SEO

18 Tháng Ba, 2023

SEO từ khóa và SEO tổng thể: Phương pháp nào tối ưu nhất?

Khi tiến hành tối ưu SEO cho một website, luôn có sự phân vân nhất định giữa SEO từ khóaSEO tổng thể. Phương pháp nào là tối ưu nhất cho website của bạn? Bài viết sau đây của MONA Media sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Khái niệm SEO từ khóa và SEO tổng thể là gì?

Về cơ bản, SEO từ khóa là việc tối ưu cho một vài từ khóa được lên top những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm (search engine result – SERP). SEO từ khóa là một phương pháp SEO truyền thống, lâu đời, xuất hiện từ thuở sơ khai của SEO. Mục đích của SEO từ khóa chính là đẩy từ khóa lên top và thu hút những lượt truy cập (traffic) từ các bộ máy tìm kiếm. SEO từ khóa sẽ nhanh chóng đưa website của bạn lên vị trí nổi bật để tăng tỷ lệ được nhấp vào, tuy nhiên đó cũng là con đường lây traffic duy nhất của nó. >>>Tham khảo: Vai trò của từ khóa trong tối ưu SEO trang web Ngược lại, SEO tổng thể là phương pháp tối ưu cho toàn bộ website, không riêng gì một webpage hay bất cứ từ khóa nào. Với SEO tổng thể, bạn phải tối ưu không chỉ các từ khóa ngắn, mà còn cả từ khóa trung và dài. Tuy nhiên, cách làm của SEO tổng thể không hề máy móc, kỹ thuật, chỉ chăm chăm giải quyết các thuật toán của bộ máy tìm kiếm. SEO tổng thể tập trung là cải thiện nội dung và trải nghiệm người dùng. Các trang công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn, dẫn dắt độc giả đến website thông qua những trang web cùng lĩnh vực. MONA Media đã tư vấn và tạo ra hiệu quả kinh doanh cho hơn 300+ Doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Chúng tôi đã thành công với những DỰ ÁN vô cùng khó, vì vậy nếu bạn còn phân vân chưa biết nên chọn công ty nào thì hãy nhanh chóng LIÊN HỆ NGAY với MONA Media để sở hữu một dịch vụ SEO tổng thể hoàn thiện nhất. dịch vụ seo mona media Ngoài ra, khách hàng của bạn cũng đến từ những nền tảng khác như mạng xã hội, một lĩnh vực mà SEO từ khóa sẽ không thể tác động được. Vì vậy, SEO tổng thể đem lại nhiều traffic hơn cho website, và hiệu quả của nó cũng kéo dài bền vững hơn, phát huy trong một thời gian dài hơn. Tuy nhiên, nói như trên không phải là khẳng định mọi trường hợp đều nên áp dụng SEO tổng thể. Bởi vì mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng nhất định.

So sánh SEO từ khóa với SEO tổng thể

Để đoán được website như thế nào nên áp dụng SEO từ khóa và những đối tượng nào nên đầu tư SEO tổng thể, hãy xem so sánh chi tiết sau đây.

Từ khóa

SEO từ khóa tập trung làm cho những từ khóa ngắn lên top nhằm mau chóng đem lại hiệu quả. Khi website xuất hiện ở trên top của trang SERP, website sẽ có tỷ lệ được truy cập cao hơn, thu hút được nhiều độc giả cũng như nhiều lượt xem hơn. Ngược lại, SEO tổng thể tối ưu cả 3 loại từ khóa là: ngắn, trung và từ khóa dài. Những từ khóa ngắn là chủ đề, lĩnh vực của website/thương hiệu và thường được sử dụng cho trang chủ và các trang chức năng. Từ khóa trung và dài sẽ được sử dụng trong những trang có nhiều nội dung, cần nhiều thông tin chi tiết, trang blog, trang hướng dẫn,… Kết hợp chiến lược content pillar (trụ cột nội dung), toàn bộ website sẽ có một cấu trúc rõ ràng và có sức mạnh SEO tổng hợp từ nhiều bộ phận khác nhau.

Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để SEO từ khóa một cách hiệu quả thì hãy đến với dịch vụ xây dựng Bộ từ khóa SEO

 • Cam kết từ khóa lên TOP
 • Hoàn phí 100% nếu như 80% từ khóa không đạt TOP cam kết
 • Từ khóa SEO an toàn tránh bị thuật toán phạt 
 • Nghiệm thu theo tháng
xem ngay dịch vụ seo từ khóa Xem thêm:

Traffic

SEO tổng thể giúp website có bố cục mạch lạc hơn, giúp các công cụ tìm kiếm nắm bắt được nội dung và chủ đề của trang. Bên cạnh đó, các thuật toán hiện đại đánh giá cao những website như vậy, tăng uy tín và độ phổ biến của website lên một mức cao hơn. Lượng Traffic đến với website lúc này cũng tự nhiên hơn và thông qua nhiều nguồn hơn, từ công cụ tìm kiếm, backlink, từ giới thiệu của những content creator và các website khác, và cả từ mạng xã hội. Một case study điển hình mà chúng tôi đã thực hiện cho Saigon Retro Vape – một ngành cực kỳ khó, nhiều kênh “giơ thẻ đỏ”. Thậm chí, thương hiệu này còn gần như vắng bóng trên thị trường online và chỉ tập trung vào thị trường offline cũng như lượng khách hàng cũ.. Nhưng chỉ sau 3 tháng SEO bởi MONA, Saigon Retro Vape TĂNG 500% DOANH THU mà hoàn toàn không phải mất chi phí quảng cáo nào.

Hãy nhấn vào nút bên dưới để xem chi tiết dự án

Saigon Retro Vape

Trái lại, SEO từ khóa chỉ chăm chú tối ưu cho một vài từ khóa ở một vài trang nhất định. Bằng các kỹ thuật SEO và xây dựng backlink, SEO-er giúp các từ khóa ngắn lên top và nhận được lượng traffic từ những người tìm kiếm. Nhưng tìm kiếm của người dùng dường như cũng là nguồn traffic duy nhất của SEO từ khóa. Bởi vì nó thiếu đi sự liên kết của các trang khác trong website, Google hay Bing sẽ không đánh giá cao về độ tin cậy và hữu dụng của website. SEO từ khóa, ngoài ra, cũng không xây dựng nhiều mối liên hệ với các content creator, influencer hay các website uy tín hơn trong cùng lĩnh vực. Mạng xã hội lại càng khó khai thác bởi vì các bộ máy tìm kiếm không sử dụng độ nổi tiếng của mạng xã hội để sắp xếp thứ hạng website.

Cốt lõi

Nền tảng cốt lõi của SEO từ khóa chính là các kỹ thuật SEO và hệ thống backlink; trong khi đó với SEO tổng thể là trải nghiệm người dùng.

Với SEO từ khóa, bạn sẽ cố gắng duy trì càng nhiều càng tốt các backlink trỏ về website của bạn. Các kỹ thuật SEO technical và on-page cũng được áp dụng triệt để nhằm khiến website trở nên thân thiện đối với các công cụ tìm kiếm.

SEO tổng thể, ngược lại, tìm cách trở nên thân thiện với người dùng.

Tuy khác biệt nhiều nhưng SEO tổng thể vẫn là SEO. Bạn vẫn cần tối ưu website và từ khóa cho phù hợp với thuật toán của Google (như thuật toán Hummingbird, thuật toán Google Panda,…). Tuy nhiên, điểm khác biệt là bạn không cần trực chỉ thay đổi theo những cập nhật nhỏ nhất của thuật toán.

Thay vào đó, content marketingsocial marketing là 2 chiến lược chính khi SEO tổng thể. Nó cung cấp nội dung hữu ích, giúp người dùng giải quyết vấn đề hoặc giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, từ đó chiếm trọn lòng tin của họ.

Để quy trình SEO có thể diễn ra thành công và đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cũng cần sở hữu một website với nội dung được viết một cách chỉn chu nhất.

Nếu bạn vẫn còn đang không biết nên hoàn thiện nội dung  bài viết của mình như thế nào thì hãy đến với dịch vụ Content Marketing chuẩn SEO tại MONA Media

dịch vụ content marketing mona media

Khi người dùng tin tưởng website, họ có thể truy cập mỗi ngày, tương tác, chia sẻ và tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng yêu thích website của bạn.

Cộng đồng sẽ lan tỏa, lôi kéo thêm nhiều độc giả khác cho website của bạn. Thực tế, với SEO tổng thể bạn có thể kiếm được nhiều traffic từ Facebook hoặc Zalo hơn cả từ Google.

Mỗi lượt truy cập của họ mang lại nhiều giá trị hơn mặc dù không thể đo đếm được bằng thứ hạng SEO. Các bộ máy tìm kiếm, mặc dù không tính độ phổ biến trên MXH, nhưng thực chất những lượt truy cập từ đó vẫn có một độ uy tín cao hơn những lượt nhấp vu vơ từ SERP.

Tỷ lệ thoát trang (bounce rate) từ SEO tổng thể cũng thấp hơn SEO từ khóa, theo các thống kê.

Chi phí

Đọc qua phần trên, chắc hẳn bạn cũng đoán được chênh lệch chi phí giữa 2 phương pháp này là như thế nào.

SEO tổng thể, vì quy mô và khối lượng công việc, cần một sự đầu tư tài chính và nhân lực rất lớn. Hầu hết doanh nghiệp phải bỏ ra hàng triệu tới chục triệu đồng cho một chiến dịch SEO tổng thể kéo dài khoảng 1 năm.

Ngược lại, SEO từ khóa tiết kiệm hơn rất nhiều khi mục tiêu chỉ là lên top một số từ khóa ngắn để thu hút traffic, độc giả mới. Sau đó, có thể không cần duy trì nó quá lâu mà có thể chuyển sang tối ưu những từ khóa và nội dung khác.

Hiệu quả

Cuối cùng, tương ứng với số tiền và công sức bỏ ra, hiệu quả của từng phương pháp cũng khác nhau.

 • SEO website tổng thể có hiệu quả lâu dài, một khi đã xác lập được vị trí trên thị trường thì sẽ khó bị trồi sụt, quay lưng.
 • Vì không phụ thuộc hoàn toàn vào các bộ máy tìm kiếm nên thứ hạng của các website không bị ảnh hưởng do thay đổi của thuật toán hay quy định của Google hoặc Bing.
 • Sẽ ít xảy ra những tình trạng website đột ngột bị phạt do vi phạm chính sách hoặc do nhầm lẫn gì đó từ phía các SEOer.
 • Về phía người dùng, họ cũng không bỗng nhiên quay lưng với thương hiệu trong khi đang có một trải nghiệm tuyệt vời, thú vị.

Tuy nhiên đổi lại, để đạt được thành công, một chiến dịch SEO tổng thể phải mất tới từ 6 tháng đến 1 năm. Đây là một khoảng thời gian khá dài cho những website mới thành lập, mong muốn có những lượt traffic đầu tiên.

 • Ngược lại, bạn chỉ cần 2-3 tháng để SEO từ khóa lên top Google hay Bing. Áp dụng đúng các kỹ thuật tối ưu on-page và off-page thì trang của bạn sẽ rất nhanh để xuất hiện ở những vị trí đầu tiên. Với những từ khóa có độ cạnh tranh cao thì sẽ mất thêm thời gian, nhưng nhìn chung vẫn không bằng SEO tổng thể.
 • Chi phí bỏ ra cũng thấp hơn vì khối lượng công việc ít hơn, vào khoảng 20-30% so với SEO tổng thể.
 • SEO từ khóa sẽ có khoảng thời gian hiệu lực ngắn hơn, ít ổn định hơn. Sau một khoảng thời gian, thứ hạng website của bạn sẽ bị tuột và bạn cần SEO những từ khóa mới một cách liên tục.
 • Đi kèm với đó, website của bạn cũng trở nên nhạy cảm với những thay đổi về thuật toán và chính sách của các bộ máy tìm kiếm. Trong trường hợp vi phạm một vài chính sách của họ, website của bạn có thể bị cho vào blacklist và biến mất khỏi trang SERP.
Các dự án SEO từ khóa của Mona đều ở TOP tìm kiếm

Đối với những từ khóa khó và nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng MONA Media vẫn thực hiện SEO thành công, giúp đưa website doanh nghiệp “chiếm lĩnh” TOP đầu Google cho đến thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:

MONA Media cung cấp cả dịch vụ SEO tổng thểSEO từ khóa với đội ngũ nhân sự 10+ năm kinh nghiệm.

Những con số ấn tượng minh chứng cho thành công của MONA trong thiết kế website chuẩn SEO và dịch vụ SEO top 1 thị trường Việt Nam hiện nay

  • Hoàn thành hơn 12.989+ website chuẩn SEO ở 65 lĩnh vực khác nhau.
  • Hơn 200+ dự án SEO đa lĩnh vực với 100% dự án thành công.
  • 100 từ khóa khó SEO lên top 1 đa lĩnh vực.
  • 12.000+ khách hàng tin tưởng

Dịch vụ seo website lên top tại mona media

Hãy liên hệ ngay với MONA Media qua hotline 1900 636 648 để sở hữu một dịch vụ SEO  hoàn thiện nhất, giúp doanh nghiệp gặt hái thành công hiệu quả trong thời đại 4.0.

Ưu – Nhược điểm của mỗi phương pháp

Tóm tắt lại, SEO từ khóaSEO tổng thể có những ưu-nhược điểm sau đây:

SEO từ khóa

 • Thời gian một chiến dịch SEO ngắn
 • Hiệu quả nhanh
 • Thích hợp quảng bá những dịch vụ, ngành nghề, sản phẩm
 • Độ khó (và chi phí) tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa
 • Traffic website chỉ từ một số trang
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhưng không quá hữu ích với người dùng
 • Dễ chịu ảnh hưởng của thuật toán, chính sách của Google, Bing

SEO tổng thể

 • Thời gian một chiến dịch SEO dài
 • Cần đầu tư nhiều tiền bạc, công sức và thời gian
 • Nền tảng trải nghiệm người dùng, thân thiện và hữu ích, không quá chú trọng vào kỹ thuật, thuật toán
 • Traffic từ nhiều nền tảng, không chỉ từ tìm kiếm
 • Cần được thực hiện và giám sát bởi người có chuyên môn SEO và kinh nghiệm SEO tổng thể

Dù là với dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa thì khách hàng luôn hài lòng 100% với chất lượng dịch vụ tại MONA Media

Đối tượng nào nên áp dụng phương pháp nào?

Qua sự so sánh trên, có thể dễ dàng nhận ra xu hướng phân hóa của 2 phương pháp SEO từ khóa và SEO tổng thể.

 • SEO từ khóa phù hợp cho những website mới, muốn quảng bá chính mình và tiếp cận đến những độc giả mới. Một số doanh nghiệp nhỏ muốn những chiến dịch SEO ngắn hạn để tập trung quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình cũng sẽ áp dụng phương pháp này.
 • Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn, website đã có một chỗ đứng trên thị trường sẽ thiên về SEO tổng thể. Những đối tượng như vậy có tiềm lực tài chính để đầu tư và thời gian để chờ đợi SEO tổng thể phát huy tác dụng.

Ngoài ra với vị thế của mình, họ muốn có một nền tảng SEO vững chắc, thu hút nhiều traffic từ mọi nguồn cung khác nhau. Họ không chấp nhận những rủi ro xuất phát từ các bộ máy tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và thương hiệu của mình.

Trên đây MONA Media đã phân tích về SEO từ khóaSEO tổng thể. Có thể thấy cả 2 phương pháp đều có ưu – nhược điểm riêng, cũng như sẽ phù hợp với những mục đích khác nhau. Không có phương pháp nào là tối ưu nhất, chỉ có phương pháp phù hợp với giai đoạn kinh doanh hoặc quy mô của từng doanh nghiệp mà thôi.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: Hotline: 1900 636 648 Email: info@mona-media.com Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona