Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Cách kiểm tra link virus – kiểm tra độ an toàn của liên kết

Dần dần bạn sẽ cảm thấy ngày càng có nhiều website lừa đảo khiến bạn chẳng thể không lo lắng mỗi khi thấy một trang web lạ. Lý do là vì nếu bạn bấm vào trang web lừa đảo thì cho dù là bạn không nhập bất kì thông tin cá nhân nào, bạn vẫn sẽ bị website đó lần ra thông tin qua địa chỉ IP. Trong bài viết này, Mona Media sẽ chỉ cho bạn những cách có thể kiểm tra link virus và liên kết đó có an toàn hay không để phòng tránh trường hợp bị dính virus nhé!

Cách kiểm tra thuộc tính target của link?

Bước đầu trước khi bạn kiểm tra link có phải là link an toàn không thì bạn cần phải tìm hiểu cách để copy thuộc tính target của link. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ thông báo URL của trang web bạn muốn kiểm tra. Bạn hãy click chuột phải vào link mà bạn muốn kiểm tra, khi đó bạn sẽ thấy một menu hiển thị trên màn hình. Chọn Copy Link Address (nếu là trình duyệt Google Chrome), hoặc Copy shortcut (nếu là Internet Explorer) ,hoặc Copy link location (Firefox). Thuộc tính target của link sẽ được bộ nhớ trên máy tính của bạn sao chép và bạn có thể dán vào nơi nào cũng được. Một cách khác là bạn hãy trỏ chuột vào link, nhìn xuống dưới cuối cùng trình duyệt (Windows) và xem website nào đang được load thì đó là nơi bạn sẽ được đưa tới nếu click vào link. kiểm tra link virus target link Xem thêm: Link là gì? Khái niệm và cách sử dụng các loại Link trong website

Cách kiểm tra link virus, link có an toàn hay không

Norton Safe Web

Norton Safe Web sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát giúp kiểm tra link virus để bạn nhận ra được link bạn sắp bấm vào có thực sự an toàn không. Bên cạnh đó, Norton Safe Web cũng cung cấp cho bạn bảng tóm tắt các “mối đe doạ” mà chương trình phát hiện ở đường link của bạn thông qua các yếu tố như Computer Threats, Annoynce và Identify Threats.

Sucuri – Kiểm tra link virus hiệu quả

Sucuri.net sẽ cung cấp bản báo cáo chi tiết trên trang web có tên miền mà bạn đã cung cấp. Hơn nữa, Sucuri cũng cho bạn “danh sách đen” của các trang web và các phần mềm đã “hết hạn” được trang web sử dụng, JavaScriptiFrame độc hại, sự hiện diện của thư rác và phần mềm độc hại (malware), phát hiện các điều bất thường,… Xem thêm:

Kiểm tra link virus với SiteAdvisor (by McAfee)

Bằng cách nhấn vào nút Download anything on your computer, McAfee sẽ cho bạn biết câu trả lời đường link của bạn có an toàn hay không. McAfee còn cung cấp cho bạn danh sách các link out-bound có chứa link của bạn.

OnlineLinkScan.com

Online Link Scan là một tập hợp tất cả tính năng của mọi công cụ kiểm tra link virus đã được đề cập. Online Link Scan sẽ quét và cung cấp các báo cáo giúp bạn nhận biết được link của bạn có thực sự an toàn hay không kiểm tra link virus online link scan

Browser Defender – Công cụ nhận biết liên kết nguy hiểm

Browser Defender giúp nhận biết được link của bạn có nguy hiểm hay không một cách nhanh chóng. Nếu nghi ngờ “quyết định” Browser Defender là “sai”, bạn cũng có thể report tới miền của trang web.

Google Safe Browsing Diagnostic

Google Safe Browsing Diagnostic đã được phát hành vài năm trước. Đây là một công cụ cung cấp cho bạn những báo cáo chi tiết về tên miền hay link web. Công cụ kiểm tra link an toàn này được phát triển bởi Google nhờ vào Safe Browsing API – một bộ phần trong hạ tầng cỗ máy tìm kiếm cho nên người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng. Để có thể sử dụng, bạn hãy thêm URL của website bạn muốn kiểm tra vào sau địa chỉ http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=. Google sẽ cung cấp thông tin chẩn đoán gồm:
  • Trạng thái của danh sách dịch vụ hiện tại.
  • Điều gì đã xảy ra khi mà Google truy cập vào web này?
  • Trang web này có phải đã hoạt động với vai trò trung gian nhằm phát tán phần mềm độc hại?
  • Website có trữ các phần mềm độc hại hay không?
Lưu ý: Những thông tin Google cung cấp chỉ căn cứ trạng thái website trong 90 ngày gần nhất.

URL Void

URLVoid.com là chương trình quét website, kiểm tra link virus uy tín. Nó giúp phân tích một địa chỉ website bằng nhiều engine (khoảng 30) và danh sách đen các tên miền, giống như Google SafeBrowsing, MyWOT, Norton SafeWeb nhằm phát hiện bất cứ website tiềm ẩn nguy hiểm. Người dùng phải chèn thủ cộng một đường link và URLVoid sẽ liệt kê trạng thái phát hiện tiêu cực hay tích cực bằng cách sử dụng engine. Bạn có thể kiểm tra threat log (danh sách đe doạ) để biết thêm chi tiết.

PhishTank – Kiểm tra link an toàn

Lừa đảo thông qua mạng (phishing) thường rất dễ phát hiện khi bạn nhìn vào URL. Các ngân hàng và những site nhạy cảm khác thông thường phải thực hiện những biện pháp phòng chống lừa đảo kiểu này. Có thể sử dụng hệ số index của những site lừa đảo được giữ trong PhishTank.com. Bạn cũng có thể bổ sung website lừa đảo cho danh sách. Hãy nhớ rằng PhishTank không phải là công cụ bảo mật mà là một dịch vụ không tốn phí đã được tạo bởi OpenDNS.

UnMask Parasites

UnmaskParasites.com là công cụ bảo mật kiểm tra link virus đơn giản nhằm quét một website sau đó cho bạn biết nếu site mang các link spam, mã đọc hoặc chuyển hướng các liên kết. Đây có thể xem là một giải pháp nhanh chóng và dễ thực hiện để kiểm tra đường link của bạn. Thông thường, khi các website bị xâm nhập và mã độc được chèn nhưng quản trị không nhận thấy được. UnmaskParasites tải về đường link (trang web) được cung cấp, phân tích mã HTML, đặc biệt là những link ngoài, JavaScript và iFrame

UnShorten.it

URL ngắn đang dần xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang web. Nhưng người dùng lại chẳng tài nào biết được điều gì đang ẩn chứa đằng sau những trang web ấy là gì. Bạn có thể sử dụng chương trình để kéo dài URL, tuy nhiên dù có làm như thế thì ta vẫn chưa thể biết được bản thân URL đã kéo dài có thực sự an toàn không. UnShorten.it hội tụ cả hai chức năng: kéo dài URL đã bị rút ngắn và quét URL qua các công cụ của WOT (Web of Trust) nhằm trả lại cho người dùng thể đánh giá mức độ tin cậy. Việc bạn làm chỉ cần là dán URL ngắn vào chương trình, dịch vụ sẽ trả về URL trực tiếp của website đích, sau đó mô tả website và đánh giá WOt trong đó có kèm hình thu nhỏ của website đích. UnShorten.it cung cấp các tiện ích mở rộng dành cho Firefox và Chrome.

VirusTotal – Công cụ quét và phân tích URL

VirusTotal sẽ cung cấp cho người dùng hai công cụ. Một công cụ đăng tải nhằm quét file nghi vấn và chương trình quét link kiểm tra site cho bạn trước khi nhấn vào. Đây cũng được sử dụng một chuỗi các engine quét website, diệt virus, các công cụ phân tích file và URL trả về các báo cáo chi tiết. Ví dụ như, một số engine sẽ hiện thêm thông báo rõ ràng về việc URL có nằm trong một mạng botnet nào không. Các công cụ sẽ được cập nhật sau 15 phút một lần.

Dr.Web Antivirus Online Link Checker

Dr.Web giúp bạn quét các link trực tuyến, kiểm tra link virus và tìm các nội dung độc hại trên website. Công cụ này sẽ hiển thị tất cả thông tin sau khi kiểm tra link virus như link liên kết độc hại trên website, kiểm tra các link của mạng xã hội Facebook, Google+,…

Kết luận

Sau bài viết này, Mona Media hy vọng bạn đã có thể chọn ra những cách để kiểm tra độ an toàn của các đường link mà bạn đang phân vân có nên bấm vào hay không để không bị dính virus. Hãy luôn cảnh giác các đường link lạ và đáng nghi ngờ để tránh các trường hợp bị đánh cắp thông tin nhé. Hy vọng bạn sẽ thực hiện những cách kiểm tra link virus này một cách hiệu quả và nhanh chóng! Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona