Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Blog 2.0 là gì? Vai trò quan trọng của Blog 2.0 trong SEO website

Đối với những SEOer, chắc hẳn Blog 2.0 sẽ không còn là khái niệm lạ lẫm nữa. Ngược lại, Blog 2.0 còn được xem là một yếu tố hỗ trợ hiệu quả cho quá trình SEO. Tuy nhiên, nhiều SEOer vẫn chưa hiểu rõ về Blog 2.0 là gì nên chưa thực sự coi trọng các lợi ích mà nó có thể mang lại. Cùng Mona Media tìm hiểu qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về khái niệm và nắm được tầm quan trọng của Blog 2.0 nhé!

Blog 2.0 là gì?

Blog 2.0 có thể là của cá nhân hoặc của một tổ chức bất kì. Nó là một dạng của website như một nhật ký trực tuyến. Nội dung thường viết cho Blog 2.0 thường là chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và các kiến thức của riêng họ về một chủ đề hay vấn đề nào đó.

Blog 2.0 cho phép và hỗ trợ tương tác giữa người dùng hay người truy cập với người quản trị website. Nó sở hữu những đặc điểm của một website 2.0. Sự giao tiếp này thể hiện qua việc tương tác thông qua chat, bình luận, add phần mềm,… Chính vì vậy mà việc quản lý cũng trở nên dễ dàng.

Blog 2.0 đóng vai trò gì trong SEO Website

Trong chiến lược SEO, Blog 2.0 đóng vai trò giống như các site vệ tinh cho site chính của bạn. Bước đầu tiên để bạn sở hữu hệ thống các site vệ tinh có hiệu quả lâu dài đó là phát triển Blog 2.0, và bạn hoàn toàn không cần bỏ ra một chút phí nào cả.

Một bài Blog bạn có thể tạo ra bằng vài cái nhấp chuột và sau đó bạn đã có thể đăng tải các bài viết của mình lên một cách dễ dàng. Những lợi ích mà Blog 2.0 mang đến:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Blog 2.0 với mạng lưới những site vệ tinh rộng, nó giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên nhất và nhanh chóng nhất. Hơn nữa, nó còn giúp chiến lược marketing đạt được hiệu quả cao hơn và dễ dàng hơn với chi phí thấp hơn.
 • Tăng lượt traffic vào website mục tiêu: những backlink trỏ từ blog 2.0 về cho site chính giúp site chính sẽ nhận được thêm lượt truy cập, từ đó thì thứ hạng cũng sẽ được cải thiện cao hơn.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: dùng một hệ thống các blog site vệ tinh, làm tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn trong mắt của khách hàng.
 • Mang về lượng khách hàng tiềm năng: việc khả năng tiếp cận khách hàng được nâng cao đồng nghĩa với khả năng bạn nhận được các khách hàng tiềm năng cũng được tăng cao. Bạn có thể bán thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn qua những blog 2.0 hoặc bán trực tiếp ở blog 2.0 đó. Lúc này, các blog này sẽ đóng vai trò là một kênh phân phối cho thương hiệu.

Cách xây dựng Blog 2.0

Để có thể xây dựng một blog 2.0 có chất lượng, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo ra một blog 2.0. Có 3 loại blog tốt nhất bạn có thể tham khảo và được khuyên dùng gồm có WordPress, Blogger và Tumblr. Bạn có thể chọn loại blog nào mà mình muốn, cảm thấy phù hợp và tùy theo mục đích sử dụng, thường wordpress sẽ dễ sử dụng và cũng dễ thực hiện SEO hơn so với 2 loại còn lại.

Tiếp đến đó là để có một blog 2.0 đạt chất lượng cao thì bạn sẽ phải tuân theo một số quy tắc phù hợp. Bạn đừng nghĩ blog 2.0 đóng vai trò là một site vệ tinh, và lúc này nó không cần phải đầu tư quá nhiều.

Trong trường hợp nếu như bạn không xây dựng nó một cách kĩ lưỡng, Blog của bạn sẽ rơi vào dạng blog spam của Google và có thể bạn còn phải lãnh án phạt của công cụ tìm kiếm này, và đương nhiên là lúc này blog không thể mang lại bất cứ giá trị nào cả. Sau đây là một số quy tắc mà bạn cần lưu ý:

Xây dựng nội dung chất lượng

Cho dù có là một nhánh của site vệ tinh, bạn cũng phải đầu tư vào nội dung của nó. Một trong những điều kiêng kị nhất trong việc xây dựng nội dung đó là đạo văn hay dễ hiểu hơn đó là copy nội dung từ blog khác vào bài của mình. Nếu một trang web không tự dựng nội dung riêng cho mình, ngược lại còn copy nội dung từ những blog khác như thế thì chắc chắn một điều rằng nó sẽ không được đánh giá cao.

Trường hợp bị phát hiện, bị báo cáo liên quan đến bản quyền, thì blog của bạn sẽ phải chịu lãnh án phạt từ Google, hay thậm chí còn bị cho vào “blacklist”. Thế nên, đừng mạo hiểm mà đi đạo văn nhé!

Không buộc bạn phải ra bài với tần suất dày đặc, có thể duy trì trong khoảng 4-5 bài/ tháng miễn nội dung các blog đó đều tốt. Nội dung thu hút sẽ giúp bạn giữ chân người đọc lâu hơn, cùng lúc sẽ gia tăng chuyển đổi cho trang web của bạn.

Sử dụng longtail keyword

Nếu Blog 2.0 có vai trò là một site vệ tinh, nó sẽ không đòi hỏi sự chuyên nghiệp quá cao. Do đó, bạn có thể chọn những từ khóa dễ, hay những cụm từ khóa dài để quá trình leo top tìm kiếm google được chắc chắn hơn.

Xen kẽ những bài viết ngắn và dài

Khi bạn cân bằng được giữa các bài viết ngắn và dài, việc này không những giúp blog của bạn đa dạng hơn mà còn mang lại chất lượng tốt cho blog.

 • Viết bài thường xuyên (nên duy trì trong khoảng từ 5 – 10 bài/ tháng).
 • Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, tốt cho việc làm SEO. Khi đó website của bạn sẽ được đánh giá cao.
 • Tăng mối gắn kết giữa bạn và độc giả.
 • Có thể kiếm tiền thêm từ việc viết quảng cáo khi bạn đã thu hút thành công các nhà quảng cáo với những bài viết đủ hay và hấp dẫn.

Viết tiêu đề hấp dẫn

Chắc chắn một tiêu đề thú vị, hay ho sẽ là điều khiến nhiều độc giả nhấp vào đọc ngay từ những giây đầu tiên so với các bài viết có tiêu đề rập khuôn, nhàm chán.

Nó cũng phải cần thể hiện nội dung mà người dùng đang tìm đọc, từ đó mới có thể tăng cơ hội bài viết đó của bạn được lên top tìm kiếm của Google.

Tham khảo: Cách viết tiêu đề chuẩn SEO, thu hút 

Tạo những series bài viết

Một khi đã tạo ra những series bài viết thì điều này sẽ giúp người đọc thấy được sự đồng nhất, gắn kết giữa các bài viết với nhau. Điều này còn giúp được độc giả dễ dàng tìm đọc những chủ đề mà họ muốn đọc thông qua những series bài viết.

 • Giúp quản lý nội dung blog hiệu quả.
 • Dùng những liên kết nội bộ (Internal Link).
 • Dùng các liên kết nội bộ giúp thời gian độc giả ở lại trang của bạn lâu hơn. Hơn nữa, họ sẽ tìm hiểu được nội dung họ chưa rõ ngay ở trong bài viết của bạn.

3 Loại Blog 2.0 nên sử dụng

1. Blogger

Blogger.com có ưu điểm là được dùng miễn phí, có bảo mật cao và vận hành dễ dàng, rất thích hợp cho những người mới bắt đầu viết blog.

Thêm vào đó, nó còn cho phép tạo được nhiều website vệ tinh, hiển thị những quảng cáo,… Tuy nhiên, Blogger.com có một nhược điểm đó là rất dễ bị spam, không có hỗ trợ FTP và giao diện khó để chỉnh sửa.

2. WordPress

Hiện WordPress.com là một trong những website 2.0 đang được lựa chọn nhiều nhất. WordPress sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như: miễn phí sử dụng, vận hành đơn giản, các công cụ tìm kiếm thân thiện, tự do tùy chỉnh, cài đặt và bổ sung những tính năng tùy theo ý muốn.

Thế nhưng nó sẽ không thuộc quyền sở hữu của bạn nếu như dùng bản miễn phí. Hơn nữa, nó sẽ không hiển thị được các quảng cáo từ Amazon, Google AdSense,… buộc phải mua tên miền và sao lưu dữ liệu…

3. Tumblr

Bên cạnh WordPress và Blogger thì Tumblr cũng được đông đảo các khách hàng lựa chọn là một website sản xuất Blog 2.0.

Tumblr được hậu thuẫn từ Yahoo, do đó bạn có thể chỉnh sửa được tên và dùng nó một cách dễ dàng. Thế nhưng Tumblr lại có một hạn chế đó là xuất hiện những mẫu quảng cáo từ các đơn vị khác.

Các câu hỏi thường gặp khi xây dựng Blog 2.0

Thiết kế website và làm Blog 2.0 cái nào có lợi hơn?”

Để nói một cách khách quan, mỗi cái sẽ có những lợi ích riêng của nó. Với website, bạn cần tốn một khoảng phí để xây dựng và thiết kế. Nhưng nó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có thể thay đổi hay chỉnh sửa bất cứ điều gì trên web và đây cũng là thứ mà Blog 2.0 lại không có.

Với Blog 2.0, bạn không nên dùng nếu bạn có dự định sẽ phát triển nó thành website khai thác lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sở dĩ về cơ bản, nó không thuộc về bạn và sẽ mất đi bất cứ lúc nào. Blog 2.0 chỉ phù hợp giúp hỗ trợ hoạt động SEO hiệu quả cho website chính của doanh nghiệp, giúp gia tăng sự nhận diện của doanh nghiệp.

“Xây dựng Blog 2.0 là xây dựng một website mới?”

Việc xây dựng blog 2.0 nghĩa là xây dựng mã nguồn mở, tuy nhiên bạn phải đảm bảo việc tương tác giữa người dùng và người quản trị.

Blog 2.0 có hạn chế chính là không thể quyết định hoàn toàn cho blog của bạn ở nhiều trường hợp so với việc bạn xây dựng một trang web, và để không trở thành một blog spam, hay bị ban thì buộc bạn phải đầu tư nội dung sao cho chất lượng của nó thật tốt, và học một vài thủ thuật giúp tránh tài khoản bị block.

Thông qua bài viết này, Mona hy vọng bạn đã được cung cấp những thông tin cần thiết để nắm rõ về Blog 2.0. Tuy Blog 2.0 không cho bạn nhiều tiện ích so với việc bạn xây dựng một trang web, nhưng nó sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc hoạt động SEO. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona