Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

CPC là gì? Cách tối ưu hoá CPC cho chiến dịch quảng cáo

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

CPC là một trong những thuật ngữ cực kỳ phổ biến ở lĩnh vực Marketing Online, nó được rất nhiều nhà kinh doanh sử dụng mỗi ngày trong công việc của họ. Vì thế, nếu bạn đang làm các công việc có liên quan tới marketing hay đang mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì chỉ số CPC là gì là chủ đề nên quan tâm. Đó cũng là những thông tin mà Mona Media sẽ chia sẻ tới bạn đọc trong nội dung bên dưới.

CPC là gì?

CPC là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Cost Per Click. Ý nghĩa cơ bản của thuật ngữ này đó là thể hiện mức phí mà chúng ta cần chi trả cho mỗi lần người truy cập click vào mẫu quảng cáo được đăng tải. Hiện tại, hình thức quảng cáo trả phí này được rất nhiều doanh nghiệp, công ty ưa chuộng nhằm tối ưu hóa hiệu suất chuyển đổi.

Theo cơ chế này, người thuê quảng cáo chỉ phải trả tiền trong trường hợp có người dùng ấn vào quảng cáo đã đăng tải lên. Như vậy, điều này có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể hiển thị quảng cáo hoàn toàn miễn phí trong nhiều trường hợp cụ thể. Nếu công ty, doanh nghiệp muốn tối ưu hóa chi phí Marketing online, CPC chính là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

cpc là gì

Có nhiều lúc, một vài người vô cùng ấn vào quảng cáo khiến chúng ta mất đi chi phí. Tuy nhiên, những trường hợp này quả thật rất hiếm hoi. Về cơ bản, mọi người chỉ chủ động click vào quảng cáo nếu họ thực sự quan tâm về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi từ lượt xem quảng cáo sang đơn hàng sẽ là rất tiềm năng. Nhìn chung, đây là phương án Marketing thực sự hiệu quả.

-> Tham khảo ngay: Dịch Vụ Chạy Quảng Cáo Facebook Uy Tín, Chuyển Đổi Cao

CMP là thuật ngữ viết tắt từ tiếng Anh là Cost per 1000 impressions. Thuật ngữ này miêu tả về chi phí mà người làm quảng cáo phải thanh toán cho Google trên mỗi 1000 lượt quảng cáo. Trong khi đó, CPC là hình thức quảng cáo chỉ tính cho số lần mà khách hàng nhấp chuột nên sẽ tối ưu hóa được ngân sách quảng cáo hơn.

CPM là hình thức quảng cáo mang đến hiệu quả nhanh chóng. Hình thức này sẽ thích hợp với những thương hiệu đang xây dựng và quảng bá tầm ảnh hưởng về tên tuổi, quảng cáo sản phẩm mới… Tuy nhiên, nhược điểm của CPM là bạn sẽ tốn một khoản chi phí lớn nhưng hiệu quả không cao bằng hình thức quảng cáo CPC.

Sự khác biệt giữa CPC và CPM là gì?

Với CPC số tiền bạn cần trả sẽ tỉ lệ thuận với số click vào quảng cáo. Với CPM bạn sẽ trả quảng cáo tính theo 1.000 lượt hiển thị quảng cáo nên sẽ không đạt được số lần nhấp chuột như mong muốn. Có thể bạn phải chi trả cho 1000 lượt hiển thị, nhưng kết quả đạt số lần click vào quảng cáo chỉ đạt mức 100 đến 200 lượt click.

Nếu muốn tập trung vào khách hàng mục tiêu click vào quảng cáo và chuyển đổi mua sắm thì nên chọn quảng cáo CPC. Quảng cáo CPM chỉ nên dùng khi thực hiện các chiến dịch Marketing của bạn là gia tăng nhận biết thương hiệu.

Khi nào nên sử dụng CPC?

Các chiến dịch Google Adwords được các Marketer sử dụng quảng cáo CPC nhiều hơn. HÌnh thức này sẽ tối ưu ngân sách vào Google Adwords tốt hơn. Nếu bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu của mình là ai, mục tiêu cuối cùng cần đạt được là gì thì CPC luôn lý tưởng hơn.

Khi nào nên sử dụng CPC?

Hiện nay, phương thức tính phí quảng cáo CPC được dùng nhiều cho các đối tác của Google Adwords. Hình thức này sẽ được dùng để thực hiện các kết quả tìm kiếm của Google, hoặc các loại banner, video quảng cáo giúp cho người dùng tiếp cận với quảng cáo tốt hơn.

Sử dụng quảng cáo CPC hay không còn tùy thuộc vào từng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Các lĩnh vực như luật và tài chính thì chi phí cho mỗi lần nhấp chuột CPC sẽ cao hơn các ngành nghề khác. Có thể liên hệ với Mona Media qua hotline 1900.636.648 để được tư vấn tốt hơn về các loại hình kinh doanh và nền tảng bạn lựa chọn chiến lược chạy quảng cáo phù hợp nhất.

-> Tìm hiểu thêm Tổng hợp 10+ thuật ngữ trong Google Adwords bạn nên biết

Công thức cơ bản để tính toán CPC

Tất nhiên, để minh bạch mức phí quảng cáo, chúng ta cần có một công thức tính toán CPC cụ thể, áp dụng chung cho các nhà cung cấp và đơn vị sử dụng dịch vụ. Để xác định giá trị CPC là gì, chúng ta sẽ dùng công thức sau:

CPC = Competitor AdRank / Your QualityScore+ .01

công thức tính cpc

Trong công thức trên:

 • Competitor Adrank được hiểu là thứ hạng mà quảng cáo của chúng ta sở hữu. Do vậy, thứ hạng càng cao, mức phí cần trả sẽ càng lớn. Tất nhiên, bù lại là số lượng người dùng truy cập, nhìn thấy quảng cáo cũng lớn hơn so với thứ hạng thấp.
 • Your Quality Score là điểm đánh giá chất lượng quảng cáo của bạn. Theo đó, nếu quảng cáo đạt chất lượng cao, có số điểm tốt thì chi phí chúng ta cần trả cũng được giảm nhẹ.

Trên hết, để đạt được hiệu suất tốt nhất, mỗi doanh nghiệp, công ty cần tính toán, cân bằng được ngân sách bỏ ra so với nguồn lợi nhuận thu được từ quảng cáo. Trong mọi trường hợp, chúng ta cần giữ cho CPC trung bình thấp nhất, không nên vượt quá xa so với mức giá thầu của đối thủ.

Cách tính chi phí mỗi lần nhấp chuột

Chi phí mỗi lần click chuột là một hình thức trả phí phổ biến nhất hiện nay được dùng cho hình thức quảng cáo CPC. Website sẽ chỉ cần dựa vào số lần nhấp chuột của khách hàng để trả chi phí. Chi phí này cũng sẽ dựa vào gói giá thầu giữa các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng chung một từ khóa Google Ads trong cùng một khoảng thời gian. Với các website đã các định được khách hàng mục tiêu thì cách trả chi phí cho số lần nhấp chuột sẽ thích hợp.

Cách tính chi phí mỗi lần nhấp chuột

-> Xem thêm: Chi phí chạy quảng cáo Facebook, cách tính chi tiết nhất

Chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp chuột là bao nhiêu?

Mức phí cho mỗi lần nhấp chuột sẽ tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực và các gói thầu để có mức giá chính xác cho mỗi lần nhấp chuột. Và thông thường thì quảng cáo được đặt trên các trang tìm kiếm sẽ có chi phí chi trả cho mỗi lần nhấp chuột cao hơn. Nếu quảng cáo đặt trên các website thương hiệu sẽ được cung cấp với chi phí cho mỗi lần nhấp chuột thấp hơn.

Chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp chuột là bao nhiêu?

Chi phí tối đa cho mỗi lần nhấp chuột?

Chi phí tối đa cho mỗi lần nhấp chuột là mức chi phí cao nhất được các gói thầu chi trả cho vị trí quảng cáo và từ khóa mà người quảng cáo sẵn sàng chi trả. Với gói quảng cáo cho chi phí nhấp chuột với giá trị tối đa thì hiệu quả quảng cáo CPC sẽ cao hơn.

Đặt giá thầu thủ công cho chi phí mỗi lần nhấp chuột là gì?

Đặt giá thầu thủ công cho chi phí mỗi lần nhấp chuột

Đặt giá thầu thủ công cho chi phí mỗi lần nhấp chuột là hình thức đăng ký quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột theo số tiền cụ thể được người quảng cáo tự mình thực hiện mà không qua gia hạn gói quảng cáo tự động. Nếu muốn đặt giá thầu tự động thì các cá nhân, thương hiệu và doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận việc đặt giá thầu nâng cao cho chi phí mỗi lần nhấp chuột.

 Đặt giá thầu nâng cao cho chi phí mỗi lần nhấp chuột là gì?

Đặt giá thầu nâng cao cho chi phí mỗi lần nhấp chuột là hình thức đặt gói thầu tự động cho các gói ngân sách quảng cáo. Dựa trên các giá thầu nâng cao này ngân sách tổng quảng cáo sẽ tự động để hóa giá thầu, điều chỉnh giá thầu tối ưu.

Đánh giá ưu nhược điểm của quảng cáo CPC

Ưu điểm của hình thức quảng cáo CPC

Đối với mô hình CPC Marketing, ưu điểm lớn nhất mà ta có thể thấy đó là khả năng tận dụng tối đa nguồn ngân sách được sử dụng cho quảng cáo. Đó cũng chính là lý do tại sao hình thức quảng cáo này được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm tới vậy.

Ưu điểm của hình thức quảng cáo CPC

Khi đăng tải quảng cáo, chúng ta sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Khi người dùng không quan tâm, không có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta thì chắc hẳn họ cũng không click vào mẫu quảng cáo. Như vậy, bạn sẽ không cần trả phí nên đây là ưu điểm của hình thức quảng cáo CPC.
 • Trường hợp 2: Nếu người dùng click vào mẫu quảng cáo, điều này chứng tỏ họ đang có nhu cầu về mẫu sản phẩm mà chúng ta cung cấp trong quảng cáo. Như vậy, chắc chắn tỷ lệ có đơn hàng sẽ rất cao.

Nhược điểm của hình thức quảng cáo CPC

Khi sử dụng CPC, nhược điểm cơ bản nhất mà có lẽ ai cũng nhận ra đó là mức phí sử dụng sẽ nhỉnh hơn một chút. Đồng thời, nếu sử dụng quảng cáo CPC, công ty gần như không thể xác định được số lượng người click vào mẫu trong một khoảng thời gian cụ thể. Như vậy, chúng ta rất khó để chuẩn bị, ước chừng về chi phí cần trả.

Làm thế nào để giảm chi phí mỗi lần nhấp chuột

Quảng cáo CPC sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách quảng cáo vì được tính chi phí chính xác trên mỗi lần nhấp chuột. Số lượng khách hàng tiếp cận càng nhiều thì giá quảng cáo CPC sẽ càng cao. Do vậy, cần tìm các phương pháp để để giảm CPC xuống mức lý tưởng nhất. Để tối ưu hóa chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, nên chú trọng đến các vấn đề sau:

 • Chú trọng đến điểm chất lượng quảng cáo Relevance score. Thang điểm này sẽ từ 1 đến 10, khi điểm Relevance score đạt mức 8 trở lên sẽ đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn đã tiếp cận đúng với mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Khi quảng cáo của bạn đã phục vụ khoảng 500 lần thì bạn sẽ dễ dàng thấy được chỉ số về điểm số Relevance score.
 • Mở trình quản lý Ads Manager để kiểm tra điểm chất lượng của quảng cáo. Nên thử nhiều quảng cáo khác nhau cho cùng một đối tượng để xem hiệu quả quảng cáo.
 • Nghiên cứu từ khóa, đảm bảo bạn đang nhắm đúng đối tượng để tạo các ưu đãi quảng cáo, giúp tiệm cận với khách hàng, thu hút đối tượng tiềm năng để chuyển đổi mua sắm từ quảng cáo CPC.
 • Nên theo dõi sự chuyển đổi từ những cú nhấp chuột CPC để xác định hiệu quả từ quảng cáo.

Lý do nên chọn CPC trong quảng cáo ADS

lý do nên chọn cpc

Trong quảng cáo ADS, CPC là một chỉ tiêu quan trọng, được sử dụng để đánh giá mức độ thành công, hiệu quả của cả chiến dịch. Chỉ số này giúp doanh nghiệp có được định hướng cụ thể hơn trong tương lai khi tiến hành các chương trình Marketing mới.

Khi tối ưu hóa được chi phí CPC, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nguồn quảng cáo hiệu quả, ngân sách hợp lý. Tất nhiên, không dễ để chúng ta có thể làm được điều này.

Nếu bạn đang muốn triển khai CPC thì hãy mau chóng liên hệ với Mona Media qua hotline 1900 636 648. Với hơn 10+ năm kinh nghiệm về CPC MarketingSEO trên đa dạng lĩnh vực.

Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và lên kế hoạch chiến lược quảng cáo để tối ưu chỉ số CPC giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng một cách tối ưu chi phí nhất. Qua đó giúp doanh nghiệp phát triển cả về mặt doanh thu và thương hiệu trên thị trường.

Hãy NHẤN VÀO NÚT BÊN DƯỚI đễ Mona Media giúp bạn xây dựng chiến dịch Google Ads đạt hiệu quả cao nhất.

dịch vụ Google Ads

Các phương án giúp tối ưu hóa CPC cho doanh nghiệp

Không khó để chúng ta tìm ra cách thức để tối ưu hóa CPC cho doanh nghiệp. Chỉ cần nhìn qua công thức, bạn có thể thấy rằng, chi phí cho mỗi lượt click CPC phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là: Thứ hạng quảng cáo, điểm chất lượng của quảng cáo.

Theo đó, chúng ta có hai cách để giảm chi phí đó là gia tăng mức độ tiếp cận để tối ưu lợi ích từ thứ hạng quảng cáo hoặc tăng điểm chất lượng của các mẫu CPC.

Tăng điểm chất lượng

Trên hệ thống quảng cáo của Google, những quảng cáo CPC đạt chất lượng cao sẽ tự động được cắt giảm chi phí. Đây chính là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hiệu suất marketing online và cũng có thể tối ưu hóa ngân sách.

Theo tính toán của Google, mỗi lượt click vào quảng cáo CPC đạt số điểm chất lượng >5, doanh nghiệp sẽ được giảm khoảng 16-50% chi phí, tùy theo lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Mặt khác, nếu điểm chất lượng nhỏ hơn 5, mức phí mà chúng ta cần chi trả sẽ tăng tới 25-400%.

tăng điểm chất lượng khi sử dụng CPC

Muốn nâng cao được điểm chất lượng của quảng cáo, các bạn cần thực hiện tốt một số công việc chính đó là:

 • Tối ưu hoá những nội dung quảng cáo đăng tải và có trang web landing page thích hợp cho người dùng cá nhân khi họ tìm kiếm.
 • Xây dựng những nội dung quảng cáo mới mẻ, độc đáo, có khả năng thu hút người xem, tăng tỷ lệ click chuột.
 • Mỗi doanh nghiệp cần có một tổ hợp mẫu quảng cáo với những nội dung có liên quan tới lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ hiện đang cung cấp.

Điều chỉnh từ khóa hợp lý

Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột cho các từ khóa của những ngành nghề sẽ khác nhau. Từ khóa có độ cạnh tranh càng cao thì chi phí CPC càng lớn. Nếu bạn chỉ tập trung vào các từ khóa có số lượng cạnh tranh và tìm kiếm lớn thì sẽ mất một ngân sách quá lớn. Nên cân đối và điều chỉnh từ khóa hợp lý, sàng lọc các từ khóa có tỷ lệ tìm kiếm thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo từ khóa đó có lượng truy cập ổn định.

Điều chỉnh từ khóa hợp lý

Nên thường xuyên nghiên cứu từ khóa, sàng lọc từ khóa và chọn thêm các từ khóa phủ định để giảm ngân sách nhưng vẫn đảm bảo được các cú click chuột hữu ích. Từ khóa có độ cạnh tranh thấp thì ngân sách CPC sẽ lý tưởng hơn.

Loại bỏ, ngăn ngừa click ảo trong CPC Ads

Click ảo là thuật ngữ dùng để chỉ người hoặc bot nhấp vào quảng cáo thông qua các nút siêu liên kết để lừa thuật toán Google. Hành vi này để Google nhầm tưởng là có nhiều lượt truy cập hơn để có thể tăng thứ hạng tìm kiếm. Hoặc một trường hợp khác là Click Bot của đối thủ tạo ra, click vào CPC của bạn để khiến ngân sách quảng cáo của bạn thâm hụt nhiều hơn.

Loại bỏ, ngăn ngừa click ảo trong CPC Ads

Hiện nay lượng Click Bot đang hoạt động và chiếm tổng lưu lượng truy cập khá lớn. Đây có thể xem là một hành vi gian lận tinh ranh cần được chặn đứng để đảm bảo hiệu quả quảng cáo tốt hơn.

Vậy làm sao để nhận biết click ảo?

Click ảo rất dễ nhận biết khi xảy ra các trường hợp như sau:

 • Lượt chuột click không hợp lệ tăng cao so với dự kiến. Chẳng hạn như khi check tài khoản bạn chỉ thấy có 300 lượt nhấp chuột nhưng lại có đến 1.500 lượt nhấp chuột không hợp lệ.
 • Kiểm tra thấy số lần hiển thị đột nhiên tăng vọt so với mọi ngày. Sự tăng vọt hiển thị một các khó hiểu này có thể đến từ Click Bot.
 • Xuất hiện dải IP liền nhau thông qua các công cụ theo dõi IP. Quản trị viên kiểm tra và thấy rất nhiều giống nhau dạng như: địa chỉ IP 123.4xx hoặc 123.5xx hay 123.6xx thì đến 99% bạn đang bị Click ảo.

Cần tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến Click ảo là do đâu để tìm hướng khắc phục triệt để nhất.

Cách để hạn chế Click ảo hiệu quả

Dưới đây là một số cách hạn chế Click ảo để giảm chi phí quảng cáo CPC cho các cá nhân, doanh nghiệp:

 • Tìm hiểu về các công cụ chặn IP để chặn các người click khiến CPC của bạn tăng đột biến. Tuy nhiên, cách này cũng không thể giải quyết 100% vì có nhiều tool có thể Fake được IP.
 • Cách tốt nhất là chạy quảng cáo theo tối ưu chuyển đổi bằng các từ khóa chất lượng, nhắm đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Cách này vừa tăng tỷ lệ chuyển đổi lại hạn chế được lượng click ảo.
 • Liên hệ với Google Support để chặn Click ảo. Các lượng click không hợp lệ này sẽ được Google tiến hành hoàn lại tiền giúp cho mình trong các lần Click ảo đấy.
 • Nên chia nhỏ chiến dịch quảng cáo thành từng nhóm từ khóa khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả quảng cáo lại hạn chế được các nhóm từ khóa bị click ảo ra.
 • Chia nhỏ khung giờ chạy quảng cáo để ngân sách CPC sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Chặn theo dải IP thay vì chặn các IP riêng lẻ. Điều này sẽ chặn khá hiệu quả các lần Click bot.

Tối ưu content và kích thước hình ảnh

Hình ảnh và nội dung bài viết chính là linh hồn của 1 website và cũng là nhân tố quyết định sự thành công của các chiến lược quảng cáo. Khi website có thứ hạng cao, lượng tìm kiếm nhiều, tỷ lệ thoát trang thấp và người ở lại truy cập trên trang lâu thì hiệu quả quảng cáo mới cao. Để làm được điều này cần tối ưu content và kích thước hình ảnh.

Tối ưu content và kích thước hình ảnh

Về mặt content nên chú trọng các vấn đề như:

 • Đảm bảo tiêu đề gây sức hút lớn, bao quát nội dung và có chứa từ khóa chính.
 • Nội dung bài biết phải cân đối các heading 2, 3, 4 để tạo khung sườn dễ hiểu, có chứa cả từ khóa chính, từ khóa phụ và các từ khóa liên quan.
 • Từ khóa được chèn ở các câu đầu hoặc đoạn cầu, cuối của câu văn. Số lượng câu văn trên 25 từ không nên quá 25% của bài viết.
 • Bổ sung từ khóa đuôi dài, từ khóa phủ định để tăng thêm sự phong phú cho bài viết thay vì sử dụng từ khóa chính quá nhiều trong bài viết.
 • Câu văn súc tích, tránh sai lỗi chính tả, lặp từ không cần thiết.
 • Nội dung phải có giá trị cung cấp cho người đọc và có thể tối ưu hóa với các thuật toán của Google.

Đối với việc tối ưu hình ảnh trong bài viết

 • Một bài viết nên có kèm ít nhất 3 hình ảnh cho bài 1000 từ. Bài càng dài thì hình ảnh càng nhiều lên để làm phong phú và sinh động, góp phần mô tả tốt hơn cho nội dung của bài viết. Nếu có nhúng video Youtube vào bài viết thì nội dung sẽ càng sinh động hơn.
 • Hãy đảm bảo tốc độ tải trang ổn định, tối ưu hóa định dạng và kích thước hình ảnh, tên file ảnh có chứa từ khóa trước khi đăng ảnh lên website.
 • Hình ảnh nên có chứa từ khóa, sử dụng tên không dấu và có gạch nối giữa các từ. Các ký tự lạ, ký tự đặc biệt không nên đưa vào tên của file ảnh.
 • Định dạng hình ảnh nên chọn là JPG, kích thước hình ảnh tối thiểu là 500px và tối đa là 700px.

Nên kiểm tra kỹ dung lượng ảnh và resize để điều chỉnh kích thước hình trước khi up lên website.

Kiểm tra danh sách chặn quảng cáo

Trong một số trường hợp vì để giảm giá thầu CPC nên bạn sử dụng nhiều tác vụ nhằm chặn quảng cáo. Hãy kiểm tra xem các quảng cáo bị chặn mà không cần thiết thì gỡ bỏ quảng cáo đã chặn đi, giúp cho việc quảng cáo CPC thuận lợi hơn.

Sử dụng các từ khóa dài

Sử dụng các từ khóa dài

Các từ khóa dài hiện được đánh giá rất cao, sử dụng từ khóa dài một cách hợp lý có thể tối ưu hóa truy vấn của người dùng. Mặc dù lượng search thấp hơn nhưng lại hạn chế được sự khắc nghiệt trong mức độ cạnh tranh với các từ khóa có lượng search cao. Từ khóa dài cũng có rất nhiều các lợi thế như:

 • Cạnh tranh thấp giúp lượt nhấp chuột CPC sẽ có giá thấp hơn. Người mua hàng khi tìm đến các từ khóa dài thường là khách hàng tiềm năng đang muốn tìm thông tin có giá trị để chuyển đổi mua sắm cao hơn.
 • Từ khóa dài được Google đánh giá cao về mức độ tối ưu hóa thông tin, thân thiện với người dùng. Những từ khóa này khi có số lượng nhấp chuột nhiều sẽ được Google đánh giá cao và giúp website để tăng thứ hạng hơn.

Chu ý tới thời vụ

Chu ý tới thời vụ

Cách đặt các gói thầu thông minh nhất là đặt giá thầu theo thời vụ. Hãy thực hiện đặt các giá thầu CPC cao khi bạn đang có các chiến lược quảng cáo, khuyến mãi để có thể tiếp cận tốt với các đối tượng khách hàng của mình. Mặc dù các gói thầu tự động cũng đã có thể tính đến tính mùa vụ cho bạn nhưng sẽ không tốt bằng bạn nghiên cứu thị trường, tính toán thời vụ của các chương trình khuyến mãi sẽ diễn ra và quảng cáo CPC mạnh vào các thời điểm này.

Chọn thời điểm chính xác

Chúng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ các gói từ khóa khi quảng cáo CPC và chọn khung giờ để thực hiện các chiến lược quảng cáo. Cách tốt nhất là nên chọn các khung giờ vàng để để chạy quảng cáo. Điều này sẽ giúp phân phối quảng cáo đến đúng các đối tượng khách hàng tiềm năng cũng như đảm bảo ngân sách quảng cáo được chia nhỏ, tránh Click bot hiệu quả hơn.

Chọn thời điểm chính xác

Thay vì quảng cáo 24/24h hãy chọn các khung giờ vàng quảng cáo như:

 • Buổi sáng từ 6h30 – 8h30, thời điểm mà khách hàng đang rảnh rỗi, lướt web và tìm kiếm các thông tin mà họ đang quan tâm.
 • Giờ nghỉ trưa từ 11h30 – 13h cũng là giờ vàng để khách hàng truy cập internet nên sẽ giúp việc tìm kiếm thông tin, chuyển đổi mua sắm tốt hơn.
 • Gói quảng cáo CPC lý tưởng là sau 19h tối đến 22h. Đây là thời điểm mà khách hàng đã qua khỏi giờ hành chính, đang tận hưởng cuộc sống và gần như được kích hoạt sở thích mua sắm của mình lên mức cao hơn.
 • Vào các thứ 7 và chủ nhật là thời gian “vàng” phù hợp với mọi hình thức quảng cáo. Thời điểm nghỉ ngơi sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng này chính là thời điểm chuyển đổi mua hàng hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, có thể tùy thuộc vào từng ngành nghề, nghiên cứu về chân dung khách hàng, nhu cầu mua sắm để chọn các thời gian quảng cáo thích hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình nhất.

Điều chỉnh phạm vi tiếp cận

Phạm vi tiếp cận thường được tính dựa trên người dùng đã đăng nhập. Dựa vào thông tin này sẽ biết được vị trí địa lý của khách hàng, để biết được quảng cáo đã tiếp cận đúng vị trí hay chưa.

Để ước tính phạm vi tiếp cận, quản trị viên cần chú trọng đến các yếu tố như:

 • Số lượng tài khoản mà mỗi khách hàng đang sử dụng.
 • Vị trí địa lý mà số khách cùng truy cập vào một quảng cáo.
 • Thời gian khách hàng truy cập vào website.
 • Số lượng khách hàng đã dùng tài khoản để đăng nhập vào website từ quảng cáo.

Tăng mức độ tiếp cận quảng cáo

Khi tạo ra quảng cáo, mục đích của tất cả chúng ta đó là thu hút thật nhiều lượt tiếp cận của người dùng. Một quảng cáo có được nhiều sự chú ý không những giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn mà nó còn khiến Google đánh giá rất cao. Những mẫu CPC marketing như vậy luôn có mức phí mỗi lượt click thấp hơn rất nhiều. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần tìm kiếm thêm những cách thức tiếp cận mới, thông qua những kênh có liên quan.

Tăng mức độ tiếp cận quảng cáo

Việc mở rộng mức độ tiếp cận quảng cáo còn giúp chúng ta tránh được tình trạng click chuột ảo – vấn đề khiến hiệu suất marketing bị suy giảm đáng kể. Thông thường, các nguyên nhân chính đó là người dùng click nhầm hoặc do những kẻ xấu cố tình tạo ra để trục lợi. Tuy nhiên, việc click nhầm rất hiếm khi xảy ra, vì thế chúng ta chỉ cần chú ý ngăn chặn nguyên nhân thứ hai đó là các tổ chức, cá nhân xấu cố tình gây ra.

Thông qua các kỹ thuật mở rộng, tối ưu và kiểm soát chất lượng tiếp cận, các doanh nghiệp sẽ phần nào hạn chế được tình trạng đó. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đăng tải CPC trên những website nhỏ, có ít trang web bởi mức độ uy tín không cao và lượt truy cập, tiếp cận cũng rất hạn chế.

Lưu ý khi lựa chọn quảng cáo CPC

Lưu ý khi lựa chọn quảng cáo CPC
 • Khi sử dụng quảng cáo CPC cá nhân hoặc doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra ngân sách của mình. Nếu lượt click quảng cáo CPC quá nhiều thì ngân sách sẽ vượt qua mức kiểm soát của doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu nguyên nhân của click ảo hoặc chọn các khung giờ vàng để hướng đến khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu có khả năng chuyển đổi tốt hơn.
 • Chú trọng đến giá thầu CPC và thực hiện phù hợp các gói thầu thủ công, gói thầu tự động theo thời vụ hoặc các đặc thù kinh doanh, thời điểm khuyến mãi…
 • Định kỳ nên có bảng kiểm tra, thống kê và phân tích quảng cáo CPC để định hướng quảng cáo CPC cho những kỳ tiếp theo.
 • Nếu chưa có kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website để có thể tăng liên kết, truy cập và tăng khả năng lên Top thì có thể liên hệ với các đơn vị agency nhằm hỗ trợ chiến dịch quảng cáo CPC chuyên nghiệp hơn.

Câu hỏi thường gặp về CPC

CPC là một chiến lược quảng cáo được nhiều marketer đang sử dụng. Với những người lần đầu tiên tiếp cận với CPC thường sẽ thắc mắc các vấn đề như:

1. Mối liên hệ giữa CPC và PPC là gì?

PPC (Pay-per-click) và CPC (Cost-per-click) đều là những hình thức quảng cáo có trả phí được cung cấp bởi Google. Hai hình thức này đều giúp các website tiếp cận với hàng triệu khách hàng khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn và có sức lan tỏa lớn.

Cả hai hình thức CPC và PPC đều giúp website có hiển thị ở top đầu Google. Điều này sẽ giúp cho việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm và tăng cơ hội chuyển đổi cao hơn. PPC sẽ thích hợp với các doanh nghiệp đang muốn lan tỏa thương hiệu, quảng bá các sản phẩm/dịch vụ mới. Chiến dịch Ads CPC sẽ thích hợp với các doanh nghiệp đang muốn chạy các quảng cáo khuyến mãi thời vụ, cần tiếp cận đúng lượng khách hàng mục tiêu để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2. CPC có quan trọng trong chiến dịch quảng cáo không?

CPC rất quan trọng trong các chiến lược quảng cáo. Khi sử dụng CPC đúng cách sẽ mang đến rất nhiều các lợi ích như:

 • Kiểm soát ngân sách tốt khi chạy quảng cáo. Dễ dàng ước tính ngân sách cần chi cho quảng cáo cũng như dễ dàng chia nhỏ ngân sách, từ khóa và khung giờ để quảng cáo.
 • Quảng cáo CPC sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng, nhắm đúng các đối tượng khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi mua sắm để mang lại doanh thu hiệu quả.

3. Công thức để tính CPC là gì?

Cách tính CPC sẽ dựa theo công thức: CPC = (Điểm chất lượng trang đích x Điểm chất lượng Mẫu QC x CTR / Thứ hạng ( Tính $ theo thứ hạng dưới):

 • Cụ thể: CPC là cost per click tức là số tiền bạn phải trả khi có người nhấp chuột, tính trên mỗi lần nhấp chuột.
 • Điểm chất lượng trang đích chính là điểm SEO của website chính thức. Thứ hạng càng cao, lương tương tác càng tốt thì điểm chất lượng trang đích càng cao.
 • Điểm chất lượng mẫu quảng cáo sẽ dựa vào số lượng từ khóa, mức độ cạnh tranh của từ khóa.
 • CTR có nghĩa là tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo.
 • Thứ hạng chính là vị trí mà mẫu quảng cáo của bạn tồn tại trên Google nằm ở thứ hạng nào.

Qua nội dung trên, chúng tôi đã mang tới cho mọi người một số thông tin cơ bản, hữu ích về chỉ số CPC là gì. Mong rằng qua đây, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về CPC và đặc biệt là phương pháp tối ưu, nâng cao hiệu suất của quảng cáo CPC cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona