Giáo dục

23 Tháng Mười Một, 2022

Sự khác nhau giữa bài giảng trực tuyến và bài giảng truyền thống

Mona Creator

1,4k
360
50

Với sự phát triển của công nghệ số, phương pháp dạy học trực tuyến diễn ra khá phổ biến. Vậy lợi ích của bài giảng online là gì? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu sự khác nhau giữa bài giảng trực tuyến (E-learning) và bài giảng truyền thống thông qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu bài giảng trực tuyến và bài giảng truyền thống

Nhiều người trong chúng ta thường quen thuộc với việc dạy và học truyền thống. Loại hình này không hiệu quả bằng E-learning vì thế giới đang thay đổi theo hướng công nghệ số.

Bài giảng trực tuyến là gì?

Bài giảng trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến diễn ra thông qua internet và nó thuộc danh mục đào tạo từ xa. Trong giáo dục trực tuyến, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh diễn ra trong một môi trường mạng. Có nhiều loại nền tảng trực tuyến khác nhau được sử dụng cho quá trình dạy và học này, bao gồm Zoom, Google Meet, Microsoft Teams và Moodle. Mặc dù giáo dục diễn ra trong môi trường online, tuy nhiên cả giáo viên và học sinh đều có thể nhìn và nghe thấy nhau được, giúp cho quá trình trao đổi diễn ra hiệu quả hơn.

Tất cả các tài liệu học tập sẽ được cung cấp đầy đủ và giáo viên có thể chia sẻ những gì họ dạy bằng cách sử dụng chia sẻ màn hình. Đồng thời, sinh viên cũng có thể tham gia vào hoạt động nhóm bằng nhiều lựa chọn khác nhau. Do đó, bài giảng trực tuyến có thể mang đến cho học sinh trải nghiệm tương tự như môi trường học tập trên lớp.

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID 19 vào năm 2019, việc dạy và học trực tuyến đã được thúc đẩy trên toàn thế giới. Không chỉ dạy và học mà quá trình đánh giá cũng diễn ra hầu hết ở các cơ sở giáo dục.

Ưu điểm của bài giảng trực tuyến:

 • Người học có thể chọn lịch theo thời gian của mình. Sinh viên có thể học ở bất cứ đâu, không bị hạn chế về không gian.
 • Học sinh có thể tương tác với giáo viên của mình thông qua mạng xã hội, email, SMS, v.v. 
 • Sinh viên thậm chí có thể học trong các tình huống không thuận lợi như mưa lớn, bão, đại dịch hoặc các tình huống dịch bệnh. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian cho sinh viên, từ đó có nhiều thời gian rảnh cho các hoạt động khác.
 • Chỉ học những điều cần thiết và tránh các chủ đề không cần thiết.
 • Tiết kiệm chi phí cho việc học.
 • Không cần phải di chuyển đến trung tâm học tập.
 • Giáo viên có thêm thu nhập từ việc giảng dạy trực tuyến từ xa.

Bài giảng truyền thống là gì?

Bài giảng truyền thống là gì?

Giáo dục truyền thống đề cập đến quá trình dạy học thông thường, cơ bản diễn ra vật lý trong môi trường lớp học. Việc dạy – học của giáo viên – học sinh diễn ra trực tiếp. Các tài liệu học tập được cung cấp trực tiếp và sinh viên nhận được phản hồi tại chỗ. Hơn nữa, giáo viên có thể giám sát và hỗ trợ công việc của học sinh.

Thông thường, bài giảng truyền thống chủ yếu thực hành học tập lấy giáo viên làm trung tâm. Giáo dục truyền thống nhấn mạnh việc hướng dẫn và học tập trực tiếp cho học sinh. Học sinh chủ yếu học bằng cách lắng nghe và quan sát trong môi trường học tập này. 

Những lợi thế của việc học truyền thống như sau:

 • Học sinh có thể giữ liên lạc trực tiếp với giáo viên và người cố vấn của mình để họ có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho họ và nhận được câu trả lời thỏa đáng.
 • Họ có thể phát triển tình bạn với các bạn cùng lớp và những người khác.
 • Học sinh có thể phát triển mạng lưới mối quan hệ của mình với những người khác.
 • Trải nghiệm các hoạt động khác nhau của trường.

Sự khác nhau giữa bài giảng trực tuyến (E-learning) và bài giảng truyền thống

Sự khác biệt chính giữa giáo dục trực tuyến và giáo dục truyền thống là giáo dục trực tuyến diễn ra trong môi trường trên mạng trong khi giáo dục truyền thống diễn ra trong môi trường lớp học vật lý. Tuy nhiên, để làm rõ sự khác biệt này chúng ta cần xem xét các khía cạnh sau đây:

Nền tảng xây dựng

Các bài giảng truyền thống thường dựa trên giáo án chính. Người dạy sẽ thường xuyên viết tay hoặc biên dịch bằng cách sử dụng các tệp Word. Ngoài ra, lớp học sẽ được tổ chức giảng dạy ở một nơi ngoại tuyến cố định (cụ thể là trường học).

Đối với bài giảng trực tuyến (E-learning), việc thiết kế bài giảng được thực hiện đầy đủ bằng thiết bị công nghệ và giảng dạy trực tiếp qua mạng Internet. Điều này giúp việc học dễ dàng hơn vì cá nhân có thể học từ bất cứ đâu.

Tài liệu tham khảo

Trong phương pháp giảng dạy truyền thống, sinh viên phải đầu tư tiền để mua giáo trình cho bài giảng và ghi chép cẩn thận toàn bộ nội dung bài học. Điều quan trọng là họ phải gìn giữ cẩn thận vì đây là tài liệu để ôn tập và kiểm tra.

Người học trong các bài giảng trực tuyến có thể nhận được các tệp pdf, tệp đính kèm, và chỉ cần mở và ghi chú về những điểm cần thiết mà không cần phải trình bày quá lâu. Mặt khác, họ có thể xem lại bài giảng bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu bằng cách tải xuống hoặc xem trực tiếp trên hệ thống trực tuyến.

Hiệu quả truyền tải

Hiệu quả truyền tải

Các bài giảng trực tuyến, trái ngược với các bài giảng truyền thống, thường được xây dựng dựa trên sự pha trộn kiến thức thông qua hình ảnh, âm thanh và biểu đồ động,… Điều này sẽ làm tăng sự hứng thú của người học đối với quá trình học tập. Giáo viên cũng quan tâm hơn đến việc phát triển các bài giảng cho các lớp học. Điều này giúp người học vừa được giải trí và còn thành công hơn.

Trong giáo dục truyền thống, học sinh trực tiếp tương tác với giáo viên. Trong khi ở giáo dục trực tuyến, học sinh và giáo viên được tương tác thông qua phần mềm dạy học trực tuyến

Nên lựa chọn bài giảng trực tuyến hay bài giảng truyền thống

Nên lựa chọn bài giảng trực tuyến hay bài giảng truyền thống

Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng nên thực khó nói phương pháp nào tốt hơn và nên lựa chọn. Ngoài ra, để lựa chọn được còn phải phù thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

 • Ngân sách của bạn là bao nhiêu?
 • Chủ đề học tập là gì?
 • Nó dựa trên thực tế hay dựa trên kiến thức?
 • Mục tiêu cho việc học của bạn là gì?
 • Bạn muốn cải thiện kỹ năng hay muốn tiếp cận kiến thức mới?
 • Bạn có bao nhiêu thời gian cho việc học?
 • Và bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc đào tạo?
 • Mức độ động lực của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn là người đi làm hay vẫn còn là học sinh, sinh viên?

Thế nên sẽ rất khó nếu nói phương pháp này là tốt hơn phương pháp kia. Tùy vào từng nhu cầu của mỗi người mà chọn phương pháp phù hợp với họ nhất. Do đó, bạn có thể xem xét và đánh giá các yếu tố mà bài viết đề ra nhằm chọn được cho bản thân một phương pháp thích hợp cho khóa học của mình.

Nếu bạn áp dụng kết hợp cả hai phương pháp này trong việc dạy và học sẽ đạt được kết quả vượt trội hơn. Hai phương pháp này sẽ bổ trợ linh hoạt với nhau nhằm giúp việc giáo dục được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Trên thực tế, hệ thống đào tạo trực tuyến luôn được nâng cấp và cải tiến lại nhằm tối ưu hóa lợi ích và góp phần cải cách và đổi mới giáo dục. Điều này được thể hiện qua việc ngày càng nhiều phần mềm đào tạo nội bộ được sử dụng trong hệ thống giáo dục và trong doanh nghiệp. Hơn nữa bài giảng trực tuyến còn giúp tiếp cận một số lượng lớn sinh viên.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp về bài giảng trực tuyến hay bài giảng truyền thống cho việc dạy – học của mình.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona