biến các vấn đề liên quan đến tên miền Việt Nam .vn. Đây là hành lang pháp lý để thực hiện phổ cập các dạng thức tên miền .vn cho các công dân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

 • 3 tên miền cấp 2 được phát triển để phù hợp với thời đại công nghệ số. Mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều có những tên miền .vn phù hợp với lĩnh vực hoạt động của mình.
 • Thời gian chờ đợi giải phóng tên miền cũng từ 35 ngày xuống còn 25 ngày. Thay đổi này giúp tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền dưới dạng “.vn” nhanh chóng hơn. Quyết định này giúp việc sử dụng tài nguyên Internet đạt hiệu quả cao hơn.
 • Quy trình đăng ký tên miền cũng được đơn giản hóa. Các thủ tục hoàn toàn có thể đăng ký trực tuyến và sử dụng hoàn toàn hồ sơ điện tử trong thời đại công nghệ số.
 • Các hoạt động kiểm soát dữ liệu, đối chiếu thông tin được thực hiện bởi các ứng dụng công nghệ mới. Điều này giúp tránh được các dữ liệu giả mạo. Bảo vệ quyền lợi của người sử dụng cổng TTĐT tốt hơn.
 • Tên miền Quốc tế và Tên miền Việt Nam .vn sẽ được quản lý đồng bộ và bình đẳng với nhau.
 • Ngoài ra, tên miền .vn phải đảm bảo về đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và các vấn đề liên quan đến pháp lý, thể chế của nhà nước Việt Nam.

Mua tên miền uy tín tại Mona Media

Tên miền không đơn giản là việc chọn đại một cái tên để sở hữu website hợp pháp. Tên miền cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Đặc biệt, chúng phải mang dấu ấn thương hiệu, tổ chức hoặc từ khóa có liên quan đến dịch vụ/sản phẩm. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, tốt cho SEO và nhận diện thương hiệu dễ dàng.

Mona Media nhận thiết kế web, đăng ký tên miền quốc gia .vn giá tốt. Đội ngũ nhân viên tại Mona có kiến thức tốt về các vấn đề liên quan đến tên miền, hosting, thiết kế web, update dữ liệu… Đảm bảo sẽ giúp bạn sở hữu một website lý tưởng với tên miền chuẩn cho khách hàng.

Chúng tôi có dịch vụ Backorder domain để giám sát theo vòng đời tên miền của bạn. Khi có các vấn đề liên quan đến tên miền sẽ hỗ trợ bạn đăng ký nhanh chóng. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có tên miền với nhiều vòng đời luân hồi cho lĩnh vực mà bạn đang hoạt động không bị gián đoạn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, p.26, q. Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Mail: [email protected]

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona