Digital Marketing

31 Tháng Năm, 2023

Marketing 5.0: Xu Hướng Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Trong Tương Lai

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Biến động từ Covid-19 cùng với nhận thức xã hội phát triển cao, kỷ nguyên công nghệ số có nhiều bước đột phá nên xu hướng Marketing cũng cần phải thay đổi tư duy và phong cách tiếp thị. Từ những yếu tố này Philip Kotler đã nghiên cứu và phát triển phương thức Marketing 5.0 để giảm áp lực tiếp thị và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tối ưu hơn. Chính vì vậy, Marketing 5.0 được các chuyên gia đánh giá và nhận định là xu hướng tiếp thị số cho kỷ nguyên của nhân loại. Nội dung bài viết dưới Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm Marketing 5.0 là gì? Và những nền tảng tiếp thị 5.0 giúp tạo ra trải nghiệm mới cho người dùng.

Marketing 5.0 là gì?

Kết hợp với các yếu tố về nhận thức của khách hàng, công nghệ và nhu cầu vào tùy từng thời kỳ sẽ có các phương thức Marketing khác nhau. Trước khi đến với hình thức tiếp thị Marketing 5.0 thì trước đó Marketing đã có những hình thức khác. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của Marketing cụ thể như:

 • Marketing 1.0, lấy sản phẩm làm trung tâm. Mục đích quan trọng nhất của hình thức Marketing này là tạo nên các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo để tạo tín nhiệm đối với khách hàng.
 • Marketing 2.0 vẫn lấy khách hàng làm trung tâm và bắt đầu phát triển bằng việc phân tích khách hàng, định vị mục tiêu và thấu hiểu từng phân khúc khách hàng. Sản phẩm và dịch vụ sẽ được tập trung chủ yếu vào khách hàng mục tiêu.
 • Thời đại Marketing 3.0 lại phát triển các chiến dịch của mình lên một mức cao hơn. Lúc này doanh nghiệp không chỉ chú trọng vào khách hàng mà còn chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu, lan tỏa thương hiệu để tạo nên những giá trị lớn hơn.
 • Marketing 4.0 bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến các công nghệ của thời đại kỹ thuật số. Đây là một bước phát triển đột phá và có ranh giới giữa tiếp thị truyền thống và Marketing Online rõ ràng hơn.
 • Đến thời đại công nghệ số phát triển thì khái niệm Marketing 5.0 chính thức ra đời và ứng dụng nhiều công nghệ hơn vào các chiến lược tiếp thị của mình. Mục đích của hình thức tiếp thị 5.0 là tạo chiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm.
Marketing 5.0 là gì?

Vậy Marketing 5.0 là gì?

Marketing 5.0 thừa hưởng các kỹ thuật Marketing 4.0 nhưng ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới như AI – trí tuệ nhân tạo hoặc các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP) vào chiến lược của mình. Ngoài ra, còn có các công nghệ cảm biến và Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) để tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

Sau biến chuyển Covid-19 xã hội phân hóa nhiều tầng lớp, nhiều nhu cầu và có nhiều biến động về tài chính. Sự kết hợp của AI, NLP, cảm biến, robot, thực tế ảo tăng cường… đã giúp các doanh nghiệp tìm kiếm đúng nguồn khách hàng của mình.

Customer Experience (CX) hay còn gọi là trải nghiệm của khách hàng chính là điểm nổi bật nhất của Marketing 5.0. Doanh nghiệp dễ dàng phân hóa các giai tầng trong xã hội, hiểu rõ chân dung của khách hàng, xác định được khách hàng mục tiêu tốt hơn để giải quyết tốt bài toán về khoảng cách thế hệ và tiếp thị tốt hơn.

Khi tạo nên chiến lược Marketing 5.0 thì Philip Kotler cũng đã phân thị trường khách hàng thành 5 thế hệ rõ ràng. Mỗi thế hệ này sẽ có một sở thích, nhận thức và nhu cầu khác nhau về tiêu dùng. Cụ thể Philip Kotler đã phân thành các nhóm khách hàng là:

 • Baby Boomer
 • Gen X
 • Gen Y
 • Gen Z
 • Alpha

Thông qua chân dung của từng nhóm khách hàng mà doanh nghiệp có thể tạo nên các chiến lược tiếp thị 5.0 phù hợp nhất.

Marketing 5.0 xuất hiện khi nào?

Marketing 5.0 xuất hiện khi nào?

Marketing 4.0 phát triển lên Marketing 5.0 do các nhu cầu về xã hội và sự bùng nổ về công nghệ số. Cụ thể sự ra đời của Marketing 5.0 đó là:

 • Đại dịch Covid-19 đã kéo theo một hệ lụy lớn về tình hình kinh tế suy thoái trên toàn cầu. Giãn cách, phong tỏa và thất nghiệp, các nhu cầu về sinh hoạt và giải trí có sự thay đổi lớn. Vào thời điểm này nhiều người đã bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, sự phân hóa giàu nghèo và địa vị xã hội cũng từ đại dịch Covid-19 mà có sự phân hóa rõ ràng hơn. Khi người tiêu dùng phải giãn cách xã hội thì Marketing 5.0 online chính là cách tốt nhất để tiếp cận với khách hàng.
 • Sự bùng nổ phát triển công nghệ số là bước ngoặt quan trọng của tiếp thị online. Hầu hết khách hàng của các thế hệ Gen X, Gen Y, Gen Z và Alpha đều sử dụng smartphone và nhiều nền tảng mạng xã hội. Nếu không tiếp cận khách hàng bằng tiếp thị công nghệ 5.0 với nhiều kỹ thuật mới sẽ không thể đáp ứng được sự phát triển của nhận thức xã hội, khách hàng tiềm năng.

Tầm quan trọng của Marketing 5.0

Marketing 5.0 ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ các marketers trong việc xác định khách hàng, nghiên cứu thị trường, phân tích các tiềm năng và dự đoán kết quả Marketing chính xác. Để phát triển mạnh và đạt được hiệu quả tiếp thị cao, Marketing 5.0 sẽ cần đến một số công nghệ như:

Sử dụng Big Data đưa ra các quyết định chính xác

Big Data là công nghệ thu thập và phân tích thông tin của khách hàng một cách hiệu quả. Thông qua Big data các Marketers sẽ có đầy đủ các thông tin về khách hàng. Chẳng hạn như độ tuổi, sở thích, ngành nghề, công việc, thói quen sử dụng mạng xã hội… để tạo nên một chân dung khách hàng hoàn thiện nhất.

AI hỗ trợ dự đoán kết quả truyền thông tốt

AI hỗ trợ dự đoán kết quả truyền thông tốt

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển mạnh và ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực khác nhau, trong đó có marketing. Các Marketer sẽ thông qua AI để nhập dữ liệu, chạy phân tích, nghiên cứu thị trường và nhiều thông số khác để AI có thể đưa ra các khuyến nghị tiếp thị giúp tăng hiệu quả thành công lên cao hơn.

Tích hợp các công nghệ cảm biến để cá nhân hóa mua sắm

Công nghệ cảm biến như IoT (Internet of Things) là công nghệ mới nhất và nổi bật nhất của kỷ nguyên công nghệ số. Các Marketers sẽ phân loại khách hàng thông qua nhân khẩu học, thái độ của khách hàng khi tham gia vào mạng xã hội.

Hiện đại hơn là các màn hình và ứng dụng tại các cửa hàng bán lẻ còn có thể nhận diện khuôn mặt của khách hàng để đưa ra các dịch vụ mua sắm, dòng sản phẩm phù hợp với khách hàng hơn. Ngoài ra, còn tích hợp được các AI chăm sóc khách hàng để tăng tương tác với khách hàng tốt hơn.

Phát triển truyền thông nhanh chóng

Marketing 5.0 sẽ hỗ trợ các hoạt động truyền thông phát triển nhanh chóng, đa kênh trên mọi nền tảng internet. Thị hiếu người dùng, nhu cầu của người dùng, trend và mạng xã hội, phát triển web… sẽ được các Marketer lên kế hoạch và phát triển trên toàn diện.

Các nền tảng của Marketing 5.0

Theo thông tin về Marketing 5.0 của Philip Kotler, thì tiếp thị 5.0 sẽ được phát triển dựa trên các nền tảng như sau:

Tiếp thị dựa trên dữ liệu

Dựa vào Data driven để thu thập và phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Hệ data sinh thái này sẽ giúp các chuyên gia tiếp thị tăng hiệu quả quảng cáo và hỗ trợ doanh nghiệp tăng tỷ lệ bán hàng lên cao hơn.

Data-driven Marketing sẽ giúp chuyên gia phân tích từng đối tượng khách hàng để tìm được phân khúc khách hàng mục tiêu của mình một cách chính xác nhất. Chân dung khách hàng sẽ được thông qua nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi mua sắm, thói quen sử dụng internet… để thiết lập tiếp thị dựa trên dữ liệu và xây dựng nên một hệ sinh thái dữ liệu chuyên nghiệp. Đây chính là cách để gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng để tăng cơ hội chuyển đổi.

Phương thức tiếp thị dự đoán

Phương thức tiếp thị dự đoán

Tiếp thị dự đoán còn được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Predictive Marketing. Các phản ứng và phản hồi của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ sẽ được thông qua Predictive Marketing để tổng hợp thông tin và đưa ra các dự đoán. Công việc này thường được thực hiện bởi AI với các thuật toán cao cấp để dự đoán nguồn khách hàng và tiềm năng chuyển đổi mua sắm.

Các hệ thống máy móc AI sẽ dựa vào thói quen sử dụng Youtube, Facebook, Tinder, TikTok và các mạng xã hội, lịch sử tìm kiếm trên Google hoặc lịch sử mua hàng… để phân tích và dự đoán các biến số, xác suất của khách hàng.

Dùng công nghệ hiện đại để tiếp thị tình huống

Contextual Marketing hay còn gọi là tiếp thị tình huống, tiếp thị ngữ cảnh. Đây là một hình thức tiếp thị hiện đại dựa trên công nghệ cảm biến vật lý thông qua biểu hiện của gương mặt khách hàng. Sẽ có rất nhiều máy cảm biến được đặt trong các không gian vật lý để thu thập dữ liệu. AI sẽ dựa trên tầng cảm biến thông minh hiện đại để phân tích dữ liệu khuôn mặt, giọng nói, sóng não… để tiếp cận khách hàng.

Tiếp thị tăng cường

Tiếp thị tăng cường

Augmented Marketing – Tiếp thị tăng cường là công nghệ tiếp thị dựa vào các chatbot, trợ lý ảo,… để tương tác nhanh chóng với khách hàng. Công nghệ AI Marketing phát triển mạnh nên tiếp thị tăng cường sẽ thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

Chiến lược tiếp thị linh hoạt

Tiếp thị linh hoạt còn được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Agile Marketing. Kỹ thuật tiếp thị nay chủ yếu tập trung vào việc lên chiến lược, ý tưởng để tạo ra các chiến dịch Marketing nhanh chóng.

Các tổ chức Agile Marketing sẽ cần phải phân tích thông tin theo thời gian thực, theo dõi các xu hướng và lên ý tưởng nhanh nhất có tính đột phá nhất để thúc đẩy Marketing. Trong thời đại biến động thị trường và công nghệ như hiện nay thì việc tiếp cận và đổi mới công nghệ, phát triển nguồn lực marketer là vô cùng quan trọng.

Marketing 5.0 và những thách thức cần phải đối mặt

Theo cách chia của Philip Kotler thì xã hội đang tồn tại đến 5 thế hệ là:

 • Baby Boomer trong độ tuổi từ 1946-1964.
 • Thế hệ X trong độ tuổi từ 1965-1980.
 • Thế hệ Y trong độ tuổi từ 1981-1996.
 • Gen Z trong độ tuổi từ 1997-2009.
 • Alpha trong độ tuổi từ 2010-2025.

Mỗi thế hệ gần như có những cách tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Thế hệ X và Baby Boomer sẽ thích hợp với Marketing 1.0 và 2.0. Nhưng với thế hệ Gen Y thì phương thức tiếp thị 3.0 sẽ thích hợp hơn. Riêng với 2 thế hệ hiện đại như Gen Z và Alpha thì cần cả tiếp thị 4.0 và 5.0 để tiếp cận.

Thách thức về khoảng cách thế hệ là một biến động lớn mà Marketing Online cần phải đối mặt. Bên cạnh đó là sự phân hóa về giàu nghèo tại Việt Nam đang phát triển mạnh sau biến động Covid-19. Các marketer cần phải tìm nhiều phương thức để tiếp cận đúng khách hàng, chọn đúng kỹ thuật để vừa tiếp thị vừa có thể vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh.

Khoảng cách về thế hệ cũng là khoảng cách số của công nghệ tương lai. AI Markteting phát triển đến một mức cao thì việc tiếp thị thời đại công nghệ số cũng sẽ có những thách thức mới.

Câu hỏi thường gặp

1. Lợi ích của Marketing 5.0 mang lại là gì?

Tiếp thị 5.0 tạo hiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm và tạo trải nghiệm mới của người dùng, giúp:

 • Gia tăng sự tương tác của khách hàng
 • Tăng cường sự hài lòng của khách hàng
 • Duy trì và cải thiện sự trung thành của khách hàng với thương hiệu
 • Tạo ra môi trường tiếp thị đa kênh

2. Marketing 5.0 có ảnh hưởng đến tương tác của khách hàng không?

. Tiếp thị 5.0 giúp tăng cường sự tương tác của khách hàng thông qua việc tạo trải ngiệm mới cho người dùng và cải thiện mối quan hệ giữa con người với nhau bằng việc tương tác có tính sáng tạo.

3. Xu hướng để phát triển trong thời đại tiếp thị 5.0 là gì?

Xu hướng phát triển trong tiếp thị Marketing 5.0 bao gồm:

 • Data-Driven Marketing – Tiếp thị dựa trên dữ liệu
 • Agile Marketing – Chiến lược tiếp thị linh hoạt
 • Predictive Marketing – Hình thức tiếp thị dự đoán
 • Contextual Marketing – Hình thức tiếp thị tình huống
 • Augmented Marketing – Chiến lược tiếp thị tăng cường

4. Marketing 5.0 phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào? 

Tiếp thị 5.0 phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp từ mô hình nhỏ đến lớn. Chỉ cần doanh nghiệp có tầm nhìn và cam kết về sự đổi mới trong việc tạo dựng và duy trùy mối quan hệ tốt với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Trên đây là những kiến thức mà Mona Media chia sẻ về xu hướng tiếp thị trực tuyến trong kỷ nguyên mới – Marketing 5.0. Doanh nghiệp cần bắt kịp những xu hướng mới và thay đổi tư duy tiếp thị trong thời đại này. Việc áp dụng những nền tảng tiếp thị Marketing 5.0 là bước tiến vượt bậc để doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng tiềm năng của mình và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

tư vấn chiến lược marketing

Xây dựng chiến lược Marketing phù hợp với mô hình kinh doanh của mình là cách để doanh nghiệp xác định vị trí của mình trên thị trường, hiểu được insight khách hàng để tăng cơ hội cạnh tranh với các đối thủ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực Digital Marketing, Mona hiểu được những gì khách hàng đang cần và thiết kế chiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển doanh nghiệp.

LIÊN HỆ NGAY với Mona để được tư vấn tốt hơn về Marketing 5.0 và hỗ trợ các phương án tiếp thị trong thời đại kỷ nguyên số tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona