Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Chatbot là gì? Ứng dụng của Chatbot trong kinh doanh online

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Hoạt động kinh doanh hiệu quả, hỗ trợ khách hàng toàn diện và chuyên nghiệp mọi lúc là vấn đề mà các doanh nghiệp hết sức lưu tâm. Và việc sử dụng Chatbot trở thành một lựa chọn lý tưởng, một công cụ hỗ trợ hữu ích. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu để biết Chatbot là gì, cũng như ứng dụng của Chatbot giúp mỗi đơn vị chủ động trong sử dụng để đem lại hiệu quả cao, có khả năng phát huy được tối đa giá trị và lợi ích như yêu cầu.

Chatbot là gì?

Chatbot chính là một chương trình máy tính được dựa trên AI mô phỏng các cuộc trò chuyện của con người. Nó còn được gọi là trợ lý kĩ thuật có thể hiểu được những khả năng của con người. Những con bot sẽ làm nhiệm vụ diễn giải và xử lý các yếu cầu mà người dùng đưa ra, từ đó đưa ra được câu trả lời cho họ nhanh chóng, kịp thời mọi lúc khi khách hàng có thắc mắc cần giải đáp.

chatbot là gì

Bot nhờ giọng nói, hay văn bản và đồng thời có thể triển khai được trên các website, các ứng dụng, hay các kênh nhắn tin như Facebook Messenger, Twitter hoặc Whatsapp,… để trao đổi với khách hàng, giải đáp được những thắc mắc và câu hỏi từ phía khách hàng. Nói tóm lại thì Chatbot chính là một chương trình có sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo để làm nhiệm vụ tương tác với con người. Đây là công cụ hiện nay được ứng dụng phổ biến giúp thay thế cho nhân viên tư vấn giúp trả lời các câu hỏi của khách hàng.

Tìm hiểu thêm:

Các loại Chatbot

Hiện nay, Chatbot được phân chia thành 2 loại chính, mỗi loại sẽ có những đặc điểm đặc trưng, những khác biệt nhất định. Cụ thể chính là:

Chatbot dựa trên quy tắc

Đây là dạng Chatbot áp dụng đầy đủ các quy tắc và sẽ đi theo các đường dẫn đã được xác định rõ ràng và đầy đủ trước đó trong một cuộc hội thoại cụ thể. Mỗi bước của cuộc trò chuyện thì người dùng khi trao đổi sẽ cần đưa ra lựa chọn giữa các tùy chọn khác nhau đã được mặc định sẵn. Lúc đó việc thực hiện các bước tiếp theo của cuộc trò chuyện mới được tiến hành.

Những con bot của loại Chatbot này sẽ dựa trên quy tắc cụ thể, thường sẽ có kịch bản đơn giản được thiết lập với sự tương tác cao, có khả năng áp dụng cho nhiều lĩnh vực giúp hỗ trợ khách hàng nhanh chóng nhất.

Chatbot trò chuyện

Dạng Chatbot này còn được biết tới là trợ lý ảo, hay trợ lý kỹ thuật số. Nó tương tác và có tính cá nhân hóa hơn rất nhiều nếu so sánh với Chatbot dựa trên những quy tắc. Nhờ đó mà các con bot có thể trò chuyện, có thể tương tác được với người dùng như cách mà chính con người giao tiếp và trò chuyện thực tế. Nó mang tới tính chân thực cao hơn.

Thông thường các bot AI áp dụng trí thông minh sẽ dự đoán, đồng thời đưa ra phân tích để hiểu được cảm xúc của khách hàng chi tiết, chuẩn xác và chặt chẽ nhất. Từ việc học thu thập thông tin từ hành vi của khách hàng, của người dùng và cung cấp các cuộc hội thoại cá nhân hỗ trợ cho hoạt động bán hàng, tư vấn khách hàng chuyên nghiệp hơn.

Những lợi ích khi ứng dụng Chatbot

Việc sử dụng Chatbot hiện nay là vô cùng phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh online. Từ những lợi ích mà việc dùng Chatbot mang lại thì quá trình sử dụng càng diễn ra thuận lợi, có được hiệu quả cao như yêu cầu. Trong đó những lợi ích chính chính là:

Giúp cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Chatbot có khả năng ghi nhớ tốt, đầy đủ mọi thông tin của khách hàng, cụ thể như tên tuổi, hay nghề nghiệp, sở thích,… thông qua việc thu thập dữ liệu từ lịch sử giao dịch của khách hàng đã thực hiện trước đó. Nhờ vậy mà việc nhận diện, đưa ra tư vấn mua sắm cho từng đối tượng khách hàng cụ thể có được độ chính xác cao hơn. Mỗi tư vấn sẽ đều dựa trên sở thích, hành vi và mối quan tâm của họ. Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng, phục vụ tốt cho từng khách hàng là điều mà chúng ta dễ dàng đạt được.

Hỗ trợ giúp giảm thiểu chi phí hiệu quả

Những công việc từ giới thiệu sản phẩm, hay báo giá, hoặc đưa ra lời khuyên, chốt đơn, xin feedback,… đều có thể được Chatbot thực hiện thay con người. Việc thuê nhân viên sale, nhân viên chăm sóc khách hàng lúc này được giảm thiểu. Từ đó mỗi đơn vị, mỗi cửa hàng kinh doanh tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể mà vẫn đảm bảo công việc được hoàn thành tốt.

Hỗ trợ phản hồi khách hàng nhanh chóng

Nếu như nhân viên cần nghỉ ngơi thì Chatbot hoàn toàn không. Khả năng hoạt động liên tục 24/7, 365 ngày mỗi năm giúp việc hỗ trợ phản hồi, phục vụ khách hàng nhanh chóng và kịp thời nhất. Mọi yêu cầu của khách hàng đều được xử lý hoàn toàn tự động trong thời gian sớm nhất. Lúc đó việc tăng thêm trải nghiệm mua hàng, khách hàng có được sự hài lòng và thúc đẩy chốt đơn, tăng doanh số thuận lợi.

Giúp giải quyết các trường hợp hỗ trợ

Mọi vấn đề mà khách hàng gặp phải trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ, hay quá trình đặt mua, hoặc quá trình sử dụng,… đều có thể liên hệ để nhận được hỗ trợ tốt nhất. Mọi vấn đề của khách hàng khi được xử lý tốt sẽ mang tới hài lòng lớn cho mỗi khách hàng.

Tuy nhiên, để có thể trả lời được mọi vấn đề đòi hỏi chúng ta phải thiết lập, cập nhật thêm các dữ liệu mới thường xuyên. Đối với một Chatbot thông minh có khả năng học hỏi thì một vấn đề mới cũng không thể tự mình giải quyết. Việc cập nhật liên tục sẽ giúp quá trình ứng dụng công cụ này đạt được hiệu quả cao hơn.

chatbot help

Ứng dụng thực tế của Chatbot trong kinh doanh

Ứng dụng của Chatbot trong thực tế được đánh giá cao, thích hợp cho khả năng hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Nó có thể làm các nhiệm vụ như:

Chăm sóc quyết định mua hàng

Cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm liên tục 24/7 khi khách hàng có nhu cầu, cũng như nhắc nhở khách hàng đặt mua hàng. Đó là những gì mà bot có thể làm được. Nội dung nhắc nhở vô cùng đa dạng từ image, hay gì, emoji,… mà doanh nghiệp thiết lập Cho khách hàng thời gian suy nghĩ, song cũng nhắc nhở và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Qua đó việc cải thiện doanh số kinh doanh được dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo các nguồn sau để giúp việc bán hàng đạt được hiệu quả cao hơn:

Hoặc tham khảo ngay: Dịch vụ thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Với Chatbot khách hàng có thể tìm kiếm thông tin mà họ muốn ngay lập tức, một cách tự động. Song song với đó khi cảm thấy bị làm phiền họ có thể hủy nhận thông tin. Đây chính là điểm mạnh, song cũng chính là hạn chế của Chatbot. Việc khai thác hợp lý chắc chắn sẽ mang tới hiệu quả cao, tuy nhiên nếu không thì nguy cơ rơi vào tình trạng spam có thể xảy ra. Tuy nhiên, thường thì việc dùng Chatbot sẽ mang tới trải nghiệm tốt hơn, sự hài lòng cho mỗi khách hàng khi cần tìm mua sản phẩm, hay dịch mua nào đó.

Hỗ trợ tạo lỗi tắt tìm kiếm sản phẩm

Chatbot có khả năng hiểu được tâm lý khách hàng, cũng hiểu về sản phẩm của mình. Bởi thế, việc thiết lập và xây dựng ra những combo sản phẩm phù hợp với sở thích của khách hàng là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận được. Lúc đó việc giới thiệu thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp tới khách hàng sẽ được tiến hành tốt. Việc tiếp cận khách hàng, thúc đẩy người dùng mua hàng được cải thiện hiệu quả.

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng liên tục 24/7

Khả năng hoạt động liên tục suốt 24h mỗi ngày giúp hỗ trợ khách hàng mọi lúc khi có yêu cầu. Chatbot là một nhân viên cần mẫn và chăm chỉ và hoàn toàn không đòi hỏi. Bởi thế mà doanh nghiệp có thể khai thác để hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 chuyên nghiệp, đạt kết quả cao và nhận sự hài lòng lớn.

Hướng dẫn cách tạo Chatbot và các công cụ tạo chatbot

Hướng dẫn tạo Chatbot đơn giản trên facebook

Việc thực hiện tạo Chatbot có thể thực hiện trên website, các trang mạng xã hội,… tùy thuộc vào kênh tiếp cận khách hàng trong hoạt động kinh doanh của từng đơn vị, từng cửa hàng. Lấy ví dụ tạo Chatbot trên facebook chúng ta có thể tiến hành với vài bước đơn giản:

 • Bước 1: Tiến hành tải Extension MonokaiToolkit về máy tính sau đó nhấn vào chuột phải để hoàn thành việc giải nén thư mục.
 • Bước 2: Chúng ta mở trình duyệt Google Chrome, chọn vào phần 3 chấm ở góc trái bên trên của trình duyệt, tiếp tục nhấn chọn vào Công cụ khác, chuyển vào Tiện ích mở rộng.
 • Bước 3: Tại đây chúng ta chọn Tải tiện ích đã giải nén và chọn file đã được giải nén ở bước đầu tiên.
 • Bước 4: Truy cập vào Facebook và nhấn chọn biểu tượng của MonokaiToolkit nằm ngay trên thanh công cụ, tiếp tục nhấn vào cần gạt chuyển qua chế độ Tự động trả lời tin nhắn, sau đó nhấn vào Quản lý tất cả tính năng.
 • Bước 5: Lúc này một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, chúng ta chọn mục nằm ở khung menu bên tay trái để chọn Tự động trả lời tin nhắn, sau đó chuyển sang Quản lý hành động.
 • Bước 6: Tiến hành điền những nội dung mà mình muốn Chatbot trả lời, cuối cùng là nhấn vào Thêm hành động để hoàn thành.

Các công cụ hỗ trợ tạo Chatbot hiệu quả

tạo chatbot

Tùy thuộc vào việc tạo Chatbot ở đâu mà chúng ta có thể cân nhắc sử dụng các công cụ hỗ trợ sao cho thích hợp nhất. Qua đó việc ứng dụng Chatbot để hỗ trợ cho công việc kinh doanh được thực hiện tốt như chúng ta mong muốn. Cụ thể một số công cụ được đánh giá cao, phổ biến và dễ sử dụng như:

Có nhiều công cụ được đưa vào sử dụng hỗ trợ tạo Chatbot hiệu quả

 • Hana Chatbot
 • Fchat
 • Ahachat
 • Harafunnel
 • Chatfuel
 • Botbanhang
 • Manychat

Chatbot là gì, cũng như những ứng dụng của Chatbot cần được tìm hiểu chi tiết, rõ ràng và cụ thể mới giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh. Việc dùng Chatbot mang tới nhiều giá trị và lợi ích giúp các cửa hàng, các doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Tìm hiểu thông tin một cách chi tiết và ứng dụng hiệu quả giúp nâng cao chất lượng bán hàng, nhận được hài lòng của khách hàng và nâng cao doanh số bán hàng được thực hiện tốt.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona