31 May, 2021 Bán khóa học

Kinh nghiệm bán khóa học online hiệu quả

Đào tạo trực tuyến hay các khóa học online đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Có nhiều trung tâm đào tạo phát triển hình thức này để gia tăng tiếp cận đối với người dùng. Mở ra cơ hội để tìm được nhiều khách hàng hơn. Đối với người dùng, việc học tập những khoá học ngoài giờ cũng trở nên thuận lợi hơn đối với hình thức trực tuyến này. Cơ hội học tập không bị giới hạn bởi các vấn đề như thời gian, địa điểm. Vì vậy mà việc bán khoá học online đang trở thành một sản phẩm được ưa chuộng.

Nhưng với thị trường đông đảo các trung tâm đào tạo kỹ năng, chứng chỉ hiện nay. Việc cạnh tranh để khoá học của doanh nghiệp trở nên nổi bật và được tin tưởng cần có một chiến lược cụ thể. Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp có thể lập ra một chiến lược để khoá học tiếp cận đông đảo người dùng. Và cũng để bán được các khóa học online hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xác định hình bán thức khóa học online

Có nhiều hình thức có thể áp dụng cho bán khóa học online. Tùy vào tính chất khóa học, sự sắp xếp cũng như nhu cầu chung của thị trường mà trung tâm đào tạo sẽ thiết kế khoá học theo đó.

Học trực tuyến thông qua ứng dụng hội họp

Đây là hình thức phổ biến, học trực tuyến thông qua các ứng dụng hội họp như Google Meet, Zoom, MS Teams,… Hình thức này tương đối giống với một buổi học trực tiếp trên lớp, nhưng ở trường hợp này là thông qua các nền tảng internet. Điểm khác biệt của hình thức này chính là những người tham gia bao gồm học sinh và giáo viên sẽ cùng đăng nhập vào các ứng dụng, sử dụng một mã lớp học cho khóa học đó. Ứng dụng cung cấp đầy đủ những tính năng dùng cho việc học như trình chiếu màn hình, thu âm giọng nói, ghi hình camera,…

Học trực tuyến thông qua ứng dụng hội họp

Hình thức học trực tuyến qua các ứng dụng đang rất phổ biến

Hình thức này đảm bảo bài học sẽ được truyền tải một cách trực tiếp đến người tham dự. Kết nối nhiều học sinh lại với nhau mà không phải lo lắng về vấn đề cơ sở vật chất, địa điểm phòng học. Tạo sự thuận lợi cho người học chủ động hơn về mặt địa điểm, thời gian. Tính chất này cũng sẽ giúp đơn vị giáo dục mở rộng phạm vi hoạt động của mình có khả năng trải dài khắp đất nước hoặc thậm chí là xuyên quốc gia. Thị trường và khách hàng tiềm năng cũng được mở rộng hơn. Nhưng dù vậy, hình thức học này chỉ diễn ra suôn sẻ nếu đảm bảo được yếu tố tốc độ truyền internet tốt, lớp học đủ số lượng, giáo viên phải theo dõi xuyên suốt học sinh của mình. Yếu tố thời gian, thời khoá biểu cũng cần được sắp xếp nghiêm chỉnh như một buổi học trực tiếp bình thường.

Học trực tuyến thông qua video bài giảng đã ghi hình sẵn

Một hình thức khác cũng phổ biến chính là sử dụng những video bài giảng đã được ghi hình sẵn và bán cho những học viên đang có nhu cầu. Hình thức này dễ nhìn thấy ở những kênh hỗ trợ ôn thi cho các bạn học sinh. Qua đó, các khoá học được thiết kế với lộ trình đầy đủ, rõ ràng. Giảng viên sẽ ghi hình bài giảng của mình theo từng bài học và đáp ứng đủ nội dung khóa học. Các học viên có nhu cầu sẽ trả tiền để có thể xem những video đó. Đây là hình thức mang tính chất tự học là chủ yếu. Vì vậy mà thường được áp dụng cho những khoá học mang tính kỹ năng, hỗ trợ cho người đi làm học tập thêm một kiến thức mới.

Việc áp dụng hình thức này có thể giúp đơn vị giáo dục kiếm được lợi nhuận lâu dài. Vì tất cả nội dung đã được ghi hình và upload sẵn trên nền tảng internet, bạn không cần phải sở hữu một số lượng đăng ký lớp học nhất định mới có thể mở lớp. Mà các khóa học được bán riêng lẻ cho từng cá nhân có nhu cầu. Do đó có thể xem hình thức này sẽ mang lại lợi nhuận ổn định cho từng tháng.

Kết hợp học trực tuyến cùng ứng dụng học tập

Một hình thức khác yêu cầu sự quản lý của đơn vị giáo dục cao hơn chính là kết hợp giữa việc học trực tuyến cùng giải pháp phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến. Hiện nay một số khoá học được thiết kế để tối ưu hoá hết mức hoạt động học tập của học viên. Ví dụ như bên cạnh học trực tiếp hay trực tuyến, khoá học còn cung cấp một bộ giáo trình chính thức được thiết kế độc quyền. Bộ giáo trình này sẽ bao gồm những tính năng cần sử dụng trên ứng dụng điện thoại. Giúp học viên tự học, làm bài tập và tự rèn luyện ngoài giờ lên lớp.

Kết hợp học trực tuyến cùng ứng dụng học tập

Xây dựng các phần mềm học trực tuyến đang là giải pháp ưu tiên trong tình hình dịch bệnh hiện nay

Thường nhìn thấy nhất ở các trung tâm giáo dục ở lĩnh vực ngoại ngữ. Bộ giáo trình thường kèm theo ứng dụng điện thoại hay trang web. Thông qua những yếu tố này, học viên sẽ làm các bài tập có trong giáo trình như bài nghe, bài nói,… Ứng dụng đôi khi còn được thiết kế để cung cấp thêm các bài học mới, từ vựng mới cho người học. Tích hợp cùng chức năng đánh giá năng lực hay lịch trình học tập. Tối ưu hoá việc học của học viên ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, để thực hiện hình thức này đòi hỏi việc thiết kế khóa học phải công phu hơn và tính toán kỹ càng hơn. Mặt khác còn tốn thêm chi phí xây dựng ứng dụng. Nhưng hiệu quả mang lại chính là trải nghiệm tốt đối với học viên và việc tiếp thu bài học trở nên hiệu quả hơn. Trong giai đoạn hiện tại thì hình thức này chỉ phổ biến ở các trung tâm giáo dục ngoại ngữ, đơn vị giáo dục quốc tế. Còn những đơn vị giáo dục có quy mô tương đối nhỏ và vừa sẽ ít sử dụng cách thức kết hợp với ứng dụng học tập.

Xem thêm: Các phương pháp dạy học trực tuyến hiểu quả nhất

Hoạt động chuyển đổi số trong chiến dịch bán khoá học

Sau khi đã xác định cụ thể hình thức mà mình sẽ triển khai, việc tiếp theo mà các đơn vị giáo dục cần làm là chuyển đổi số trong quảng bá khóa học. Bởi khoá học của bạn được vận hành theo hình thức trực tuyến, vì vậy các đối tượng khách hàng tiềm năng cũng sẽ được tìm thấy khi quảng bá kỹ thuật số.

Hoạt động chuyển đổi số trong chiến dịch bán khoá học

Chuyển đổi số – bán sản phẩm chính là xu hướng kinh doanh hiện nay

Điều này giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với việc quảng bá thông thường. Mặt khác cũng sẽ giúp đơn vị giáo dục tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể. Sau đây là một số hình thức mà bạn có thể tham khảo trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong quảng bá khóa học trực tuyến.

Tham khảo: Kinh nghiệm viết nội dung giới thiệu khóa học hấp dẫn, thu hút học viên

Đăng ký – Giao dịch trực tuyến

Một chức năng mà bạn nên tích hợp vào website của mình chính là hỗ trợ việc đăng ký, ghi danh khóa học và thanh toán học phí thông qua cổng giao dịch internet. Hình thức này tiết kiệm nhiều thời gian giúp khách hàng của bạn và đơn vị giáo dục đẩy nhanh được các công đoạn. Không phải tốn thêm thời gian cho việc đi đến tận địa điểm trung tâm để đăng ký hay đóng học phí, mọi quy trình có thể được thực hiện thông qua trực tuyến.

Hiện nay các cổng thanh toán online được thiết kế đảm bảo có thể sử dụng được với đa dạng nền tảng website hay trình duyệt. Vấn đề pháp lý cùng với liên kết ngân hàng, bảo mật cũng được bảo vệ chặt chẽ. An toàn cho cả doanh nghiệp và người dùng khi sử dụng. Tích hợp tính năng thanh toán online thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng cao hơn so với quy trình thanh toán phức tạp.

Chế độ chăm sóc khách hàng trực tuyến

Yếu tố tiếp theo mà các đơn vị giáo dục cần chuyển đổi số trong các hoạt động của mình chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Kể cả việc sale, tư vấn và giải đáp những thắc mắc dành cho khách hàng nên được chuyển sang hình thức online thay vì gọi điện hay đến trung tâm tư vấn trực tiếp. Đầu tiên là việc chăm sóc trực tuyến sẽ tăng cơ hội cho đơn vị tiếp cận nhiều khách hàng hơn, có thời gian trao đổi với một lúc nhiều người, từ đó khả năng mang lại khách hàng cao hơn so với một người gọi điện với một khách hàng và mất thêm thời gian trao đổi. Những cuộc điện thoại nên được sử dụng cho những vấn đề quan trọng hơn và mang yếu tố quyết định.

Chế độ chăm sóc khách hàng trực tuyến

Tư vấn – giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Làm cho khách hàng hài lòng với dịch vụ mình cung cấp

Bên cạnh đó, chăm sóc khách hàng trực tuyến cũng tinh giản bớt những công đoạn phức tạp. Mọi thứ có thể giải đáp và trao đổi thông qua internet. Những đơn vị giáo dục hiện nay sở hữu không chỉ website mà còn các nền tảng mạng xã hội khác. Do đó việc chăm sóc khách hàng thông qua những nền tảng này cũng sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn.

Các chương trình khuyến mãi

Một số chương trình khuyến mãi có thể được thiết kế và áp dụng rộng rãi thông qua các công cụ nền tảng trực tuyến. Ví dụ như mạng xã hội, website, báo mạng, blog,… Người dùng ở khắp nơi sẽ dễ bị thu hút bởi những chương trình đó và tìm hiểu sâu hơn về khóa học. Bạn có thể tham khảo một số hình thức thu hút học viên như tham gia minigame trên mạng xã hội, nội dung minigame đơn giản nhưng mang tính chất quảng bá cao. Hoặc tặng miễn phí bộ giáo trình tự học, trong đó sẽ nói về khoá học của đơn vị giáo dục, phát hành theo dạng ebook.

Các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi chính là hình thức thu hút khách hàng hiệu quả

Một số trung tâm ngoại ngữ tặng bộ giáo trình ebook, trong đó có một số phần cần liên kết với website trung tâm để học như bài nghe ngoại ngữ, video, hình ảnh,…

Xây dựng nội dung chia sẻ kiến thức

Ngoài ra bạn có thể xây dựng các nội dung trực tuyến mang yếu tố chia sẻ kiến thức. Sau đây là một số hình thức có thể áp dụng trực tuyến.

Hình thức cộng đồng trên mạng xã hội

Bạn có thể tận dụng một số tính năng trên mạng xã hội như Facebook. Các nhóm cộng đồng hiện nay có nhiều nhóm chia sẻ kiến thức, học tập với đa dạng lĩnh vực, ngành nghề. Do đó bạn có thể sử dụng những nhóm này để tạo bài seeding. Một vài nhóm sẽ tính phí seeding và một vài nhóm sẽ miễn phí. Đây cũng là một cách để nhiều người biết đến khoá học và trung tâm của mình hơn.

Nội dung website/blog

Một cách quảng bá khác chính là xây dựng các nội dung mang tính chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức về lĩnh vực liên quan khóa học. Những bài viết chia sẻ này thường không bao gồm quá nhiều quảng cáo khoá học để tạo sự thoải mái cho người dùng. Đối với những người dùng đọc các bài viết chia sẻ sẽ dễ bị phòng bị với nội dung quảng cáo. Hãy tạo sự thoải mái dành cho người đọc ban đầu, sau đó khéo léo lồng vào những khóa học liên quan. Ví dụ như bài viết đề cập việc học IELTS cấp tốc, sau khi đã chia sẻ kinh nghiệm, bạn có thể lồng ghép việc quảng cáo khoá học như một người bạn giới thiệu đến khách hàng. Việc xây dựng các nội dung chia sẻ này cũng dễ củng cố niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị giáo dục nhiều hơn, thông qua các bài viết có giá trị.

Video trên các nền tảng khác

Một kiểu chia sẻ nội dung khác mà bạn có thể tham khảo chính là video bài giảng. Có nhiều trung tâm làm những nội dung dạng video theo chủ đề và đăng tải trên nền tảng YouTube. Đây cũng được xem là một hình thức tiếp thị hiệu quả. Các video có thể chỉ xoay quanh một nội dung chia sẻ ngắn về một vấn đề đơn giản. Ví dụ như các tiếng lóng tiếng Anh hay cách sử dụng ngữ pháp,…