Các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2017

Là những người đang gom góp kiến thức cho dự án thiết kế website hoặc smartphone app sắp tới, bạn có biết ngôn ngữ thiết kế website nào phù hợp nhất cho webiste của mình. Liệu các kiến thức bạn biết đã đủ hay chưa. Hãy cùng tôi đến với bài viết này để biết cách lựa chọn ngôn ngữ thiết kế phù hợp cho website của mình nhé.

Bạn có biết có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới

Tính luôn cả những ngôn ngữ ra đời từ những giai đoạn đầu như Pascal, Fortran cho đến Swift (Apple), Go (Google), trên thế giới đã có hàng chục ngôn ngữ lập trình. Một số đã lỗi thời không còn được sử dụng hoặc áp dụng ở một số ít ứng dụng và website. Một số khác lại đang rất phổ biên vì hiệu năng tối ưu và những trải nghiệm ấn tượng dành cho người dùng mà những ngôn ngữ này có thể mang lại.

Đâu là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Trong danh sách các ngôn ngữ lập trình website trên thế giới các chuyên gia đã lọc ra danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng tạo nên nền tảng cho nhiều website khủng trên thế giới mà bạn có thể tham khảo:

  1. Java

Nói đến Java người ta nghĩ ngay đến loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được đa số các lập trình viên sử dụng. Một trong những lý do khiến ngôn ngữ này phổ biến như vậy đều nhờ vào định hướng xây dựng và phát triển để trở thành ngôn ngữ có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào từ máy tính, điện thoại thông minh cho đến TV thông minh đang phổ biến hiện nay.

Vì là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Java không chỉ là ngôn ngữ dành cho các lập trình viên giỏi vì những kích thích mà nó đem lại còn là ngôn ngữ góp phần tạo nên những nền tảng web siêu chất lượng.

Hiện nay người ta ứng dụng Java nhiều trong việc tạo ra các ứng dụng được viết trên Internet như game, app, hoặc các chức năng web. Đồng thời nó cũng nền tảng góp phần hình thành và phát triển các hệ điều hành như Android, ứng dụng Google Play của Google, appstore Amazon,…

  1. PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trên thế giới, trở thành ngôn ngữ kịch bản huyền thoại. PHP được nhiều ông lớn lựa chọn làm nền tảng cho các hệ thống web khủng của mình như Facebook, Wikipedia, WordPress,…

Trên các phương tiện mà bạn đang tìm kiếm sẽ thấy có hai luồng ý kiến trái chiều nhau về ứng dụng PHP trong lập trình. Một bên cho rằng đây là ngôn ngữ đơn giản dành cho lính mới, một bên lại cho rằng đó là ngôn ngữ tiện dụng, tôi lại muốn trích một ý kiến nổi tiếng trên Blog MailChimp từ năm 2010 cho rằng đó không phải do công cụ mà do cách chúng ta sử dụng nó như thế nào.

PHP là ngôn ngữ lập trình phù hợp với những dự án làm web mới và cùng với sự phối hợp của các Frameword của nó, PHP thật sự vẫn là ngôn ngữ bạn nên xem xét.

  1. Objective C

Ngôn ngữ lập trình C đã thật sự có nhiều ảnh hưởng đến các nhà phát triển và là nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ lập trình mới trong đó có Objective-C.

Objective-C được áp dụng rất hiệu quả trên các nền tảng iOS, Max OS X và là ngôn ngữ chính làm nên Apple’s Cocoa API

  1. Python

Một số chuyên gia cho rằng gần như bất kể bạn muốn làm điều gì đều có một Frameword của Python để thực hiện. Với Python, lập trình viên có thể viết các ứng dụng web, thiết kế giao diện người dùng, phân tích hay thống kê dữ liệu,…

  1. JavaScript

Tương tự như Java, JavaScript là loại ngôn ngữ hướng đối tượng và có cú pháp tương tự như ngôn ngữ lập trình C.

JavaScript vừa là ngôn ngữ lập trình phía khách vừa là ngôn ngữ lập trình phía server. Khác với nhiều loại ngôn ngữ khác, với JavaScript các lập trình viên có thể xây dựng được một trang web hoàn chỉnh nếu sử dụng thêm các frameword và cơ sở dữ liệu của nó như Node.js và MongoDB. Hiện nay, JavaScript được áp dụng nhiều trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng web. Bên cạnh đó, các hiệu ứng cửa sổ động (Pop-up), những trang web có thể tự động hiển thị dữ liệu mới.

Nhất là trong các mẫu thiết kế website thẫm mỹ viện, spa thì yêu cầu về thẫm mỹ càng quan trọng hơn

  1. Ruby

Ruby được biết đến là ngôn ngữ lập trình đa năng, dễ đọc và được áp dụng chủ yếu trong lập trình web. Frameword Ruby On Rails là lựa chọn tạo nên rất nhiều nền tảng web ấn tượng trong đó có nền tảng thương mại điện tử Shopify, Groupon,…

  1. C#

Lấy ý tưởng từ C và C++ trên nền tảng .Net, Microsoft tạo ra C# là một ngôn ngữ lập trình hướng mục đích. Và nếu bạn đang cần tạo ra một sản phẩm có liên quan đến các ứng dụng của Microsoft có thể sử dụng C# như một lựa chọn tối ưu.

Trên đây là 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn có chọn được cho mình loại ngôn ngữ phù hợp nhất chưa. Nếu vẫn chưa có ý tưởng mới hơn, hãy theo dỗi những tin tức cũng khá thú vị dưới đây.

Các ông lớn sáng tạo ngôn ngữ lập trình mới

Theo dòng lịch sử, các ngôn ngữ lập trình liên tục ra đời, liên tục phát triển và những cái không còn tối ưu sẽ nhanh chóng bị đào thải. Trong sự tiến bộ đó, bên cạnh những ngôn ngữ vẫn được sử dụng phổ biến như tôi đã liệt kê ở trên, những năm gần đây bỏ qua những khó khăn luôn vấp phải, rất nhiều ngôn ngữ đã được khai sinh và phần lớn chúng là con đẻ của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft (đã có rất nhiều ngôn ngữ nổi bật như C#, .Net, Xamarin), Google (có Go, và cũng đang đầu tư phát triển Kotlin dù không phải sản phẩm của công ty này), Apple (có Swift, Objective-C) và cả Facebook (cũng đang có những động thái nghiên cứu và phát triển một ngôn ngữ mới cho chính mình với Hack một cải tiến của PHP).

Tại sao Google, Facebook đang chạy PHP nhưng vẫn muốn phát triển thêm các công nghệ mới của riêng mình, cũng như các công ty công nghệ khác vì sao vẫn liên tục ra mắt những sản phẩm mới thuộc về ngôn ngữ lập trình? Câu trả lời đơn giản là chẳng ai tắm trên cùng một dòng sông và công nghệ thì luôn luôn thay đổi, cải tiến, nâng cấp. Để bắt kịp và thậm chí là trở thành kẻ dẫn đầu xu hướng công nghệ, bắt buộc các công ty phải luôn luôn thay đổi. Hơn ai hết, các công ty này có hàng chục năm trời làm việc với các ngôn ngữ lập trình và họ hiểu đâu là những hạn chế và đâu là con đường nên theo đuổi. Xây dựng những ngôn ngữ mới để tự tạo cơ hội cho bản thân phát triển trước khi các đối thủ vượt mặt và trở thành kẻ đi sau.

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình, các sản phẩm của nó vẫn được tận dụng để thiết kế website

Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình cơ bản, một số loại công nghệ cũng làm bạn băn khoăn như thiết kế website trên cá nền tảng mở hay các Framework của một loại ngôn ngữ lập trình nào đó, thiết kế web trên các nền tảng hỗ trợ như .Net, ASP.NET của Microsoft,…

Ngày trước các dự án website nhập hàng của Mona Media chủ yếu thực hiện bằng PHP thì nay đã đổi qua 100% .NET để đạt hiệu quả cao nhất trong quản lý.

  • Sử dụng Frameword là một cách để lập trình viên hoàn thành công việc của mình tối ưu hơn, nhanh chóng va dành thời gian cho các phần việc sáng tạo khác trên website.
  • Các nền tảng hỗ trợ thiết kế website mạnh mẽ của Microsoft đã quá quen thuộc với các công ty làm web. Có rất nhiều nhận định rất tích cực về nền tảng này như chạy rất ổn định, có tính tùy biến, dễ tương thích với mọi loại trình duyệt. ASP.Net cũng đang được sử dụng ở rất nhiều công ty thiết kế web chuyên nghiệp.
  • Các nền tảng web mở như WordPress, Drupal, Joomla được gợi ý sử dụng cho các web đơn giản, có quy mô vừa và nhỏ nhưng thậm chí cả các web lớn chuyên nghiệp vẫn đang sử dụng các CMS này một cách tối ưu nhất. Rất nhiều công ty làm web Wordpress ra đời, các công ty thiết kế website tại HCM, đơn vị thiết kế website trọn gói vẫn kèm dịch vụ thiết kế website WordPress vào các gói dịch vụ của mình.

Sự thật đằng sau lựa chọn ngôn ngữ lập trình web của các công ty lớn

Tìm hiểu về các bước đi của những ông lớn, chúng ta thấy được một điều rằng không có một ngôn ngữ lập trình nào thật sự tốt cho thiết kế website nói chung. Tại Sao Google chọn PHP, tại sao GitHub chọn Ruby,… Tại sao Microsoft, Apple, Facebook ra sức phát triển ngôn ngữ lập trình mới? Hay tại sao một số dự án Blog của các công ty lớn như Facebook, Techcrunch vẫn sử dụng WordPress. Mỗi loại ngôn ngữ ra đời đều dành cho một mục tiêu nhất định. Nếu ngôn ngữ nào trùng khớp với ý tưởng thiết kế web của lập trình viên và giúp tuyển dụng được việc làm, họ sẽ chọn ngôn ngữ đó. Nếu Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do TIOBE xếp hạng vì ứng dụng đa dạng thì JavaScript cũng không thể thiếu trên các dự án website vì vai trò là ngôn ngữ Client quan trọng của mình.

Thông thường, người ta ít khi sử dụng độc tôn một ngôn ngữ lập trình mà phối hợp nhiều ngôn ngữ thiết kế web để tạo cho website sự sinh động, tối ưu về chức năng và hình thức hoạt động. Ở các công ty thiết kế website, trong hồ sơ công ty, cũng không có công ty nào tự xưng mình chỉ alm web bằng một ngôn ngữ tốt nhất mà hầu như khẳng định họ có thể làm được tất cả. Đó không phải là lời khoát lác mà thực tế, tùy theo yêu cầu của khách hàng trong từng dự án mà họ có cách chọn ngôn ngữ lập trình cho phù hợp nhất.

Cho nên, cái kết lại cho vấn đề ở đầu bài là không có ngôn ngữ nào tốt nhất cho thiết kế website nói chung, mỗi website và tùy theo yêu cầu sẽ lựa chọn loại ngôn ngữ và cách thức phù hợp. Bạn là công ty đang cần thiết kế website có thể tham khảo công năng của từng loại ngôn ngữ lập trình khác nhau để cùng lập trình viên thảo luận và chọn phương án thực hiện thích hợp cho website của mình. Chúc các bạn thành công.

TIN TỨC MỚI NHẤT

14 09

Snapseed

Chỉnh sửa ảnh toàn tập – tự thiết kế banner, logo, avatar, sửa hình chụp

Chiến dịch marketing luôn luộn cần thiết đối với việc xây dựng thương hiệu và phát triển hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Và hình ảnh luôn yếu tố quan trọng trong việc tạo nên thành công của các chiến dịch. Nếu bạn biết sử dụng hình ảnh đúng cách thì hiệu quả […]

Xem Thêm

08 09

Cốc cốc toàn tập

Trình duyệt Cốc Cốc hiện là trình duyệt phổ biến thứ hai tại Việt Nam. Theo đó, coccoc.com cũng là công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng. Vấn đề được đặt ra là có nên tối ưu website trên Cốc Cốc và làm thế nào để kế hoạch SEO đặt hiệu quả cao nhất […]

Xem Thêm

29 08

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2017

Là những người đang gom góp kiến thức cho dự án thiết kế website hoặc smartphone app sắp tới, bạn có biết ngôn ngữ thiết kế website nào phù hợp nhất cho webiste của mình. Liệu các kiến thức bạn biết đã đủ hay chưa. Hãy cùng tôi đến với bài viết này để biết cách lựa […]

Xem Thêm

23 08

Social Media Marketing

9 quy luật “bất thành văn” trong Social Media Marketing

Social Media Marketing là phương thức tiếp thị bằng cách kết hợp công nghệ và sức mạnh ngôn từ (Content Marketing) giúp tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội như Twitter, Facebook, Youtube… Nếu bạn tận dụng Social Media Marketing một cách hiệu quả thì […]

Xem Thêm

23 08

social online marketing

20 lời khuyên về Social Media Marketing từ các chuyên gia hàng đầu

20 lời khuyên về Social Media Marketing từ các chuyên gia hàng đầu Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những lời khuyên hữu ích của 20 chuyên gia Social Media Marketing hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đây là cách mà họ đã thực hiện để đạt […]

Xem Thêm

22 08

cách google đeua website lên top

Cách xếp hạng từ khóa của Google

Cách Google xếp hạng từ khóa là như thế nào? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé! QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA GOOGLE Trước tiên, bạn cần phải nắm được Quy trình hoạt động của Google, vì như vậy thì bạn mới có thể hiểu rõ được […]

Xem Thêm

Xem Thêm