Giáo dục

12 Tháng Tám, 2021

Lên ý tưởng cho khóa học trực tuyến

Với sự hỗ trợ của internet, lĩnh vực giáo dục đã có nhiều sự thay đổi, phát triển vượt bậc. Trong đó, kinh doanh khóa học trực tuyến đã xuất hiện và ngày càng phổ biến hơn, đem tới cơ hội rất lớn cho mọi người khi muốn xây dựng, khởi nghiệp giáo dục của bản thân. Tất nhiên, việc này đòi hỏi mỗi người cần phải có những ý tưởng riêng, độc đáo cho khóa học trực tuyến của mình.

Tìm kiếm đối tượng học viên cho khóa học

Có một vấn đề bạn cần xác định rõ ràng đó là việc kinh doanh khóa học trực tuyến cũng giống như hầu hết các lĩnh vực kinh doanh khác. Trong đó, sản phẩm của chúng ta là các khóa học và khách hàng chính là học viên. Vì vậy, trong quá trình lên ý tưởng, xây dựng khóa học thì chúng ta cần xác định chính xác các đối tượng học viên của mình.

Tất nhiên, chúng ta không thể kinh doanh, bán một khóa học không dành cho bất cứ một ai. Do vậy, công việc đầu tiên cần thực hiện đó là tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều công cụ hữu ích có khả năng hỗ trợ chúng ta thực hiện điều này, chẳng hạn như các mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter hay một số diễn đàn lớn.

Tìm kiếm đối tượng học viên cho khóa học

Các bước để tìm kiếm học viên tiềm năng cho khóa học

Khi đã nắm được những thông tin chính về đối tượng học viên của mình như độ tuổi, sở thích, nhu cầu… chúng ta sẽ rất dễ dàng trong việc tương tác, giao tiếp với họ. Đặc biệt, hãy tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn được trải nghiệm các khóa học trực tuyến của họ.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng mối liên kết, bạn không nên spam quá nhiều tin nhắn hoặc có thể thẳng thắn nói với họ về mục đích của mình.

Xem thêm: Những cách đưa khóa học tiếp cận với học viên hiệu quả

Trở thành một chuyên gia uy tín, chuyên nghiệp

Muốn bán được các khóa học online, điều chúng ta cần có được chính là lòng tin của học viên. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu bạn trở thành một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực mà chúng ta chuẩn bị giảng dạy trong khóa học của mình.

Điều này tức là, chúng ta gần như sẽ trở thành một cái tên đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của học viên mỗi khi học có mong muốn, nhu cầu về các khóa học có liên quan tới chủ đề trong khóa học của ta. Tất nhiên, để có thể xây dựng được một hình thức như vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức.

Trên thực tế, tất cả các diễn giả, người kinh doanh khóa học đều hướng tới hình tượng một chuyên gia. Tuy nhiên, việc nói thì luôn dễ hơn làm. Thế nên, để nhận được sự tin tưởng, công nhận của mọi người, điều quan trọng nhất đó chính là những giá trị thiết thực mà bạn có thể lan tỏa tới cộng đồng.

Dựa vào học viên để lên ý tưởng cho khóa học

Các khóa học của chúng ta được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của học viên, khán giả. Vì thế, không có gì sai trái nếu như bạn dựa vào chính những người này để xây dựng ý tưởng cho khóa học một cách độc đáo, thú vị nhất.

Bước đầu tiên cần làm nếu bạn muốn khai thác ý tưởng từ chính khán giả đó là làm quen, xây dựng mối liên kết với họ. Ở điểm này, internet cùng với các mạng xã hội là những công cụ không thể tuyệt vời hơn.

Dựa vào học viên để lên ý tưởng cho khóa học

Tận dụng ý tưởng của chính học viên

Qua quá trình giao tiếp, trao đổi với khách hàng, chúng ta sẽ dần dần nắm bắt được mong muốn, nhu cầu của họ đối với một khóa học trực tuyến. Không những vậy, họ còn có thể chia sẻ các khuyết điểm của nhiều khóa học khác mà họ đã trải qua. Đó là những kinh nghiệm tuyệt vời, quý báu mà không phải ai cũng có được trong quá trình kinh doanh khóa học online.

Nhìn chung, công việc này không có khó khăn. Chúng ta chỉ cần chăm chỉ theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội, diễn đàn, nếu có một chủ đều được đề cập tới nhiều lần, rất có khả năng đó chính là yếu tố then chốt, đáng quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động đăng bài với mục đích tìm hiểu, thu thập những thông tin, phản hồi trực tiếp từ học viên.

Xem thêm: Cách quảng bá khóa học trên các Social Media như thế nào hiệu quả

Thu hẹp dần ý tưởng xây dựng khóa học

Sau những bước tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều nguồn, chắc chắn mỗi người đều có vô vàng những ý tưởng về khóa học online. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, các bạn lưu ý rằng chúng ta chỉ nên tập trung vào một ý tưởng mà bạn đánh giá là tốt nhất, có nhiều tiềm năng thành công.

Tất nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện theo một trình tự khoa học. Ví dụ bạn tìm hiểu được 10 ý tưởng tốt cho khóa học thì trước hết, chúng ta nên chọn ra 5 mục tốt nhất, loại bỏ những gì không cần thiết, không hợp lý.

Tiếp theo, từ 5 ý tưởng này, bạn hãy tập trung vào phần cần thiết nhất, phù hợp với nhu cầu của khách hàng, học viên và đặc biệt là năng lực cá nhân. Có được những yếu tố này, khóa học trực tuyến của chúng ta sẽ có tiềm năng thành công rất lớn.

Để chọn lọc ý tưởng, chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, những điều quan trọng nhất mà ta nên lưu tâm đó là nhu cầu của khán giả, học viên và đặc biệt là sở trường của bản thân. Bạn nên tập trung làm khóa học trực tuyến ở những lĩnh vực mà chúng ta thực sự giỏi.

Trên hết việc lựa chọn ý tưởng kỹ càng không chỉ đáp ứng mong muốn của khán giản mà còn khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Lý do chính là vì người giảng dạy được tập trung vào những điều bản thân hiểu rõ. Điều này giúp cho chất lượng bài giảng được nâng cao, đảm bảo tốt nhất.

Luôn tự tin vào chính bản thân

Có thể bạn chưa nghĩ tới nhưng để hoàn thành việc xây dựng khóa học trực tuyến hay bất cứ một công việc ở nhiều lĩnh vực khác thì sự tự tin luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một phần vô cùng khó.

Mỗi khi có ý định xây dựng một khóa học, rất nhiều người thường có suy nghĩ tự tin về bản thân. Họ tự nhủ rằng mình chưa đủ trình độ, chưa thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này hay không có bằng cấp. Vì vậy, đa phần những người này sau đó sẽ dẹp bỏ ý định ban đầu.

Luôn tự tin vào chính bản thân

Sự tự tin vào chính bản thân luôn có vai trò cực kỳ quan trọng

Thế nhưng, đôi khi dù không phải là một chuyên gia thực thụ, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể làm tốt cho một khóa học trực tuyến. Yếu tố cốt lõi trong giáo dục chính là khả năng truyền đạt kiến thức, khơi gợi tính tò mò, phát huy khả năng tự học của mọi người.

Bên cạnh đó, dù cho mới tìm hiểu không lâu về một lĩnh vực, chúng ta cũng có thể hiểu được những khó khăn, trở ngại mà bất cứ ai cũng đều gặp phải. Đó là cơ sở rất cần thiết để các bạn giúp đỡ học viên giải quyết được vấn đề khó khăn trong học tập.

Ngoài ra, nếu xét trên phương diện kinh doanh thì các chuyên gia lâu năm trong một lĩnh vực nào đó cũng chưa chắc có thể tạo ra được một khóa học trực tuyến thành công. Lý do là bởi họ không biết cách xác định, thấu hiểu khách hàng, học viên như chúng ta.

Chính vì thế, bạn cần hiểu rằng, các ý tưởng về khóa học trực tuyến cần phải được kết hợp giữa giáo dục, giảng dạy và kinh doanh. Vì thế, để đạt được thành công thì bạn cần chuẩn bị được nhiều yếu tố thay vì chỉ tập trung vào một vài vấn đề cụ thể.

Xác nhận chủ đề của khóa học trực tuyến

Công việc cuối cùng mà chúng ta cần làm đó là xác định cụ thể chủ đề cho khóa học và bắt tay vào thực hiện. Trong quá trình làm video cho khóa học, các bạn nên chuẩn bị tốt những yếu tố kỹ thuật để chất lượng đạt được là tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, bạn nên chú ý tới việc giao tiếp với học viên của mình. Qua đó, chúng ta có thể nắm bắt được tình hình tiếp thu kiến thức hay giúp họ giải quyết những vấn đề vướng mắc trong khi học. Đó là những yếu tố cần thiết giúp khóa học của chúng ta nhận được sự yêu thích của mọi người.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, những ý tưởng cho khóa học trực tuyến là điều cực kỳ tiềm năng ở thời điểm hiện tại. Tất nhiên, việc này sẽ không hề dễ dàng đối với bất cứ ai. Không giống như hình thức giáo dục thông thường, một khóa học online thành công cần phải được triển khai tốt nhiều yếu tố, trong đó không chỉ kiến thức giảng dạy mà chiến thuật kinh doanh, tìm kiếm khách hàng cũng có vai trò quan trọng.

Tham khảo: Các phương pháp dạy học trực tuyến hiểu quả nhất

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona