Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Trend là gì? Cách bắt trend để làm marketing hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Trend được xem là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng. “Bắt trend” trong marketing là một trong những bí quyết để gia tăng sức hút, tương tác với khách hàng, đẩy mạnh chiến lược phát triển truyền thông trong quảng bá dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy trend là gì? Hot trend là gì? Làm thế nào để bắt trend giúp hỗ trợ marketing hiệu quả. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trend là gì? Hot trend là gì?

Trend hiểu đơn giản là xu hướng thịnh hành và phổ biến trong một lĩnh vực cụ thể. Nó thể hiện sự chuyển đổi và sự thay đổi của một vấn đề hoặc sở thích trong xã hội. Trend thường được định hình bởi sự quan tâm và ảnh hưởng của công chúng và nó thường thay đổi theo thời gian. Thông thường thì trend sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn vài ngày, nếu kéo dài thì trong vài tháng, hoặc vài năm là lâu nhất. Sự vận động, thay đổi và đôi khi cũng có thể xuất hiện nhiều trend cùng một thời điểm là đặc điểm của xu hướng trong xã hội. trend là gì Hot trend còn được gọi là trending chính là những xu hướng thịnh hành, đang nóng hổi và được nhiều người quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Thông thường thì hot trend xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực tiêu biểu như ẩm thực, công nghệ, thời trang,… Các hot trend là gì luôn được xuất hiện khi được nhiều người quan tâm, bắt chước làm theo.

Bắt trend là gì?

Bắt trend là thuật ngữ mô tả việc bắt chước một xu hướng hoặc một trào lưu nào đó đang gây sốt trên thị trường. Xu hướng này được rất nhiều người quan tâm, được chia sẻ rộng trên các trang mạng xã hội và trở thành cảm hứng sáng tạo của nhiều người. Hành động bắt trend là gì này thể hiện qua nhiều hình thức như qua lời nói, lời bài hát, chế hình ảnh,…

Các khái niệm liên quan về “trend”

Sự nhanh nhạy của các Marketer trong việc bắt trend sẽ giúp doanh nghiệp có những thay đổi phù hợp về chiến lược, tư duy. Những ai nắm bắt trend tốt và nhanh nhất đương nhiên sẽ chiếm nhiều ưu thế, tuy nhiên trước hết doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu kỹ về các khái niệm có liên quan. Xoay quanh trend là gì có rất nhiều khái niệm đi kèm như:

Facebook Trend

Facebook Trend Đây là thuật ngữ khá quen thuộc để chỉ những từ khóa, chủ đề, nội dung, hình ảnh,… nổi bật được chia sẻ rộng trong một khoảng thời gian nhất định trên nền tảng Facebook. Bên cạnh đó những vấn đề này còn được xuất hiện nhiều trên trang Explorer của Facebook để người dùng có thể xem và nắm bắt những nội dung mới trên nền tảng này. Trên trang Facebook, Facebook trend chủ yếu được áp dụng trong các chiến dịch quảng cáo và chiến dịch marketing. Với mục đích hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung kịp thời nắm bắt xu hướng mới để tạo dựng phong cách ấn tượng cho thương hiệu của doanh nghiệp trong tương lai.

Google Trend

Đây là một công cụ miễn phí được tạo ra từ Google hỗ trợ người dùng trong quá trình tìm kiếm, theo dõi những xu hướng mới, những bài viết mới nhất cả trong nước và quốc tế. Hiểu một cách đơn giản Google Trend chính là Google Xu hướng.

Top Trending Youtube

Top Trending Youtube Sự xuất hiện cụm từ Top Trending Youtube chính là sự thể hiện của video hot nhất, được săn đón nhiều nhất trên Youtube. Các video này có lượt tìm kiếm và chia sẻ nhiều nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Những video hot này thường là các video có nội dung giải trí, tin tức nóng hổi, các xu hướng xã hội. Khi Top Trending Youtube được cập nhật thường xuyên thì cũng được xem là chỉ số quan trọng để phân tích sự phổ biến nội dung trên nền tảng Youtube.

Vai trò quan trọng của trend trong marketing

Dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc bắt kịp xu hướng cũng là yêu cầu tiên quyết, quan trọng không thể thiếu. Việc bắt được trend giúp thu hút được sự quan tâm của công chúng, của người dùng được thực hiện tốt. Tận dụng được trend là cách giúp chúng ta đẩy mạnh, thúc đẩy truyền thông để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của chính mình được thực hiện tốt. Thông qua việc bắt kịp trend thì sản phẩm, hay dịch vụ chúng ta cung cấp chắc chắn sẽ thu hút, có khả năng lôi kéo được cộng đồng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhận được sự quan tâm từ đó được biết tới nhiều hơn, cải thiện doanh số bán hàng đều được giải quyết tốt như mỗi người mong muốn. marketing trend Tham khảo thêm một số bí quyết giúp cải thiện doanh số bán hàng hiệu quả:

Ưu nhược điểm của “trend” xu hướng là gì?

Trong kinh doanh, việc bắt trend có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng cũng có một số hạn chế nhất định như sau:

Về ưu điểm

Đây là những ưu điểm nổi bật của việc bắt trend là gì:
 • Trend hỗ trợ về phát triển kinh tế và doanh nghiệp: Nắm bắt hàng loạt những xu hướng mới trong kinh doanh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới để doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ mới. Từ đó có thể có nhiều đóng góp to lớn trong sự phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp.
 • Trend giúp cập nhật và tiến bộ: Các xu hướng mới không chỉ mang đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp mà còn giúp con người cập nhật kịp thời và tiến bộ hơn nhiều trong những lĩnh vực khác nhau như thời trang, công nghệ, văn hóa, âm nhạc,…
 • Trend tạo sự đa dạng và nhiều lựa chọn: Những trend mới mang đến sự phong phú, đa dạng và nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Qua đó giúp khách hàng tìm kiếm phù hợp những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu cũng như sở thích của họ.
 • Trend tạo sự tiện lợi: Xu hướng tạo nên sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với sở thích.
 • Tạo cơ hội kinh doanh mới: Trend có thể tạo cho doanh nghiệp nhiều cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của những ngành công nghiệp liên quan.
 • Vai trò quan trọng trong truyền thông: Trend giúp tạo ra những sản phẩm độc đáo về nội dung để thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Tạo nên sự đồng nhất: Trend tạo được sự đồng nhất, kết nối mật thiết giữa cá nhân với nhau nhằm tạo nên cộng đồng lớn mạnh với sở thích và xu hướng chung.

Về nhược điểm

Bên cạnh những thế mạnh kể trên, bắt trend cũng tồn tại một số hạn chế như:
 • Sự bất ổn: Xu hướng mới có thể mang đến sự bất ổn cho doanh nghiệp và người dùng khi xu hướng này chỉ được kéo dài trong thời gian ngắn.
 • Gây ảnh hưởng tiêu cực: Xu hướng mới xâm nhập có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, môi trường, an ninh, làm giảm tính bền vững vốn có của cuộc sống.
 • Thay đổi liên tục: Xu hướng thay đổi liên tục không ngừng, đòi hỏi các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải thích nghi với những thay đổi đó.
 • Ảnh hưởng đến truyền thông: Để tránh những hậu quả không mong muốn thì trend cần được dự đoán, đánh giá về tiềm năng và tính khả thi trước khi lan rộng khắp thị trường. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến truyền thông, tác động đến ý thức cũng như hành vi của con người.
 • Phát triển không đồng đều: Xu hướng có khả năng phát triển không đồng đều giữa các khu vực dẫn đến khác biệt về thị hiếu thị trường, văn hóa. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của người tiêu dùng dẫn đến mua sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của mình.

Yếu tố tác động đến trending là gì?

Có rất nhiều yếu tố tác động đến trending là gì, trong đó 7 yếu tố cơ bản dưới đây có sức ảnh hưởng rất lớn:
 • Yếu tố về công nghệ: Chúng ta thấy rằng sự phát triển, ứng dụng các công nghệ mới vào kinh doanh có thể tạo nên những xu hướng mới, đôi khi làm thay đổi xu hướng cũ.
 • Yếu tố về xã hội: Những thay đổi trong giá trị, suy nghĩ, thái độ và hành vi con người cũng có thể tác động đến xu hướng.
 • Yếu tố về thị trường: Những thay đổi về nhu cầu, sở thích của người dùng, sự cạnh tranh giữa nhiều doanh nghiệp với nhau, những chính sách kinh tế cũng có ảnh hưởng lớn đến trend.
 • Yếu tố về môi trường: Sự thay đổi về môi trường, an ninh, sức khỏe.
 • Yếu tố văn hóa: Thay đổi trong nghệ thuật, giải trí, văn hóa.
 • Yếu tố chính trị: Chính trị ổn định hay bất ổn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống, từ đó có tác động đến xu hướng.
 • Yếu tố lịch sử: Sự kiện lịch sử, các nhân vật có ảnh hưởng ở trong lịch sử.
7 yếu tố này có thể chúng tác động lẫn nhau, tạo nên những xu hướng mới, làm thay đổi các xu hướng cũ vốn đã tồn tại từ rất lâu.

Cách bắt trend hiệu quả trong marketing

Hiểu được vai trò quan trọng của xu hướng trong marketing, các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu kỹ cách bắt trend mới để làm sao đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh. Tuy vậy, trend được đánh giá là “con dao hai lưỡi” có thể chuyển bại thành thắng và ngược lại bất cứ lúc nào, vì vậy doanh nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng. Để bắt được trend hiệu quả nhất thì cần có những lưu ý, những cách thức riêng như:

Cần cập nhật kịp thời, nhạy bén trước mọi biến đổi

Bắt trend để làm marketing hiệu quả là một cuộc đua không ngừng nghỉ giữa các doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội. Trend không phải là xu hướng tồn tại quá lâu, chính sự đề cập của người dùng là yếu tố quyết định đến sự tồn tại của trend. Muốn nắm bắt trend mới hiệu quả, Marketer phải tiên phong, cập nhật kịp thời và áp dụng một cách đúng đắn và nhanh chóng. Song song với sự nhạy bén trước mọi biến đổi mới thì người làm marketing cũng sẵn sàng các chiến lược bắt trend nhằm thu hút khách hàng, chiếm ưu thế thị trường.

Tính toán kĩ trước khi chạy theo trend

Hot trend hỗ trợ cho quảng cáo của các doanh nghiệp, mang tới khả năng thu hút và được khách hàng biết tới nhiều hơn. Song trong thực tế thì không phải trend nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Việc bắt trend không đúng, không thích hợp đôi khi sẽ phản tác dụng, mang lại những tác động tiêu cực. chạy theo trend Bởi thế, người làm công việc marketing yêu cầu cần tìm hiểu, phân tích và tính toán kĩ lưỡng, xem xét dựa trên đối tượng khách hàng tiềm năng của mình để nhận định có nên tận dụng trend hay không. Trend cần áp dụng thích hợp cho từng đối tượng khách hàng, từng độ tuổi cụ thể mới đem lại sự phù hợp, nhận được sự quan tâm và đem tới kết quả tích cực.

Bắt trend đi đôi với sáng tạo

Tận dụng được những trend thích hợp mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đi theo lối mòn, giống với các đối thủ cạnh tranh sẽ không tạo được sự khác biệt và nổi bật. Lúc đó việc thu hút khách hàng không thực sự mang lại được hiệu quả cao, đạt được mục tiêu đã đặt ra trước đó. Bởi vậy việc bắt trend mới, áp dụng trend cần đi đôi với việc không ngừng sáng tạo. Chỉ khi sáng tạo mới giúp chúng ta có được những khác biệt, trở nên nổi bật giữa nhiều đối thủ, nhiều đơn vị hoạt động cùng lĩnh vực. Với dấu ấn riêng khi được xây dựng chắc chắn sẽ là yếu tố góp phần tạo nên thành công cho một chiến dịch marketing.

Trend phải phù hợp với thương hiệu

Bắt trend để phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp cần tìm hiểu đối tượng khách hàng, tính toán cẩn thận trước khi áp dụng. Nếu biết áp dụng trend phù hợp đồng nghĩa với giúp tăng tương tác, gia tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy nên, để trend hiệu quả, doanh nghiệp cần tạo ra được sự khác biệt độc đáo hơn so với những đối thủ trong cùng lĩnh vực. Muốn đạt được điều này phải có sự sáng tạo không ngừng nghỉ để đưa thương hiệu của mình trở nên nổi bật hơn, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Sự khác biệt đó sẽ làm nên thành công cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp bạn. Trend phải phù hợp với thương hiệu

Sử dụng các công cụ trực tuyến

Ngoài những cách “bắt trend” nói trên, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến khác như Google Trends, các trang mạng xã hội, BuzzSumo,… Những công cụ này đã và đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và cho thấy được hiệu quả vượt trội, tạo ra nội dung phù hợp nhất với trend đang hot. Tuy nhiên việc sử dụng cũng cũng cần cân nhắc đế đảm bảo được nội dung liên quan và phù hợp với thương hiệu.

Cách xác định xu hướng phù hợp từng thương hiệu

Có rất nhiều những yếu tố, nhiều tiêu chí được sử dụng để cân nhắc, xác định đâu mới là nội dung thực sự thích hợp cho thương hiệu của chính mình. Song các yếu tố có vai trò quan trọng, có tính chất quyết định phải kể tới chính là:

Tính cách của thương hiệu

Đây được biết tới là yếu tố cốt lõi giúp định hình được thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Mọi nội dung được sử dụng dù là lớn hay nhỏ, nhằm mục đích cụ thể nào đều cần thể hiện được tính cách của thương hiệu. Lúc đó hình ảnh về thương hiệu, về doanh nghiệp mới được ghi nhớ rõ ràng, bền lâu trong tâm trí của khách hàng. Khi mà tính cách thương hiệu và xu hướng hoàn toàn trái ngược chúng ta không nên cố bắt trend để cuối cùng không thu được kết quả thực tế nào. -> Định vị thương hiệu là gì? Cách tạo dựng thương hiệu đột phá

Insight khách hàng

Insight khách hàng Bất kì ai làm trong lĩnh vực marketing cho một doanh nghiệp cụ thể cũng cần quan tâm tới yếu tố này khi bắt trend. Doanh nghiệp cố gắng tạo ra các nội dung có sự liên kết với xu hướng đáng thịnh hành nhất và mục tiêu cuối cùng chính là để tạo được thiện cảm, đánh giá cao và sự chú ý của khách hàng. Doanh nghiệp khi không quan tâm tới khách hàng mà quá sa đà vào việc bắt trend cho kịp xu hướng sẽ không đem lại được kết quả thực sự tích cực. Từng đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau cần cân nhắc để sử dụng trend sao cho hài hòa và hợp lý nhất để nhận được sự hưởng ứng tích cực và bền bỉ từ công chúng. Xem thêm: Customer Insights là gì? 6 Bước xây dựng Insight khách hàng chính xác nhất

Một số hot trend nổi bật với marketing

Trong lĩnh vực marketing hiện nay có những hot trend mới nổi bật được áp dụng hỗ trợ cho hoạt động quảng cáo được thực hiện tốt. Trong đó một số hot trend nổi bật được áp dụng phổ biến là:

Hot trend trong content marketing

Content marketing được biết tới là một hình thức tiếp thị thông dụng, hiệu quả song có khả năng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và hiện nay được sử dụng phổ biến, được đầu tư phát triển trên nhiều nền tảng. Tham khảo: 9 Loại content thường gặp nhất. Cách đầu tư Content Marketing hiệu quả Hot trend trong content marketing Để ứng dụng content marketing có thể phát huy tối đa giá trị và lợi ích thì việc thay đổi liên tục, sáng tạo làm mới mẻ, khai thác và ứng dụng trend hợp lý để mỗi content khi sử dụng chất lượng, đem lại hiệu quả lý tưởng. Muốn làm được điều này thì thường xuyên cập nhật thông tin mới, có sự sáng tạo không ngừng cần được chú ý. Lúc đó việc tạo ra nội dung chất lượng, giúp khách hàng chú ý và dừng lại tìm hiểu nhiều hơn. Đăng ký ngay dịch vụ Content Marketing của Mona Media để được trải nghiệm cảm giác tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ và đạt vị trí TOP 1 trên công cụ tìm kiếm. dịch vụ content marketing

Chú trọng tới trải nghiệm thực tế cho khách hàng

Đầu tư lớn và mạnh mẽ vào việc mang tới trải nghiệm thực tế cho khách hàng mang lợi ích và ý nghĩa lớn đối với marketing. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo mang tới những trải nghiệm thực tế thú vị, trực quan nhất, đồng thời giúp khách hàng tương tác trực tiếp ngay tại môi trường thực tại. Đây là một trend được khá nhiều doanh nghiệp tin tưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất, bất động sản,…

Tận dụng sức ảnh hưởng từ người nổi tiếng

Tận dụng sức ảnh hưởng từ người nổi tiếng Tận dụng được sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng rộng lớn giúp các doanh nghiệp quảng cáo, bán sản phẩm của mình dễ dàng hơn trên các trang mạng xã hội. Việc tin vào đánh giá từ phía người mà họ yêu mến, quan tâm đã sử dụng sản phẩm tạo nên những nội dung chân thực và khách quan giúp sản phẩm được quan tâm nhiều hơn, được tin tưởng chọn mua.

Live video

Với các nền tảng như Facebook, Instagram hiện nay đều cung cấp tính năng quay video, hoặc phát trực tiếp tiện ích để người dùng sử dụng theo nhu cầu của chính mình. Đây là một xu hướng mới, được nhiều doanh nghiệp áp dụng mang tới thành công. Việc cung cấp thông tin, trao đổi với khách hàng trực tiếp sẽ tạo được sự chú ý, đồng thời giúp chúng ta có thể bán hàng trực tiếp hiệu quả. -> Bí quyết bán hàng trên Facebook thu lợi nhuận cao

Những website hữu ích cho việc sáng tạo trend

Hiện nay, việc bắt trend cũng không còn là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp như trước đây nữa. Ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ tối ưu mang lại hiệu quả cao, trong đó là những website hữu ích trong việc sáng tạo trend như:

Google Trends

Google Trends Google Trends được biết đến là công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ doanh nghiệp sáng tạo trend. Bạn muốn biết được từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất trong công cụ tìm kiếm Google trong thời gian gần nhất chỉ cần có sự hỗ trợ của Google Trends là đủ. Công cụ này rất cần thiết dành cho những người sáng tạo nội dung và cả những nhà làm quảng cáo.

Buzzsumo

Buzzsumo Nếu như Google Trends hỗ trợ tìm từ khóa thì Buzzsumo lại là công cụ hỗ trợ tìm bài viết nhanh chóng nhất và lượng chia sẻ nhiều nhất trên các trang mạng xã hội. Website hữu ích trong việc sáng tạo trend này sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng bằng cách nhập bất kỳ một chủ đề nào với chức năng lọc theo thời gian, theo khu vực. Doanh nghiệp của bạn có cơ hội sử dụng Buzzsumo miễn phí trong thời gian 14 ngày để trải nghiệm.

Portent

Vai trò của website Portent hữu ích trong việc sáng tạo trend chính là tạo ra một tiêu đề hấp dẫn. Chỉ cần bạn nhập bất cứ từ khóa nào, công cụ sẽ giúp bạn tạo ra một tiêu đề cực hot để viết nội dung. Hơn nữa, mỗi từ có trong tiêu đề cũng đều được giải thích một cách thú vị, giúp người dùng thấy được lý do và tầm ảnh hưởng của chúng.

Hubspot Blog Topic Generator

Hubspot Blog Topic Generator Một công cụ không kém phần hữu ích khác hỗ trợ tối ưu trong sáng tạo trend là Hubspot Blog Topic Generator. Khi nhập bất cứ lĩnh vực nào cần quan tâm, website này sẽ đề xuất những chủ đề có liên quan để giúp doanh nghiệp xây dựng một fanpage và blog hiệu quả. Từ đó có thể tạo được nội dung toàn diện nhất, đáp ứng xu hướng mới có liên quan đến lĩnh vực. Xem thêm: 15+ Công cụ marketing online miễn phí tốt nhất 2023 Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu trend là gì, bắt trend là gì và đồng thời biết cách bắt trend hiệu quả trong marketing giúp các doanh nghiệp quảng cáo dễ dàng, quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng nhanh chóng hơn. Khi đã có kinh nghiệp và hiểu trending là gì thì việc nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường, được biết tới rộng rãi hơn đều được đáp ứng tốt. Tham khảo một số hình thức marketing khác giúp quảng bá doanh nghiệp hiệu quả:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona