Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Bảo Mật Website: Giải Pháp Chống Hack Website An Toàn Tuyệt Đối Tại Mona

Chắc hẳn bạn nghe nhiều đến việc đường truyền bị virus xâm nhập hay là các thông tin bảo mật bị lộ ra ngoài,… Tất cả đều do trang web khi tạo lập chưa được bảo mật an toàn. Vậy việc thực hiện bảo mật website chống hacker sẽ được thực hiện như thế nào và những điều gì cần biết để tối ưu hiệu quả? Bài viết dưới đây, MONA Media sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm bảo mật website là gì và cung cấp đến bạn các giải pháp chống hack trang web toàn diện, an toàn tuyệt đối!

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là gì? Bảo mật trang web là quá trình bảo vệ một trang web tránh khỏi các mối đe dọa và tấn công từ bên ngoài. Điều này liên quan đến việc áp dụng một loạt các biện pháp, công cụ và thủ thuật nhằm ngăn chặn, phát hiện và phản ứng trước các cuộc tấn công, vi phạm dữ liệu hoặc mất mát thông tin. Đồng thời, việc bảo vệ website còn có vai trò bảo đảm rằng nội dung trên trang web và dữ liệu của người dùng được bảo vệ toàn diện, trành khỏi việc truy cập trái phép, sự thay đổi, nguy cơ phá hủy hoặc tiết lộ thông tin.

Tại sao bạn cần phải bảo mật trang web?

Bạn khá yên tâm, tin tưởng và luôn nghĩ rằng website của bạn sẽ không bao giờ bị tấn công (hack website) bởi vì nhiều lí do khác nhau:

 • Lí do 1: Website của bạn chẳng có gì để hack cả. Tôi chỉ thiết kế website giới thiệu công ty thì ai lại “rảnh rỗi” mà đi hack trang web -> Thế thì bạn đã lầm rồi, thật ra hacker luôn có những lý do khác nhau từ nhỏ đến lớn để hack vào các website như của bạn. 
 • Lí do 2: Website của bạn đang sử dụng công nghệ ABC và nó rất xịn. Đảm bảo sẽ không ai hack bạn cả -> Có thể bạn đúng, nhưng cũng có thể bạn “thiếu”. Những lỗ hổng trong website luôn xuất hiện cho dù vài chục năm nay người ta luôn cố gắng để lấp đầy. Nhưng nó vẫn còn đó và sẽ không ai mạnh miệng khẳng định 100% là không bị hack.
 • Lí do 3: Cho dù website tôi có bị hack thì cũng chẳng làm sao với tôi cả. Tôi không quan trọng -> Bạn đang đánh giá thấp vai trò trang web của mình và tiềm năng kinh doanh trên mạng internet.
vì sao bạn cần phải bảo vệ trang web

Thực tế cũng có khá nhiều người vô tư giống như bạn, họ không bận tâm đến vấn đề bị tấn công website, cho đến khi bị hack -> Họ mới hốt hoảng giật mình – Và nó đã quá muộn rồi! Do đó muốn thảnh thơi tập trung vào việc kinh doanh thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một công ty thiết kế website uy tín – Điều này sẽ góp phần rất lớn trong quá trình bảo mật chống hack website cho bạn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, mặc dù giao phó hoàn toàn cho bên công ty thiết kế trang web thì bạn cũng cần phải biết những nội dung cơ bản về bảo mật website là như thế nào, để có thể kiểm soát mọi việc hiệu quả. Theo dõi tiếp nội dung bên dưới đây, MONA sẽ giúp bạn liệt kê các phương pháp bảo vệ website toàn diện, an toàn tuyệt đối!

Hướng dẫn cách bảo mật website, chống hack trang web hiệu quả

Dưới đây là 18 phương pháp giúp bạn có thể bảo vệ được trang web an toàn, tránh được việc hacker xâm nhập ăn cắp dữ liệu.

Bảo mật tài khoản quản trị viên trang web

Bảo mật tài khoản quản trị viên website Tài khoản quản trị viên website không chỉ là nơi bạn quản lý và cập nhật nội dung cho website, mà còn là nơi chứa các thông tin nội bộ và lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Để bảo vệ tài khoản này trước nguy cơ bị tấn công, bạn cần thực hiện một số biện pháp an ninh thiết yếu như sau:
 • Bảo vệ an toàn cho tài khoản quản trị:
  • Sử dụng mật khẩu phức tạp kết hợp giữa chữ, số và ký tự đặc biệt.
  • Thay đổi password thường xuyên.
  • Tránh sử dụng mật khẩu giống nhau trên nhiều dịch vụ.
 • Giới hạn số lần đăng nhập sai: Khóa tài khoản sau năm lần nhập sai mật khẩu.
 • Thay đổi URL trang quản lý: Thay đổi URL mặc định như “/wp-admin” (WordPress) hay /administrator/index.php (Joomla) thành URL khó đoán hơn.
 • Áp dụng xác thực hai lớp (2FA): Sử dụng ứng dụng Authenticator để kích hoạt xác thực hai yếu tố, giúp bảo vệ tài khoản khi mật khẩu bị lộ.
-> Tham khảo thêm: 2FA là gì? Hướng dẫn kích hoạt xác thực hai yếu tố

Phân quyền hợp lý cho tài khoản

Khi xây dựng website, việc quản lý quyền truy cập của mỗi thành viên là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an ninh thông tin. Đặc biệt, khi trang web của bạn được nhiều người tham gia từ việc soạn nội dung (content) đến phát triển mã nguồn (code), thì việc này trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.
 • Đầu tiên, hãy cân nhắc phân quyền một cách chi tiết cho mỗi thành viên dựa trên nhu cầu và vai trò công việc của họ. Điều này không chỉ giúp tránh rủi ro mất mát dữ liệu mà còn tối ưu hiệu suất công việc.
 • Tiếp theo, nếu muốn tăng cường bảo mật, hãy sử dụng nhiều tài khoản riêng biệt với các quyền hạn giới hạn cho mỗi mục đích cụ thể là một giải pháp hiệu quả. Điều này giúp hạn chế việc một tài khoản bị xâm nhập có thể gây hại toàn bộ hệ thống.
 • Cuối cùng, khi có nhân viên rời khỏi dự án hoặc nghỉ việc, đừng quên xóa hoặc vô hiệu hóa tài khoản của họ để đảm bảo thông tin của bạn luôn được bảo mật tốt nhất.

Thực hiện phòng chống virus và mã độc cho website

phòng chống virus và mã độc cho trang web Một trong những nguy cơ lớn nhất mà mọi website đều phải đối mặt đó chính là virus và mã độc. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của trang web, mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và thông tin người dùng. Vậy làm thế nào để bảo vệ trang web của bạn trước những mối đe dọa này? Dưới đây là một số khuyến nghị và lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ:
 • Chống lại virus và mã độc: Quét và loại bỏ mã độc thường xuyên, không phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của loại virus.
 • Lưu ý về việc sử dụng theme và plugin miễn phí trên WordPress:
  • Tránh bị thu hút bởi các theme và plugin miễn phí có khả năng chứa mã độc.
  • Hãy kiểm tra code của plugin nếu có kỹ năng lập trình.
  • Đối với người không am hiểu lập trình, mua bản quyền là cách đảm bảo nhận được sự hỗ trợ và cập nhật bảo mật chính thống.
Tại MONA. chúng tôi có cung cấp dịch vụ chống mã độc cho website, chống lại virus xâm nhập vào website chất lượng nhất, cam kết đạt bảo mật web lên tới 99,9% . Với hơn 12.000+ khách hàng tin tưởng và đồng hành cùng chúng tối trong thời gian qua, còn bạn thì sao? Hãy LIÊN HỆ NGAY với MONA để nhanh chóng sở hữu giải pháp chống virus, mã độc giúp bảo vệ website an toàn nhất!

Bảo vệ các dữ liệu website, thông tin khách hàng

Bất cứ một lỗ hổng nhỏ nào trong hệ thống bảo mật cũng có thể mở ra cơ hội cho kẻ xâm nhập và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số biện pháp bạn cần xem xét để tăng cường bảo mật dữ liệu trên trang web của mình:
 • Hạn chế việc tải file: Không chỉ dựa vào phần mở rộng của file mà cần kiểm tra nội dung thực sự của file.
 • Xác thực thông tin hai chiều: Xác thực cả từ phía người dùng lẫn máy chủ để giúp ngăn chặn việc chèn mã/tập lệnh độc hại vào cơ sở dữ liệu.
 • Chú ý thông báo lỗi:
  • Giữ các thông báo lỗi đơn giản, tránh tiết lộ quá nhiều thông tin.
  • Thông tin nhạy cảm như mật khẩu hoặc khóa API không nên hiển thị trong thông báo lỗi.

Thực hiện sao lưu website định kỳ

Sao lưu (backup) trang web không chỉ đơn giản là việc lưu trữ dữ liệu mà còn là một biện pháp quan trọng trong chiến lược bảo mật website. Đặc biệt, khi bạn gặp phải những tình huống cấp bách như việc website bị xâm nhập hoặc hỏng hóc, việc có một bản sao lưu sẵn có sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục lại trạng thái ban đầu của website. Theo đó, với sự tiện ích của các dịch vụ công nghệ đám mây ngày nay, việc sao lưu website trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. -> Đọc thêm: Cloud Computing là gì? Lợi và hại của Cloud Computing với người dùng Việt

Thường xuyên cập nhật phần mềm ứng dụng website

Có vẻ như đây là một điều hiển nhiên, việc đảm bảo tất cả phần mềm được cập nhật là điều quan trọng trong việc giữ cho trang web của bạn tránh khỏi những nguy hiểm luôn luôn rình rập. Điều này có thể áp dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và bất kỳ phần mềm nào bạn đang chạy trên trang web bao gồm CMS hoặc diễn đàn. Và khi lỗ hổng bảo mật website được tìm thấy trong phần mềm ứng dụng, tin tặc sẽ chớp lấy thời cơ nhanh chóng cố gắng lạm dụng chúng.

thường xuyên cập nhập website phần mềm ứng dụng để bảo vệ website

Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp quản lý lưu trữ thì bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc áp dụng các bản cập nhật bảo mật cho hệ điều hành, bởi vì công ty sở hữu đặc quyền sẽ giúp bạn quản lý việc này.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng phần mềm của bên thứ ba chẳng hạn như một CMS hoặc diễn đàn, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã sở hữu một phiên bản bảo mật khác. Hầu hết các nhà cung cấp sản phẩm đều có một danh sách gửi thư thông báo hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS nêu rõ bất kỳ vấn đề về bảo mật website liên quan. WordPressOpenCart và nhiều CMS khác sẽ thông báo cho bạn về những cập nhật hệ thống hiện có trong mỗi lần bạn đăng nhập.

Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn cập nhật các tính năng phụ thuộc và sử dụng các công cụ như Gemnasium để nhận thông báo tự động khi một lỗ hổng được công bố ở một trong các thành phần website của bạn.

Bảo mật SQL injection

SQL injection là hình thức tấn công trang web phổ biến nhất dựa trên các thao tác form website, lý do là các nội dung này thường không được mã hoá chính xác và công cụ hacking tận dụng các điểm yếu này để hoạt động phá hoại.

Loại khai thác này rất dễ dàng đạt được mục đích ngay cả những tin tặc thiếu kinh nghiệm cũng có thể thực hiện hành động này. Và nghiêm trọng hơn, nếu lỗi này được thực hiện bởi các tin tặc có tay nghề cao, chỉ cần một điểm yếu trong source code website có thể tiết lộ quyền truy cập root của các máy chủ web và từ đó tin tặc có thể tấn công sang các máy chủ mạng khác.

mối nguy hiểm của sql injection với bảo mật website

Mối nguy hiểm của SQL injection với bảo mật website

Structured Query Language (SQL) là ngôn ngữ gần như phổ quát của cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL bao gồm MS SQL Server, MySQL, Oracle, Access… và dĩ nhiên, các cơ sở dữ liệu này cũng phải chịu cuộc tấn công SQL injection. Các chương trình chống virus cũng không mấy hiệu quả để có thể chặn các cuộc tấn công SQL injection, đơn giản vì chúng được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn một loại dữ liệu hoàn toàn khác.

Cách phòng ngừa SQL injection phổ biến nhất được tạo thành từ hai thành phần. Đầu tiên là thường xuyên cập nhật lỗi của tất cả các máy chủ, dịch vụ và ứng dụng. Sau đó sản xuất và sử dụng tốt source code đồng thời kiểm thử source code trang web không cho phép tồn tại các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường.

Bảo mật website với XSS

Tấn công cross-site scripting (XSS) hay tấn công JavaScript độc hại vào website của bạn, sau đó chạy trong trình duyệt của người dùng và có thể thay đổi nội dung trang web hoặc ăn cắp thông tin để gửi lại cho kẻ tấn công.

Ví dụ như: Nếu bạn hiển thị nhận xét trên một trang không có xác nhận hợp lệ thì kẻ tấn công có thể gửi một thông điệp chứa các thẻ tập lệnh và JavaScript có thể chạy trong trình duyệt của mọi người dùng khác và lấy cắp cookie đăng nhập của họ.

Từ đó cho phép xảy ra cuộc tấn công nhằm kiểm soát tài khoản của mọi người dùng đã xem bình luận. Bạn cần đảm bảo rằng người dùng không thể đưa nội dung JavaScript vào các trang đang hoạt động của bạn.

xss trong bảo mật website

XSS trong bảo mật website

Đây là mối quan tâm đặc biệt trong các ứng dụng web hiện đại, nơi các trang được xây dựng chủ yếu từ nội dung người dùng và trong nhiều trường hợp tạo ra HTML, sau đó cũng được xử lý front-end như Angular và Ember. Các frameworks này cung cấp nhiều sự bảo vệ XSS nhưng lại kết hợp liên lạc giữa máy chủ và truy cập của khách hàng đôi lúc có thể tạo ra các đường tấn công mới phức tạp hơn. Không chỉ là tích hợp JavaScript vào HTML hiệu quả, mà bạn còn có thể chèn nội dung source code bằng cách chèn các lệnh Angular hoặc Ember.

Chìa khóa ở đây là tập trung vào nội dung do người dùng tạo ra có thể thoát khỏi giới hạn mà bạn mong đợi và được trình duyệt hiểu như là một khía cạnh khác mà bạn đang dự định, điều này cũng tương tự như bảo vệ chống lại SQL injection.

Khi tự động tạo ra HTML, sử dụng các hàm rõ ràng để thực hiện các thay đổi bạn đang tìm kiếm (Ví dụ: sử dụng element.setAttribute và element.textContent, chứ không phải tự thiết lập element.innerHTML bằng tay) hoặc sử dụng các hàm trong frameworks tự động chạy phù hợp hơn là kết nối chuỗi hoặc thiết lập nội dung HTML.

Một công cụ mạnh mẽ khác trong hộp công cụ của XSS Defender là Content Security Policy (CSP). CSP là một thuộc tính mà máy chủ của bạn có thể trả về cho trình duyệt để giới hạn cách thức JavaScript được thực hiện như thế nào trong website.

Ví dụ như: Không cho phép chạy bất kỳ tập lệnh nào không được lưu trữ trên tên miền của bạn, không cho phép JavaScript inline hoặc vô hiệu hóa hàm eval(), điều này làm cho các tập lệnh của tin tặc khó làm việc hơn, ngay cả khi chúng có thể đưa vào trang web của bạn.

Bảo mật với các thông báo lỗi website

Hãy cẩn thận với thông tin bạn hiển thị trong các thông báo lỗi, chỉ cung cấp những lỗi tối thiểu cho người dùng để đảm bảo rằng không bị rò rỉ bí mật trên máy chủ của bạn (ví dụ: API hoặc mật khẩu cơ sở dữ liệu).

Không cung cấp đầy đủ các chi tiết ngoại lệ vì những điều này có thể làm cho các cuộc tấn công phức tạp như SQL injection trở nên dễ dàng hơn, lưu trữ các lỗi chi tiết trong nhật ký máy chủ của bạn và chỉ cho người dùng biết thông tin họ cần.

Phòng chống và xử lý các cuộc tấn công DDOS

DDOS là các cuộc tấn công sử dụng nhiều máy tính vệ tinh tấn công thẳng vào Server với mục đích làm quá tải máy chủ nhằm ngăn chặn việc truyền tải thông tin, chất lượng kết nối và khả năng truy cập vào Website của bạn. Mặc dù tấn công DDOS không lấy cắp được dữ liệu hay phá hỏng cấu trúc của website tuy nhiên nó cũng đem lại rất nhiều bất lợi và khó khăn khi gặp phải. Vì vậy đối với DDOS bạn cần phải chuẩn bị trước và có kế hoạch xử lý có thể triển khai ngay lập tức.

Phê duyệt, xác nhận hợp lệ bảo mật website phía máy chủ

Xác nhận phải luôn luôn được thực hiện cả trên trình duyệt và phía máy chủ, trình duyệt có thể bắt các lỗi đơn giản như các trường bắt buộc không được bỏ trống hoặc khi bạn nhập văn bản vào các trường số.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng có thể được bỏ qua và bạn phải đảm bảo kiểm tra các xác nhận này vì không thực hiện được điều đó có thể dẫn đến tình huống mã độc được chèn vào cơ sở dữ liệu có thể gây ra các kết quả không mong muốn trong trang web của bạn.

Cài mật khẩu có độ bảo mật cao

Mọi người đều biết họ nên sử dụng mật khẩu phức tạp, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn sẵn sàng thực hiện điều đó. Điều rất quan trọng là sử dụng mật khẩu đủ mạnh cho máy chủ và khu vực quản trị website, nhưng cũng cần nhấn mạnh mật khẩu tốt cho người dùng của bạn để bảo vệ tính bảo mật tài khoản của họ.

Việc thực thi các yêu cầu về mật khẩu chẳng hạn như tối thiểu là khoảng tám ký tự, bao gồm một chữ cái và chữ viết hoa sẽ giúp bảo vệ thông tin của họ trong thời gian dài tuyệt đối an toàn.

bảo mật website tốt cần có một password tốt

bảo mật website tốt cần có một password tốt

Mật khẩu phải luôn luôn được lưu trữ dưới dạng các giá trị mã hoá, tốt hơn là sử dụng một thuật toán băm một chiều như SHA. Sử dụng phương pháp này có nghĩa là khi bạn xác thực người dùng, bạn chỉ cần so sánh các giá trị được mã hóa. Trong trường hợp có ai đó xâm nhập và đánh cắp mật khẩu của bạn, việc sử dụng mật khẩu đã băm có thể giúp hạn chế thiệt hại vì khó có thể giải mã được chúng.

Bên cạnh đó bạn cũng cài đặt mật khẩu hai lớp cho tất cả các công cụ làm việc online của mình, từ tài khoản email, tài khoản hosting, tài khoản quản trị website. Tâm lý của tin tặc là chọn những trang nào lơ đễnh, ít phòng bị thì nó sẽ tấn công trước, những trang nào có độ bảo mật cao, khó quá thì cho qua.

Xét duyệt việc tải tập tin lên website

Cho phép người dùng tải tệp lên trang web của bạn có thể là nguy cơ ảnh hưởng tới bảo mật website, ngay cả khi chỉ cần một thao tác nhỏ là thay đổi avatar của họ. Rủi ro là bất kỳ tệp nào tải lên vô tội vạ có thể chứa một tập lệnh được thực hiện trên máy chủ có đường dẫn tới trang web của bạn.

Nếu bạn sử dụng một hình thức tải tập tin, cần phải biết cách quản lý tất cả các file, nếu bạn cho phép người dùng tải lên hình ảnh, bạn không thể dựa vào phần đuôi mở rộng của ảnh hoặc loại mime để xác minh rằng tệp đó là một hình ảnh vì chúng có thể dễ dàng bị giả mạo.

Ngay cả việc mở tập tin hoặc sử dụng các chức năng để kiểm tra kích thước hình ảnh không phải là bằng chứng căn cứ đầy đủ, hầu hết các định dạng hình ảnh cho phép lưu trữ một phần miêu tả có thể chứa source code được thực hiện bởi máy chủ.

Vậy làm thế nào để bảo mật website từ việc tải tập tin?

bảo mật website từ việc tải tập tin

Giải pháp được đề xuất là ngăn chặn truy cập trực tiếp vào các tập tin tải lên cùng nhau. Bằng cách này, bất kỳ tập tin nào được tải lên trang web của bạn cần được lưu trữ trong một thư mục bên ngoài webroot hoặc trong cơ sở dữ liệu dưới dạng blob.

Nếu tệp của bạn không thể truy cập trực tiếp, bạn sẽ cần phải tạo một tập lệnh để tìm nạp các tập tin từ thư mục riêng và đưa chúng tới trình duyệt. Thẻ ảnh hỗ trợ thuộc tính src không phải là URL trực tiếp tới hình ảnh. Do đó, thuộc tính src của bạn có thể trỏ đến tập lệnh phân phối tập tin cung cấp cho bạn đặt đúng loại nội dung trong tiêu đề HTTP.

Đảm bảo bạn có một thiết lập tường lửa và đang chặn tất cả các cổng không cần thiết, nếu có thể thiết lập một DMZ chỉ cho phép truy cập vào cổng 80 và 443 từ bên ngoài. Mặc dù điều này có thể không khả thi nếu bạn không có quyền truy cập vào máy chủ của mình từ mạng nội bộ. Bởi vì bạn cần mở cổng để cho phép tải tệp lên và đăng nhập từ xa vào máy chủ của bạn qua SSH hoặc RDP, nếu bạn cho phép các tệp tải lên từ Internet chỉ sử dụng các phương thức truyền tải an toàn đến máy chủ của bạn như SFTP hoặc SSH.

Nếu có thể, hãy thao tác cơ sở dữ liệu của bạn trên một máy chủ khác với máy chủ web của bạn. Điều này có nghĩa là máy chủ cơ sở dữ liệu không thể truy cập trực tiếp từ bên ngoài, chỉ có máy chủ website của bạn mới có thể truy cập, giảm thiểu nguy cơ dữ liệu của bạn bị lộ. Cuối cùng, đừng quên giới hạn quyền truy cập vào máy chủ của bạn.

Bảo mật trang web với HTTPS

HTTPS là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet, HTTPS đảm bảo với người dùng rằng họ đang tương tác với máy chủ mong đợi và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà họ đang xem.

bảo mật website với https

bảo mật website với https

Nếu có bất cứ thứ gì mà người dùng muốn riêng tư, bạn nên chỉ sử dụng HTTPS để phân phối nó. Một form đăng nhập thường sẽ được thiết lập cookie, được gửi cùng với mọi yêu cầu khác đến trang của bạn mà người dùng thao tác đăng nhập. Và được sử dụng để xác thực các yêu cầu đó, tin tặc sẽ có thể bắt chước người dùng một cách hoàn hảo và từ đó tiếp quản phiên đăng nhập của họ.

Để đối phó các loại tấn công này, hãy sử dụng HTTPS cho toàn bộ website của mình. Điều đó không còn khó khăn và tốn kém như trước nữa. Bạn chỉ cần bật HTTPS và có các công cụ cộng cộng hiện có cho các frameworks để tự động thiết lập điều này cho bạn.

Thêm vào đó, Google đã thông báo rằng họ sẽ tăng xếp hạng tìm kiếm của website nếu bạn sử dụng HTTPS, đây là một điều hoàn toàn có lợi cho việc SEO trang web.

Cách nhanh chóng nhất để thiết lập giao thức HTTPS cho website chính là đăng ký chứng chỉ SSL chuyên nghiệp tại Mona Media

mua SSL Certificate tại Mona Media

Công cụ bảo mật website

Một khi bạn nghĩ rằng bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể thì nên dành thời gian để tiến hành việc thử nghiệm bảo vệ website, cách hiệu quả nhất để làm việc này là thông qua việc sử dụng một số công cụ bảo mật trang web.

Có rất nhiều sản phẩm thương mại và miễn phí để giúp bạn thực hiện việc này. Chúng hoạt động trên cơ sở tương tự như các tập lệnh mà tin tặc sử dụng để kiểm tra tất cả các hành vi khai thác và cố gắng làm tổn hại đến trang web của bạn. Chúng thực hiện bằng cách sử dụng một số phương pháp đã đề cập trước đó như SQL injection. Một số công cụ miễn phí đáng lưu ý như:

 • Netsparker (có phiên bản miễn phí và phiên bản tính phí) tốt cho thử nghiệm SQL injection và XSS.
 • OpenVAS, chương trình quét mã bảo mật mã nguồn mở tiên tiến nhất, tốt cho việc kiểm tra các lỗ hổng nhưng nó có thể khó thiết lập vì yêu cầu một máy chủ OpenVAS được cài đặt, OpenVAS là một phần của Nessus trước khi nó trở thành một sản phẩm thương mại mã nguồn đóng.
 • SecurityHeaders.io (kiểm tra trực tuyến miễn phí), công cụ nhanh chóng báo cáo bảo mật website (chẳng hạn như CSP và HSTS đã bật hay như cấu hình một tên miền chính xác…).
 • Xenotix XSS Exploit Framework, một công cụ của OWASP (Open Web Application Security Project) bao gồm một loạt các ví dụ về tấn công XSS mà bạn có thể nhanh chóng xác nhận liệu đầu vào trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi Chrome, Firefox, Cốc cốc và IE hay không.

Kết quả từ các lần kiểm thử có thể gây hoang mang cho chúng ta vì chúng thể hiện rất nhiều vấn đề tiềm ẩn, điều quan trọng là phải tập trung vào các vấn đề quan trọng trước tiên. Mỗi vấn đề báo cáo thường đi kèm với một giải thích tốt về tiềm năng dễ bị tổn thương. Có thể bạn sẽ thấy một số vấn đề mức độ trung bình thấp không phải là mối quan tâm đối với website của bạn.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa thì có một số cách tiếp theo bạn có thể thực hiện bằng cách thay đổi giá trị POST / GET. Một proxy gỡ lỗi có thể giúp bạn vì nó cho phép bạn đánh chặn các giá trị của một yêu cầu HTTP giữa trình duyệt và máy chủ của bạn. Một ứng dụng phần mềm miễn phí phổ biến được gọi là Fiddler cũng là một quyết định sáng suốt.

Xây dựng chương trình “thông báo lỗ hổng” cho hacker mũ trắng

Không phải lúc nào mọi lỗ hổng cũng được phát hiện và khắc phục kịp thời. Đó là lý do mà việc hợp tác với cộng đồng hacker mũ trắng – những chuyên gia an ninh mạng sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục các lỗ hổng trong hệ thống website một cách hiệu quả. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần tạo một chương trình “thông báo lỗ hổng”, nơi mà hacker mũ trắng có thể báo cáo các lỗ hổng mà họ phát hiện mà không sợ rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Tổ chức đào tạo kiến thức cho nhân viên

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ thông tin chính là con người. Nhân viên trong doanh nghiệp có thể trở thành điểm yếu nếu họ không được trang bị kiến thức cần thiết về an ninh mạng. Vì vậy, việc tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viênvô cùng quan trọng Các buổi đào tạo kiến thức không chỉ giúp nhân viên nắm bắt các kiến thức cơ bản về an ninh mạng. Mà còn giúp họ biết cách phản ứng trước những tình huống nguy hiểm như: việc nhận diện và cẩn thận khi mở các email “rác”, “nguy hiểm” hoặc các liên kết độc hại. -> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp và plugin bảo mật website wordpress tốt nhất hiện nay

Có nên sử dụng dịch vụ bảo mật trang web, chống hack website hay không?

Bạn đang băn khoăn liệu có nên sử dụng dịch vụ bảo vệ website của mình trước những mối đe dọa từ hacker không? Câu trả lời CHẮC CHẮN LÀ NÊN! Bởi một sự cố trong bảo mật nhỏ cũng có thể làm hỏng toàn bộ hiệu suất website và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực SEO và chiến dịch Marketing của bạn. Trong vô vàn những dịch vụ bảo mật chống hack trang web trên thị trường, bạn sẽ không biết đơn vị nào mới cung cấp gói sản phẩm tốt nhất. Và một giải pháp đáng tin cậy – đó chính là MONA.Media. MONA.Media là một đơn vị phát triển phần mềm uy tín hàng đầu tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ bảo mật trang web và chống hacker. Dịch vụ bảo mật chống hack website tại mona Vì sao nên sử dụng dịch vụ bảo vệ website, chống hack website tại MONA.Media?
Bảo mật tối ưu
 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm bảo mật website, chống hacker.
 • Bảo vệ trang web trước các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật.
Dịch vụ chất lượng
 • Không giới hạn về băng thông, dung lượng và tốc độ truy cập.
 • Đa dạng gói dịch vụ chống hack trang web.
Quyền lợi khách hàng khi sử dụng dịch vụ
 • Miễn phí diệt virus và lọc bọ trên website.
 • Miễn phí gỡ cảnh báo của Google.
 • Miễn phí WordPress firewall và extensions trên các trình duyệt để ngăn chặn malware.
 • Sử dụng hạ tầng Hosting cấu hình cao nhất thị trường với giá cả hợp lý.
 • Tư vấn miễn phí về chiến lược SEO và Digital Marketing.
 • Các ưu đãi giảm giá cho chiến dịch Digital Marketing.
=> Bạn có thể xem chi tiết Giải pháp chống hack website toàn diện, hiệu quả và an toàn TẠI ĐÂY! Còn chờ gì mà không LIÊN HỆ NGAY với MONA để bảo vệ website chống hacker tốt nhất? Lựa chọn MONA Media, bạn sẽ có được sự an toàn và hiệu quả cho trang web doanh nghiệp mình!
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@themona.global
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, HCM

Những lỗi phổ biến khi thực hiện bảo vệ website là gì?

Hiện nay, có đầy rẫy các tiềm ẩn rủi ro mạng, do đó công tác bảo mật website chống hack trở nên cực kỳ quan trọng. Một sai sót nhỏ cũng có thể khiến toàn bộ hệ thống của bạn trở thành mục tiêu cho các hacker. Dưới đây là danh sách một số lỗi phổ biến, cùng cách để khắc phục mà bạn cần biết: lỗi phổ biến khi thực hiện bảo vệ website là gì

Lỗ hổng bảo mật XSS

XSS, hay còn gọi là Cross Site Scripting, đây là một lỗ hổng bảo mật thường thấy trên các trang web. Như đã đề cập bên trên, đây là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất mà một website có thể gặp phải. Khi bị tấn công bằng XSS, website có thể hiển thị những nội dung giả mạo, gửi email lừa đảo hoặc thậm chí chuyển hướng người dùng đến trang giả mạo. Hiện nay, có ba dạng lỗi XSS mà chúng ta thường gặp như sau:
 • Reflected XSS
 • Stored XSS
 • DOM Based XSS
Để bảo vệ website khỏi lỗ hổng này, một số giải pháp bảo mật web hiệu quả được đề xuất như:
 • Kiểm tra và lọc mọi dữ liệu được nhập vào từ phía người dùng.
 • Sử dụng các phương pháp biến đổi ký tự đặc biệt để ngăn chặn việc chèn mã độc.

Lỗi bảo mật website – Security Misconfiguration

Một trong những vấn đề thường gặp khi bảo vệ website là lỗi cấu hình bảo mật, hay còn gọi là “Security Misconfiguration”. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này thường là do việc cấu hình sai lệch trên máy chủ hoặc trên website. Để ngăn chặn và khắc phục lỗi này hiệu quả, thì trước khi tiến hành xây dựng và triển khai máy chủ server, việc thiết lập một quy trình kiểm tra lỗ hổng bảo mật đầy đủ và chặt chẽ là vô cùng quan trọng.

Lỗi chèn mã độc

Mã độc, hay còn được gọi là phần mềm độc hại, đây là những chương trình được bí mật cài đặt vào hệ thống nhằm mục đích gây hại. Chúng không chỉ có khả năng lấy trộm dữ liệu từ website mà còn có thể làm gián đoạn toàn bộ hoạt động của máy tính. Để bảo vệ website khỏi mã độc, những người quản trị hệ thống cần phải cài đặt và cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus. Hơn nữa, việc kiểm tra kỹ lưỡng mã nguồn của trang web và thay đổi mật khẩu cho tất cả tài khoản đều là những bước không thể bỏ qua.

Broken Authentication

Đây là lỗi phát sinh khi việc xác định danh tính của người dùng không được thực hiện đúng cách, dẫn đến việc hacker có khả năng chiếm được thông tin như mật khẩu hay ID. Cách giải quyết là gì? Đơn giản đó là hãy sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố, tức là cần hai bước để xác nhận người dùng. Bên cạnh đó, khi tạo mật khẩu, hãy yêu cầu người dùng phải sử dụng kết hợp chữ, số và ký tự đặc biệt để tạo ra password “khó đoán”. Và quan trọng nhất, nếu nhập sai mật khẩu quá 3 hoặc 5 lần, tài khoản sẽ bị tạm khóa.

Với những thông tin được MONA chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ khái niệm bảo mật website là gì. Hy vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho trang web và thông tin của bạn an toàn, có rất nhiều CMS có tính năng bảo mật trang web sẵn có, nhưng ý tưởng tốt vẫn là cần phải có kiến ​​thức về các lỗ hổng bảo mật phổ biến để có thể chủ động bảo vệ cho chính website của bạn. Nếu bạn không am hiểu nhiều vấn đề kỹ thuật, hãy liên hệ bên công ty thiết kế website để họ thực hiện bảo vệ chống hack website cho bạn. 

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona