Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2024

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Bạn đang chuẩn bị đi học thiết kế website hoặc lập trình ứng dụng di động, bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất với mình không. Liệu các kiến thức bạn biết đã đủ hay chưa. Hãy cùng tôi đến với bài viết này để biết cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với năng lực và sở thích của mình nhé.

Đâu là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay?

Hiện tại nghề thiết kế web, làm web đang trở thành nghề hot và thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia. Trong danh sách các ngôn ngữ lập trình website trên thế giới các chuyên gia đã lọc ra danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng tạo nên nền tảng cho nhiều website trên thế giới mà bạn có thể tham khảo:

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình phổ biến - Java

Ngôn ngữ lập trình phổ biến – Java

Nói đến Java người ta nghĩ ngay đến loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được đa số các lập trình viên sử dụng. Một trong những lý do khiến ngôn ngữ này phổ biến như vậy đều nhờ vào định hướng xây dựng và phát triển để trở thành ngôn ngữ có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào từ máy tính, điện thoại thông minh cho đến TV thông minh đang phổ biến hiện nay.

Vì là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Java không chỉ là ngôn ngữ dành cho các lập trình viên giỏi vì những kích thích mà nó đem lại còn là ngôn ngữ góp phần tạo nên những nền tảng web siêu chất lượng.

Hiện nay người ta ứng dụng Java nhiều trong việc tạo ra các ứng dụng được viết trên Internet như game, app, hoặc các chức năng web. Đồng thời nó cũng nền tảng góp phần hình thành và phát triển các hệ điều hành như Android, ứng dụng Google Play của Google, appstore Amazon,…

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trên thế giới, trở thành ngôn ngữ kịch bản huyền thoại. PHP được nhiều ông lớn lựa chọn làm nền tảng cho các hệ thống web khủng của mình như Facebook, Wikipedia, WordPress,…

Trên các phương tiện mà bạn đang tìm kiếm sẽ thấy có hai luồng ý kiến trái chiều nhau về ứng dụng PHP trong lập trình. Một bên cho rằng đây là ngôn ngữ đơn giản dành cho lính mới, một bên lại cho rằng đó là ngôn ngữ tiện dụng, tôi lại muốn trích một ý kiến nổi tiếng trên Blog MailChimp từ năm 2010 cho rằng: “đó không phải do công cụ mà do cách chúng ta sử dụng nó như thế nào”.

PHP là ngôn ngữ lập trình phù hợp với những dự án làm web mới và cùng với sự phối hợp của các Framework của nó, PHP thật sự vẫn là ngôn ngữ bạn nên xem xét.

Ngôn ngữ lập trình Objective C

Ngôn ngữ lập trình Objective C

Ngôn ngữ lập trình Objective C

Ngôn ngữ lập trình C đã thật sự có nhiều ảnh hưởng đến các nhà phát triển và là nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ lập trình mới trong đó có Objective-C.

Objective-C được áp dụng rất hiệu quả trên các nền tảng iOS, Max OS X và là ngôn ngữ chính làm nên Apple’s Cocoa API.

Xem thêm: API là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python

Một số chuyên gia cho rằng gần như bất kể bạn muốn làm điều gì đều có một Framework của Python để thực hiện. Với Python, lập trình viên có thể viết các ứng dụng web, thiết kế giao diện người dùng, phân tích hay thống kê dữ liệu,…

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Tương tự như Java, JavaScript là loại ngôn ngữ hướng đối tượng và có cú pháp tương tự như ngôn ngữ lập trình C. JavaScript vừa là ngôn ngữ lập trình phía khách vừa là ngôn ngữ lập trình phía server. Khác với nhiều loại ngôn ngữ khác, với JavaScript các lập trình viên có thể xây dựng được một trang web hoàn chỉnh nếu sử dụng thêm các framework và cơ sở dữ liệu của nó như Node.js và MongoDB. Hiện nay, JavaScript được áp dụng nhiều trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng web. Bên cạnh đó, các hiệu ứng cửa sổ động (Pop-up), những trang web có thể tự động hiển thị dữ liệu mới.

Nhất là trong các mẫu thiết kế website thẫm mỹ viện, spa thì yêu cầu về thẫm mỹ càng quan trọng hơn

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được biết đến là ngôn ngữ lập trình đa năng, dễ đọc và được áp dụng chủ yếu trong lập trình web. Frameword Ruby On Rails là lựa chọn tạo nên rất nhiều nền tảng web ấn tượng trong đó có nền tảng thương mại điện tử Shopify, Groupon,…

Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C#

Lấy ý tưởng từ C và C++ trên nền tảng .Net, Microsoft tạo ra C# là một ngôn ngữ lập trình hướng mục đích. Và nếu bạn đang cần tạo ra một sản phẩm có liên quan đến các ứng dụng của Microsoft có thể sử dụng C# như một lựa chọn tối ưu.

Các ông lớn sáng tạo ngôn ngữ lập trình mới

Theo dòng lịch sử, các ngôn ngữ lập trình liên tục ra đời, liên tục phát triển và những cái không còn tối ưu sẽ nhanh chóng bị đào thải. Trong sự tiến bộ đó, bên cạnh những ngôn ngữ vẫn được sử dụng phổ biến như tôi đã liệt kê ở trên, những năm gần đây rất nhiều ngôn ngữ đã được khai sinh. Phần lớn chúng là con đẻ của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft (đã có rất nhiều ngôn ngữ nổi bật như C#, .Net, Xamarin), Google (có Go, và cũng đang đầu tư phát triển Kotlin dù không phải sản phẩm của công ty này), Apple (có Swift, Objective-C) và cả Facebook (cũng đang có những động thái nghiên cứu và phát triển một ngôn ngữ mới cho chính mình với Hack một cải tiến của PHP).

Tại sao Google, Facebook đang chạy PHP nhưng vẫn muốn phát triển thêm các công nghệ mới của riêng mình, cũng như các công ty công nghệ khác vì sao vẫn liên tục ra mắt những sản phẩm mới thuộc về ngôn ngữ lập trình? Câu trả lời đơn giản là chẳng ai tắm trên cùng một dòng sông và công nghệ thì luôn luôn thay đổi, cải tiến, nâng cấp. Để bắt kịp và thậm chí là trở thành kẻ dẫn đầu xu hướng công nghệ, bắt buộc các công ty phải luôn luôn thay đổi. Hơn ai hết, các công ty này có hàng chục năm trời làm việc với các ngôn ngữ lập trình và họ hiểu đâu là những hạn chế và đâu là con đường nên theo đuổi. Xây dựng những ngôn ngữ mới để tự tạo cơ hội cho bản thân phát triển trước khi các đối thủ vượt mặt và trở thành kẻ đi sau.

Sự thật đằng sau lựa chọn ngôn ngữ lập trình web của các công ty lớn

Tìm hiểu về các bước đi của những ông lớn, chúng ta thấy được một điều rằng không có một ngôn ngữ lập trình nào thật sự tốt cho thiết kế website nói chung. Tại Sao Google chọn PHP, tại sao GitHub chọn Ruby,… Tại sao Microsoft, Apple, Facebook ra sức phát triển ngôn ngữ lập trình mới? Hay tại sao một số dự án Blog của các công ty lớn như Facebook, Techcrunch vẫn sử dụng WordPress. Mỗi loại ngôn ngữ ra đời đều dành cho một mục tiêu nhất định. Nếu Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do TIOBE xếp hạng vì ứng dụng đa dạng thì JavaScript cũng không thể thiếu trên các dự án website vì vai trò là ngôn ngữ Client quan trọng của mình.

Thông thường, người ta ít khi sử dụng độc tôn một ngôn ngữ lập trình mà phối hợp nhiều ngôn ngữ thiết kế web để tạo cho website sự sinh động, tối ưu về chức năng và hình thức hoạt động. Ở các công ty thiết kế website, trong hồ sơ công ty, cũng không có công ty nào tự xưng mình chỉ làm web bằng một ngôn ngữ tốt nhất mà hầu như khẳng định họ có thể làm được tất cả. Đó không phải là lời khoác lác mà thực tế, tùy theo yêu cầu của khách hàng trong từng dự án mà họ có cách chọn ngôn ngữ lập trình cho phù hợp nhất.

Sử dụng các nền tảng mở để thiết kế website

Bên cạnh việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình cơ bản, bạn cũng có thể thiết kế website dựa trên các nền tảng mở hoặc các Framework của một loại ngôn ngữ lập trình nào đó, chẳng hạn như .Net, ASP.NET của Microsoft,…

Ngày trước các dự án website nhập hàng của Mona Media chủ yếu thực hiện bằng PHP thì nay đã đổi qua 100% .NET để đạt hiệu quả cao nhất trong quản lý. Có thể thấy việc sử dụng các nền tảng mở, framework để thiết kế website mang đến nhiều lợi ích:

  • Sử dụng Framework là một cách để lập trình viên hoàn thành công việc của mình tối ưu hơn, nhanh chóng và dành thời gian cho các phần việc sáng tạo khác trên website.
  • Các nền tảng hỗ trợ thiết kế website mạnh mẽ của Microsoft đã quá quen thuộc với các công ty làm web. Có rất nhiều nhận định rất tích cực về nền tảng này như chạy rất ổn định, có tính tùy biến, dễ tương thích với mọi loại trình duyệt. ASP.Net cũng đang được sử dụng ở rất nhiều công ty thiết kế web chuyên nghiệp.
  • Các nền tảng web mở như WordPress, Drupal, Joomla được gợi ý sử dụng cho các web đơn giản, có quy mô vừa và nhỏ. Tuy vậy, các web lớn chuyên nghiệp cũng có thể thiết kế dựa trên nền tảng này, và sự thật là họ vẫn đang sử dụng các CMS này một cách tối ưu nhất. Rất nhiều công ty làm web Wordpress ra đời, các công ty thiết kế website tại HCM, đơn vị thiết kế website trọn gói vẫn kèm dịch vụ thiết kế website WordPress vào các gói dịch vụ của mình.
thiết kế website WordPress

thiết kế website WordPress

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, cũng như cách thức thiết kế website trên nền công nghệ mở, framework. Hy vọng bạn sẽ chọn lựa ngôn ngữ lập trình web app phù hợp để học. Bạn không cần phải học quá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tôi muốn bạn chỉ cần chuyên một ngôn ngữ lập trình, luyện nó đến trình độ master thì bạn có thể bắt đầu kiếm tiền rồi.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona