Digital Marketing

13 Tháng Sáu, 2023

AI Marketing là gì? 11 Cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Trí tuệ nhân tạo trên thế giới hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau và ngày càng phát triển. Trong Marketing, AI đóng góp vai trò quan trọng để hỗ trợ quá trình truyền thông hiệu quả. Vậy AI Marketing là gì? 11 ứng dụng trí tuệ nhân tạo điển hình trong Marketing như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây của Mona Media giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của AI trong Marketing vào năm 2023 và trong cả tương lai.

AI Marketing là gì?

ai marketing là gì Khái niệm AI Marketing là gì? AI Marketing – Artificial Intelligence Marketing là việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến để thực hiện các chiến dịch Marketing hiệu quả hơn. Thông qua việc sử dụng các công nghệ trí tuệ cao thì những nhà tiếp thị có thể hợp lý hóa, tối ưu hóa các phương pháp nhắm mục tiêu. Từ đó, người làm Marketing cung cấp thông điệp được cá nhân hóa cho khách hàng thông qua các kênh khác nhau, nâng cao trải nghiệm, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu.

Mức độ quan trọng của AI trong Marketing

Trí tuệ nhân tạo phải được coi là một công cụ để thúc đẩy sáng kiến tiếp thị nhằm đạt được các mục tiêu với độ chính xác cao hơn. AI giúp nhà tiếp thị kết hợp công nghệ tiên tiến cùng sự sáng tạo của con người để đọc, hiểu, tương tác với người tiêu dùng hiện tại ở cấp độ cá nhân phù hợp và kịp thời. Thị trường Marketing trong thời đại ngày nay luôn vận động liên tục. Nhu cầu, hành vi, suy nghĩ khách hàng sẽ thay đổi thường xuyên. Sản phẩm và quy định của thị trường theo đó cũng sẽ thay đổi. Và Artificial Intelligence sẽ là công cụ hiệu quả để người tiếp thị nhanh chóng nhận ra sự vận động đó để có những chiến lược hành động cụ thể, rõ ràng, chính xác nhất.

Lợi ích đặc biệt của AI Marketing là gì?

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành công cụ mạnh mẽ để giúp các nhà tiếp thị tối ưu hóa hoạt động của họ và mang đến kết quả tốt hơn. Vậy những lợi ích hàng đầu của AI Marketing là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách chi tiết.

Chỉ số ROI tăng lên

ai marketing gia tăng chỉ số roi Với AI, nhà tiếp thị dễ dàng nghiên cứu và hiểu sâu hơn về hành vi và sở thích của khách hàng, cho phép họ tạo chiến dịch cũng như thông điệp được cá nhân hóa theo từng đối tượng. Các phân tích dự đoán do AI cung cấp giúp xác định và nhắm target đúng đối tượng, đúng thông điệp, đúng thời điểm để tăng tỷ lệ chuyển đổi và ROI. Bên cạnh đó, AI thay thế con người thực hiện những nhiệm vụ nhất định nên chi phí nhân lực giảm xuống, hiệu suất tổng thể tăng lên. Quá trình phân tích dữ liệu theo thời gian thực, điều chỉnh giá thầu, nhắm mục tiêu phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa chi phí quảng cáo. Đây cũng là yếu tố mà AI Marketing giúp tăng chỉ số ROI.

Mối quan hệ khách hàng tốt hơn và thực hiện cá nhân hóa theo thời gian thực

AI Marketing xác định chính xác hơn hành vi của người dùng và dự đoán phân khúc nào có khả năng trở thành khách hàng hơn. Các chương trình tiếp thị có thể cung cấp thông tin cụ thể đến đúng đối tượng người dùng có khả năng chuyển đổi và nhắm mục tiêu dựa trên yếu tố nhân khẩu học. AI giúp người làm Marketing phản ứng nhanh chóng với điều kiện thị trường và hành vi người dùng đang thay đổi từng ngày. Từ đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng điều chỉnh chiến dịch và thông điệp phù hợp. Hơn thế nữa, AI có thể giúp tự động hóa và hợp lý hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tiêu tốn nhiều thời gian như trả lời khách hàng tự động, gửi thông tin hàng loạt, chấm điểm khách hàng tiềm năng… Điều này giúp nhà tiếp thị quản lý mối quan hệ với khách hàng tốt hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tập trung vào hoạt động có giá trị cao như xây dựng chiến lược và sáng tạo, cải thiện hiệu quả tổng thể. -> Xem thêm: Marketing Automation là gì? Phương pháp tạo chiến lược Marketing Automation với 4 bước

Đo lường hiệu quả tiếp thị 

đo lường hiệu quả marketing với artificial intelligence Cách đo lường hiệu quả tiếp thị của AI Marketing là gì? Công cụ AI Marketing sử dụng thuật toán để phân tích dữ liệu và đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông. Tiếp thị số sẽ không đạt được hiệu quả tối đa nếu không có kiểm tra và lặp lại dựa trên kết quả. Công cụ kiểm tra A/B do AI hỗ trợ giúp đánh giá và đo lường hiệu quả nhiều biến số đồng thời như văn bản của nút CTA, tiêu đề SEO, vị trí tiêu đề, sử dụng hình ảnh… để có được hành động tối ưu phù hợp.

Hỗ trợ ban lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh hơn

Các phân tích dự đoán bằng AI được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử và hành vi khách hàng. Từ đó, nhà tiếp thị, ban lãnh đạo sẽ xác định xu hướng và cơ hội trong tương lai cho các chiến dịch Marketing nhắm mục tiêu. Quá trình ra quyết định có cơ sở sẽ được đẩy nhanh hơn. -> Xem thêm: Viral là gì? Hướng dẫn tạo chiến dịch Viral Marketing thu hút khách hàng tiềm năng

11 cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Quản lý nội dung thông minh

Quản lý nội dung thông minh trong AI Marketing thể hiện ở việc công cụ cung cấp đến khách hàng những nội dung có liên quan, cá nhân hóa tin nhắn hay mang đến đề xuất tốt hơn cho người dùng. AI giúp giảm bớt các hoạt động cần thực hiện trong quá trình sáng tạo nội dung nhưng con người vẫn là lực lượng quan trọng. Ví dụ, nhà tiếp thị cần tạo lịch đăng bài, lựa chọn hình ảnh phù hợp với thông điệp. Hay Prime Video và Netflix của Amazon sử dụng một hệ thống đề xuất mạnh mẽ để gợi ý những video mới dựa trên lịch sử xem của người dùng trên nền tảng.

Đặt giá đấu thầu phương tiện phù hợp

ai marketing đặt giá thầu tự động Đặt giá đấu thầu phương tiện phù hợp đề cập đến quy trình đặt giá thầu tự động để mua và bán không gian quảng cáo trực tuyến. Công cụ sử dụng dữ liệu tìm kiếm hay nhấp vào của khách hàng để hiển thị nội dung quảng cáo được cá nhân hóa có liên quan cho khách hàng mục tiêu. Các thông tin về hành vi liên tục được thu thập và sử dụng để tối ưu trong tạo nội dung quảng cáo tương lai.

Sáng tạo nội dung

Ứng dụng sáng tạo nội dung trong AI Marketing là gì? Công cụ thực hiện sáng tạo nội dung và cho phép nhà quản trị mang đến nội dung tốt cho khán giả của mình. Công cụ có thể thực hiện viết báo cáo và tin tức dựa trên dữ liệu và thông tin mà người quản trị cung cấp. Chat GPT chính là một trong những công cụ sáng tạo được chú ý trên toàn cầu hiện nay. Nội dung do AI tạo ra giúp nhà quản trị tiết kiệm được nhiều thời gian sáng tạo. Tuy nhiên, con người vẫn cần tinh chỉnh lại nội dung để phù hợp với từng nhóm tiêu dùng cốt lõi trong đối tượng khách hàng mục tiêu. -> Xem thêm: Content Creator là gì? Những kỹ năng cần thiết cho nghề sáng tạo nội dung

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói trong AI Marketing là gì? Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với những trợ lý ảo như Alexa, Cortana và Siri. Những trợ lý này làm việc dựa trên công nghệ nhận diện giọng nói để hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh chóng. SEO bằng giọng nói đang chiếm lĩnh một phần đáng kể trong tìm kiếm trực tuyến. Điều này có nghĩa việc tối ưu hóa giọng nói là hoạt động cần thiết để bạn nhắm mục tiêu lớn vào nhóm khách hàng tiềm năng khổng lồ. Là một nhà tiếp thị, bạn cần phải ghi nhớ tìm kiếm bằng giọng nói không giống với tìm kiếm bằng từ khóa thông thường. SEO cho tìm kiếm giọng nói yêu cầu tạo ra khả năng tiếp cận khách hàng một cách tinh tế hơn. Nhà tiếp thị cần đảm bảo Voice SEO phải liên quan chặt chẽ đến sản phẩm hoặc thương hiệu.

Phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán sử dụng dữ liệu, thuật toán thống kê và công nghệ AI thông minh nhất để dự đoán các trend nổi lên trong tương lai. Ứng dụng này của AI Marketing cho phép nhà tiếp thị hiểu được hành vi và xu hướng của khách hàng, dự đoán được kết quả trong tương lai và tối ưu chiến dịch phù hợp.

Nhắm mục tiêu quảng cáo với AI Marketing

nhắm mục tiêu quảng cáo với ai marketing Cách nhắm mục tiêu quảng cáo trong AI Marketing là gì? Các thuật toán máy học dựa trên AI có thể phân tích một lượng lớn lịch sử dữ liệu của khách hàng để thiết lập được quảng cáo nào phù hợp với khách hàng nào và ở giai đoạn nào trong quá trình mua hàng. ArtificiaI Intelligence có thể đóng vai trò là nhà tiếp thị để triển khai nội dung đến khách hàng vào đúng thời điểm họ cần. Mọi người thường hay thích xem quảng cáo có liên quan đến vấn đề của họ. Bằng chiến thuật quảng cáo nhắm mục tiêu của AI, nhà tiếp thị đảm bảo được họ đang giao tiếp với đúng nhóm khách hàng cốt lõi và có khả năng hành động cao.

Chấm điểm khách hàng tiềm năng

Chấm điểm khách hàng tiềm năng là phương pháp xác định cấp độ của khách hàng dựa trên hành động mua hay tương tác trong quá trình mua hàng. Tính năng chấm điểm khách hàng được hỗ trợ bởi AI là một trong những ứng dụng tuyệt vời để nhà tiếp thị áp dụng được các chính sách ưu tiên cho từng nhóm khách hàng. Một ví dụ về chấm điểm khách hàng là các cấp độ Thành viên – Bạc – Vàng – Kim cương của Shopee. Tùy từng cấp độ, Shopee sẽ cung cấp những ưu đãi về mã giảm giá, mã miễn phí vận chuyển và những ưu đãi khác.

Quảng cáo bám đuổi

Nếu bạn thích lướt sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử hay website thương mại, chắc hẳn bạn đã gặp được quảng cáo bám đuổi. Bạn truy cập một ứng dụng, website thương mại, tìm kiếm hay bấm xem sản phẩm, sau đó mua hoặc không mua. Khi bạn sang duyệt các trang web hay ứng dụng khác, bạn sẽ thấy được nhiều quảng cáo về sản phẩm đã xem hoặc sản phẩm tương tự. Trên chính là ví dụ về nhắm mục tiêu lại hay quảng cáo bám đuổi được thực hiện bởi AI Marketing. Công cụ liên tục phân tích hành vi của khách hàng tiềm năng, lịch sử mua hàng và xác định xu hướng. Công cụ cũng có thể phân biệt rõ ràng giữa hành vi mua, chuyển đổi thực tế để thúc đẩy người mua thực hiện hành động thanh toán.

Cá nhân hóa web và ứng dụng

cá nhân hoá website và ứng dụng Cá nhân hóa web và ứng dụng có liên quan trực tiếp đến việc tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Ứng dụng của AI Marketing mở ra cơ hội điều chỉnh nội dung website hay ứng dụng để chiến dịch được cá nhân hóa và tạo ra tương tác có ý nghĩa. Bằng cách cá nhân hóa nội dung, khách hàng sẽ tạo nên giao diện và nội dung phù hợp với sở thích, mang tính duy nhất và hướng khách hàng tới giai đoạn chuyển đổi. Với AI Marketing, nhà quản trị có thể lập bản đồ hành trình dựa trên phân tích sở thích và hành vi. Thông điệp nhờ đó sẽ được gửi đi vào đúng thời điểm và nhắm đúng nhu cầu.

Bot trò chuyện

Chatbot hay bot trò chuyện là nội dung được xây dựng dựa trên việc mô phỏng các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng trước khi hoàn thành đơn hàng. Bot trò chuyện có thể đảm nhiệm được nhiều vai trò như giải thích các câu hỏi, giải quyết vấn đề, gửi thông tin khách hàng tiềm năng. -> Xem thêm: Top 7 công cụ Chatbot hỗ trợ kinh doanh Online chất lượng

Dự đoán dịch vụ khách hàng

AI cho phép bạn cung cấp dịch vụ khách hàng thông minh, dễ dàng và thuận tiện cho khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào trong hành trình của khách hàng. Ví dụ, ứng dụng dự đoán dịch vụ khách hàng giúp nhà quản trị dự đoán được khách hàng nào đang có nhiều khả năng hủy đăng ký dịch vụ. Công cụ thực hiện dự đoán dựa trên việc phân tích những đặc điểm phổ biến nhất của khách hàng có nguy cơ hủy đăng ký. Nhờ đó, nhà quản trị có thể thực hiện các giải pháp để ngăn việc hủy diễn ra như mở rộng ưu đãi, đưa ra sự hỗ trợ kịp thời…

Lưu ý khi sử dụng AI Marketing trong công việc tiếp thị

Thiết lập mục tiêu và xác định công cụ AI Marketing

Khi sử dụng bất kỳ công cụ nào thuộc AI Marketing, người làm Marketing cần xác định rõ mục tiêu tiếp thị tổng thể và mục tiêu tiếp thị cho chiến dịch sử dụng trí tuệ nhân tạo. Những mục tiêu này cần phải rõ ràng, có thể đo lường được qua KPI. Sau khi thiết lập mục tiêu, người làm Marketing xác định cần sử dụng công cụ AI Marketing là gì? Đó có thể là sáng tạo nội dung SEO, viết quảng cáo, lắng nghe xã hội, dịch thuật ngôn ngữ, định giá động…

Hiểu rõ về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu người dùng

Khi sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing, người quản trị cần hiểu rõ ranh giới giữa dữ liệu được phép và không được phép sử dụng. Đây là điều quan trọng để đảm bảo quyền riêng tư và lòng tin từ người tiêu dùng.

Sử dụng dữ liệu và số lượng dữ liệu phù hợp

Các thuật toán AI dựa vào dữ liệu chất lượng cao để đưa ra các dự đoán và đề xuất chính xác. Do đó, doanh nghiệp phải đầu tư vào các công cụ và quy trình quản lý dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu của thu thập là hợp pháp, nhất quán và chính xác.

Những thách thức hiện nay của ArtificiaI Intelligence Marketing

Những thách thức hàng đầu ở hiện tại và tương lai của AI Marketing là gì? Chất lượng nhân lực, cơ sở hạ tầng, bảo mật và sự thay đổi hàng ngày chính là yếu tố thiết yếu.

Thời gian đào tạo nhân lực dài và chuyên sâu

đào tào nhân lực dùng trí tuệ nhân tạo trong marketing AI không còn là điều mới lạ đối với con người hiện nay, ít nhất bạn cũng đã nghe về nó. Nhưng chỉ một số ít người trong chúng ta biết được các kỹ năng để ứng dụng AI vào Marketing. Chính vì vậy, một thách thức đầu tiên của việc triển khai AI trong Marketing là thiếu chuyên gia lành nghề có thể phát triển và triển khai giải pháp trí tuệ nhân tạo. Để vượt qua được thách thức, doanh nghiệp cần đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động hiện có và tương lai, đặc biệt là phòng kỹ thuật, CNTT.

Cơ sở hạ tầng CNTT hiện đại

Để hệ thống AI Marketing hoạt động cho kết quả như mong đợi, công cụ cần xử lý một lượng lớn thông tin chỉ trong thời gian ngắn. Một trong những điều kiện quan trọng để đạt được điều này là AI cần vận hành trong một cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp. Hệ thống máy tính này có thể rất tốn kém để thiết lập và vận hành. Chúng cung yêu cầu cần cập nhật và bảo trì thường xuyên để quá trình hoạt động được trơn tru. Đây là một trong những thách thức đối với các công ty nhỏ với ngân sách Marketing và CNTT giới hạn.

Vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư

AI ở thời điểm hiện tại vẫn là ngành công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh. Quá trình thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến chính khách hàng. Do đó, các quy định xung quanh công nghệ để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật người dùng vẫn đang thay đổi để thắt chặt hơn trong những năm tới.

AI luôn thay đổi qua từng ngày

Trí tuệ nhân tạo đang cách mạng hóa môi trường và cách thức thực hiện Marketing cũng như nhiều ngành nghề khác. Trong tương lai vẫn sẽ có những thay đổi đáng kể liên quan đến ứng dụng của AI trong tiếp thị. Máy học, Big data và AI sẽ hỗ trợ các nhà tiếp thị trong việc phân tích, dự báo và các nhiệm vụ tối ưu hóa khác nhau. Do đó, người làm tiếp thị cần bắt kịp được những thay đổi của công cụ này. -> Xem thêm: Xu hướng tiếp thị Marketing 5.0

Câu hỏi thường gặp về ArtificiaI Intelligence Marketing

Các công nghệ AI được sử dụng phổ biến trong Marketing là gì?
 • Machine learning: Máy học giúp phân tích dữ liệu, dự đoán xu hướng và tìm ra mô hình tiêu thụ khách hàng.
 • Natural Language Processing (NLP): Xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp hiểu và tạo ra nội dung ngôn ngữ tự động, hỗ trợ chatbot và tương tác với khách hàng.
 • Computer Vision: Thị giác máy tính có thể phân tích và nhận dạng hình ảnh, giúp trong việc nhận diện thương hiệu, phân loại hình ảnh và tạo ra trải nghiệm tương tác.
 • Predictive Analytics: Phân tích dự đoán giúp dự báo kết quả tiếp thị và tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị.
Những rủi ro nào có thể gặp khi sử dụng AI Marketing?
 • Bảo mật và quyền riêng tư: Việc thu thập và xử lý thông tin cá nhân có thể tạo ra rủi ro liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư của khách hàng.
 • Phụ thuộc vào dữ liệu: Khi ứng dụng AI Marketing mà bị thiếu dữ liệu hoặc dữ liệu không đủ chất lượng có thể ảnh hưởng đến kết quả và hiệu suất của chiến dịch.
 • Rủi ro đạo đức: Sử dụng AI có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung giả mạo hoặc phân loại không chính xác, gây rối và vi phạm đạo đức tiếp thị.
 • Hiểu sai thông tin: AI có thể hiểu sai hoặc rút ra kết luận không chính xác từ dữ liệu đầu vào, gây ra sự hiểu lầm và dẫn đến hoạt động bị sai sót.
AI Marketing mang đến nhiều ứng dụng để người làm Marketing thực hiện các chiến dịch truyền thông hiệu quả. Khi người làm Marketing hiểu rõ về cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo thì hoạt động tiếp thị sẽ trở nên chính xác hơn, hướng đúng đối tượng và có hiệu quả tổng thể tốt hơn. Mona Media đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về AI Marketing là gì và 11 ứng dụng hàng đầu của công cụ trí tuệ nhân tạo trong Marketing. Nếu bạn có thêm câu hỏi về chủ đề trí tuệ nhân tạo trong Marketing, hãy liên hệ đến Mona Media để được giải đáp theo thông tin dưới đây:
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com
 • Địa chỉ công ty: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona