Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Những kiến thức cần biết về thuật toán Hummingbird

Hiểu biết đầy đủ về thuật toán của Google giúp chúng ta có sự chủ động trong việc thay đổi thay đổi thứ hạng SEO cho website của bạn. Trong số nhiều kiến thức cần biết thì thuật toán Hummingbird là gì, cũng như những thông tin liên quan cần tìm hiểu và xác định rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, Mona Media sẽ giúp bạn hiểu được thuật toán Hummingbird là gì cũng như ảnh hưởng của nó ra sao.

Thuật toán Hummingbird là gì?

Hummingbird chính là thuật toán giúp việc tìm kiếm thông tin, cũng như phân tích ngữ nghĩa của từ khóa được thực hiện dựa theo ngữ cảnh cụ thể. Lúc đó, kết quả nhận được sẽ là phù hợp nhất dựa trên mong muốn của người dùng, một cách nhanh chóng nhất. Google Hummingbird còn được gọi là thuật toán chim ruồi. Đặc trưng của loài động vật này là có khả năng đập cánh tần suất ấn tượng lên tới 70 lần/ giây. Điều này đồng nghĩa với thuật toán mang tới sự nhanh chóng, độ chính xác cao khi sử dụng. Nhờ có thuật toán này khi được đưa vào sử dụng mang tới khả năng thúc đẩy nội dung trên website nhận được sự chú ý nhiều hơn. Không chỉ vậy, với Hummingbird còn đề cao quá trình xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp. Trong đó, việc tập trung chủ yếu vào thói quen tìm kiếm của người dùng là bản chất cơ bản. Khi mà chọn lọc và nghiên cứu từ khóa luôn luôn là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện SEO cho một website cụ thể. Lúc này, xây dựng được kế hoạch làm nội dung, hay xây dựng từ khóa, có được chiến lược để lên top một cách cụ thể. Thuật toán Hummingbird khi được sử dụng mang tới khả năng giảm đi áp lực trong việc chọn lọc từ khóa. Tuy nhiên nếu muốn có thể kết nối với khách hàng yêu cầu cần có chiến lược cụ thể cho việc xây dựng nội dung. Xem thêm: Thuật toán Google Sandbox là gì? 

Thuật toán Hummingbird hoạt động ra sao?

Xét về bản chất thì phương thức hoạt động cơ bản của thuật toán Hummingbird không đơn thuần chỉ là việc đánh giá bài viết nhờ vào từ khóa chính, hay mật độ từ khóa chính sử dụng trên website. Với Hummingbird còn giúp đánh giá bài viết nhờ vào từ khóa phụ. Bởi thế, những bài viết khi sử dụng nhiều từ khóa phụ, hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa chính hiển nhiên sẽ được đánh giá cao. Bởi thế, nếu muốn mang tới hiệu quả cao đòi hỏi những từ khóa phụ phải liên quan, gần nghĩa với từ khóa SEO chính được sử dụng. Bài viết sẽ có cơ hội để lên top công cụ tìm kiếm Google từ nhiều kết quả tìm kiếm có mối liên quan nhất định. Nhờ vào bài viết có nhiều từ khóa phụ nếu cùng chủ đề với từ khóa chính trong bài, hay từ từ khóa phụ suy ra được cả từ khóa chính sẽ luôn nhận được đánh giá tích cực từ Google.

Những lợi ích khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Sử dụng thuật toán Hummingbird chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sẽ đưa ra thông tin một cách chuẩn xác cho người dùng. Nó đủ sự tinh vi để tìm kiếm từ khóa, đồng thời khớp với toàn bộ cụm từ được sử dụng để tìm kiếm thông tin. Nhờ vào thuật toán chim ruồi sẽ giúp hiển thị được kết quả đầy đủ, chi tiết cho toàn bộ các truy vấn. Điều này vô cùng hữu ích, có giá trị với người dùng nhờ vào khả năng cung cấp kết quả chính xác theo nhu cầu thực tế. Một lợi ích khác của thuật toán Hummingbird khi sử dụng còn là giúp phân tích ngữ nghĩa, ngữ cảnh của từ khóa được tìm kiếm chính xác. Nhờ vậy việc phân tích, đưa ra kết quả phù hợp với nhu cầu là điều được đảm bảo tốt. Đây là thuật toán khi ứng dụng thấu hiểu người dùng muốn gì, đang tìm kiếm gì. Đưa ra dự đoán, trả lại gợi ý cho người dùng trong khoảng thời gian ngắn. Chính Google Hummingbird đưa ra những dự đoán thông tin của người dùng đang cần triệt để. Đưa ra đề xuất, gợi ý sớm dựa trên cơ sở từ khóa người dùng sử dụng là điều được giải quyết. Một lợi thế khi sử dụng Hummingbird còn là việc giúp thiết lập để xem xét, để phân tích ý định truy vấn của người dùng trong từng hoàn cảnh cụ thể. Đó là cơ sở để chọn lọc kết quả chính xác, cải thiện được các dữ liệu có sẵn thông qua Knowledge Graph. Mỗi người dùng hoàn toàn không cần truy cập trực tiếp vào website song vẫn có thể xem nhanh được câu trả lời mà mình đang tiến hành tìm kiếm.

Một vài dấu hiệu phát hiện web bị Hummingbird tác động

Chúng ta hoàn toàn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề với những spam vì nhiều nguyên nhân. Chính điều này sẽ làm giảm đi khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cụ thể thì hầu hết các web đều gặp phải những tác động tiêu cực nhất định từ chính bản cập nhật này. Trong trường hợp website xuất hiện tình trạng tụt thứ hạng, hoặc tụt giảm lưu lượng truy cập thì nguyên nhân hoàn toàn có thể do Hummingbird. Lúc này, việc tiến hành xem danh sách đầy đủ của bản cập nhật từ Google cần được sớm thực hiện. Nó sẽ giúp chúng ta chỉ ra tác nhân thay đổi cho một website sẽ là Hummingbird hay do một bản cập nhật khác được xác định.

Hướng dẫn giúp web thân thiện với thuật toán Hummingbird

Một website thân thiện với các thuật toán của Google là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhờ đó việc nâng cao chất lượng web, cải thiện được thứ hạng đều được đảm bảo thực hiện tốt như mong muốn. Để web thân thiện hơn với thuật toán Google Hummingbird cần:

Nội dung web hướng tới đối tượng khách hàng rõ ràng

Để website thân thiện với thuật toán Hummingbird thì việc xây dựng nội dung hướng tới đối tượng khách hàng một cách rõ ràng là yêu cầu bắt buộc. Hãy xác định nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, từ đó hoàn thiện web và tối ưu nó thích hợp, triệt để. Lúc này việc xây dựng hay triển khai nội dung trên website sẽ trở nên đơn giản, phù hợp hơn với chính nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ nội dung thực sự hữu ích được xây dựng chắc chắn người đọc sẽ cảm thấy thích thú, thu hút và hài lòng hơn. Đây chính là cơ sở quan trọng để Google hiểu được nội dung, đánh giá và đưa ra xếp hạng trên công cụ tìm kiếm một cách chính xác hơn.

Tạo sự đa dạng ở ngữ nghĩa của từ khóa

Yêu cầu để website thân thiện với thuật toán Hummingbird chính là việc chúng ta cần liệt kê được tất cả những từ khóa phụ, dựa trên một từ khóa chính cụ thể, một cách kỹ càng nhất. Từ hệ thống từ khóa đã chọn lọc được chúng ta xây dựng bài viết dựa trên các từ khóa đó, rải chúng hợp lý trong từng nội dung. Yêu cầu ở việc tạo ra sự đa dạng ở nghĩa nghĩa của từ khóa bằng cách:
  • Thực hiện việc liệt kê toàn bộ các từ khóa liên quan từ một từ khóa chính. Chúng ta có thể liệt kê bằng cách xem gợi ý ở chân trang, dùng Google để liệt kê, hay xóa một chữ cái đã có trong cụm từ khóa,…
  • Tiến hành việc chọn lọc và phân loại các từ khóa đã được liệt kê một cách chi tiết và cụ thể có liên quan tới từ khóa chính.

Một vài lưu ý khác

Ngoài những lưu ý, cách thức kể trên thì để website thân thiện với thuật toán Hummingbird của Google chúng ta cần quan tâm tới một vài chú ý quan trọng như:
  • Đảm bảo việc tối ưu hóa nội dung trên từng trang cụ thể.
  • Cần đảm bảo nội dung xây dựng chất lượng, tránh tình trạng mơ hồ, không rõ ràng.
  • Nên lựa chọn những từ khóa được sử dụng dễ hiểu, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm.
  • Đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng liên kết backlink với sự thân thiện, tự nhiên nhất.
  • Đảm bảo việc xây dựng được cấu trúc website rõ ràng giúp người dùng dễ dàng có thể hiểu được cụ thể nội dung trên từng trang.
Tìm hiểu, nắm bắt được các kiến thức hữu ích liên quan tới thuật toán Hummingbird là gì vô cùng quan trọng và cần thiết. Thuật toán Hummingbird là gì, hay những thông tin liên quan khi hiểu cụ thể giúp việc vận dụng nó trong SEO website trở nên dễ dàng, đạt được kết quả cao. Đối với các SEOer thì đây là những kiến thức cơ bản cần tìm hiểu và xác định một cách chuẩn xác, cụ thể. Nó sẽ hỗ trợ không nhỏ cho việc đưa website thân thiện với Google, có được thứ hạng cao hơn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona