Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Top 5 công cụ quét mã độc website giữ an toàn cho máy tính

Kiểm tra và quét mã độc website là việc làm cần thiết để tăng độ bảo mật và tin cậy cho website. Vì mã độc thường được sử dụng để đánh cắp dữ liệu của website như thông tin cá nhân của khách hàng,… Điều đó có thể làm ảnh hưởng lớn đến uy tín và chất lượng website của bạn. Nếu bạn nghi ngờ website của mình có khả năng bị dính mã độc thì bạn cần kiểm tra và quét mã độc nhanh chóng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn top 5 công cụ quét mã độc chất lượng nhất hiện nay.

Mã độc website là gì?

Mã độc (Malware/Malicious software): phần mềm độc hại. Mã độc là những chương trình bí mật được xâm nhập vào hệ thống mạng nhằm gây ra những hành vi phá hoại. Mã độc có thể lấy cắp thông tin cá nhân, làm ảnh hưởng đến hệ thống và giảm hiệu suất làm việc của máy tính. mã độc Khi nhắc đến “mã độc”, có nhiều người nghĩ “mã độc” và “virus” là một. Tuy nhiên, “virus” chỉ là một dạng của “mã độc” chứ không bao hàm luôn khái niệm “mã độc”. Vậy, mã độc website là những chương trình độc hại bí mật được chèn vào hệ thống các website nhằm phá hoại và cản trở sự phát triển của website đó. Xem thêm:

Nguyên nhân xảy ra mã độc website

Có không ít những nguyên nhân dễ dàng làm các website bị nhiễm mã độc, những nguyên nhân thường thấy nhất có thể liệt kê như sau: Mã nguồn của website đã có sẵn mã độc.
 • Khi mã nguồn của website đã có sẵn mã độc, các bài viết được đăng tải lên từ website đó cũng sẽ bị nhiễm theo.
 • Website bị gắn link chứa mã độc.
 • Những website bị gắn link độc hại thường những đường link sẽ có dạng banner, xuất hiện ở trên giao diện chính của website, những đường link này thường chuyển hướng đến các web spam. Các mã độc này là những lỗ hổng trong bảo mật website do các hacker gây nên.
 • Schedule task bị xâm nhập.
Ở một số server website, bạn có thể sử dụng Task Scheduler như một công cụ giúp hỗ trợ chạy tự động một số tính năng. Tuy nhiên, hacker cũng có thể xâm nhập vào hệ thống website để chỉnh sửa các tính năng tự động này, chèn vào các mã độc hình thành nên các schedule task bí mật.

Ảnh hưởng của mã độc website đến máy tính

Những nguyên nhân xảy ra mã độc website khôn lường sẽ khiến nhiều người phải đau đầu bởi những ảnh hưởng tiêu cực nó gây ra cho thiết bị tiêu dùng, ở đây là máy tính. Khi mã độc website được cài vào, chúng sẽ lan tới các ổ đĩa, tập tin trong máy tính của bạn làm lỗi hệ thống máy tính, các hacker có thể đánh cắp thông tin và dữ liệu trên máy tính. Gây ra nhiều lỗ hổng trong hệ thống bảo mật website. Khi có quá nhiều lỗ hổng trên hệ thống sẽ tạo điều kiện cho các mã độc khác được chèn vào nhiều hơn. Khi đó, máy tính của bạn chứa quá nhiều mã độc sẽ có nguy cơ hư hỏng ổ cứng sẽ mất toàn bộ dữ liệu. Không thể kiểm soát máy tính. Nếu mã độc xâm nhập vào máy tính thông qua website, khi chúng hoạt động những process nhất định sẽ không cho phép các hoạt động như tắt, mở máy tính. Hệ thống máy tính báo lỗi liên tục, chậm hiệu năng làm việc của máy tính. Mã độc quá nhiều trong máy tính sẽ làm lỗi máy dẫn đến máy tính sẽ gửi thông báo liên tục, điều này gây hoang mang cho rất nhiều người dùng. Vậy phải làm sao để biết website có nhiễm mã độc hay không? Khi có mã độc xâm nhập vào website sẽ có những dấu hiệu thường thấy:
 • Các tài khoản vô danh quá nhiều.
 • Một số trang web như WordPress cho phép tạo tài khoản tự do, nếu số lượng các tài khoản vô danh tăng lên quá nhiều, có thể website của bạn đã bị nhiễm mã độc.
 • Không đăng nhập được vào trang quản trị.
 • Quản trị viên website không đăng nhập vào trang quản trị được, hoặc bị mất quyền quản trị trên trang. Điều này có thể do hacker thông qua những mã độc xóa quyền quản trị.
 • Lượng truy cập vào website giảm mạnh đáng kể.
Nếu lượt truy cập vào website đột nhiên giảm mạnh, bạn nên xem lại hệ thống bảo mật website vì rất có thể website đã nhiễm mã độc. Có nhiều link spam xuất hiện trên website liên kết đến những web spam, web đồi trụy khác. Có các banner chứa link spam xuất hiện trên website. Trên đây là những dấu hiệu dễ nhận biết website có đang bị nhiễm mã độc hay không, bạn có thể dựa vào để kiểm tra website của mình.

Công cụ quét mã độc trang web

Công cụ quét mã độc là gì?

Các mã độc website ngày càng tràn lan, gây ra nhiều trở ngại cho các trang web cũng như các thiết bị tiêu dùng. Vì thế, công cụ quét mã độc trang web được tạo ra để giải quyết vấn đề đó. Các công cụ quét mã độc này hỗ trợ các website về việc quét hệ thống bảo mật website. Có nhiều công cụ quét mã độc miễn phí và cả tính phí, phù hợp cho nhu cầu sử dụng và lựa chọn của các website.

Tác dụng của công cụ quét mã độc

Các công cụ quét mã độc, nhìn chung, đều có những tác dụng sau đây:
 • Quét các phần mềm độc hại có trên website.
 • Các lỗi thuộc về hệ thống bảo mật của website.
 • Quét mã độc.
 • Quét các liên kết có trên website.
 • Quét trực tiếp các tệp tin và cơ sở dữ liệu.

Top 5 công cụ quét mã độc website hiện hành

Các phần mềm độc hại có nhiều dạng cần các công cụ quét mã độc khác nhau chịu trách nhiệm xử lý từng phần mềm tùy vào chức năng chính của công cụ. Hiện nay có một số công cụ quét mã độc website được đánh giá cao là:

Sucuri SiteCheck – Kiểm tra độ an toàn các liên kết rút gọn

công cụ quét mã độc sucuri Cách thức hoạt động: Sucuri SiteCheck với nhiệm vụ kiểm tra đường liên kết dẫn đến các trang web mà người dùng truy cập. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp, cá nhân và các trang web sử dụng các cách thức rút gọn và điều chỉnh đường liên kết để tránh làm mất thẩm mỹ khi để đường liên kết gốc quá dài. Sucuri SiteCheck giúp người dùng kiểm tra các liên kết gốc được bao bọc bởi các liên kết rút gọn một cách chính xác địa chỉ thật sự của liên kết gốc, nhằm tránh cho người dùng nhấp vào các liên kết rút gọn không xác thực, tránh rủi ro từ các trang web có mã độc, giả mạo. Ưu điểm: Miễn phí và cách sử dụng đơn giản, hệ thống có một khung scan đường liên kết. Những gì bạn cần làm là dán đường liên kết cần quét vào và đợi Sucuri đưa ra bảng kết quả. Có plugin miễn phí cho WordPress. Quét phần mềm độc hại đa nền tảng website. Nhược điểm: Sucuri SiteCheck không quét chi tiết như các công cụ khác.

Quttera

Cách thức hoạt động: Quttera cũng là một công cụ hỗ trợ scan các trang web để kiểm tra mã độc. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp tính năng quét phần mềm độc hại trên các website WordPress, Joomla, Drupal, Bulletin, SharePoint. Sau đó Quttera sẽ trả kết quả quét cho bạn bao gồm:
 • Trạng thái các tệp (Tệp sạch, đáng nghi ngờ, độc hại).
 • Trạng thái danh sách đen.
 • Các liên kết ngoài.
 • Các liên kết ngoài được liệt vào danh sách đen.
Ưu điểm: Miễn phí và cách sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần dán liên kết website muốn quét vào ô scan, Quttera sẽ trả lại bảng kết quả scan cho bạn. Có plugin cho WordPress. Nhược điểm: Cung cấp quét phần mềm độc hại cho một số trang web: WordPress, Joomla, Drupal, Bulletin, SharePoint.

WPScan – Công cụ chuyên dụng cho WordPress

WPScan là công cụ kiểm tra lỗ hổng bảo mật chuyên dành cho WordPress, nó được cài đặt dưới dạng plugin trong WordPress để quét toàn bộ các liên kết ngoài, các mã độc có trong trang web WordPress của bạn. Ưu điểm: Miễn phí (nhưng quét hàng ngày sẽ mất phí). Hiệu quả đối với người dùng nền tảng WordPress. Kiểm tra được các lỗ hổng trong core WordPress, Theme và Plugin. Cách sử dụng đa dạng (tùy chọn cài trên server, cloud, plugin). Nhược điểm: Chỉ chuyên dụng cho WordPress, không hỗ trợ các nền tảng khác. Không hỗ trợ quét hàng ngày. Xem thêm:

Detectify

Cách thức hoạt động: Detectify là một công cụ “đắt xắt ra miếng” bởi khả năng quét cực kì chi tiết các lỗ hổng (1500+ lỗ hổng), được các hacker mũ trắng uy tín chất lượng đóng góp để xây dựng hệ thống quét mã độc này. Để bắt đầu sử dụng, bạn cần xác minh trang web của mình trước, sau đó dán URL bạn cần quét để hệ thống làm việc. Ưu điểm:  Quét được trên tất cả các trang web. Quét cực kì chi tiết (1500+ lỗ hổng). Phương pháp quét độc đáo. Công cụ có gói dùng thử miễn phí trong vòng 14 ngày. Nhược điểm: Không có gói miễn phí lâu dài và chi phí khá cao ($60/tháng).

SiteLock

SiteLock có các gói dịch vụ hỗ trợ theo các tính năng quét mã độc riêng, tùy theo mỗi gói dịch vụ, người dùng có thể tìm được các tính năng, tần suất quét phù hợp với cá nhân hoặc doanh nghiệp. SiteLock hoạt động được trên tất cả các nền tảng. Ưu điểm: Hỗ trợ đa dạng dịch vụ, giúp người dùng dễ lựa chọn hơn. Các tính năng quét có thể phát hiện đến 10 triệu mối đe dọa. Khi phát hiện lỗ hổng, hệ thống sẽ đề xuất sửa chữa lỗi. Có plugin cho WordPress. Nhược điểm: Giá các gói dịch vụ khá cao, cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Yêu cầu đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm để xóa phần mềm độc hại và sửa chữa trang web bị tấn công. Tần suất quét trang thấp hơn các dịch vụ khác. Các công cụ quét mã độc hiện nay đã không còn xa lạ với các website bởi tác dụng đáng kể nó đem lại. Với sự phát triển đến mức cảnh báo của các phần mềm độc hại, các công cụ quét mã độc lại cần thiết. Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona