SEO

20 Tháng Năm, 2024

Topical Authority Là Gì? Cách SEO Topical Authority Lên Top Bền Vững

MONA Creator

1,4k
360
50

Đối với lĩnh vực SEO hiện nay, việc hiểu và thực hiện Topical Authority đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm. Nhưng Topical Authority là gì? và cách SEO topical authority thế nào để có được hiệu quả bền vững vẫn là những thắc mắc của các SEO-er. Trong bài viết này, cùng MONA Media khám phá chi tiết về Topical Authority và giải đáp các câu hỏi của bạn nhé.

Topical Authority là gì?

Topic Authority là gì

Trong SEO, Topical Authority được xem là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web để có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể, Topical Authority là khái niệm đo lường độ tin cậy, sức mạnh và tính thẩm quyền của một trang web trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. 

Topical Authority cao sẽ tỷ lệ thuận với % lên top của trang web và cải thiện traffic cho website. Tuy nhiên, không giống như chỉ số từ Domain Rating (DR) và Domain Authority (DA), Topical Authority tập trung vào sự chuyên sâu và chất lượng nội dung về một chủ đề cụ thể. Theo đó, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên các chia sẻ bởi các chuyên gia hơn là những thông tin được cung cấp bởi những thành phần “vô danh”. 

Topical Authority hoạt động như thế nào?

Phương thức hoạt động của Topic Authority

Nếu nội dung trên đã giúp bạn hiểu được topical authority là gì thì hãy cùng MONA tìm hiểu sâu hơn về cách Topical Authority hoạt động qua nội dung sau đây nhé. 

Sau sự ra mắt của thuật toán Hummingbird của Google vào năm 2013, khái niệm Topical Authority ngày càng trở nên phổ biến. Google đã thay đổi cách đánh giá nội dung trên công cụ tìm kiếm, phát triển và theo đuổi một chiến lược hiệu quả hơn để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng.

Trước đây, Google tập trung chủ yếu vào từ khóa để hiểu nội dung mà người dùng tìm kiếm, nhưng điều này không đảm bảo hiểu được ngữ cảnh và ý định của họ. Ví dụ như khi bạn tìm kiếm “Apple” với mong muốn tìm thông tin về công ty Apple thì Google lại trả về kết quả những quả táo, và đây chính là bất cập lớn của Google lúc bấy giờ.

Hiện nay, Google đã phát triển và sử dụng Topical Authority để cung cấp nội dung phù hợp và hữu ích hơn cho người dùng. Xem xét dựa trên mức độ liên quan đến truy vấn của người dùng, cũng như các yếu tố khác như inbound linktuổi tên miền/website để đánh giá và xếp hạng trang web.

Để tăng cường Topical Authority, việc tập trung vào nghiên cứu từ khóa và tạo liên kết với các tên miền Authority là rất quan trọng. Nội dung phải chất lượng, độc đáo và chuyên sâu về một chủ đề cụ thể, cùng với việc áp dụng các yếu tố SEO Onpage và keyword phù hợp. Bằng cách này, bạn sẽ được Google đánh giá cao, từ đó thu hút người đọc, tạo uy tín và trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình.

Cách xác định Topical Authority của website

Phương pháp xác định Topic Authority cho website

Bạn đã hiểu được topical authority là gì nhưng để xác định Topical Authority của một trang web thường không có công thức chuẩn xác nào. Dù vậy vẫn có những phương pháp cơ bản mà bạn có thể áp dụng:

 • Thu thập ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực.
 • Theo dõi lưu lượng truy cập nhận được từ các từ khóa liên quan.

Nhiều SEO-er ưa chuộng phương pháp thứ hai hơn bởi tính đơn giản và dễ thực hiện, đồng thời cũng mang lại những thông tin đáng tin cậy. Về chi tiết, MONA đã tổng hợp các bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện để xác định điểm Topical Authority thông qua traffic của trang web:

 • Bước 1: Tổng hợp danh sách các từ khóa đang xếp hạng trên trang web thông qua các công cụ phân tích SEO như SEMrush, Ahrefs, Ubersuggest…
 • Bước 2: Tải danh sách từ khóa và lưu lượng truy cập ước tính của từng từ khóa bằng cách sử dụng bộ lọc công cụ.
 • Bước 3: Lọc các từ khóa liên quan và tính tổng lưu lượng truy cập từ các từ khóa đó.
 • Bước 4: Tính tỷ lệ phần trăm traffic từ các từ khóa này so với tổng traffic của trang web. Kết quả sẽ cho chỉ số Topical Authority của trang web đối với chủ đề bạn quan tâm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những số liệu từ các công cụ SEO thường có sự chênh lệch so với thực tế, và việc lọc dữ liệu này có thể bỏ sót một số từ khóa đồng nghĩa với chủ đề bạn theo dõi. Đây chỉ là một phương pháp tương đối và chỉ nên sử dụng như một số liệu tham khảo.

Chiến lược nâng cao uy tín thương hiệu bằng Topical Authority là gì?

Để thành công trong việc xây dựng Topical Authority, bạn cần có một chiến lược với những bước thực hiện cụ thể để thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng cường sự hiện diện của thương hiệu trên mạng. Hãy cùng MONA tìm hiểu chi tiết về cách SEO topical authority qua các bước sau:

Thực hiện nghiên cứu từ khóa theo chủ đề

Tìm hiểu các truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm và các chủ đề mà họ quan tâm là bước đầu tiên trong hầu hết các dự án SEO, và xây dựng topical authority cũng không ngoại lệ. Để được coi là một “chuyên gia trong lĩnh vực” bởi Google, bạn cần phải tìm và viết về tất cả các nội dung đang được thảo luận về chủ đề đó.

Lưu ý: Mục tiêu chính của Google là cung cấp những câu trả lời phù hợp cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng một cách nhanh chóng nhất có thể. Do đó, thay vì nghĩ về một bài viết tập trung vào một từ khóa duy nhất, hãy viết theo các chủ đề chính – phụ. 

Theo đó, việc xác định được từ khóa gốc tốt sẽ là tiền đề cho chiến lược của bạn. Bạn có thể chọn các từ khóa gốc trong Knowledge Graph của Google nhưng sẽ khá khó để xác định. Để nhanh chóng, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của Google Images. Tìm kiếm một chủ đề lớn, nhấn xem phần kết quả hình ảnh, bạn sẽ thấy những keyword mà Google liên kết với chủ đề. 

Ví dụ chi tiết khi nghiên cứu từ khóa theo chủ đề

Sau khi có được từ khóa gốc, bạn có thể mở rộng danh sách bằng việc sử dụng Keywords Explorer tìm kiếm các từ khóa chủ đề liên quan từ đó tạo ra nội dung phong phú và hấp dẫn cho người đọc.

Về chi tiết, có một số cách để chọn một từ khóa gốc tốt cho việc nghiên cứu từ khóa theo chủ đề mà bạn có thể tham khảo:

 • Kết quả top-ranking 

Đúng theo tên gọi, đây là trang đánh giá hàng đầu về chất lượng và độ khóa của từ khóa mục tiêu:

Kết quả top ranking về traffic của từ khóa

Hình ảnh từ công cụ Ahrefs

Nhìn thoáng qua, bạn có thể thấy được số từ khóa mà trang này đang xếp hạng. Vì đây là kết quả xếp hạng đầu nên các từ khóa ở đây thường là các chủ đề chính mà bạn muốn đề cập hoặc liên quan một chút đến nó:

Thu thập lưu lượng keyword qua top ranking

Hình ảnh từ công cụ Ahrefs

Ví dụ với từ khóa “project management” phía trên, bạn sẽ thấy được những trang đang được lên top với từ khóa này. Khi nhấp vào bạn sẽ biết được các “organic keywords” của trang top và bạn có thể thu thập, chọn lọc từ khóa từ đây.

 • Keyword Ideas và câu hỏi

Vẫn ở mục “Overview“, bạn sẽ nhanh chóng thấy các câu hỏi hàng đầu được đặt ra xung quanh chủ đề. Bảng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề mà người dùng quan tâm và tạo ra nội dung phù hợp để cải thiện topical authority của mình.

Dựa vào keyword ideas và các câu hỏi để tìm các từ khóa chất lượng

Hình ảnh từ công cụ Ahrefs

 • SERPs
Thông tin về từ khóa trên SERPs

Hình ảnh từ công cụ Ahrefs

SERPs (kết quả trang tìm kiếm) là một trong những nơi tốt nhất để có thêm dữ liệu SEO và nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể thấy các website có topical authority đang đứng đầu về chủ đề mà bạn quan tâm.

 • Traffic share theo tên miền

Báo cáo Traffic share theo tên miền cũng rất đáng để xem xét, báo cáo này hiển thị các tên miền nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên lớn dựa trên từ khóa gốc của bạn: 

Tìm từ khóa trên các trang đối thủ lớn dựa vào traffic share theo tên miền

Hình ảnh từ công cụ Ahrefs

Hãy xác định đối thủ lớn của bạn, sau đó tiến hành lấy tên miền đối thủ làm nguồn tham khảo để có thêm nhiều từ khóa hơn. Lựa chọn kỹ càng tên miền và sử dụng công cụ Content Gap sẽ giúp bạn dễ dàng khám phá thêm được nhiều từ khóa khác.

Có thể bạn muốn tham khảo thêm:

Viết nội dung thành cụm chủ đề (Topic Cluster)

Xây dựng nội dung theo mô hình Topic Cluster

Viết thành cụm chủ đề (Topic Cluster) mang lại nhiều lợi ích cho SEO giúp tập trung vào một chủ đề chính và phát triển nội dung về chiều sâu, từ đó nhận được đánh giá cao hơn bởi các công cụ tìm kiếm. Bạn không cần phải ưu tiên quá nhiều vào việc tối ưu theo từ khóa vì các công cụ tìm kiếm sẽ tự động nhận biết. Vì vậy đừng quá “nỗ lực” với keyword stuffing, trang web có thể bị coi là spam, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Ví dụ dưới đây điển hình cho chủ đề được xem là có traffic tiềm năng tốt:

Để phát triển nội dung thành cụm chủ đề hiệu quả, bạn cần:

 • Xác định chủ đề trọng tâm
 • Tạo ra các trang cung cấp nội dung chính
 • Tận dụng các backlink để liên kết và uy tín cho trang web

Điều này giúp tạo nên một hệ thống nội dung phong phú và đa dạng, đồng thời củng cố vị thế của bạn trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

Tối ưu ý định tìm kiếm của người dùng (User Intent)

Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các thuật toán khác nhau để hiểu và phản hồi theo ý định tìm kiếm của người dùng. Nhờ vào các thuật toán này, chúng ta có thể hiểu được những gì người dùng thực sự muốn thông qua từ khóa họ nhập vào ô tìm kiếm.

Ví dụ:

 • Trong trường hợp người dùng nhập từ khóa có chứa “làm“, họ có thể đang tìm kiếm các hướng dẫn thực hiện một công việc cụ thể và nhiệm vụ của bạn là cung cấp thông tin chất lượng và chi tiết nhất về điều đó.
 • Nếu từ khóa chứa “biết“, người dùng có thể đang tìm kiếm thông tin hữu ích để hiểu rõ về một chủ đề nào đó, và bạn cần cung cấp nội dung  rõ ràng, chi tiết và chính xác về chủ đề đó.
 • Với các từ khóa có chứa “đi“, người dùng có thể muốn tìm kiếm thông tin về một website hoặc địa điểm cụ thể, bạn sẽ cần đưa ra những thông tin cần thiết để đáp ứng người dùng.

Bằng cách tối ưu hóa ý định tìm kiếm của người dùng, bạn có thể phát triển nội dung chất lượng, phản ánh đúng những gì họ muốn biết và hướng người dùng đến những hành động cụ thể trên trang web của bạn. 

Xem thêm: 6 cách SEO Search intent hiệu quả, tăng traffic cho website

Viết Authority Content

Viết Authority Content để tăng cường Topic Authority

Thông thường, bạn sẽ muốn có một trang chính cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp hoặc chủ đề bạn muốn thành chuyên gia. Hãy bắt đầu với các bài nội dung có những chủ đề tập trung, từ đó chia thành các danh mục phụ nhắm mục tiêu cụ thể hơn để người dùng có thể thấy được sự liên kết chặt chẽ xoay quanh chủ đề chính.

Tiếp theo, bạn sẽ cần thêm những bài viết hỗ trợ. Thay vì viết về một chủ đề nói chung, hãy cụ thể hơn bằng các nội dung chuyên sâu chi tiết và hơn hết, đảm bảo nó phù hợp với ý định của người dùng. Các trang nội dung này thường sẽ tập trung vào các từ khóa dài, để giúp xây dựng topical authority, mỗi nội dung bạn tạo ra cần:

 • Được viết chất lượng, phù hợp với chủ đề của bạn và những gì khán giả thực sự muốn đọc.
 • Áp dụng E-E-A-T (Experience: Trải nghiệm người dùng – Expertise: Chuyên môn – Authoritativeness: Thẩm quyền – Trustworthiness: Độ tin cậy)
 • Tiếp cận càng nhiều chủ đề càng tốt.
 • Phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.
 • Internal link các chủ đề liên quan.
 • Liên tục cập nhật nội dung để không bị lỗi thời.

Cấu trúc website 

Thiết lập cấu trúc cho trang web

Cấu trúc website không chỉ là về việc sắp xếp các trang một cách hợp lý, mà còn liên quan đến việc tối ưu hóa từ khóa và tạo liên kết nội bộ cho trang web. Một website có cấu trúc hợp lý cần:

 • Đặt keyword ở tiêu đề, meta description và nội dung bài viết, giúp tăng cường khả năng nắm bắt thông tin của công cụ tìm kiếm.
 • Tạo các liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan giúp cung cấp thông tin thêm và điều hướng người đọc đến các nội dung tương tự trên trang.
 • Xây dựng sitemap chứa các landing page và nội dung quan trọng, giúp tạo quá trình đọc mạch lạc, tăng cường trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng khi tìm kiếm thông tin. 

Điều này không chỉ giúp nâng cao vị trí của trang web trên công cụ tìm kiếm mà còn tạo ra một cộng đồng độc giả trung thành và hỗ trợ sự phát triển bền vững của website.

Xây dựng liên kết phù hợp giúp tăng cường Topical Authority

Trong việc xây dựng liên kết để tăng cường Topical Authority, bạn cần đảm bảo website liên kết với các trang web phù hợp khác. 

MONA có một ví dụ điển hình như: Một trang blog về cà phê nếu nhận được một liên kết từ một trang web cà phê lớn khác sẽ tạo ấn tượng tốt. Trái lại, việc nhận được một liên kết từ một blog tài chính sẽ ít phù hợp hơn và do đó sẽ không có ý nghĩa cho trang web. 

Chìa khóa ở đây là sự phù hợp, cụ thể, một số chiến lược xây dựng backlink có thể kể đến:

 • Guest Blogging – Tạo nội dung hữu ích cho các trang web liên quan về chủ đề.
 • Skyscraper Technique – Tạo nguồn tài nguyên hàng đầu về chủ đề.
 • Ego bait – Đề cập đến các nhân vật chính trong lĩnh vực của bạn và tiếp cận họ.
 • HARO – Thêm “lời trích dẫn của chuyên gia” cho bài viết của bạn.
Liên hệ tư vấn Dịch vụ SEO tại MONA Media

Dịch vụ SEO tại MONA – Dịch vụ SEO số 1 trên thị trường hiện nay. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO cùng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin có thể đưa website của bạn lên TOP Google một cách hiệu quả và bền vững.

Khi lựa chọn dịch vụ SEO của MONA, bạn sẽ nhận được:

 • Kiểm tra, phân tích và đánh giá chi tiết về tình trạng website
 • Tối ưu về tổng thể website
 • Tối ưu về nội dung, trang đích cho trang web
 • Tối ưu các yếu tố bên ngoài website
 • Cập nhật và theo dõi dự án thường xuyên

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi qua hotline 1900 636 648 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất nhé!

Tại sao Topical Authority quan trọng với SEO?

Vai trò quan trọng của SEO Topic Authority

Topical Authority là gì mà lại quan trọng với SEO đến vậy? Topical Authority giúp cải thiện hiệu suất tìm kiếm bằng cách xây dựng uy tín thông qua nội dung chất lượng và đáng tin cậy. Điều này giúp trang web xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Cụ thể, dưới đây là những lý do mà Topical Authority đóng vai trò quan trọng trong SEO:

 • Hiệu quả về nhận diện thương hiệu: Xây dựng Topical Authority giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, tăng sự nhận biết và tin cậy của thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.
 • Lên Top nhanh chóng và bền vững: Phát triển Topical Authority giúp website giữ vững vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm, ít bị ảnh hưởng bởi các cập nhật thuật toán mới từ Google.
 • Tỷ lệ thành công cao: Áp dụng phương pháp SEO Topical Authority do đội ngũ chuyên gia SEO giàu kinh nghiệm thực hiện, tỷ lệ thành công đạt trên 90%
 • Gia tăng chuyển đổi cho website: Topical Authority giúp tăng cường lưu lượng truy cập tự nhiên và thứ hạng từ khóa, từ đó tăng cơ hội chuyển đổi và thu về doanh thu.
 • Thúc đẩy sự tin tưởng từ người dùng và Google: Nội dung chất lượng và uy tín từ Topical Authority tạo sự tin tưởng từ cả người dùng và Google, tăng khả năng quay lại của người dùng trên website.
 • Hỗ trợ xây dựng liên kết tự nhiên: Topical Authority thu hút nhiều trang web chia sẻ nội dung một cách tự nhiên, thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website và tăng cơ hội chuyển đổi.
 • Giảm chi phí quảng cáo: Mặc dù cần thời gian triển khai, nhưng Topical Authority sẽ mang lại hiệu quả bền vững và tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp.

Bằng cách áp dụng các chiến lược SEO Topical Authority chính xác và tạo ra nội dung chất lượng, bạn có thể xây dựng sự uy tín và danh tiếng cho trang web của mình trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Qua bài viết hôm nay, MONA hy vọng đã giúp bạn hiểu được Topical Authority là gì, cách SEO Topical Authority hiệu quả và áp dụng thành công trong chiến lược marketing cho website của bạn.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona