Flutter là gì? Tại sao nên sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng

Trong thế giới công nghệ, Flutter được biết đến là một khái niệm khá mới mẻ. Với tính năng nổi bật là hỗ trợ tạo các ứng dụng app di động cho nhiều hệ điều hành khác nhau, Flutter nhanh chóng trở thành framework được cộng đồng lập trình viên yêu thích và phát triển ứng dụng này. Vậy cụ thể Flutter là gì? Tại sao nên sử dụng Flutter? Những chia sẻ dưới đây của Mona Media sẽ cập nhật các thông tin về Flutter mà bạn cần biết.

Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ open source UI software development kit (SDK) mã nguồn mở miễn phí dành cho các thiết bị di động, được tạo bởi Google được công bố đầu tiên vào năm 2015 và ra mắt chính thức vào năm 2017. Flutter được dùng với mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng chất lượng, mang đến những trải nghiệm tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau như iOS và Android. Flutter được biên dịch về native cho web, desktop và các thiết bị di động từ một database duy nhất. flutter Flutter bao gồm 2 thành phần:
 • Một SDK (Software Development Kit): Đây là bộ sưu tập các công cụ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Bao gồm các công cụ giúp bạn biên dịch mã của mình thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).
 • Một Framework (UI Library based on widgets): Đây là tập hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider, v.v.).

Tính năng của Flutter

 • Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart rất đơn giản và dễ dàng sử dụng. Hiện Flutter đã và đang là một react framework.
 • Tính năng hot reload tiện lợi, dễ trải nghiệm, dễ dàng xây dựng giao diện, sửa lỗi nhanh chóng.
 • Các widget built-in đẹp mắt giúp giao diện người dùng đẹp, hoạt động phong phú, scroll mượt mà, linh hoạt, tự nhiên và khả năng tự nhận thức nền tảng.
 • Framework giải quyết những thách thức khó khăn trong giao diện người dùng bằng việc tập hợp các layout, platform và widget phong phú
 • Flutter là ứng dụng có hiệu năng cao
 • Thể hiện cùng một UI trên nhiều nền tảng

Ưu nhược điểm của Flutter

Ưu điểm của Flutter

flutter-advantages
 • Thời gian phát triển nhanh hơn: Flutter giúp phát triển các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể khởi chạy ứng dụng của mình trên nhiều nền tảng thông qua việc sử dụng single code-base của Flutter. Bạn chỉ cần viết code một lần thay vì phải viết code riêng cho từng hệ điều hành. Do đó, giúp tiết kiệm về chi phí mà lại cực kỳ hiệu quả.
 • Tự do tùy chỉnh và kết xuất nhanh hơn: Flutter có kiến trúc phân lớp sẽ giúp bạn tự do tùy chỉnh các thành phần giao diện người dùng. Đặc biệt, UI của Flutter không cần các thành phần giao diện người dùng dành riêng cho từng nền tảng. Flutter tiếp cận rất đơn giản và hiệu quả, giúp nhất quán giao diện người dùng trên nhiều nền tảng.
 • Tính năng hot reload: Tính năng hot-reload được xem là tính năng vượt trội, mang tính cách mạng của Flutter giúp nó hoàn toàn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Khi sử dụng hot reload, có thể thay đổi mã và nhìn thấy chúng ở thời gian chạy trong bản xem trước ứng dụng. Không cần phải biên dịch lại code mỗi lần, thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn… giúp bạn tự do thử nghiệm với các giao diện người dùng khác nhau khi xây dựng. Đồng thời, không làm mất trạng thái, trên emulator, simulator và device cho iOS và Android khi tải lại lần thứ hai.
 • Tương đương với Hiệu suất ứng dụng gốc: UX tốt sẽ mang đến thành công cho ứng dụng của bạn, ngược lại hiệu suất kém sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm ứng dụng của user. Ứng dụng di động được phát triển bằng Flutter sẽ không phân biệt được với các ứng dụng tạo bằng mã gốc. Thực tế, ứng dụng của Flutter có thể hoạt động tốt hơn trong các tình huống giao diện người dùng phức tạp. Bởi Flutter không dựa trên cầu nối JavaScript hay bất kỳ code trung gian nào mà được tích hợp trực tiếp vào mã máy. Từ đó giúp loại bỏ lỗi hiệu suất có thể xảy ra.
 • Tài liệu tốt và một cộng đồng mạnh: Flutter sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với nhiều framework khác nên thu hút nhiều lập trình viên, từ đó tạo nên một cộng đồng tích cực có thể cung cấp hay hỗ trợ cho nhau.

Nhược điểm của Flutter

 • Chưa ổn định: Flutter là một trong những framework mới và đang tiếp tục phát triển. Nhiều thư viện của nó cần phải được kiểm tra trước khi ổn định. Vì vậy, Flutter cần có thời gian để khai thác tiềm năng của một hệ điều hành.
 • Kích thước tệp lớn: Kích thước tệp lớn là một nhược điểm khi sử dụng Flutter. Bởi các ứng dụng được tạo bằng Flutter rất nặng, mất rất nhiều thời gian để khởi động hoặc tải. Điều này có thể làm hiệu suất kém, trải nghiệm từ người dùng không tốt.
 • Các thay đổi và cập nhật trong framework: Do Flutter là một framework khá mới mẻ nên thường có những thay đổi hay cập nhật nên có thể ảnh hưởng đến việc phát triển. Vì vậy, duy trì code có lẽ là thách thức khi thay đổi nhanh như vậy.
 • Thiếu hướng dẫn phát triển tiêu chuẩn: Các framework ổn định có các hướng dẫn được soạn thảo chuẩn hóa nên dễ phát triển hơn. Flutter mới ra đời, còn thiếu các nguyên tắc như vậy, sẽ gặp khó khăn khi xây dựng các ứng dụng phức tạp.
 • Bổ sung thường xuyên ngôn ngữ DART: Một số điều tra thì lượng lập trình viên biết về DART là không lớn và có nhiều người cho rằng khi học xong ngôn ngữ DART thì lập trình viên có thể sẽ gắn liền với DART ở lĩnh vực phát triển các app mobile. Vì thế vấn đề làm việc chuyển đổi linh hoạt giữa JS hay Python hay có thể linh động chuyển đổi qua lại giữa front, back hay AI…sẽ không còn khả năng thực hiện.

Tại sao nên sử dụng Flutter

Phát triển ứng dụng nhanh chóng

Tính năng hot reload giúp bạn dễ dàng thử nghiệm nhanh chóng, xây dựng giao diện người dùng, có thể thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn. Bạn có thể trải nghiệm tải lại lần thứ hai mà không làm mất trạng thái, trên emulator, simulator và device cho iOS và Android.

Giao diện người dùng thu hút, đẹp mắt

Thỏa mãn người dùng của bạn với các widget built-in hình ảnh đẹp mắt của Flutter theo Material Design và Cupertino (iOS-flavor), các giao diện lập trình ứng dụng (API) đa dạng, scroll tự nhiên trơn tru và tự nhận thức được nền tảng.

Truy cập các tính năng và SDK native

Ứng dụng của bạn sẽ trở nên sống động với SDK của bên thứ ba, API của platform và native code. Bạn có thể sử dụng lại mã Java, Swift và Objective-C hiện tại của mình và truy cập các tính năng và SDK native trên iOS và Android.

Phát triển ứng dụng thống nhất

Bạn có thể dễ dàng đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống trên iOS và Android, bởi Flutter có các công cụ và thư viện. Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm phát triển trên thiết bị di động, Flutter sẽ dễ dàng giúp bạn xây dựng các ứng dụng di động tuyệt đẹp một cách nhanh chóng. Đặc biệt, nếu là một nhà phát triển Android hoặc iOS có kinh nghiệm, bạn có thể dùng Flutter cho các View của bạn và tận dụng được code Java / Kotlin / Objective-C / Swift sẵn có của mình.

Có nên học lập trình Flutter hay không?

Dễ học và dễ sử dụng

Bạn sẽ không cần phải code nhiều lần bởi Flutter có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự. Dùng Flutter thực sự dễ dàng và hiệu quả, đặc biệt là trước đó bạn đã sử dụng Java, Swift hoặc React Native thì sẽ thấy mức độ dễ của nó.

Biên dịch nhanh, tối đa hóa hiệu suất

Chỉ mất khoảng 1 thời gian ngắn sau khi đã lưu để cập nhật ứng dụng, bạn có thể thay đổi code nhiều lần và xem kết quả trong thời gian thực.

Nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng cho các Startup

Flutter sẽ là một lựa chọn hoàn hảo ho bạn, đặc biệt là khi bạn muốn nhanh chóng giới thiệu sản phẩm của mình đến các nhà đầu tư. Hơn nữa, theo các chuyên gia Developer về Custom Applitcation development services tại Groove Technology thì phát triển ứng dụng di động với Flutter rẻ hơn vì bạn không cần phải viết và duy trì cho cả hai phiên bản (một cho iOS và một cho Android).

Cộng đồng học tập phát triển mạnh mẽ

Flutter còn non trẻ, mới bắt đầu nhưng có một cộng đồng rất mạnh mẽ và chất lượng. Bạn có thể trao đổi thắc mắc của mình tại một số Websits như: Flutter Awesome, It’s all widgets!, Flutter Community. Chắc rằng những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp trên, bạn đã biết Flutter là gì và tại sao nên sử dụng Flutter rồi đúng không? Với những đặc điểm cũng như tính năng nổi bật cùng tốc độ phát triển nhanh chóng, chắc hẳn ngôn ngữ lập trình này sẽ là lựa chọn hàng đầu trong thời gian tới. Nếu bạn đang muốn học thêm về Flutter thì hãy yên tâm về vấn đề này nha. Đây chính là nền tảng phổ biến được khá nhiều doanh nghiệp tìm kiếm cũng như tuyển dụng nhân tài.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona