Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Target là một yếu tố quan trọng góp phần lớn vào sự thành công cho doanh nghiệp, target giúp tìm ra được thị trường mục tiêu, khoanh vùng các đối tượng khách hàng tiềm năng… Để hiểu hơn về target trong bài viết này Mona Media sẽ giới thiệu về khái niệm target là gì? Vai trò và lợi ích của target cùng bí quyết target khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Target là gì?

Target được hiểu là mục tiêu. Đối với cá nhân thì target của mỗi người là việc đặt ra các mục tiêu riêng cho bản thân để dễ dàng sắp xếp công việc logic, khoa học để đạt được hiệu quả cao. Việc tự xây dựng target cho mình sẽ giúp bạn có thêm nguồn động lực để phấn đấu và ngày càng hoàn thiện giá trị của bản thân. Trong marketing, target là việc xác định đối tượng hoặc nhóm người có đặc điểm chung, có mối quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp và xác định thị trường mục tiêu để phục vụ cho việc triển khai các chiến lược marketing, chiến lược bán hàng và định hướng các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp cần hướng tới. Hay nói cách khác, target là việc phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Tham khảo thêm khái niệm Tháp Maslow giúp phân tích nhu cầu khách hàng dễ dàng hơn! target là gì

Target trong marketing có vai trò gì?

Thị trường bao gồm rất nhiều khách hàng với đa dạng nhu cầu và sức mua khác nhau. Mỗi nhóm đối tượng khách hàng sẽ có những đặc tính mua cũng như đòi hỏi khác nhau về sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, giá bán,…Mà mỗi doanh nghiệp lại chỉ một hoặc một vài thế mạnh chưa kể mức độ cạnh tranh hiện nay rất khắc nghiệt. Vì thế target có các vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả như:
 • Xác định và tiếp cận chính xác các đối tượng khách hàng mục tiêu làm cho việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn
 • Dễ dàng đề xuất những phương án chi tiết, cụ thể
 • Lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng giúp tập trung tối đa công suất hướng đến mục tiêu

Lợi ích mà target mang lại cho doanh nghiệp

Khi xác định được target đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã xác định được thị trường mục tiêu cũng như đối tượng khách hàng tiềm năng cần hướng đến trong một giai đoạn nào đó trong tương lai. Bên cạnh đó, target cũng mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như: lợi ích target mang lại
 • Giảm thiểu những chi phí không cần thiết bởi doanh nghiệp sẽ không phải tốn tiền cho những khách hàng không tiềm năng.
 • Xác định tài lực và vật lực để thực hiện kế hoạch giúp gia tăng hiệu quả và tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn
 • Tối ưu các phương pháp và giảm thiểu rủi ro từ chiến lược phát triển và những cuộc cạnh tranh với đối thủ
 • Giúp doanh nghiệp có thể chủ động hơn khi triển khai các kế hoạch đã được xây dựng sẵn sàng từ đó tập trung hướng đến mục tiêu để chiến lược trở nên hiệu quả hơn.

Những mẹo target khách hàng mục tiêu hiệu quả

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc mà doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để target khách hàng được chuẩn xác. Hoạt động nghiên cứu thị trường có vai trò trong việc xác định và định hướng mục tiêu cụ thể. Hiện nay, có rất nhiều cách để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu cũng như khảo sát thói quen mua sắm của khách hàng như:
 • Phỏng vấn: Doanh nghiệp có thể phỏng vấn khách hàng bằng cách liên hệ với những khách hàng cũ để tìm hiểu về xu hướng mua sắm hoặc có thể khai thác thêm thông tin trong quá trình trò chuyện tại những lúc giao dịch với khách hàng mới.
 • Đặt câu hỏi: Với cách đặt câu hỏi các doanh nghiệp chỉ cần gửi những câu hỏi nhỏ để khai thác thông tin đến danh sách khách hàng tiềm năng và những feedback của họ sẽ là những thông tin mà doanh nghiệp đang cần.
 • Khảo sát: Doanh nghiệp có thể thiết lập và gửi đến khách hàng các bài khảo sát nhỏ qua email hoặc blog..

Xác định khách hàng hiện tại

Một trong những việc làm đầu tiên mà các doanh nghiệp phải làm khi lên target là phải phác họa chân dung của khách hàng hiện tại. Công việc này rất đơn giản bởi chỉ cần thu thập được thông tin, sở thích và lý do khiến khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp. Một vài gợi ý cho các doanh nghiệp thu thập thông tin như:
 • Độ tuổi: Doanh nghiệp cần phải xác định được độ tuổi của khách hàng bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ sẽ khác nhau.
 • Giới tính: Đây là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể xác định chính xác nhu cầu tiêu dùng giữa nam và nữ bởi nhu cầu tiêu dùng theo giới tính có sự khác biệt rất lớn
 • Khả năng tài chính: thu nhập của mỗi người có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu mua sắm của họ. Người có thu nhập cao thường sẽ quan tâm nhiều hơn về chất lượng còn người có thu nhập thấp sẽ quan tâm chi phí.
xác định nhóm đối tượng khách hàng

Xác định quy mô thị trường

Không một doanh nghiệp nào không muốn hướng đến một thị trường có quy mô lớn tuy nhiên nếu như doanh nghiệp lựa chọn thị trường có quy mô vượt quá khả năng cho phép thì sẽ không tránh khỏi việc gặp phải những rủi ro nghiêm trọng. Vì thế để đảm bảo hiệu quả kinh doanh các doanh nghiệp cần phải lựa chọn những thị trường có quy mô vừa phải và phù hợp với nguồn lực đang có và mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến.

Đánh giá tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Xác định target khách hàng chính là minh chứng của câu nói “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong kinh doanh dù bất kể là sản phẩm dịch vụ nào cũng đều có các đối thủ cạnh tranh. Vì thế các doanh nghiệp luôn phải đi tìm câu trả lời cho 2 câu hỏi lớn về đối thủ cạnh tranh của mình:
 • Đối thủ của doanh nghiệp đang nhắm đến ai?
 • Ai là khách hàng hiện tại của đối thủ?
Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu cũng như hiểu rõ hơn về đối thủ của mình doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh đồng thời doanh nghiệp có thể tìm được một thị trường phù hợp nào đó mà doanh nghiệp đang bỏ qua. Xem thêm: đánh giá tính cạnh tranh

Phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đối với target khách hàng. Tuy nhiên đó là một việc làm thiếu sót bởi việc nắm rõ chất lượng cũng như lợi ích mà sản phẩm mang lại sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn để thuyết phục khách hàng. Khi đã hoàn thành việc phân tích chất lượng của sản phẩm dịch vụ, doanh nghiệp cần lập danh sách những đối tượng mà doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu và lợi ích của họ.

Phân tích tâm lý khách hàng

Không chỉ dừng lại ở việc thu thập những thông tin cơ bản như đã chia sẻ phía trên. Doanh nghiệp cần phải xem xét cả về khía cạnh tâm lý ciat khách hàng để biết được những đặc điểm mang tính cá nhân hơn. Ví dụ như: thái độ của khách hàng, phong cách sống, hành vi… Từ đó doanh nghiệp có thể thuận lợi xác định sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp với tâm lý mua hàng của những đối tượng khách hàng đó. Khi nào khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp và sử dụng như thế nào? Điều gì ở sản phẩm phù hợp và có thể thu hút được khách hàng?

Một số câu hỏi thường gặp về Target

câu hỏi thường gặp về target marketing

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu trong tiếng Anh gọi là Target Market. Trong thị trường mục tiêu bao gồm tất cả khách hàng, cá nhân hoặc tổ chức có khả năng cao sẽ quan tâm, sử dụng hoặc mua sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Có những công cụ nào có thể xác định quy mô thị trường?

Hiện nay, đối với những doanh nghiệp đang kinh doanh theo hình thức online muốn xác định quy mô thị trường cần phải có sự trợ giúp từ các công cụ hỗ trợ. Một số công cụ hỗ trợ phoorbieens được nhiều doanh nghiệp sử dụng như: Google Trends, Facebook Power Editor, Google Keyword Planner,…

Xác định được thị trường mục tiêu như thế nào?

Doanh nghiệp cần phải trả lời được một vài câu hỏi sau để có thể xác định được thị trường mục tiêu:
 • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là những ai?
 • Sở thích của những khách hàng đó là gì?
 • Hành vi mua hàng của họ như thế nào?
 • Cách tốt nhất để giao tiếp với khách hàng là gì?
Muốn đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh, các doanh nghiệp nên coi trọng việc nghiên cứu target để xây dựng được chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về target là gì cũng như nắm được các kinh nghiệm giúp target khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona