SEO

02 Tháng Sáu, 2023

Chi Phí SEO Website Tổng Thể Doanh Nghiệp Khi Tự Làm SEO

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc có một website tối ưu và thân thiện với công cụ tìm kiếm không chỉ là một lợi thế mà còn là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, để đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm và thu hút lượng khách hàng tiềm năng, việc thực hiện các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một quá trình phức tạp và có thể tốn kém. Trong bài viết này, MONA Media sẽ chia sẻ với bạn toàn bộ những thông tin về chi phí SEO website dành cho doanh nghiệp để quyết định ngân sách phù hợp cho chiến dịch SEO của mình.

Chi phí hạ tầng công nghệ

Khi tự triển khai SEO

Chi phí xây dựng và tối ưu website

Để triển khai SEO và xây dựng một trang web đạt tiêu chuẩn, có một số chi phí cơ bản mà bạn cần xem xét. Đầu tiên, bạn cần mua tên miền cho trang web, và chi phí này phụ thuộc vào loại tên miền bạn chọn, ví dụ như tên miền .vn có mức giá từ 500.000 đến 800.000 VNĐ/năm. chi phí seo website Tiếp theo, bạn cần mua dịch vụ hosting để lưu trữ và đưa trang web của bạn lên Internet. Chi phí hosting thường dao động từ 210.000 đến 680.000 VNĐ/tháng, tương đương khoảng 2.520.000 VNĐ/năm (với mức giá thấp nhất). Ngoài ra, để xây dựng một trang web hoàn chỉnh và tối ưu theo chuẩn SEO, bạn cần thuê một nhà phát triển web. Chi phí này thường dao động từ 4.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ. ->Xem thêm: Hướng Dẫn Cách SEO Website Lên Top Google Hiệu Quả

Chi phí mua công cụ SEO

Một phần quan trọng của việc triển khai SEO là sử dụng các công cụ để nghiên cứu từ khóa, kiểm tra thứ hạng từ khóa và audit website. Dưới đây là một số công cụ phổ biến và các mức phí tương ứng:
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs: Mức phí 4.200.000 VNĐ/tháng.
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword tool.io: Mức phí 2.300.000 VNĐ/tháng hoặc 27.600.000 VNĐ/năm.
 • Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa Serp Robot: Mức phí 460.000 VNĐ/tháng hoặc 5.520.000 VNĐ/năm (dành cho doanh nghiệp).
Ngoài ra, có một số công cụ khác mà doanh nghiệp có thể cần mua thêm khi website phát triển, ví dụ như Screaming Frog, Onlywire, và nhiều công cụ khác.

Chi phí xây dựng website vệ tinh

Xây dựng và duy trì hệ thống website vệ tinh có thể tốn một khoản chi phí không nhỏ. Chi phí này bao gồm mua tên miền và thiết kế website vệ tinh. Có hai lựa chọn khi mua tên miền: tên miền mới hoặc tên miền đã sử dụng.
 • Tên miền mới: Nếu bạn mua tên miền mới, bạn sẽ cần thời gian để xây dựng giá trị cho chúng. Điều này đòi hỏi công sức và tài nguyên để tạo ra nội dung và liên kết phù hợp với tên miền này.
 • Tên miền đã sử dụng: Bạn cũng có thể mua tên miền đã sử dụng có chất lượng tốt. Nhược điểm là tên miền này có thể có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức mà không cần đầu tư thêm thời gian xây dựng.
Một hệ thống website vệ tinh mạnh mẽ thường bao gồm từ 5 đến 7 trang web. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mua nhiều tên miền để tạo ra hệ thống này. chi phí xây dựng site vệ tinh

Chi phí SEO khi đi backlink cho Website

Khi đi backlink cho trang web, có những loại backlink miễn phí như từ diễn đàn, blog, tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn có những backlink chất lượng hơn, thường sẽ phải đầu tư một khoản chi phí. Mức chi phí này có thể dao động, nhưng ước tính trung bình là khoảng 2.000.000 VNĐ mỗi tháng hoặc 24.000.000 VNĐ mỗi năm để có được những backlink chất lượng trỏ về trang web của doanh nghiệp.

Chi phí SEO cho Social và Google Adwords

Khi bạn thực hiện hoạt động SEO, việc sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến như Google AdWords và mạng xã hội (Social) có thể làm tăng lượng traffic trực tiếp đến trang web của bạn. Tuy nhiên, điều này liên quan đến chi phí cần phải trả để thực hiện quảng cáo trên các nền tảng này. chi phí google adwords Thông thường, chi phí tối thiểu để đảm bảo một lượng traffic hỗ trợ hoạt động SEO là khoảng 3.000.000 VNĐ mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí có thể tăng lên từ 10.000.000 đến 20.000.000 VNĐ mỗi tháng tùy thuộc vào phạm vi và quy mô của chiến dịch quảng cáo của bạn. ->Xem thêm: Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả Cho Website Để Lên Top 1 Google

Khi thuê Agency SEO

Chi phí xây dựng và tối ưu website

Dù bạn thuê một công ty thực hiện hay tự xây dựng, chi phí sẽ tương đương vì đều cần thuê bên chuyên làm website. Nếu bạn chưa có website, một agency SEO chuyên nghiệp có thể tư vấn và xây dựng một website chuẩn SEO, tối ưu trải nghiệm người dùng để đạt hiệu quả cao nhất cho dự án SEO. Ngay cả khi bạn đã có website sẵn, thì nó vẫn cần tối ưu thêm. Việc tối ưu này bao gồm chỉnh sửa giao diện để tương thích với thiết bị di động, tối ưu cấu trúc trang web, thêm các thẻ heading và meta thiếu, tạo liên kết với mạng xã hội, và nhiều yếu tố khác. Thường thì chi phí tối ưu On-page sẽ dao động từ 10.000.000 đến 30.000.000 VNĐ, bởi vì việc tối ưu SEO Onpage thường đi kèm với việc chỉnh sửa kỹ thuật trên trang web và cấu trúc lại website, cùng với việc thêm các tính năng để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Chi phí mua công cụ SEO

Doanh nghiệp không cần trả chi phí cho việc mua công cụ SEO nếu không thực hiện SEO trực tiếp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hiểu cách sử dụng một số công cụ cơ bản miễn phí để nghiên cứu từ khóa và đo lường traffic. Ví dụ, Google Analytics và Search Console là các công cụ miễn phí mà doanh nghiệp có thể sử dụng để kiểm tra chất lượng công việc được thực hiện bởi Agency hoặc nhà cung cấp dịch vụ SEO. chi phí mua công cụ seo

Chi phí xây dựng website vệ tinh

Xây dựng website vệ tinh chỉ cần thiết cho những dự án khó, có tính cạnh tranh cao. Trong phương pháp SEO tổng thể, đa số dự án của MONA không cần phải sử dụng website vệ tinh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp không phải bỏ thêm chi phí cho việc này. ->Xem thêm: SEO Tổng Thể là gì? Cách SEO Tổng Thể Website Lên Top 1 Google Hiệu Quả

Chi phí cho nhân sự làm SEO

Khi tự làm SEO

Chi phí SEO cho SEOer

Chi phí SEO cho SEOer có thể phân chia thành hai vai trò chính trong dự án SEO, bao gồm SEO Leader và Chuyên viên SEO.
 • Leader SEO có nhiệm vụ xây dựng mục tiêu SEO, quản lý nhân sự, lập kế hoạch cho dự án SEO của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm cho dự án SEO. Mức lương cho Leader SEO là 15.000.000 VNĐ/tháng, tương đương với 180.000.000 VNĐ/năm (chưa tính tăng lương và tiền thưởng).
 • Chuyên viên SEO thực hiện các chiến lược SEO, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung và link building, tối ưu hóa SEO và làm việc với Leader SEO. Mức lương cho một chuyên viên SEO là 8.000.000 VNĐ/tháng, tương đương với 96.000.000 VNĐ/năm (chưa tính tăng lương và tiền thưởng).

Chi phí SEO cho Content

Chi phí SEO cho Content là chi phí để thuê một chuyên viên phụ trách việc tạo nội dung cho doanh nghiệp, bao gồm SEO Content, content fanpage, content YouTube và các nội dung khác liên quan. Mức lương trung bình cho một chuyên viên content hiện nay là khoảng 7.000.000 VNĐ/tháng. Do đó, tổng chi phí tiền lương trong 1 năm cho một chuyên viên content sẽ là 84.000.000 VNĐ (chưa bao gồm chi phí tăng lương và thưởng). chi phí content seo

Chi phí SEO cho Designer

Chi phí SEO cho Designer là chi phí để thuê nhân lực chuyên về thiết kế trong dự án SEO. Vai trò của Designer là thiết kế các thumbnail, hình ảnh hấp dẫn và phù hợp với insights của khách hàng. Thông thường, một dự án SEO cần ít nhất 3 nhân sự Design. Mức lương cho mỗi nhân sự sẽ dao động từ khoảng 6.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ/tháng.

Khi thuê Agency làm SEO

Khi thuê một agency làm SEO, doanh nghiệp không cần lo lắng về việc tuyển dụng và quản lý nhân sự như khi tự triển khai. Doanh nghiệp chỉ cần cử một nhân viên làm marketing có hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của mình, cùng với kiến thức cơ bản về nội dung, để phối hợp duyệt nội dung với agency và theo dõi tiến độ dự án. Nếu doanh nghiệp đã có bộ phận thiết kế website, họ có thể tham gia vào quá trình tối ưu chuẩn SEO từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tất cả những công việc này không chiếm quá nhiều thời gian của doanh nghiệp. Thực tế, nó thậm chí giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian làm việc của nhân sự hiện có. Vậy nên, khi thuê một agency làm SEO, doanh nghiệp không phải tốn thêm chi phí nhân sự nào.

Chi phí rủi ro khi làm SEO

Khi tự làm SEO

Khi tự triển khai SEO, doanh nghiệp có thể đối mặt với một số rủi ro, gây thêm chi phí. Hai rủi ro chính là rủi ro về nhân sự và rủi ro về kết quả đạt được. Rủi ro về nhân sự có thể là do khó tìm được nhân sự chất lượng, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc và kết quả SEO. Ngoài ra, việc nhân sự rời bỏ công ty đột ngột có thể gây mất thời gian và tiền bạc để tuyển dụng nhân sự mới. Rủi ro về kết quả có thể bao gồm việc không đạt được Top từ khóa, website bị phạt bởi Google, hoặc thậm chí website bị sập. Những sự cố này có thể làm mất thời gian để khắc phục, giảm lưu lượng truy cập và doanh thu của doanh nghiệp. Tuy chi phí rủi ro này khó để xác định cụ thể, nhưng chúng có thể gây tổn thất đáng kể cho doanh nghiệp. rủi ro khi tự làm seo ->Xem thêm: Content Angle là gì? Khác biệt giữa Content Angle và Content Pillar

Khi thuê Agency làm SEO

Khi thuê agency làm SEO, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro về mặt nhân sự, vì trách nhiệm này hoàn toàn nằm ở bên agency. Tuy vậy, vẫn có các rủi ro về kết quả, nhưng tỷ lệ thất bại thường ít hơn do agency có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và đầy đủ ngành nghề. Việc lựa chọn một agency uy tín và có kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công cho dự án. Một ưu điểm khác của việc thuê agency là doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro về mặt chi phí. Thay vì trả một khoản phí cố định, doanh nghiệp chỉ phải thanh toán dựa trên kết quả đã đạt được.

Chi phí SEO sẽ phụ thuộc vào ngành và sản phẩm

Chi phí SEO sẽ phụ thuộc vào ngành và sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, có một số yếu tố mà một SEOer có kinh nghiệm có thể sử dụng để xác định độ khó của ngành:
 • Tình trạng tối ưu SEO của các đối thủ
 • Đánh giá thương hiệu
 • Đa dạng nội dung
 • Số lượng backlink của đối thủ
Đối với các ngành được xem là SEO khó, ngoài việc tối ưu SEO Onpage và triển khai nội dung, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào các phương pháp SEO Offpage như xây dựng backlink, xây dựng website vệ tinh, thậm chí chạy quảng cáo để tăng lượng truy cập. Thời gian thực hiện dự án cũng có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

Chi phí SEO cho một dự án tại MONA Media

Bảng giá dịch vụ SEO tổng thể chi tiết

GÓI SEO TỔNG THỂ
Từ 15.000.000 Từ 50.000.000 Từ 100.000.000
Bao gồm
 • Gói SEO Thương hiệu
 • Gói SEO Maps
 • Gói SEO Take Care
Bao gồm
 • Gói SEO Thương hiệu
 • Gói SEO Maps
 • Gói SEO Take Care
Bao gồm
 • Gói SEO Thương hiệu
 • Gói SEO Maps
 • Gói SEO Take Care
 • Cam kết traffic
 • Cam kết thứ hạng
 • Audit & Tối ưu website
 • Onpage & Offpage
 • Entity & Technical SEO
 • Xây dựng content
 • Backlinks đa tầng
 • Đạt vị trí Top 3 doanh nghiệp lớn nhất
 • Đẩy mạnh SEO từ khóa khó lên thứ hạng cao
 • Cam kết cả những ngành khó
 • Trở thành Top 1 toàn ngành
 • Đẩy mạnh SEO từ khóa khó lên thứ hạng cao
 • Cam kết cả những ngành khó
Lưu ý, bảng giá dịch vụ SEO tổng thể chỉ mang tính chất tham khảo và được thiết kế dựa trên tình hình chung của ngành và thị trường SEO. MONA đã có VIDEO chia sẻ rõ hơn về chi phí trong việc thực hiện SEO cho Website. NHẤN XEM NGAY VIDEO được MONA trình bày bên dưới đây! Để nhận được chiến lược phân tích cụ thể cho doanh nghiệp của bạn và báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với MONA Media qua Hotline 1900 636 648. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra gói dịch vụ phù hợp nhất với mô hình kinh doanh và quy mô của bạn.

Tại sao nên chọn dịch vụ SEO của MONA Media?

Hiện nay, có hàng trăm công ty cung cấp dịch vụ SEO trên thị trường, tuy nhiên có nhiều lý do mà bạn nên chọn dịch vụ SEO của MONA Media như:
 • Bản hoạch định SEO chi tiết
 • Tiên phong về phương pháp và kỹ thuật SEO
 • Tập trung tối ưu tỷ lệ chuyển đổi khách hàng
 • Minh bạch trong tất cả hạng mục dự án
 • Minh chứng từ 350+ dự án thực tế
 • Hỗ trợ đưa doanh nghiệp SME đứng top đầu thị trường

Cam kết của MONA Media với khách hàng

MONA Media cam kết đáp ứng các yêu cầu và cam kết của khách hàng trong quá trình cung cấp dịch vụ SEO. Dưới đây là những cam kết mà MONA Media đảm bảo:
 • Lên TOP đúng hợp đồng
 • Duy trì giữ TOP trong 03 tháng
 • Thứ hạt đạt tối thiểu nằm ở trong top 10
MONA Media luôn đặt lợi ích và thành công của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ SEO chất lượng, đáp ứng các yêu cầu và đem lại hiệu quả cao trong việc tăng cường sự hiện diện trực tuyến và tối ưu hóa doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

So sánh kết quả khi khách hàng tự SEO và khi sử dụng dịch vụ SEO tại MONA Media

Chi phí Doanh nghiệp tự triển khai Thuê dịch vụ của MONA Media
1. Cơ sở hạ tầng Từ 120.000.000 đến 300.000.000
Chi phí xây dựng và tối ưu website 17.480.000
Chi phí mua SEO Tools 7.920.000
Chi phí xây dựng website vệ tinh 41.000.000
Chi phí đi backlink 24.000.000
Chi phí social và adwords 30.000.000
Tổng chi phí hạ tầng 120.400.000
2. Chi phí nhân sự
Chi phí cho 1 Leader SEO 15.000.000/ tháng
Chi phí cho 2 nhân viên SEO 8.000.000*2 = 16.000.000
Chi phí cho nhân viên Content ít nhất 2 người 7.000.000*2 = 14.000.000
Chi phí cho nhân viên Design 7.000.000
Chi phí BHXH, điện nước,… 5.000.000
Tổng chi phí nhân sự 57.000.000
Chi phí nhân sự trong 6 tháng 342.000.000
3. Chi phí rủi ro – Khó tuyển được người có khả năng phù hợp – Nhân sự nghỉ giữa chừng – Website có thể bị phạt do SEO không đúng cách – Không đảm bảo chắc chắn website nằm trong Top – Cơ hội dự án thành công cao – Giảm thiểu các rủi ro về chi phí làm SEO vì doanh nghiệp sẽ thanh toán khi đạt kết quả như cam kết trong hợp đồng – Được cam kết đảm bảo lên Top mới phải nghiệm thu
4. Tổng kết chi phí 462.400.000 VNĐ 120.000.000 – 300.000.000 VNĐ
Tóm lại, chi phí SEO Website là một trong những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp phát triển hiệu quả trên môi trường mạng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, MONA Media khuyên các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về chi phí và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng. MONA Media hiện đang cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, chúng tôi đã có hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, thực hiện hơn 300+ dự án cũng như có hơn 10,000+ khách hàng. Chúng tôi chỉ ký hợp đồng khi nắm chắc 100% rằng SEO có thể giúp doanh nghiệp dẫn đầu thị trường và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của chúng tôi ở dưới đây. Dịch vụ seo tổng thể Liên hệ ngay với MONA Media để được tư vấn miễn phí 24/7hoạch định chiến lược SEO riêng dành cho website của bạn. ->Xem thêm: Top 30+ Công cụ SEO chuyên nghiệp dành cho Website tốt nhất năm 2024

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona