AI là gì? Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo ở tương lai

AI (Artificial intelligence) là một thuật ngữ rất phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Trí tuệ nhân tạo đang góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao hiệu suất công việc, vậy thưc chất AI là gì? Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong đời sống như thế nào? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong nội dung mà Mona Media cung cấp dưới đây.

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI (Artificial intelligence). Trí tuệ nhân tạo được con người lập trình nhằm hướng tới mục đích để máy tính có thể tự động thực hiện những hành vi thông minh như con người.

Công nghệ AI khác biệt so với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Vì ứng dụng này được tích hợp vào machine learning để mô phỏng trí tuệ của con người trong mọi xử lý mà con người thực hiện tốt hơn máy tính. Cụ thể, AI giúp máy tính sở hữu được những trí tuệ có con người như: biết suy nghĩ và lập luận logic để xử lý vấn đề, biết cách giao tiếp do hiểu được ngôn ngữ, tiếng nói, biết tự học tập và thích nghi…

Bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các thiết bị – máy móc sẽ học được cách xử lý, khả năng thích ứng và học hỏi tốt nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt, vận hàng mọi thứ trơn tru, mượt mà hơn so với các thiết bị máy móc thông thường.

Ưu nhược điểm của AI (Artificial intelligence)

Ưu nhược điểm của AI (Artificial intelligence)

Ưu điểm

 • Phát hiện và ngăn ngừa rủi ro: Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp con người dự báo được nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại không đáng có
 • Xoá bỏ rào cản ngôn ngữ khi giao tiếp: Ngôn ngữ là cầu nối những cũng là rào cản lớn khiến con người không thể tiếp cận gần nhau hơn cũng như học hỏi những nguồn tri thức mới hơn. AI giúp con người đến từ mọi quốc gia có thể nói chuyện và giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Điều đó sẽ tạo thêm được nhiều cơ hội trao đổi văn hoá, làm việc đa quốc gia.
 • Sức lao động của con người được giảm thiểu: Khi ứng dụng công nghệ AI vào máy móc thì các thiết bị được cài đặt sẽ thực hiện tốt công việc được định sẵn giúp tiết kiệm được nguồn nhân lực.
 • Cá nhân hoá: Trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện đánh giá và học hỏi nhanh chóng đối tượng mà mình phục vụ để cải thiện tốc độ phản hồi nhanh hơn trong quá trình vận hành.
 • Giải phóng sức sáng tạo: Công nghệ AI có thể thay thế con người để đảm nhiệm những dạng công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… từ đó sẽ tạo điều kiện và cho phép con người có thể tập trung vào khả năng sáng tạo của bản thân, phát triển chuyên môn bài bản, chuyên sâu hơn.

Nhược điểm

 • Con người có thể bị thay thế: Khi AI được phát triển đến tầm cao hơn, ví dụ như robot Sophia yêu cầu được cấp quyền công dân và các robot AI khác với khả năng xử lý tính toán nhanh chóng, không xảy ra sai sót cũng như không đau ốm, mệt mỏi thì lúc đó con người sẽ ra sao.
 • Bị sử dụng với mục đích xấu: Hiện nay, có nhiều nơi đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào chế tạo và vận hàng vũ khí tự động, đây là việc làm gây ảnh hưởng về mặt đạo đức.

4 Loại trí tuệ nhân tạo hiện nay

Loại 1: AI phản ứng

AI phản ứng là loại trí tuệ nhân tạo có có khả năng phân tích nhanh những động thái khả thi nhất của bản thân và đối thủ để đưa ra được giải pháp tốt nhất.

Ví dụ nổi bật của AI phản ứng chính là Deep Blue, đây là một chương trình chơi cờ vua được tạo IBM tạo ra, Deep Blue sở hữu khả năng xác định và phán đoán nước cờ tiếp theo của đối thủ sau đó đưa ra nước đi khắc chế hợp lý.

Loại 2: AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của AI với bộ nhớ hạn chế chính là khả năng dùng kinh nghiệm có được trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ này thường được kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh với mục đích dự đoán các trường hợp có thể xảy ra và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ đối với hệ thống xe không người lái, nhiều cảm biến được lắp xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán, ước lượng được khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó sẽ điều chỉnh tốc độ di chuyển thích hợp nhằm giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này có khả năng học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó sẽ áp dụng những gì học được để thực hiện một hành động cụ thể. Hiện nay, công nghệ này vẫn chưa trở thành nên khả thi.

Loại 4: AI Tự nhận thức

AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức riêng và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có khả năng bộc lộ cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây là bước phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo cho đến thời điểm hiện tại nhưng công nghệ này vẫn chưa thực sự khả thi.

Tiềm năng ứng dụng của AI trong thực tế và tương lai

Tiềm năng ứng dụng của AI trong thực tế và tương lai

Để giúp bạn hiểu hơn về mục đích phát triển trí tuệ nhân tạo, Mona đã tổng hợp các lĩnh vực được tích hợp AI vào quá trình làm việc, vận hành như sau:

 • Thị giác máy tính: Nhận diện và phân tích thông tin hình ảnh thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo để thực hiện chuyển đổi sang tín hiệu số và xử lý tín hiệu đó. Computer vision khi lắp đặt có thể được lập trình để nhìn dược xuyên tường nhằm nhận dạng chữ ký và phân tích hình ảnh trong y tế.
 • Điều khiển – Tự động hoá: Trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào công nghệ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, máy móc trong các dây chuyền sản xuất sẽ được tự động hoá hoàn toàn và các AI sẽ giúp xử lý khối lượng lớn công việc cực kỳ chính xác.
 • Vận tải: Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải nhằm đáp ứng được tiêu chí tính tự lái – tự vận hành. Nhờ đó, lợi ích kinh tế sẽ được tăng cao hơn đồng thời giúp cắt giảm chi phí và hạn chế tối đa những tai nạn nguy hiểm tới tính mạng, sức khoẻ của con người.
 • Robotics: Đây là công nghệ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI nhằm thực hiện nhiều công việc có độ khó cao cần tính tỉ mỉ, chính xác như sản xuất, lắp ráp xe ô tô hoặc di chuyển các vật thể lớn trong không gian.
 • Giáo dục: Nhờ vào trí tuệ nhân tạo AI, công tác giáo dục đã được cải thiện tốt hơn với nhiều điểm nổi bật như: hệ thống chấm điểm, dạy kèm học sinh, quản lý giáo dục… một cách tự động hoá. Cho đến hiện nay, nhiều phần mềm quản lý giáo dục đã được ra đời nhằm cải thiện tình hình dạy và học. AI còn giúp chỉ ra những thiếu xót mà ngành giáo dục cần sửa đổi để nâng cao kết quả giảng dạy. Các phần mềm được tích hợp AI còn giúp cho học sinh – sinh viên học tập dễ dàng tại bất cứ nơi đâu.
 • Truyền thông: Lĩnh vực truyền thông khi được ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra thêm nhiều cách tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Các công ty, doanh nghiệp sẽ tìm được đúng nhóm khách hàng mục tiêu dựa trên phân tích về những đặc điểm như: Nhân khẩu học, Hành vi khách hàng, Thói quen mua sắm, Nội dung mà khách hàng thường xem.
 • Dịch vụ: Nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo mà ngành dịch vụ sẽ hoạt động tối ưu và vượt trội hơn, bên cạnh đó AI còn góp phần mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng vì trong khâu phân tích và thu thập dữ liệu khách hàng AI đã làm rất tốt từ đó đưa ra được những giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.
 • Pháp luật: Con người sẽ khám phá và sàng lọc hệ thống thông tin hiệu quả hơn nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó quá trình xử lý, tích hợp thông tin và đưa ra mức xử phạt cũng đạt được tốc độ nhanh chóng, hiệu quả vượt trội hơn.

Qua bài viết trên, Mona Media đã giúp bạn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI là gì. Công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay đang nhận được sự quan tâm rất lớn vì sở hữu nhiều lợi ích giúp con người nâng cao chất lượng công việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng bạn đã có được thông tin bạn muốn biết về AI sau khi đọc xong bài viết.

Xem thêm: IoT là gì? Những lợi ích Internet of Things mang lại

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona