Digital Marketing

25 Tháng Năm, 2023

UTM Tracking Là Gì? Cách Dùng UTM Tracking Vào Digital Marketing Hiệu Quả Nhất

UTM Tracking là một công cụ quan trọng trong Tiếp thị kỹ thuật số. Nó giúp đo lường hiệu quả của các chiến dịch. Trong bài viết sau, Mona Media sẽ chia sẽ với bạn thật chi tiết về UTM Tracking là gì, cách sử dụng UTM Tracking và tại sao nó lại quan trọng. Đồng thời giúp bạn ứng dụng UTM Tracking vào Digital Marketing một cách hiệu quả nhất.

Khái niệm UTM Tracking là gì?

UTM Tracking là một hệ thống theo dõi và phân tích các liên kết trong chiến dịch Digital Marketing. UTM là viết tắt của “Urchin Tracking Module”. Đây là một công cụ được phát triển bởi Urchin Software Corporation. UTM Tracking cung cấp tham số URL để truy nguồn gốc, kênh và nội dung của lượt truy cập. utm tracking là gì ->Xem thêm: Google MCC Là Gì? Cách tạo và liên kết tài khoản Google Ads MCC chi tiết

Tại sao UTM lại quan trọng?

UTM Tracking đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chi tiết của các chiến dịch. Việc nắm rõ về về nguồn gốc lvà hiệu quả mỗi kênh giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch Marketing.

Cấu trúc của UTM Code Tracking

UTM Code là một phần của URL. Nó chứa thông tin được mã hóa để ghi nhận các thông số chi tiết của chiến dịch. Cấu trúc cơ bản của UTM Code bao gồm các tham số sau:
  1. Source: Tham số này xác định nguồn gốc lưu lượng truy cập. Chẳng hạn như email, trang web đối tác hoặc mạng xã hội.
  2. Medium: Tham số Medium xác định phương tiện mà người dùng sử dụng để truy cập. Ví dụ như email, CPC (cost-per-click), Organic (từ công cụ tìm kiếm tự nhiên) hoặc Referral (từ trang web khác).
  3. Campaign: Tham số Campaign được sử dụng để đặt tên và nhận dạng các chiến dịch cụ thể. Chẳng hạn như chiến dịch quảng cáo mùa hè hoặc giảm giá đặc biệt.
  4. Term: Tham số Term thường được sử dụng trong quảng cáo trực tuyến. Nó được sử dụng để xác định từ khóa hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Nó sẽ giúp ta biết được keyword của khách trước khi truy cập đến trang web của bạn.
  5. Content: Tham số Content được sử dụng để phân biệt các biến thể nội dung trong cùng một chiến dịch. Nó giúp bạn xác định xem biến thể nào trong chiến dịch đạt được hiệu suất tốt nhất.
cấu trúc utm code tracking

Cách tạo mã UTM để đo lường trong Google Analytics

Tạo UTM Tracking bằng công cụ Campaign URL Builder:

Công cụ Campaign URL Builder của Google Analytics giúp bạn tạo mã dễ dàng và chính xác. Bạn chỉ cần nhập thông tin vào các trường tương ứng và công cụ sẽ tạo ra một URL hoàn chỉnh với mã UTM. campaign url builder ->Xem thêm: Trình Quản Lý Quảng Cáo Là Gì? Cách Dùng Ads Manger Hiệu Quả Nhất

Tạo UTM Tracking thủ công:

Nếu bạn muốn tạo mã UTM thủ công, bạn cần thêm các tham số UTM Code vào URL của bạn. Ví dụ: www.example.com/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=summer_sale. tạo mã utm tracking thủ công

Các chỉ số quan trọng mà UTM Tracking theo dõi

Theo dõi chiến dịch:

UTM Tracking cho phép bạn theo dõi hiệu quả của các chiến lược Marketing. Khi dùng mã UTM riêng biệt cho mỗi chiến dịch bạn sẽ nắm được nhiều thông tin. Bao gồm: xácác định lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu được tạo ra. Điều này giúp bạn có thể đánh giá và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị tốt hơn.

Theo dõi nội dung:

Với UTM Tracking, bạn có thể theo dõi hiệu quả của các nội dung khác nhau trong cùng một chiến dịch. Tham số “content” trong mã UTM giúp bạn biết hoạt động được người dùng chú ý nhất. Ví dụ, bạn có thể so sánh hiệu suất của hai tiêu đề trong email marketing. Sau đó, đánh giá và so sánh để xem xét những cải tiến tiếp theo.

Theo dõi nguồn:

UTM Tracking là nơi cho phép bạn xác định nguồn lưu lượng truy cập của bạn. Bằng cách sử dụng tham số “source” trong mã UTM, bạn có thể biết được nhiều thông tin. Chẳng hạn như lưu lượng truy cập đến từ email marketing, mạng xã hội hay quảng cáo trực tuyến. Thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn để điều tối ưu hóa chiến dịch kết quả.

Theo dõi kênh:

Với tham số “medium”, UTM Tracking cho phép bạn theo dõi kênh hiệu quả. Bạn có thể biết được lưu lượng truy cập từ email, cpc, organic hay referral (từ trang web khác). Điều này giúp bạn đánh giá và tối ưu hóa nguồn lưu lượng truy cập của mình.

Cách sử dụng UTM Tracking để đo lường

Nắm được nguồn Traffic từ đâu đến:

UTM Tracking cho phép bạn xác định nguồn Traffic từ đâu đến. Bằng cách phân loại các URL theo tham số UTM, bạn có thể biết dữ liệu truy cập từ email, quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội hay từ các trang web đối tác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn lưu lượng và điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình để tăng cường hiệu quả. utm tracking nắm được nguồn traffic ->Xem thêm: 15+ Công cụ marketing online miễn phí tốt nhất hiện nay

Nắm lấy các đường liên kết mà người dùng nhấp vào trong chiến dịch:

Với UTM Tracking, bạn có thể theo dõi nguồn dẫn đến trang web của bạn. Bằng cách sử dụng các tham số UTM trên các liên kết khác nhau, bạn có thể biết được những liên kết nào trong chiến dịch trả lại kết quả tốt nhất. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả của các liên kết và tối ưu hóa chiến dịch của mình.

Nắm được lượng truy cập dựa trên từng kênh:

UTM Tracking giúp bạn biết được tỷ lệ truy cập từng kênh Marketing khác nhau. Bằng cách sử dụng các tham số UTM, bạn có thể theo dõi lượng truy cập từ email, quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm tự nhiên và các nguồn khác.Thông tin này cho phép bạn so sánh hiệu suất của các kênh và điều chỉnh nguồn lưu lượng truy cập của mình để đạt được kết quả tốt hơn. đo lường hiệu quả chiến dịch marketing

Biết được hiệu suất mang lại của các chiến dịch:

UTM Tracking giúp bạn đo lường hiệu suất của các chiến dịch Tiếp thị. Bằng cách sử dụng mã UTM riêng biệt cho từng chiến dịch, bạn có thể xác định lượng truy cập, Tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu được tạo ra từ từng chiến dịch cụ thể. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả của các chiến dịch và tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị của mình. ->Xem thêm: SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing

Ứng dụng của UTM Tracking trong Digital Marketing

Đo lường hiệu quả của Email Marketing:

Trước hết, UTM Tracking cho phép bạn theo dõi hiệu quả của chiến dịch Email Marketing. Bằng cách sử dụng mã UTM trong các liên kết trong email, bạn có thể biết được Tỷ lệ nhấp vào liên kết, Tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu được tạo ra từ email. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch Email Marketing và tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị thông qua email.

Đo lường hiệu quả CTA:

Tiếp theo, UTM Tracking cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả của các CTA (Call to Action). Bằng cách sử dụng mã UTM trên CTA liên kết, bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột vào CTA, Tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu liên quan. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của CTA và điều chỉnh các yếu tố để tăng cường sự tương tác từ người dùng. utm đo lường cta

Đo lường chỉ số ROI của chiến dịch:

UTM Tracking cho phép đo lường chỉ số ROI (Lợi tức đầu tư) của các chiến dịch tiếp thị. Bằng cách theo dõi lượng truy cập, Tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu từng chiến dịch, bạn có thể tính toán ROI và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp theo. Điều này giúp bạn quyết định đầu tư nguồn lực vào những chiến dịch mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thử nghiệm Thử nghiệm A/B:

Đồng thời UTM Tracking cũng cung cấp khả năng thử nghiệm hiệu quả Thử nghiệm A/B. Bằng cách tạo mã UTM khác nhau cho các biến thể trong chiến dịch, bạn có thể so sánh hiệu quả giữa các biến thể và xác định yếu tố nào hoạt động tốt nhất. Điều này giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch của mình và đạt được kết quả tốt hơn. thử nghiệm a/b testing ->Xem thêm: Bounce Rate là gì? Bounce Rate bao nhiêu thì tốt cho website?

Câu hỏi thường gặp về UTM Tracking

UTM Tracking sử dụng thế nào là tốt nhất?

Để sử dụng UTM Tracking một cách hiệu quả, hãy xác định mục tiêu của bạn trước khi bắt đầu. Đảm bảo rằng bạn đã đặt các tham số UTM một cách logic và chính xác để theo dõi và phân loại thông tin một cách rõ ràng. Hãy sử dụng các công cụ như Trình tạo URL chiến dịch để tạo mã UTM một cách thuận tiện và chính xác.

Cách sử dụng UTM Tracking trong Google Analytics?

Để sử dụng trong Google Analytics bạn cần có các tham số UTM phù hợp trên các liên kết. Sau đó, bạn có thể theo dõi lưu lượng, chuyển đổi và doanh thu từ các nguồn khác nhau trong Google Analytics. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng các báo cáo và biểu đồ để phân tích hiệu quả của các chiến dịch và kênh tiếp thị. utm tracking trong google analytics

UTM Tracking có giúp tăng cường an ninh mạng?

UTM Tracking trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm tối ưu hóa việc quản lý mối đe dọa hợp nhất (UTM) bằng cách kết hợp nhiều tính năng và dịch vụ bảo mật vào một thiết bị duy nhất trên mạng Internet của bạn. Sử dụng UTM Tracking, hệ thống mạng của bạn được đảm bảo an toàn thông qua sự kết hợp của nhiều tính năng như là chống vi-rút, lọc nội dung, lọc email và web, và chống thư rác. Tóm lại, UTM Tracking là một công cụ quan trọng trong Tiếp thị kỹ thuật số. UTM Tracking giúp đo lường hiệu quả của các chiến dịch và kênh tiếp thị. Với UTM Tracking, bạn có thể theo dõi các đường liên kết và biết được số lượng truy cập từng kênh. Bên cạnh đó, UTM Tracking còn ứng dụng hiệu quả trong Email Marketing, CTA, chiến dịch và thử nghiệm A/B Testing. ->Xem thêm: Screaming Frog là gì? Hướng dẫn sử dụng Screaming Frog chi tiết nhất Qua bài viết trên, Mona Media đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về UTM Tracking là gì và cấu trúc của UTM Code Tracking. Bạn cũng đã biết cách tạo mã UTM để đo lường hiệu suất trong Google Analytics, bằng cách sử dụng công cụ Trình tạo URL chiến dịch hoặc tạo thủ công. Bên cạnh đó, bạn đã nắm được các số quan trọng duy nhất mà UTM Tracking theo dõi, bao gồm theo dõi chiến dịch, nội dung, nguồn và kênh.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona