SEO

20 Tháng Năm, 2024

Website Mới Có Nên Làm SEO? 5 Lưu Ý Khi Làm SEO Cho Web Mới

MONA Creator

1,4k
360
50

Sở hữu một website cho doanh nghiệp hoặc cho những dự án cá nhân là việc không thể thiếu hiện nay. Nhưng khi vừa thiết kế xong website, mọi người thường không biết “Website mới có nên làm SEO hay không?”, “Nếu có thì cần làm như thế nào và lưu ý những gì?” Vậy cùng MONA Media tìm lời giải đáp thông qua bài viết hôm nay nhé.

Website mới có nên làm SEO hay không?

Website mới có nên làm SEO?

Câu hỏi này thường khiến người làm tiếp thị đắn đo khi kiếm lời giải. Tuy nhiên, website mới có nên làm SEO là bước cần thước để xây dựng và phát triển trang web chứ không chỉ là lựa chtraọn với các Marketer.

Website mới thường đối mặt với nhiều thách thức như lượng traffic, nội dung chưa đủ phong phú, chưa có uy tín so với các đối thủ cạnh tranh lâu đời. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp e ngại khi muốn bắt đầu chiến lược SEO. Trái lại với điều đó, SEO lại cung cấp cơ hội để tăng cường vị thế của website trên công cụ tìm kiếm, thu hút lượng truy cập, tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

Việc tiến hành SEO từ giai đoạn ban đầu sẽ giúp website tích lũy nội lực, tăng cơ hội lọt top trong tương lai. Đồng thời, việc tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và các yếu tố kỹ thuật từ đầu cũng giúp tránh được các lỗi phổ biến như trùng lặp nội dung hoặc nội dung không hướng đến đúng đối tượng người dùng. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Website mới có nên làm SEO không” là CÓ, nhằm chuẩn bị cho sự phát triển của trang web trong tương lai.

Tham khảo thêm: Các cách tăng traffic hiệu quả và bền vững cho website

Lợi thế khi SEO 1 website mới

Vậy trước khi bắt đầu công cuộc SEO cho trang web của bạn, hãy cùng MONA điểm danh những lợi thế lớn của việc triển khai SEO từ sớm dưới đây:

Rút kinh nghiệm từ những lần chạy SEO

Rút kinh nghiệm từ các lần SEO trước

Lợi thế đầu tiên bạn nhận được là có thể rút kinh nghiệm từ những lần chạy SEO, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những thách thức cũng như cơ hội mà các đối thủ đã gặp. Sau đó, bạn có thể tận dụng những điểm mạnh và tránh được những sai lầm đã học được. Website mới cần SEO để tạo ra sự hiện diện trực tuyến và thu hút được khách hàng tiềm năng. Bằng việc rút kinh nghiệm từ những bài học trước đó, bạn có thể xây dựng được một chiến lược SEO hiệu quả cho website của bạn

Xây dựng, cập nhật nội dung hữu ích và có giá trị hơn

Trong môi trường hiện đại, nhu cầu thông tin của mọi người ngày càng tăng cao. Với những website mới, việc xây dựng và cập nhật các nội dung rộng và hữu ích sẽ giúp thu hút được sự tương tác từ người dùng. 

Thay vì chỉ tập trung vào những từ khóa ngắn hạn, các website mới cần chú trọng trong việc tạo ra các nội dung theo xu hướng và mang tính thời sự nhiều hơn. Cách này sẽ giúp tối ưu chiến lược SEO và tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Có thể bạn muốn tham khảo: Quy trình lên Outline content chuẩn SEO chi tiết

Tối ưu quá trình SEO bằng công nghệ mới 

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian và chất lượng trong quá trình SEO. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các hình ảnh chất lượng một cách nhanh chóng, sử dụng các gợi ý thông minh từ AI để nắm bắt thông tin chính xác hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí như Google Search Console, Google Analytics 4, Google Keyword Planer,… để nâng cao hiệu quả SEO của website mới.

Xây dựng backlink chất lượng từ sớm

Xây dựng được hệ thống backlink chất lượng cho website mới

Quan điểm xây backlink cho website phải tập trung vào số lượng đã lỗi thời. Hiện nay các trang web mới thường chú trọng vào việc xây dựng backlink chất lượng hơn, phản ánh được nhu cầu của độc giả. Điều này giúp tăng uy tín và sự tin tưởng đối với website mới, cung cấp lợi ích lớn hơn trong việc thu hút lượng truy cập cũng như mang đến nhiều cơ hội cho website mới trong chiến lược SEO hơn.

Xem ngay: Cách xây dựng backlink chất lượng cho SEO

Những khó khăn khi SEO website mới

Song hành với những lợi ích thì khi SEO website mới cũng gặp những thách thức cần vượt qua khiến mọi người thắc mắc web mới có nên làm SEO không. Theo đó, một số khó khăn lớn đáng kể như:

Cạnh tranh gay gắt

Thách thức về cạnh tranh SEO với các website cũ

Trong khi các website lâu đời có thể dựa vào uy tín được tích lũy trước đó, thì website mới phải xây dựng lại từ đầu, tạo ra một cuộc đua khốc liệt cho việc cạnh tranh vị trí top. Các website mới sẽ đau đầu khi cạnh tranh SEO cùng từ khóa với các website cũ trước đó.

Mặc dù Google có thể ưu tiên các trang có uy tín cao hơn, nhưng với nội dung chất lượng và chiến lược SEO thông minh, các website mới vẫn có cơ hội để vươn lên và cạnh tranh hiệu quả.

Phải đầu tư nguồn lực nghiêm túc

Khi tiến hành SEO cho website mới, bạn có thể học hỏi từ các trang web đã thành công trước đó và áp dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện nội dung và tối ưu hóa trang web của mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian và nguồn lực đáng kể với đội ngũ chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm trong SEO, cũng như khả năng làm việc với các công nghệ mới.

Kế hoạch nội dung chặt chẽ và phong phú hơn

Phải đầu tư xây dựng content SEO chất lượng hơn

Để có thể “đấu” được với các trang web uy tín lâu năm, các website mới cần phải có kế hoạch content “dày” hơn. Tạo nội dung đa dạng và chi tiết sẽ làm cho trang web của bạn chuyên nghiệp và uy tín hơn trong mắt người xem và cả công cụ tìm kiếm.

Cập nhật liên tục những thay đổi về SEO

Mọi website, đặc biệt là các website mới đều phải cập nhật liên tục những thay đổi trong SEO. Do thuật toán của các công cụ tìm kiếm luôn thay đổi, các SEO-er luôn cần sự linh hoạt để nắm bắt kịp thời những xu hướng này để biết được web mới có nên làm SEO hay không. Linh hoạt không chỉ về việc điều chỉnh chiến lược khi cần mà còn hiểu rõ nguyên nhân sau mỗi thay đổi để nắm bắt cơ hội tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: Top 8+ thuật toán SEO Google thông dụng mà bạn cần biết

Các bước thực hiện SEO cho website mới

Khi đã biết được website mới có nên làm seo hay không, chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm kiếm cách SEO cho web mới hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện SEO cho website mới đòi hỏi một chiến lược rõ ràng và kế hoạch cụ thể. Cùng MONA điểm qua các bước thực hiện SEO cho website mới dưới đây nhé:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước quan trọng khi SEO cho website mới

Việc nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước quan trọng đầu tiên khi thực hiện SEO cho một website mới. Không hiểu đối thủ và chọn sai chiến lược từ khóa có thể dẫn đến thất bại trong SEO. Hãy ưu tiên sử dụng công cụ như Google Keywords PlannerGoogle Trends để tìm ra những từ khóa phù hợp nhất với chủ đề của website. Đồng thời, đánh giá đối thủ và tham khảo các chiến lược từ khóa phù hợp để tạo ra bộ từ khóa hợp lý cho chính bạn. 

Về chi tiết, bạn cần phân tích từ khóa và lập danh sách chủ đề, từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà website đang cung cấp. Trong giai đoạn này, hãy tập trung vào các từ khóa dài với mức độ cạnh tranh thấp để dễ dàng leo hạng trên Google và thu hút lượng người dùng từ các kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tối ưu technical website

Tối ưu về các yếu tố technical để website thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm

Trước khi bắt đầu tiến hành chiến lược SEO cho một trang web mới, việc tối ưu các yếu tố kỹ thuật giúp đảm bảo trang web của bạn đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Trong đó, các bước cụ thể về technical website mà bạn cần tối ưu bao gồm:

 • Tối ưu hóa cấu trúc trang và cải thiện các yếu tố SEO Onpage (thẻ SEO, thẻ heading,…)
 • Xác định và đánh giá thứ hạng của các từ khóa mục tiêu, cũng như đối thủ cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm.
 • Đánh giá hệ thống backlink (nếu có) và tối ưu mã nguồn của trang web.
 • Kiểm tra nội dung trang web và cấu trúc liên kết nội bộ để thực hiện các điều chỉnh phù hợp và định hướng cho các thẻ SEO liên quan (title, description và keyword).
 • Kiểm tra và cải thiện đường dẫn và tốc độ tải trang, đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt.

Tham khảo: Cách kiểm tra tốc độ trang Web chính xác

Bước 3: Xây dựng nội dung content chất lượng

Xây dựng kế hoạch nội dung chất lượng, chuẩn SEO và đúng với nhu cầu người đọc

Xây dựng nội dung bài viết chất lượng được coi là một trong những bước quan trọng nhất để đảm bảo sự thành công của website mới. Nội dung không chỉ giúp trang web của bạn được Google đánh giá cao mà còn thu hút và giữ chân người đọc.

Xây dựng nội dung bao gồm viết nội dung mới, chỉnh sửa hoặc thay thế các nội dung cũ, tối ưu hóa từ khóa, hình ảnh, heading,… Đồng thời, tránh việc nhồi nhét từ khóa trong bài viết, vì điều này có thể làm người đọc cảm thấy không thoải mái và không hài lòng. Hãy nhớ rằng “Content is King“, vì vậy hãy tạo ra nội dung chất lượng, phù hợp với chủ đề của trang web, phục vụ đúng nhu cầu của người đọc là điều tiên quyết.

Bước 4: Tối ưu Onpage

Tối ưu hiệu quả các yếu tố về SEO Onpage cho web mới

Website mới cần phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm, vì vậy, tối ưu hóa Onpage cũng là việc mà bạn cần triển khai:

 • Đảm bảo mỗi trang trên website có title, description riêng, không được để trống bất kỳ page nào.
 • Sắp xếp và tối ưu hóa các thẻ heading từ H1 – H6, ưu tiên tối ưu H1, H2, H3 cho mỗi trang.
 • Giảm dung lượng hình ảnh tối đa mà vẫn giữ được chất lượng.
 • Tối ưu URL cho từng nội dung trên website
 • Tăng tính thẩm mỹ cho bài viết, đảm bảo bài viết dễ đọc dễ nhìn
 • Xây dựng Internal link cũng cần phải để ý anchor text tự nhiên, nhóm các nội dung chung chủ đề sản phẩm và blog bằng cách hướng về Search Journey của khách hàng.

Bước 5: Tối ưu Offpage

Tối ưu về SEO Offpage khi làm SEO cho website mới

Trong quá trình tối ưu hóa Offpage cho website mới, việc xây dựng liên kết là một bước không thể bỏ qua. Điều này giúp tăng cơ hội để website của bạn được nhìn thấy và đánh giá cao hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng liên kết:

 • Đa dạng hóa liên kết: Cố gắng xây dựng một loạt các liên kết từ các nguồn khác nhau để tăng tính đa dạng và tự nhiên cho chiến lược SEO của bạn. Ví dụ như website bạn về phụ kiện, trang phục thể thao thì liên kết của bạn có thể đến từ những hội nhóm bóng đá, cầu lông hoặc các trang báo, thời sự về thể thao, càng đa dạng càng tốt, nhưng hãy nhớ phải liên qua đến chủ đề website của bạn.
 • Chất lượng hơn số lượng: Liên kết từ các website uy tín và có độ tin cậy cao sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho website của bạn.
 • Liên kết có ý nghĩa: Lựa chọn liên kết từ các website hoạt động trong lĩnh vực tương đồng hoặc có liên quan để tăng tính liên kết logic và giá trị cho website của bạn.
 • Đa dạng hóa anchor text: Sử dụng nhiều từ khóa và cụm từ khác nhau để tạo ra các liên kết tự nhiên và đa dạng, giúp tối ưu hóa hiệu quả SEO của bạn.

Bước 6: Theo dõi và cải thiện

Theo dõi và cải thiện hiệu suất, chiến lược SEO cho website mới

Sau khi đã hoàn thành các bước cơ bản của quy trình SEO cho website mới, theo dõi và cải thiện hiệu suất là bước cuối cùng để đảm bảo hiệu quả của chiến lược và tìm ra những cải tiến cần thiết. Các yếu tố thường được theo dõi như:

 • Theo dõi thứ hạng của các từ khóa mục tiêu và tiến độ phát triển giúp bạn đánh giá được hiệu suất của chiến dịch SEO.
 • Quan sát số lượng lượt truy cập vào website để đánh giá mức độ tương tác của người dùng.
 • Theo dõi các lỗi và biểu đồ tăng trưởng backlink để xác định và khắc phục những vấn đề gặp phải.

Xem ngay: Top 10 công cụ thống kê lượt truy cập website miễn phí, hiệu quả

Cần lưu ý những gì khi làm SEO cho website mới ?

Có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo hiệu quả và thành công cho chiến lược SEO website mới của bạn. Hãy cùng MONA tìm hiểu chi tiết những điều cần lưu ý khi làm SEO cho website mới:

Thực hiện sớm

Nhiều người thường bỏ qua việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm khi xây dựng website mới, khiến nội dung và hình ảnh chỉ ở mức cơ bản. Tuy nhiên, để thu hút được khách hàng tiềm năng trên Internet, việc tối ưu hóa website từ giai đoạn ban đầu sẽ có cơ hội tốt để được công cụ tìm kiếm nhận biết và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, giúp thu hút lượng lớn người truy cập và khách hàng tiềm năng. Do đó, web mới nên làm SEO từ sớm để đảm bảo hiệu suất và thành công trong dài hạn.

Xây dựng lộ trình SEO hợp lý

Xây dựng plan SEO chi tiết và hợp lý khi làm SEO web mới

Nôn nóng trong việc đẩy từ khóa quá nhanh có thể dẫn đến nguy cơ bị phạt từ Google. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng một chiến lược SEO bền vững và an toàn. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy tập trung lựa chọn các đối tác làm SEO uy tín, tránh xa những phương pháp làm SEO mũ đen có thể gây hại cho website. Điều này sẽ giúp website của bạn có thể phát triển một cách bền vững và hiệu quả trong thời gian dài.

Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng

Thay vì chỉ tập trung vào việc tăng số lượng bài viết, bạn cần đảm bảo nội dung được cung cấp chất lượng và mang lại giá trị thực sự cho người xem bằng cách tạo ra những bài viết độc đáo, hấp dẫn và có ý nghĩa để thu hút người đọc. Tạo ra một trải nghiệm tích cực cho người dùng sẽ giúp tăng cơ hội thu hút và giữ chân khách hàng trên trang web của bạn.

Khai phá tiềm năng mạng xã hội

Khai phá và tận dụng các nền tảng social để nâng cao hiệu quả SEO cho web mới

Mạng xã hội có tiềm năng đột phá khi thực hiện SEO, biết cách đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội giúp tăng hiệu quả chiến lược của bạn trên internet. Một số lý do nên tích hợp mạng xã hội vào chiến dịch SEO của bạn như:

 • Tạo và tăng tương tác: Tham gia các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ nội dung từ website của bạn để tạo sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng mạng.
 • Xây dựng nhận thức thương hiệu: Chia sẻ thông tin chuyên môn liên quan đến chủ đề mà bạn theo đuổi để xây dựng uy tín và tin cậy cho thương hiệu của bạn.
 • Tăng lượng truy cập website: Thu hút người dùng đến trang web của bạn qua các liên kết trên mạng xã hội.
 • Tạo liên kết xã hội: Hoạt động trên mạng xã hội như lượt thích, bình luận và chia sẻ có thể cung cấp các tín hiệu tích cực cho SEO của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách cải thiện SEO thông qua Social Media hiệu quả

Xây dựng liên kết nghiêm ngặt

Xây dựng backlink chất lượng

Xây dựng link (link building) không chỉ giúp tăng cường uy tín và thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm mà còn tạo ra sự tin tưởng từ phía người dùng. Tuy nhiên, đối với các website mới, việc xây dựng liên kết cần được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt và có chiến lược cụ thể. Tránh những hành động không đạo đức như spam, mua bán liên kết hoặc sử dụng các kỹ thuật gian lận khác có thể dẫn đến việc bị phạt từ Google. Để không dính phải những trường hợp đó, bạn cần lưu ý:

 • Liên kết với các website có chất lượng, uy tín và liên quan, không chọn trang web rác và không liên quan.
 • Tạo nội dung chất lượng, hấp dẫn, cung cấp giá trị cho người dùng để khuyến khích chia sẻ và liên kết tự nhiên.
 • Sử dụng các phương pháp xây dựng link chính đáng như chia sẻ, bookmark, comment, rating, guest post, PR, review,…
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các link bằng các công cụ như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, Moz,…

Tạo Sitemap.xml

Sitemap.xml là một tập tin chứa danh sách các URL của trang web, giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng thu thập và lập chỉ mục các trang của bạn. Khi tạo sitemap.xml bạn cần lưu ý:

 • Sử dụng các công cụ như XML Sitemaps, Yoast SEO,  Screaming Frog,… để tạo Sitemap.xml cho trang web mới.
 • Đảm bảo Sitemap.xml chứa đầy đủ các URL quan trọng của trang web, được cập nhật thường xuyên, đồng thời kiểm tra và loại bỏ các URL lỗi, trùng lặp hoặc không cần thiết.
 • Đăng ký và gửi Sitemap.xml cho Google qua Google Search Console để Google có thể lập chỉ mục trang web nhanh chóng và chính xác.

Có thế thấy, việc website mới có nên làm SEO là một quyết định hoàn toàn chính xác để mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng phải đối diện với khá nhiều thách thức. Khi quyết định tiến hành SEO, bạn cần trang bị đủ tài nguyên để bắt đầu cuộc đua dài hạn và xây dựng nền tảng vững chắc cho website của bạn. Nhưng nếu bạn chưa có đủ nguồn lực, kinh nghiệm về SEO thì dịch vụ SEO website tổng thể tại MONA sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 1900 636 648 để được đội ngũ MONA tư vấn và hỗ trợ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Web mới có nên làm SEO hay không?” và hiểu được ý nghĩa của SEO để áp dụng cho các chiến dịch marketing sau này.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona