26 March, 2021 Bán khóa học

Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning, giáo án điện tử

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet tạo điều kiện cho đào tạo online có cơ hội mở rộng, được tin tưởng ngày càng nhiều hơn. E-learning là phương pháp học tập hiệu quả, ứng dụng đa dạng nhờ vào nội dung đa dạng và khả năng hỗ trợ tương tác cao, dần trở thành xu hướng. Tìm hiểu, biết cách thiết kế bài giảng E-learning, giáo án điện tử là điều mà chúng ta cần quan tâm để áp dụng hiệu quả khi có nhu cầu. Qua đó, hoàn thiện giáo án điện tử trở nên đơn giản, dễ dàng như yêu cầu.

Quy trình thực hiện thiết kế bài giảng E-learning, giáo án điện tử

Một kịch bản phù hợp tạo nên bài giảng điện tử chất lượng cao

Một kịch bản phù hợp tạo nên bài giảng điện tử chất lượng cao

Xác định mục tiêu và kiến thức cho bài giảng

Bước đầu tiên của quy trình chính là xác định được mục tiêu học tập. Tùy thuộc vào từng đối tượng người học khác nhau mà bài giảng khi được xây dựng cần hướng tới kiến thức gì, có yêu cầu cụ thể ra sao. Xác định được rõ ràng giúp quá trình thiết kế bài giảng E-learning được thực hiện tốt, có được độ chính xác cao.

Trước tiên, tham khảo kỹ sách giáo khoa để có dược những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, tham khảo thêm tài liệu để mở rộng hơn nữa nội dung bài học.ơ Xác định mục tiêu cho từng bài giảng, cũng như thái độ, kiến thức và kỹ năng được thực hiện dễ dàng.

Xây dựng tư liệu cho từng bài giảng

Kho tư liệu xây dựng có thể từ tìm kiếm trên mạng internet, phần mềm dạy học, hoặc tự tạo ra,… đảm bảo chất lượng, nội dụng đầy đủ, thẩm mỹ cao. Thu thập đầy đủ, chi tiết dữ liệu hỗ trợ giúp quá trình thiết kế giáo án điện tử được thực hiện tốt, diễn ra thuận lợi. Sắp xếp tài liệu thành thư viện, thành một cây thư mục sao cho hợp lý nhất đảm bảo quá trình sử dụng, tìm kiếm thông tin khi cần được thực hiện ttoos.

Xây dựng kịch bản giảng dạy để thiết kế bài giảng phù hợp

Tuân thủ theo nguyên tắc sư phạm là điều cần chú ý khi xây dựng kịch bản cho bài giảng. Cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản, đảm bảo được mục tiêu giảng dạy từ kiến thức cho tới kĩ năng. Không chỉ vậy, tuân thủ các bước của nhiệm vụ dạy học từ xây dựng từng bước, xây dựng tương tác giữa giáo viên và học sinh, cũng như xây dựng hệ thống câu hỏi, tiến hành lắp ghép các bước. Tất cả tạo nên quá trình dạy học hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Chọn phần mềm và số hóa bài giảng

Sử dụng phần mềm hỗ trợ thích hợp giúp thiết kế giáo án điện tử

Sử dụng phần mềm hỗ trợ thích hợp giúp thiết kế giáo án điện tử

Ở bước tiếp theo việc mà chúng ta cần làm chính là lựa chọn phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng E-learning phù hợp nhất. Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ đào tạo khác nhau mà chúng ta có thể cân nhắc. Trong đó tiêu biểu phải kể tới như MS Producer, hay Adobe Presenter, hoặc Articulate, iSpring,… Trong đó thì Adobe Presenter có hỗ trợ tích hợp PowerPoint được đánh giá cao, được sử dụng phổ biến với khả năng thân thiện với giáo viên hơn cả.

Việc tiến hành số hóa bài giảng từ quay video, biên tập, ghi âm, hoặc chỉnh sửa video, file âm thanh,… nhờ vào hỗ trợ từ một phần mềm thích hợp được đảm bảo tốt. Số hóa và đồng bộ bài giảng điện tử được thực hiện tốt, từ đó giúp quá trình giảng dạy đạt được kết quả cao hơn như yêu cầu.

Chạy thử, điều chỉnh và kết thúc quy trình

Quá trình xây dựng bảng giảng E-learning thì bước tiếp theo cần tiến hành chính là cho hoạt động thử, đưa ra những thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp để quá trình được kết thúc. Trong quá trình chạy thử cần đánh giá một cách chi tiết, rà soát lỗi đầy đủ và rõ ràng để có được điều chỉnh kịp thời, phù hợp nhằm hoàn thiện hơn nữa chất lượng của giáo án E-learning.

Khi chỉnh sửa, thay đổi được thực hiện, có được sự hài lòng, đánh giá cao về bài giảng thì lúc này đóng gói lại dưới một định dạng phù hợp cần được thực hiện. Bước này khi được hoàn tất chúng ta đã có được bài giảng hoàn chỉnh để phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy, hạn chế tối đa được những vấn đề không mong muốn mà chúng ta gặp phải.

Các bước thiết kế bài giảng điện tử

Các bước thiết kế bài giảng điện tử E-learning

Các bước thiết kế bài giảng điện tử E-learning

Thực hiện thiết kế bài giảng điện tử E-learning đối với các giáo viên hiện nay ngày càng phổ biến. Khả năng hỗ trợ cho công việc giảng dạy của giáo án điện tử giúp giáo viên dành sự quan tâm đặc biệt, chú trọng thực hiện đầy đủ, chuẩn xác. Trong đó, các bước chi tiết, thực hiện chuẩn xác giúp quá trình hoàn thiện thuận lợi.

Chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ từ công cụ như máy tính hoặc laptop, phần mềm Adobe Presenter có Ms PowerPoint, hình ảnh, video, hay các thí nghiệm nếu có,… Chuẩn bị đầy đủ đảm bảo giúp quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi. Khi đã chuẩn bị xong việc cài đặt phần mềm cần thực hiện với vài thao tác đơn giản:

 • Nhấn chọn Next.
 • Nhập key bằng Ctrl +V để sao chép key.
 • Nhấn tiếp vào Next.
 • Chọn tiếp vào Next để qua bước tiếp theo.
 • Nhấn chọn vào mục Install.
 • Nhấn Finish để hoàn thành cài đặt Adobe Presenter

Một bài giảng điện tử khi thiết kế hoàn thiện yêu cầu cần có cấu trúc đầy đủ theo tiêu chuẩn gồm có trang mở đầu, trang mục tiêu của bài giảng, trang nội dung, các tài liệu tham khảo và trang kết thúc. Xây dựng đầy đủ các trang với câu trúc tiêu chuẩn hỗ trợ cho quá trình giảng dạy diễn ra thuận lợi, thành công.

Khai báo và thiết lập

Thiết lập thông tin về người giảng dạy trực tiếp: chúng ta nhấn chọn vào mục Adobe Presenter, chọn tiếp Preferences, sau đó nhấn vào Add, tiến hành khai báo và hoàn thành bằng cách nhấn vào OK. Trong trường hợp muốn tiến hành đưa ra những thay đổi về thông tin người giảng dạy thì chọn mục Edit để thực hiện điều chỉnh, trong khi đó nhấn Delete giúp xóa thông tin nhanh chóng.

Đối với thiết lập cho trình chiếu được xây dựng chúng ta tiến hành thao tác đặt tên cho bài giảng, đồng thời đưa ra lựa chọn thích hợp dành cho giao diện của bài giảng. Lúc này nhấn vào Adobe Presenter, nhấn chọn tiếp Presenter Settings  và cuối cùng chọn mục Appearance.

Thao tác để thiết lập được chế độ trình chiếu khá đơn giản với vài thao tác cơ bản là chọn vào Adobe Presenter, nhấn chọn Presenter Settings và chọn mục Playback. Vài bước đơn giản việc thiết lập chế độ được hoàn thành đầy đủ, chính xác.

Biên tập audio

Việc ghi các lời giảng ra giấy với yêu cầu cơ bản là nội dung ngắn gọn, cung cấp chuẩn kiến thức và ngôn ngữ chuẩn mực là điều cần chú ý khi thiết kế bài giảng E-learning. Nội dung có thể được ghi lại theo dạng từng slide để khi nhờ người ghi âm hộ chúng ta có thể đọc nội dung chính xác, truyền tải rõ ràng, đầy đủ. Việc biên tập audio cho bài giảng yêu cầu:

 • Thực hiện lựa chọn chế độ âm thanh bằng một vài thao tác nhanh chóng là: Adobe Presenter > Preferences > Audio Source. Sau đó, chúng ta nhấn vào lựa chọn chế độ Microphone > Line in.
 • Thao tác giúp ghi âm lại lời giảng: Adobe Presenter > Record Audio thì lúc này hộp thoại ghi âm sẽ xuất hiện.
 • Thực hiện chèn file ghi âm đã có sẵn vài bài giảng bằng thao tác: Adobe Presenter > Import audio.
 • Thao tác để đồng bộ âm thanh: Adobe Presenter > Sync audio.
 • Cách để chỉnh sửa âm thanh theo yêu cầu: Adobe Presenter > Edit Audio để việc điều chỉnh âm thanh được thực hiện khi có nhu cầu.

Biên tập clip

Đối với việc tiến hành biên tập clip cho bài giảng E-learning có thể tiến hành nhanh chóng, đơn giản chi với vài thao tác. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể các thao tác cần thực hiện sẽ có những thay đổi. Cụ thể là:

 • Tiến hành quay và ghi âm trực tiếp: Adobe Presenter > Capture Video.
 • Tiến hành chèn clip vào trong bài giảng: Adobe Presenter > Import Video. Cần chú ý rằng phần mềm chỉ hỗ trợ những clip đươc lưu dưới định dạng asf, wmv, 3g, mp4, mpg, hoặc dv, flv, dvi và mov.
 • Tiến hành chỉnh sửa clip theo yêu cầu: Adobe Presenter > Edit Video và có thể đưa ra những thay đổi.

Chèn câu hỏi tương tác

Chèn câu hỏi tương tác

Chèn câu hỏi tương tác

Khi thiết kế bài giảng điện tử việc chèn câu hỏi tương tác là quan trọng, không thể thiếu. Đây là yếu tố góp phần giúp cải thiện khả năng tương tác giúp học sinh và giáo viên được thực hiện tốt. Có nhiều dạng câu hỏi mà chúng ta có thể cân nhắc như câu hỏi đúng sai, câu hỏi dạng lựa chọn, câu hỏi điền vào ô trống, câu hỏi điều tra, hay câu hỏi dạng phát biểu ý kiến,… Tùy thuộc vào từng bài giảng mà chúng ta có thể cân nhắc đưa những dạng câu hỏi sao cho phù hợp nhất.

Thao tác giúp chèn câu hỏi vào bài giảng E-learning: Adobe Presenter > Quiz Manager > Edit > Quiz Settings > Question Review Massage. Sau bước này sẽ có hộp thoại xuất hiện trong đó sẽ bao gồm:

 • Việt hóa nhãn và phần thông báo khi học sinh chọn bài tập trắc nghiệm bằng cách: Adobe Presenter > Quiz Manager > Default Labels.
 • Cài đặt hành động khi học sinh đưa ra câu trả lời cho câu hỏi bằng cách: Adobe Presenter > Quiz Manager > Edit > Pass or Options.
 • Thao tác chèn thêm bộ câu hỏi bằng cách: Adobe Presenter > Quiz Manager > Chọn bộ câu hỏi > Add Questions.

Hoàn thiện thiết kế bài giảng

Việc tạo bài giảng E-learning hoàn chỉnh để phục vụ cho quá trình giảng dạy của từng giáo viên được thực hiện tốt như yêu cầu. Ứng dụng phần mềm Adobe Presenter để tạo nên bài giảng điện tử chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho công tác giảng dạy của từng giáo viên. Việc đóng gói bài giảng tùy thuộc vào tình hình thực tế để thực hiện sao cho thích hợp:

 • Với tiêu chuuẩn Scorm: Adobe Presenter > Quiz Manager > Reporting.
 • Thực hiện đồng bộ tất cả slide: Adobe Presenter > Slide Manager > Select All > None.
 • Thực hiện việc đóng gói bài giảng: Adobe Presenter > Publish.

Thiết kế bài giảng E-learning hỗ trợ đào tạo trực tuyến được thực hiện tốt. Việc xây dựng bài giảng online được thực hiện chuẩn xác, thuận lợi giúp hoàn thiện bài học cung cấp tới học sinh có nhu cầu được thực hiện tốt. Tiến hành theo các bước, sử dụng phần mềm hỗ trợ phù hợp giúp mỗi giáo viên có được sự chủ động hơn, hiệu quả hơn trong công tác giáo dục, phục vụ tốt cho công việc giảng dạy của chính mình.