Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Mô hình AISAS là gì? 3+ lợi ích của mô hình marketing AISA

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Trong marketing hiện đại, có rất nhiều các mô hình marketing để áp dụng. Trong đó không thể không kể đến mô hình AISAS – 1 mô hình marketing phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi. Không chỉ có các thương hiệu nhỏ mà kể cả các doanh nghiệp lớn cũng triển khai mô hình marketing AISAS để quảng bá sản phẩm. Tìm hiểu ngay về mô hình AISAS cùng Mona.

Khái niệm cơ bản về AISAS

AISAS là mô hình hành vi tiêu dùng bao gồm sự chú ý, quan tâm, tìm kiếm, hành động, chia sẻ. AISAS còn là mô hình phi tuyến tính, thay thế mô hình truyền thống của AIDMA (sự chú ý, quan tâm, mong muốn, ghi nhớ, hành động). Mô hình AISAS đã trở thành thương hiệu tại Nhật Bản từ năm 2005. Nó bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của phương tiện truyền thông xã hội dựa trên công nghệ mới. Các công nghệ Internet đã phát triển đến mức có thể tìm kiếm ngay lập tức hầu như bất kỳ thông tin nào, mọi lúc, từ bất cứ đâu, sử dụng máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động hoặc các thiết bị tương tự. Mô hình này được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực Marketing Online vì nó mang lại rất nhiều hiệu quả cho người sử dụng.

Attention (sự chú ý)

attention Sau khi xác định được chân dung khách hàng. Sự chú ý có nghĩa là bạn phải gây được sự chú ý của khách hàng. Khi một sản phẩm muốn được nhiều khách hàng biết đến thì điều đầu tiên mà sản phẩm đó phải có là sự chú ý của khách hàng. Việc này có thể diễn ra ở hai góc độ khác nhau, một là có được sự hưởng ứng tích cực từ khách hàng hoặc là sẽ bị “ném đá”. Điều này là vấn đề có thể dễ hiểu được vì sẽ không có một sản phẩm nào được gọi là hoàn hảo về mọi mặt. Thế nên, bạn đừng quá mong kỳ vọng cao rằng sản phẩm của bạn sẽ được tất cả mọi người đón nhận. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá chán nản mà bỏ cuộc khi không nhận được sự ủng hộ của mọi người. Cổ nhân từng có câu “Đường dài mới biết ngựa hay”, đây mới chỉ là bước mở đầu, bạn cần phải kiên nhẫn vượt qua giai đoạn đầu này.
Tham khảo: Vạch rõ nhu cầu của khách hàng với tháp nhu cầu Maslow
Để có thể gây sự chú ý với rộng rãi mọi người, bạn có thể viết bài PR cho sản phẩm, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…tổ chức các chiến dịch khuyến mãi và treo banner trên đường phố,… Tham khảo: Dịch vụ viết bài SEO marketing, bài PR review chuẩn của Mona Media

Interest (Sự thu hút)

interest Sau khi đã gây sự chú ý với mọi người, bạn cần phải tạo sự tò mò để thu hút người tiêu dùng. Bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy hứng thú với sản phẩm bằng cách phô bày các tính năng, điểm cải tiến mới hoặc các giá trị, lợi ích mà người dùng đạt được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy nhìn vào cách thu hút người dùng của Apple, họ đã mất hơn 10 năm để nghiên cứu, phát triển và tích hợp các tính năng siêu việt cho nút home. Năm 2007, trong buổi ra mắt đầu tiên của chiếc Iphone có nút home, Steve Jobs đã nói: “Dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần chạm, nó sẽ đưa bạn về màn hình chính, và đó là nó”. Vào thời khắc này, nút home đã trở thành biểu tượng đặc trưng cho Iphone. Tuy nhiên, vào năm 2017, Apple lần đầu ra mắt Iphone X với sự vắng bóng của chiếc nút home, từng là biểu tượng của Iphone. Ngay lập tức, mọi người dùng trên khắp thế giới đều trở nên tò mò và cảm thấy bị thu hút bởi sản phẩm lần này. Đây chính là ví dụ của việc truyền thông đặc điểm cải tiến mới của sản phẩm để gây sự chú ý và thu hút người dùng.

Search (Tìm kiếm)

search Tìm kiếm đã và đang là hành động quen thuộc của người dùng khi tiếp nhận được một lượng thông tin hay vấn đề mới nào đó. Đây là một bước quan trọng trong mô hình AISAS vì nó còn liên quan đến từ khóa ở cuối cùng. Ở bước này, bạn cần phải tìm hiểu các thuật toán của Google để nâng cao thứ hạng của sản phẩm trong danh sách kết quả tìm kiếm. Có một cách để bạn có thể giải quyết được vấn đề này, đó là sử dụng công cụ SEO. Tham khảo ngay các thuật toán của Google tại trang web Mona Media của chúng tôi. SEO viết tắt từ Search Engine Optimization, là quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng trong danh sách tìm kiếm. Quá trình tối ưu này không chỉ về sản phẩm, dịch vụ mà còn về nội dung, trải nghiệm web của người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trả tiền quảng cáo để được xuất hiện đầu trong lượt tìm kiếm. Tuy nhiên, với cách này bạn cũng sẽ phải tối ưu trang web để đạt được hiệu quả cao nhất. Tham khảo: Cách tối ưu để giúp từ khóa lên top Google bền vững

Action (Hành động)

action Sau khi khách hàng đã vào trong web của bạn, đây là lúc bạn cần phải thuyết phục khách hàng đưa ra hành động. Hành động của khách hàng có thể được biểu thị ở nhiều dạng như: điền form đăng ký, mua hàng trực tiếp, yêu cầu báo giá,… Để khách hàng thực hiện hành động, bạn có thể tạo một số các hoạt động cho khách hàng tham gia, chẳng hạn như: chương trình khuyến mãi, đổi quà tặng,… Đây là giai đoạn để bạn tạo ra lợi nhuận cho công ty, thế nên, bạn cần phải chú tâm và cần có Call to Action, kêu gọi để tạo ra chuyển đổi.

Share (Sự chia sẻ)

share Sự chia sẻ có nhiều cách thể hiện, như là truyền miệng giữa người thân, bạn bè,…với nhau. Tuy nhiên, với sự ra đời của phương tiện truyền thông online, sự chia sẻ sẽ được lan rộng ra khắp thế giới chỉ tíc tắc trong vài giây. Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần nhận được sự chia sẻ này. Ví dụ: Khi mua một chiếc điện thoại, sau khi đã thực hiện các bước tìm kiếm thì điều mà người mua quan tâm nhất chính là những review về chiếc điện thoại đó. Người mua có thể tìm được những thông tin về tính năng, chức năng cũng như trải nghiệm người dùng, một cách chân thực nhất từ những người đã từng sử dụng nó review lại. Trong mô hình AISAS, sự chia sẻ là bước cuối cùng trong mô hình này. Đây cũng là bước có thể rút ngắn mô hình lại còn S – A – S (Search – Action – Share). Khái niệm AISAS ngay từ đầu đã khẳng định rằng mô hình thực tế sẽ khác đáng kể, tùy thuộc vào lĩnh vực sản phẩm, tình hình thị trường và mức độ tham gia của người tiêu dùng và khách hàng. Ngoài ra, một quan niệm sai lầm khác là nghĩ AISAS như một mô hình thống nhất, duy nhất. Khái niệm về lập kế hoạch truyền thông đa phương tiện cũng đã bổ nghĩa cho mô hình AISAS. “Lập kế hoạch chiến dịch trên nhiều phương tiện truyền thông để thúc đẩy sự thay đổi và hành động phù hợp với mô hình AISAS” là một cách diễn giải đi một chặng đường dài hướng tới việc giải thích và nhấn mạnh vào hai chữ “S” bị thiếu trong mô hình truyền thống.

Ứng dụng của mô hình AISAS trong marketing online

Marketing của Netflix

Netflix đã thực hiện một nghiên cứu thái độ của người dùng khi họ được tiếp thị truyền thông trực tuyến theo mô hình AISAS. Theo nghiên cứu đó, Netflix đã thu được kết quả là 19,35% nói rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tiếp thị này, nhưng vẫn sẽ giữ quan điểm riêng của mình, 17,74% số lượng người tham gia nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi những nội dung có thể gây tác động đến họ và có thể thay đổi quan điểm, 52,69% thái độ của mọi người phụ thuộc vào nội dung của tiếp thị đó. Thông qua nghiên cứu này, Netflix đã khẳng định tiếp thị truyền thông trực tuyến bằng mô hình AISAS, cho phép người dùng nhận thức, trải nghiệm và hiểu thương hiệu nhiều hơn. Đồng thời, người dùng sẽ chủ động xây dựng mối quan hệ thân thiết với doanh nghiệp.

Marketing của Netcom

Nghiên cứu của Netcom đã chỉ ra rằng người dùng đang dần thay đổi hành vi khách hàng trong kỷ nguyên của tiếp thị truyền thông trực tuyến. Với sự đa dạng hóa quảng cáo và tiếp thị, người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính hơn, và rất khó để gây ấn tượng với người tiêu dùng với các quảng cáo chỉ dựa vào tính năng sản phẩm và sự hấp dẫn khi làm branding. Người tiêu dùng sẽ tìm kiếm và so sánh các sản phẩm tương tự như giá cả, chất lượng, dịch vụ và các khía cạnh khác và tìm nơi mua hàng có khả năng bảo mật cao để tránh tiết lộ thông tin cá nhân của họ. Netcom cũng nói rằng bước đầu tiên là bắt đầu với tính thực tiễn của sản phẩm, những lợi ích cụ thể mà người tiêu dùng chỉ có thể nhận được. Để khiến người tiêu dùng nhận ra giá trị gia tăng của các sản phẩm mà họ sử dụng. Các doanh nghiệp cần tìm cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để tham gia vào cuộc đối thoại và giao tiếp với người tiêu dùng. Người dùng sẽ có nhiều khả năng bị thu hút trong quá trình tìm kiếm trực tuyến, và kích thích mong muốn mua sắm của họ. Thông qua hai nghiên cứu người tiêu dùng từ Netflix và Netcom theo mô hình AISAS, chúng ta thấy được thái độ và hành vi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng nhiều bởi nội dung và phương tiện tiếp thị, đặc biệt là phương tiện truyền thông online. Căn cứ vào điều này cho thấy mô hình AISAS cực kỳ hữu ích cho việc tiếp thị bằng phương tiện truyền thông online. Để gặt hái được thành công và thu được lợi nhuận khủng, bạn nên áp dụng mô hình AISAS vào tiếp thị online cho sản phẩm. Đây sẽ là hình thức tiếp thị mang nhiều tiềm năng để khai thác.

Lợi ích của mô hình AISAS trong marketing

Ứng dụng của mô hình AISAS trong marketing online Các bước trong mô hình AISAS nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế khi áp dụng bạn sẽ có thể gặp nhiều khó khăn. Để tiếp thêm động lực cho bạn, chúng tôi sẽ kể đến những lợi ích mà mô hình AISAS mang lại khi bạn bắt đầu áp dụng nó vào sản phẩm hoặc dịch vụ:
  • Xây dựng thương hiệu: Trong bước cuối cùng của mô hình này chính là Share, việc tên thương hiệu của bạn càng được chia sẻ rộng rãi thì độ phủ sóng của thương hiệu càng lớn. Nếu bạn đầu tư tốt vào chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ thì chắc chắn, tên thương hiệu của bạn sẽ đi càng xa.
Tham khảo: Xây dựng thương hiệu – Branding là gì?
  • Tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng: Mô hình tiếp thị truyền thống rất khó tiếp cận được với nhiều người và nhiều lứa tuổi. Mô hình này cần rất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí để triển khai chiến dịch. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được lại không như kỳ vọng hoặc không đạt được hiệu quả. Với mô hình AISAS, bạn dễ dàng được thu hút được số lượng lớn người dùng vì mô hình này áp dụng trên nền tảng Social media và Social network. Theo thống kê năm 2020, có đến 46% dân số thế giới dùng mạng xã hội và trung bình mỗi người dành ra 2h16 phút để lướt mạng xã hội mỗi ngày. Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình.
  • Tăng lợi nhuận: Khi bạn đã có nhiều lượt thu hút của khách hàng, cơ hội khách hàng thực hiện hành động cũng sẽ được tăng theo. Theo đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy người dùng mua hàng hoặc sử các dịch vụ bên bạn và doanh thu cũng có thể được tăng theo.
Tham khảo thêm: 8+ cách để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp trong kinh doanh online Hiện tại, mô hình AISAS đang dần trở nên phổ biến và là một trong những mô hình truyền thông chính của một số các doanh nghiệp. Ngoài ra, mô hình còn được các chuyên gia dày công nghiên cứu và áp dụng ở nhiều lĩnh vực, tuy nhiên thì họ nhận định rằng mô hình AISAS đạt được hiệu quả cao nhất khi được áp dụng vào tiếp thị truyền thông online. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nói rằng áp dụng mô hình AISAS là cách đơn giản nhất để nắm bắt được thái độ và hành vi của người dùng từ đó cũng giúp ích trong việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về mô hình AISAS nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình này. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Có thể bạn quan tâm: Các cách xây dựng chiến lược marketing trong doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona