Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Thiết kế website bằng WordPress – Code theme và plugin theo yêu cầu

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
WordPress là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, hỗ trợ tạo Blog và thiết kế Website WordPress đầy tiện ích. Nhiều người vẫn nghĩ WordPress chỉ phù hợp với những dự án cá nhân nhỏ lẻ và đơn giản, tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Minh chứng là có rất nhiều công ty, thương hiệu lớn trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực cũng đang xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn mở này như Mercedes Benz, Facebook, Reuters, Blog CNN, BBC America,… Vậy vì đâu mà nền tảng này lại được ưa chuộng đến vậy? Làm thế nào để thiết kế website wordpress chuyên nghiệp? MONA Media sẽ đem đến câu trả lời chi tiết ở ngay bài viết này.

Nền tảng WordPress là gì?

WordPress là gì? Nếu có thể miêu tả WordPress ngắn gọn trong 3 câu, tôi sẽ nói đó là – Một mã nguồn mở miễn phí, – Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP – Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003, mã nguồn mở này đã liên tục cho ra đời những bản cập nhật tối ưu với nhiều chức năng và tiện ích cho người sử dụng. Và thành công thu về là WordPress đã sở hữu khoảng ¼ các trang web trên thế giới. Nhưng WP không chỉ là mã nguồn mở dành cho những trang Blog, nó còn hỗ trợ rất tốt cho rất nhiều loại website đặc biệt khác, kể cả website bán hàng với sự trợ giúp của Plugin WooCommerce. Theo nhận định của một trong các nhà phát triển, WordPress sẽ trở thành hệ điều hành website lớn nhất mà chúng ta có thể biết được. Thành công đó có được không chỉ nhờ vào chiến lược phát triển đúng đắn của các nhà điều hành mà còn bởi sự đóng góp của hàng nghìn lập trình viên đã cùng nhau sáng tạo để WordPress có thể lớn mạnh, trở thành một nền tảng CMS tối ưu nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Thiết kế website wordpress là từ khóa hot, được nhiều người tìm kiếm, nhất là khi nhu cầu sở hữu website trở nên bức thiết như hiện nay. Nhanh chóng sở hữu một website thực sự và bạn có toàn quyền quyết định từ khâu thiết kế cho đến quản trị là điều thu hút nhất ở dịch vụ mã nguồn mở này. Đặc biệt, khi nói đến website tăng trải nghiệm người dùng, WordPress là một trong những đại diện bắt kịp rồi dẫn đầu trong xu hướng thiết kế web mới này. Rất nhiều Theme và Plugin của WordPress hỗ trợ UI/ UX, tối ưu SEO cực kì tốt, hỗ trợ đăng tải Video, hình ảnh động, hay các hình thức media mới trên phần nội dung bài viết, cùng với tính năng tối ưu giao diện đáp ứng (Application). Có thể nói, thiết kế website trên WordPress chính là một chiến lược đầu tư tối ưu và lâu dài cho các doanh nghiệp hiện nay. Tư vấn thiết kế website WP Nếu bạn cần tiết kiệm thời gian và muốn nhanh chóng xây dựng 1 website WordPress phù hợp với mục đích kinh doanh của mình, bạn có thể LIÊN HỆ NGAY với MONA để được hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất.

Plugin WordPress là gì?

Plugin wordpress Đầu tiên, Plugin WordPress là thành phần không thể thiếu khi thiết kế website WordPress. Được viết bằng ngôn ngữ PHP và tích hợp liền mạch với WordPress, Plugin là thành phần mở rộng có chứa một chức năng được lập trình dựa vào API và những hàm mở có sẵn của WP. Người lập trình có thể mở rộng chức năng hoặc thêm tính năng cho website thông qua cài đặt Plugin. Các Plugin này có thể được phát triển bởi chính WordPress hoặc được các cộng tác viên là những chuyên viên lập trình tích hợp code vào WordPress, góp phần phát triển mã nguồn mở này có thêm nhiều tính năng tiện ích tuyệt vời, đôi khi còn “ngon” hơn cả một số chức năng code tay. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng Plugin miễn phí trên WordPress đã vượt qua con số 40.000, một con số cực kì khổng lồ. Plugin như một sự bổ sung sức mạnh cho website. Bất kì một nhu cầu phát triển web nào được phát sinh cũng phải cài đặt Plugin. Ví dụ bạn cần tối ưu SEO thì việc cài Plugin là tất yếu và Plugin SEO phổ biến nhất hiện tại là Yoast SEO, muốn tạo tính năng cho các trang bán hàng cũng cần phải cài Plugin, một điển hình là WooCommerce. Nếu không có Plugin như mong muốn, bạn có thể tự tạo một Plugin cho mình và tích hợp lên WordPress. Bạn có thể để Free Plugin này nếu muốn chia sẻ nó với cộng đồng. Như ở phần trên mình cũng có đề cập đến, nếu bạn tự code web, khi cần thêm chức năng mới, bạn phải tư duy rất nhiều. Thay vào đó, việc tìm kiếm trong kho Plugin của WordPress lại  rất nhanh chóng. Nhưng cũng có hạn chế là một số tính năng bạn cần lại chưa có Plugin nào hỗ trợ, lúc đó, code tay là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress Một điều rất thú vị khi tìm hiểu về Theme giới thiệu WordPress là bạn phải tìm hiểu thêm về Layout và Template. Vì nếu hiểu không kỹ, rất nhiều người nhầm lẫn cả ba là một.

Vậy, Layout là gì?

Layout là dàn trang, sắp xếp bố cục các nội dung, yếu tố trên website sao cho hợp lý nhất.
Ví dụ như: Bạn muốn đặt thanh Navigation ở đâu, như thế nào; Slider sẽ nằm bên phải, bên trái hay căn đều; Các hình ảnh sẽ được phân bổ ở đâu, như thế nào cho hiệu quả nhất; Các tiêu đề nội dung sẽ thế nào,…
Nói chung, khi tạo Layout tức là bạn chưa động đến kỹ thuật lập trình. Layout cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Website.

Template là gì?

Template là những mẫu Layout k đã được thiết kế sẵn, người sử dụng chỉ việc đặt nội dung của mình vào và tinh chỉnh thêm một chút là có thể dùng được. Ở một số mã nguồn mở hiện tại, việc tạo website bằng WordPress trở nên đơn giản hơn rất nhiều, nhờ vào kho Template phong phú và rất nhiều trong số đó được miễn phí và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

Theme là gì?

Theme là giao diện Website. Khi lập trình, theme sẽ được code riêng, không lẫn với code hệ thống, giúp cho việc sửa đổi giao diện sau này rất dễ dàng. Theme là đặc trưng của mã nguồn mở WordPress. Theme WordPress là giao diện của Website WordPress. Hiện tại, kho Theme của WordPress đã vượt qua con số 40.000, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó là một con số khủng và người tạo web bằng WP tha hồ lựa chọn theme phù hợp cho trang website của mình.

Các loại theme wordpress

Dựa vào tính thương mại, có 2 loại Theme là trả phí và miễn phí. Và tất nhiên, theme miễn phí sẽ không có nhiều tính năng như Theme trả phí. Tuy nhiên, Theme trả phí lại rất khó sử dụng đối với những bạn chưa có kinh nghiệm cài đặt. Dựa vào mục đích sử dụng, theme có 2 loại là Theme dành cho website bán hàng và Theme dành cho website tin tức. Trong khi Theme website tin tức hỗ trợ nhiều chức năng về đăng tải và quản trị nội dung, thì Theme dành cho website bán hàng hỗ trợ đăng tải nhiều sản phẩm. Tuy nhiên tất cả đều được thiết kế trên nền tảng WordPress nên vẫn không phải quá khó khăn nếu bạn muốn học quản trị website của mình.

Khi nào nên Code tay thay vì thiết kế Website WordPress?

Có nên code tay thay vì thiết kế? Nhiều người hay thắc mắc là nên thiết kế website bằng wordpress hay là tự code tay. Code tay là thuật ngữ mọi người dùng để chỉ việc lập trình website dựa trên một số Framework. Khi ấy, buộc người lập trình phải code tất cả mọi thứ, kể cả trang admin.  Để biết khi nào nên làm web WordPress, chúng ta sẽ phân tích ưu và khuyết điểm của từng cách thiết kế này: Thiết kế web WordPress giá rẻ với Theme có sẵn (hay người ta hay gọi là cài Theme): Ưu điểm:
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, ai cũng có thể dùng WP được.
 • Nếu sử dụng Theme và Plugin có sẵn để xây dựng web WordPress sẽ rất đơn giản, cực kì nhanh chóng, khi đã quen lúc đó bạn như người thợ thủ công lành nghề, quăng dự án nào là hoàn thành liền dự án đó, ít tốn công.
Khuyết điểm:
 • Vì sử dụng mọi thứ sẵn có nên bạn phải chấp nhận là nó không hoàn hảo 100% như mong muốn của bạn. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa đôi chút và cùng lắm có thể hài lòng đến 70%.
 • Một số website yêu cầu nhiều tính năng phức tạp, nếu chạy trên WordPress sẽ tương đối chậm. Mà bạn biết đấy, đối với website bây giờ thì “chậm là chết”.
 • Hạn chế một số tính năng cao cấp, mang tính riêng biệt
 • Tính bảo mật rất thấp, lỡ may website của bạn gặp phải một người chuyên nghiệp đội mũ đen thì thật khốn đốn.
Website tự code tay: Ưu điểm:
 • Có thể lập trình mọi thứ theo ý của mình, không bị giới hạn về kỹ thuật
 • Code được nhiều tính năng phức tạp riêng biệt.
 • Website đảm bảo chất lượng cao
 • Tính bảo mật cao hơn rất nhiều khi cài Theme
 • Tốc độ tải trang nhanh chóng
Khuyết điểm: Bạn thấy đấy, dựa theo những phân tích ở trên, cách thiết kế web sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thật sự của bạn là gì. Đối với những website không cần nhiều tính năng cao cấp, bạn có thể sử dụng Theme WordPress sẵn có. Việc tích hợp thêm một số Plugin phù hợp vẫn giúp cho website của bạn tối ưu thông tin và chuẩn SEO trên các bộ máy tìm kiếm. Theo chia sẻ từ anh Quảng Trọng Hy – Website Department Manager của MONA: “Đối với những hệ thống website cồng kềnh và cần nhiều chức năng, tôi vẫn khuyên bạn nên thuê công ty thiết kế web chuyên nghiệp để họ code cho bạn website chất lượng thay vì chỉ cài Theme. Với lựa chọn này, bạn sẽ nhận được những lợi ích:
 • Tất cả mọi yếu tố trên website đều độc nhất từ thiết kế giao diện web tối ưu, thiết kế UX/UI tăng trải nghiệm người dùng.
 • Dịch vụ code những tính năng đặc trưng phục vụ cho một dịch vụ kinh doanh cá biệt cũng được thực hiện hoàn hảo, trơn tru trên nền tảng web chất lượng cao.
 • Tính bảo mật tuyệt đối cũng được đảm bảo. Khi thiết kế website wordpress với Theme sẵn có, vì là mã nguồn mở nên các web WP rất dễ bị phát hiện bởi những thành phần chuyên nghiệp. Dù rằng bây giờ nhiều bạn cũng chia sẻ cách che giấu mã nguồn web hay họ hay gọi là “thuật ẩn thân”, thì “cài theme” trong trường hợp này vẫn không phải là lựa chọn tối ưu.
Tính bảo mật của thêm wordpress

Những loại website có thể thiết kế bằng WordPress

Ở đầu bài viết, tôi có giới thiệu với các bạn một vài thương hiệu, công ty lớn đang sử dụng Worpress. Ở phần này tôi sẽ liệt kê những loại website có thể sử dụng mã nguồn mở WordPress.
 • Thiết kế website tin tức: The WallStreet Journal, CNN Blog, Reuters, Forbes, Fortune, Time Magazine, TechCrunch
 • Thiết kế web giới thiệu thương hiệu: Mercedes Benz, Playstation USA, MTV, Sony Music, Bloomberg, BlackBerry,…
 • Thiết kế website công ty công nghệ: Facebook, Evernote, Mozilla,…
 • Thiết kế website bán hàng WordPress: Soul Brother, AlefBookstores, Hypebeast,…
Khi kiểm tra các website này, bạn sẽ nhận thấy, ngoài website bán hàng, các website còn lại đều ở dạng website cung cấp thông tin. Tức là nó được phát triển từ thể loại Web Blog – loại web mà WordPress hỗ trợ cực kỳ tốt. Cùng với cộng sự là Plugin và Theme (WordPress có hệ thống Theme cực khủng), chúng ta có thể tạo ra được rất nhiều thể loại website khác nhau với mục đích cung cấp thông tin và tăng trải nghiệm người dùng. SEO website wordpress Bạn có thể thiết kế website WordPress cho mọi ngành nghề:

Dịch vụ thiết kế Website WordPress tại MONA Media

Để giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể sở hữu các website WordPress chất lượng cao, các công ty thiết kế web chuyên nghiệp còn cung cấp thêm dịch vụ thiết kế website wordpress chuẩn SEO. Vì bản thân các công ty sở hữu các chuyên gia lập trình, thì code Web WordPress từ cơ bản đến tự code lại hoàn toàn đều rất tối ưu, lại có quy trình nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá cả hợp lý.

MONA Media có thể làm gì trên WordPress:

Đối với một công ty thiết kế website chuyên nghiệp như MONA Media, chúng tôi có thể:
 • Thiết kế website bán hàng với Theme WordPress sử dụng Plugin WooCommer
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế các Plugin liên quan theo yêu cầu cho các dự án thiết kế Web
 • Thiết kế website giới thiệu dự án
 • Thiết kế Blog cá nhân chuyên nghiệp

Nếu bạn không dùng WordPress

Nếu không muốn sử dụng WordPress, MoONA Media có thể tự code và lập trình mã nguồn Website hoàn toàn mới cho bạn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian. Nếu không có những yêu cầu quá đặc biệt, tôi vẫn khuyến khích bạn nên thiết kế Website WordPress.

Quy trình thiết kế Website chuyên nghiệp tại MONA Media

Sẽ rất khó để bạn tìm thấy một công ty thiết kế web có quy trình làm việc chuyên nghiệp như MONA Media. Sau nhiều năm làm việc với các đối tác nước ngoài, chúng tôi học được rằng chỉ khi thực hiện theo quy trình, dịch vụ của chúng tôi sẽ chuyên nghiệp hơn và quan trọng là kiểm soát được chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Quy trình chuyên nghiệp tại MONA:
 • Lấy yêu cầu ở dạng ý tưởng
 • Phân tích và tư vấn giải pháp
 • Ký hợp đồng và đặt cọc
 • Tìm hiểu phong cách thiết kế
 • Thiết kế giao diện trang chủ
 • Feedback giao diện Homepage
 • Thiết kế toàn bộ và làm Front End
 • Lập trình Admin Page
 • Training và thanh toán
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế Website WordPress tại MONA Media, bạn sẽ nhận được những lợi ích nổi bật sau: Dịch vụ thiết kế Website WordPress tại MONA Nếu bạn cần tư vấn trọn gói khi xây dựng website WordPress, vui lòng nhấn nút LIÊN HỆ NGAY MONA bên trên hoặc liên hệ hotline 1900 636 648 để MONA có thể hỗ trợ bạn 1 cách tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ thiết kế Website WordPress tại MONA Media

Thiết kế Website WordPress tại MONA Media cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, giá thành tốt, đảm bảo chuẩn SEO và hoàn thành trong thời gian nhanh. Dưới đây là một vài giải đáp thắc mắc về dịch vụ thiết kế Web tại Mona Media có thể bạn đang quan tâm

Thời gian để hoàn thành 1 Website WordPress là bao lâu?

Thông thường, thời gian hoàn thiện 1 Website sẽ là khoảng 1 tuần từ khi ký kết hợp đồng với khách hàng. Thời gian hoàn thiện Website có thể kéo dài từ 15 đến 30 ngày hoặc lâu hơn khi khách hàng có thêm nhiều yêu cầu về tính năng mới. Hoặc trường hợp khách hàng muốn thiết kế một giao diện hoàn toàn mới, quy mô Website lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Hiên tại Mona Media đang có sẵn kho Theme WordPress đa dạng và đội ngũ thiết kế Web Design chuyên nghiệp cùng đội ngũ Code Web sử dụng các công nghệ và ngôn ngữ mới nhất. Chúng tôi đảm bảo thiết kế Web chuẩn SEO, giao diện đẹp, đa dạng tính năng, bảo mật tốt với thời gian lý tưởng nhất.

WordPress có thân thiện với các công cụ tìm kiếm không?

1/5 các trang Web trên thế giới đang dùng WordPress. 1/3 những Website nổi tiếng cũng được thiết kế bởi WordPress. Chẳng hạn như: CNN, BBC America và TechCrunch… Các Website nổi tiếng như MTV News, Mashable cũng đang dùng WordPress. Điều này chứng tỏ WordPress có mức độ thân thiện lớn với các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là giao diện dễ sử dụng, các thao tác được thực hiện một cách dễ dàng nên tối ưu hóa trải nghiệm người dùng tốt hơn. WordPress sở hữu một kho Theme có sẵn đa dạng, cộng đồng hỗ trợ mã nguồn lớn và kho plugin phong phú. Khi sử dụng WordPress, website của bạn có thể đảm bảo thân thiện với SEO lên đến 99%. Đây chính là lý do khiến lượng Website sử dụng WordPress ngày càng tăng cao.

Quản trị Website bằng WordPress có dễ sử dụng?

Quản trị website bằng wordpress WordPress được đánh giá là trình duyệt quản lý dễ dàng sử dụng nhất hiện nay. Giao diện quản trị trực quan, thân thiện nên chỉ cần tiếp cận một thời gian ngắn là đã có thể sử dụng và tùy chỉnh các tác vụ trên hệ thống của WordPress. Với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ đang muốn sở hữu Website thì dùng WordPress sẽ giúp dễ dàng quản trị nhất. Quản trị viên sẽ cần rất ít thời gian để học cách quản trị Website WordPress so với các hình thức khác. Với những quản trị viên lâu năm sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác SEO, thêm plugin cho WordPress để hỗ trợ việc tăng thứ hạng SEO một cách dễ dàng hơn.

Ưu điểm khi thiết kế Website bằng WordPress là gì?

WordPress mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chẳng hạn như:
 • WordPress có khả năng tùy chỉnh đa dạng và dễ dàng thực hiện.
 • Kho Themes WordPress linh hoạt với hàng trăm mẫu miễn phí, dễ dàng sử dụng để thay đổi giao diện phù hợp với lĩnh vực Website hoạt động.
 • Khi sử dụng WordPress, các quản trị viên sẽ dễ dàng mở rộng các chức năng với hàng nghìn Plugins có phí và miễn phí đa dạng.
 • Cộng đồng sử dụng WordPress lớn mạnh nên dễ dàng được hỗ trợ mọi vấn đề gặp phải trong quá trình code hoặc quản trị WordPress.
 • Khả năng linh hoạt của WordPress rất cao, dễ quản trị và có khả năng tạo nhiều Website.
 • Nhiều Website quy mô lớn từ những doanh nghiệp, công ty nổi tiếng trên toàn cầu đang sử dụng WordPress.

Website WordPress khi thiết kế có thân thiện với các thiết bị di động hay không?

WordPress hoàn toàn thân thiện với thiết bị di động. Những Website muốn hiển thị trên di động và đảm bảo trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa SEO nên dùng WordPress thay vì các giao diện khác. Website WordPress sẽ tối ưu hóa với mọi kích thước màn hình, dung lượng nhẹ nên giúp lướt Web lý tưởng hơn. Đến đây, tôi xin phép kết thúc bài chia sẻ về sự say mê của tôi đối với thiết kế Website WordPress. Điều cuối cùng tôi muốn nói là nếu bạn muốn xây dựng một website cho dự án sắp tới của mình bằng WordPress, mà không có thời gian để mày mò nghiên cứu thì tốt nhất nên tìm đến các công ty thiết kế website chuyên nghiệp như MONA Media. Xây dựng Web WordPress nhanh chóng, rất đơn giản, mà chi phí cũng không hề cao như bạn tưởng. Bạn sẽ có ngay một website hoàn chỉnh thay vì mất thời gian để tìm tòi. Tôi nghĩ, thời gian đó nên được dùng để nghĩ cách phát triển web sẽ hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, bạn còn được các lập trình viên tư vấn rất chuyên nghiệp để tạo được một website ưng ý nhất, phù hợp với ý tưởng của bạn nữa.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona