Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  24 Tháng Ba, 2021

  SCORM là gì? Những điều cần biết về chuẩn SCORM trong Elearning

  Mona Creator

  1,4k
  360
  50

  Việc học tập và đào tạo ngày nay đã được cải thiện và trở nên hiệu quả hơn nhiều so với nhiều năm trước đây nhờ vào sự xuất hiện của E-learningTuy nhiên để có được một hệ thống E-learning hiệu quả thì không thể không kể đến sự trợ giúp của các chuẩn xây dựng nội dung đào tạo toàn cầu SCORM, xAPI và AICC. Đây không chỉ là một tiêu chuẩn mà còn là công cụ mạnh mẽ để tích hợp trong các phần mềm quản lý trung tâm. Nội dung bài viết dưới đây, MONA Media sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về SCORM là gì? Và những lợi ích của chuẩn SCORM trong Elearning. Cùng khám phá nhé!

  SCORM là gì?

  SCORM (Sharable Content Object Reference Model) là một bộ tập hợp những tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các miêu tả cho những sản phẩm, phần mềm, chương trình E-learning. Hiểu đơn giản, SCORM sẽ cho nhà lập trình viên biết cần phải viết code như thế nào để nó có thể chạy tốt trên phần mềm E-learning.

  Đặc biệt ở SCORM sẽ có những tiêu chuẩn cho thiết kế các chương trình nội dung học tập trực tuyến và hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) có thể tương tác với nhau. Điều này sẽ đảm bảo tính tương thích và chia sẻ giữa các hệ thống khác nhau.

  tiêu chuẩn SCORM là gì?

  * Một điều bạn cần lưu ý rằng, SCORM không hề nói đến việc thiết kế bài giảng hay bất cứ yếu tố sư phạm nào, mà nó chỉ tập trung nêu lên các tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc thiết kế phần mềm, hệ thống E-learning.

  * Chuẩn SCORM là kết quả của việc kết hợp từ nhiều chuẩn nhỏ từ các tổ chức và hội đồng tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm:

  • IMS Global Learning Consortium, Inc (IMS Global).
  • Aviation Industry CBT Committee (AICC).
  • Alliance of Remote Instructional Authoring & Distribution Networks for Europe (ARIADNE).
  • Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE).
  • Learning Technology Standards Committee (LTSC).

  * Tiêu chuẩn SCORM gồm 3 thành phần chính: Đóng gói bài giảng – Chạy chương trình – Điều phối.

  Tính đến nay SCORM đã cho ra 5 phiên bản, lần lượt là SCORM 1.1, SCORM 1.2, SCORM 2004 2nd Edition, SCORM 2004 3rd Edition và phiên bản mới nhất là SCORM 2004 4th Edition. Theo đó, phiên bản SCORM được dùng phổ biến nhất đó là SCORM 1.2, SCORM 2004 3rd Edition.

  Và hiện nay, chuẩn SCORM được đánh giá là nền tảng tiêu chuẩn được hơn 62% tổ chức giáo dục, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng để xây dựng hệ thống E-learning quản lý các khóa đào tạo của họ.

  Lịch sử ra đời của tiêu chuẩn SCORM

  Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn Sharable Content Object Reference Model

  Nhu cầu đào tạo online tại Hoa Kỳ tăng cao vào những năm 90s, do đó hàng loạt các khóa học trực tuyến được tạo ra những hiệu quả không cao. Theo đó, các bài giảng được tạo ra lúc này không chạỵ được trên các nền tảng kết nối học tập khác nhau.

  Vào những năm 1999, chương trình ADL (Advanced Distributed Learning) được tạo ra bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề này và đặt ra một tiêu chuẩn chung. Từ đó, chuẩn SCORM (Sharable Content Object Reference Model) ra đời giúp đảm bảo tính tương thích và khả năng chia sẻ nội dung giáo dục trên nhiều hệ thống khác nhau, mang lại sự đồng nhất và linh hoạt trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến.

  Lợi ích của chuẩn SCORM trong E-learning

  Nội dung bên trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ được khái niệm SCORM là gì. Vậy tiếp theo hãy cùng MONA tìm hiểu các lợi ích nổi trội mà tiêu chuẩn SCORM mang lại trong lĩnh vực đào tạo E-learning.

  Cải thiện khả năng tương tác

  Chuẩn SCORM cải thiện khả năng tương tác

  Một trong những ưu điểm nổi bật của SCORM đó là tính tương thích giữa các hệ thống quản lý học tập (LMS). Khi một bài giảng được xuất ra theo tiêu chuẩn SCORM, nó sẽ trở nên di động và có thể chạy trên nhiều LMS khác nhau mà không cần tốn nhiều thời gian trong việc thay đổi file hay cài đặt lại hệ thống.

  Bằng cách này, người tạo bài giảng chỉ cần tạo một lần và sau đó có thể triển khai nó trên nhiều nền tảng LMS mà không gặp vấn đề về định dạng hay tương thích. Điều này tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phải tạo lại nội dung cho mỗi hệ thống cụ thể.

  Khả năng tái sử dụng

  Đảm bảo tính năng tái sử dụng

  Một vật hay một hệ thống có tính năng tái sử dụng luôn được đánh giá rất cao và luôn được săn tìm nhiều nhất, và SCORM hoàn toàn có thể đảm bảo điều này. Theo đó, những nội dung đã được xây dựng trên một LMS qua SCORM có thể tái sử dụng trong nhiều khóa học khác nhau

  Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng những mẫu template E-learning. Các mẫu này có thể được áp dụng cho nhiều bài giảng khác nhau, giúp tạo ra sự nhất quán trong thiết kế và trải nghiệm học tập.

  Khả năng truy cập từ xa

  Với ưu điểm là khả năng truy cập từ xa này, SCORM sẽ cho phép người học truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau. Điều này làm cho việc chia sẻ nội dung và triển khai khóa học trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết.

  SCORM cho phép truy cập từ xa

  Không chỉ vậy, SCORM còn giúp người tạo nội dung giáo dục có thể cung cấp một khóa học SCORM từ bất kỳ địa điểm nào mà không cần thực hiện cấu hình lại phức tạp hay sửa đổi nội dung.

  Ngoài ra, SCORM còn cung cấp khung kỹ thuật để tổ chức và quản lý nội dung từ xa, giúp người quản lý học tập lập danh mục và khám phá nội dung một cách hiệu quả.

  Khả năng thích ứng dễ dàng

  Tính linh hoạt và khả năng thích ứng của SCORM giúp cho việc tạo ra bài giảng E-learning trở nên linh động và phù hợp với nhu cầu đặc thù của mỗi tổ chức giáo dục. Theo đó chuẩn SCORM trong đào tạo trực tuyến cho phép khả năng thích ứng theo hai cách:

  • SCORM cho phép tác giả nội dung tự do trộn và kết hợp các Shareable Content Object (SCO) để tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo.
  • SCORM cũng hỗ trợ việc viết quy tắc trình tự, cho phép nội dung giảng dạy được điều chỉnh tùy thuộc vào tiến trình học tập của người học.

  Nhờ vào tính thích ứng dễ dàng này, bạn có thể tạo ra những khóa học hấp dẫn và phù hợp với đối tượng học viên cụ thể. Đồng thời tạo cho trải nghiệp học tập trở nên cá nhân hóa và hiệu quả hơn.

  Tối ưu về chi phí và thời gian

  phần mềm tuân thủ tiêu chuẩn SCORM sẽ tối ưu thời gian và chi phí

  Sử dụng những phần mềm tuân thủ tiêu chuẩn SCORM là một giải pháp cực kỳ tối ưu về chi phí. Nhờ những tính năng này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc tạo nội dung và chia sẻ nội dung trên LMS.

  Khi tích hợp những nội dung Elearning với các hệ thống LMS khác nhau, nó sẽ dẫn đến sự tuân thủ toàn cầu cho những tài liệu có sẵn online, và người dùng có thể di chuyển nó dễ dàng, từ hệ thống này qua hệ thống khác.

  Ngày nay, hầu hết các công cụ LMS hiện đại đều tuân thủ theo SCORM, điều này đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng một hệ sinh thái học tập và đào tạo dựa trên khả năng tương tác.

  Và MONA EduCenter là một trong những phần mềm đáp ứng đầy đủ chuẩn SCORM này!

  Việc tạo nội dung slide lên trên phần mềm quản lý trung tâm của MONA sẽ giúp đơn vị giáo dục thay thế các bài giảng dạng video thông thường, tạo sự khác biệt, đỡ nhàm chán cho học viên. Theo đó, học viên làm bài tập, phương pháp học tập mới mẻ giúp học viên nâng cao kiến thức.

  LIÊN HỆ MONA ngay với MONA qua Hotline: 1900 636 648 hoặc Email: [email protected] để được tư vấn sản phẩm chi tiết nhé!

  Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo

  -> Đọc ngay hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning, giáo án điện tửTẠI ĐÂY!

  Khi nào nên sử dụng tiêu chuẩn SCORM?

  SCORM sẽ là một nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning nếu bạn:

  • Muốn tích hợp nội dung học tập từ nhiều nguồn khác nhau hoặc làm việc với nhiều nhà cung cấp nội dung khác nhau.
  • Đang phát triển một thư viện lớn chứa nhiều đối tượng học tập khác nhau.
  • Sử dụng một hệ thống LMS để cung cấp và quản lý nội dung học tập.
  • Áp dụng với các hệ thống E-learning dựa trên nền tảng web.
  • Muốn thiết kế nội dung học tập có khả năng tái sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau.
  • Cần theo dõi hiệu suất của người học.
  Khi nào nên sử dụng tiêu chuẩn SCORM?

  Và SCROM sẽ không phải là lựa chọn phù hợp với Elearning cho những trường hợp bạn:

  • Triển khai E-learning qua CD-ROM hoặc hệ thống chạy trên nền máy chủ mà không cần tích hợp nhiều với LMS.
  • Chỉ tạo nội dung giáo dục đơn giản như một trang web tĩnh và không cần quản lý tiến trình học tập của người học hoặc tích hợp với các chức năng của một LMS.
  • Chỉ cần xuất bản tài liệu tham khảo đơn giản mà không cần theo dõi tiến trình học tập hay tương tác chi tiết của người học
  • Chỉ sử dụng một hệ thống nội bộ duy nhất và không có kế hoạch thay đổi.
  • Đang triển khai các hình thức đào tạo trực tuyến không truyền thống như mô phỏng nâng cao và trò chơi nghiêm túc. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét dùng chuẩn xAPI để theo dõi và báo cáo một cách linh hoạt hơn.

  Bài viết đã giúp bạn nắm rõ được khái niệm tiêu chuẩn SCROM là gì và những lợi ích mà SCROM mang lại cho hình thức đào tạo trực tuyến. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của MONA Media đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp cho các tổ chức giáo dục có thêm cơ sở để quyết định liệu có nên áp dụng tiêu chuẩn SCORM vào trong việc xây dựng nội dung E-learning.

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona