PHP Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cần Thiết Về Ngôn Ngữ Lập Trình PHP

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ngôn ngữ lập trình mới để học? Hay chỉ đơn giản là bạn đang tò mò, muốn tìm hiểu chính xác PHP là gì? Bất luận với lý do gì, bạn đã tìm đến đúng nơi rồi đó. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu PHP là gì, cũng như các kiến thức cần biết liên quan đến ngôn ngữ lập trình PHP qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

PHP là gì?

PHP là từ viết tắt của thuật ngữ Personal Home Page và hiện nay đang có tên Hypertext Preprocessor. Đây là một dạng mã lệnh hoặc một chuỗi ngôn ngữ kịch bản. Trong đó, ngôn ngữ PHP chủ yếu được phát triển để dành cho những ứng dụng nằm trên máy chủ.

Mỗi khi các lập trình viên PHP viết các chương trình thì các chuỗi lệnh sẽ được chạy ở trên server, từ đó sinh ra mã HTML. Nhờ vậy mà những ứng dụng trên các website có thể chạy được một cách dễ dàng.

PHP là một dạng mã lệnh

PHP là một dạng mã lệnh

Ngôn ngữ PHP thông thường sẽ phù hợp với việc lập trình website bởi nó có thể dễ dàng kết nối với các website khác có sử dụng HTML để chạy trên các trình duyệt web. Vì vậy, đây là ngôn ngữ lập trình được người dùng đánh giá là khá dễ đọc. Ngôn ngữ PHP cũng trở thành ngôn ngữ web dev phổ biến mà các PHP Developer phải học trước khi bắt đầu vào nghề.

Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì?

Trong hoạt động công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình PHP thường sẽ tập trung vào xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Vì vậy, bạn có thể thực hiện các thao tác khác nhau bên cạnh việc tạo nên các dữ liệu, nhận dữ liệu cookie trong quá trình làm việc, nội dung website. Tuy nhiên, công dụng của ngôn ngữ PHP còn rất nhiều.

Một số ứng dụng của PHP như:

 • Thiết lập các chương trình cho hệ thống máy chủ: Ứng dụng chủ yếu của PHP đó chính là việc xây dựng nên các chương trình dành cho các server máy chủ. Để có thể viết nên các chương trình chạy được trên máy chủ thì các lập trình viên sẽ phải thực hiện các công việc như: xây dựng máy chủ web, phân tích cú pháp ngôn ngữ lập trình PHP, trình duyệt web. Các PHP Developer có thể xây dựng output này bằng các trình duyệt web phổ biến.
 • Tạo các dòng tập lệnh: Các ngôn ngữ PHP Dev có thể tạo nên dòng tập lệnh để chạy các chương trình PHP mà không cần bất cứ một máy chủ nào. Lập trình này được sử dụng trên các hệ điều hành như: Các trình lập tác vụ trên Windows, Linux.
 • Xây dựng ứng dụng làm việc: Từ những điểm mạnh vốn có của PHP, có thể đây chưa là phương thức tốt nhất để xây dựng ứng dụng phần mềm nhưng nếu như muốn đi sâu hơn vào tạo lập phần mềm từ PHP thì bạn cũng có thể sử dụng PHP – GTK như một ngôn ngữ nền tảng để xây dựng phần mềm của riêng mình. PHP – GTK là nhánh mở rộng của ngôn ngữ lập trình này, nó cũng không có sẵn trong các phiên bản hiện nay.
 • Hỗ trợ cho một loại cơ sở dữ liệu khác nhau: Đây chính là ứng dụng mạnh nhất của PHP. Nếu trang web được hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều đến việc vận hành cũng như backup dữ liệu nếu không may xảy ra tình huống tấn công an ninh mạng xảy ra.

Hiện nay, ngôn ngữ PHP được sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến trên thị trường như: Microsoft Windows, Linux, macOS…. Vì vậy, các DEV có thể tự quyết định, lựa chọn cho mình một hệ điều hành tự lập trình. Như vậy, ngôn ngữ lập trình PHP đã mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động công nghệ thông tin hiện nay.

Ưu điểm và nhược điểm của Hypertext Preprocessor

Ưu điểm của PHP

PHP với nhiều ưu điểm nổi bật

Ngôn ngữ PHP có nhiều ưu điểm nổi bật

 • Sử dụng mã nguồn mở: Việc cài đặt cũng như sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả mọi người. Vì vậy nên ngôn ngữ này luôn được cài đặt rất nhiều trên các Web Server như: IIS, Apache, Nginx.
 • Có tính cộng đồng cao: Do PHP là mã nguồn mở, lại dễ sử dụng nên ngôn ngữ này được ưa chuộng từ cộng đồng các lập trình viên. Cộng đồng ngôn ngữ này rất rộng rãi và đảm bảo được tính chất lượng. Đã có không ít diễn đàn, Blog, website trong và ngoài nước giải thích về ngôn ngữ này nên khả năng tiếp cận của mọi người sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Hệ thống thư viện phong phú: Do lượng người dùng nhiều nên thư viện của ngôn ngữ PHP ngày càng được phát triển và mở rộng. Với thư viện Code hay hàm phong phú sẽ giúp cho việc học tập hoặc viết các ứng dụng PHP trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, đây chính là đặc điểm làm cho ngôn ngữ này trở nên nổi bật. Ngôn ngữ PHP có thể kết hợp với những cơ sở dữ liệu lớn hơn như: Oracle, MySQL, Cassandra.
 • Tính bảo mật: Do đây là mã nguồn mở, đồng thời được sự hỗ trợ của cộng đồng các lập trình nên ngôn ngữ lập trình PHP sẽ an toàn khi sử dụng. Khi kết hợp với kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác nhau thì ngôn ngữ lập trình sẽ chắc chắn và đảm bảo được hoạt động của website.

Nhược điểm của PHP

Cấu trúc ngữ pháp chính là vấn đề mà một người dùng tiếp xúc với ngôn ngữ này. PHP không được đẹp mắt và gọn gàng như các loại ngôn ngữ lập trình khác và chỉ hoạt động được trên các ứng dụng web.

Lý do nên sử dụng ngôn ngữ PHP

PHP không phải là ngôn ngữ script phía server duy nhất có sẵn mà còn rất nhiều ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, nó lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh nếu chạy trang web WordPress.

Do WordPress được xây dựng dựa trên việc sử dụng PHP, vì vậy khi sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp cải thiện đáng kể số lượng tùy chỉnh có thể có trên trang web. Bạn có thể dùng nó để sửa đổi Themes có sẵn và Plugins hoặc tự tạo Plugin. Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà phát triển WordPress thì bạn bạn bắt buộc phải học PHP.

Ngôn ngữ PHP khá dễ học nhờ nguồn tài liệu lớn

Ngôn ngữ PHP khá dễ học nhờ nguồn tài liệu lớn

Một số lý do khiến cho PHP là ngôn ngữ tuyệt vời:

 • Dễ học: Bạn có thể học một cách dễ dàng bởi nó có tài liệu tuyệt vời về các chứng năng.
 • Sử dụng rộng rãi: PHP được sử dụng để tạo nên các nền tảng như: Blogs, thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội… Các thống kê cho thấy có 79% các trang web đều sử dụng PHP.
 • Chi phí thấp: PHP là mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng nó miễn phí.
 • Cộng đồng lớn: Khi gặp phải bất cứ một vấn đề gì với nó, bạn sẽ không phải lo lắng bởi có rất nhiều Blog PHP trên internet để bạn trao đổi và hỏi.
 • Có khả năng tích hợp với cơ sở dữ liệu: Ví dụ như: Oracle, Sybase, MySQL, DB2…

Sự khác biệt của PHP so với ngôn ngữ lập trình khác

PHP là một ngôn ngữ lập trình nhưng không chạy trên một trình duyệt mà chủ yếu tương thích với một máy chủ web. Nếu bạn mở một trang web bất kỳ thì máy chủ sẽ chạy tập lệnh PHP được liên kết sau đó trả lại website cho bạn.

 • HTML: Ngôn ngữ này được sử dụng nhằm tạo nên một trang web hoàn chỉnh. HTML được dùng chủ yếu để tạo cấu trúc cơ bản của một trang web. Hiện nay, hầu hết trang web nào cũng cần phải sử dụng ngôn ngữ HTML để xây dựng website.
 • CSS: được sử dụng chủ yếu để trang trí cho website thêm đẹp mắt. CSS có nhiều hiệu ứng khác nhau để có thể giúp cho website của bạn trở nên đẹp mắt và thu hút nhiều lượt người xem.
 • Javascript: Ngôn ngữ này sẽ cung cấp cho website của bạn một sức mạnh nhất định. Sử dụng Javascript, các lập trình viên có thể đặt những phép tính, điều kiện khác nhau để kiểm tra khả năng phản ứng của website trong thực tế.

sự khác biệt giữa personal home page với ngôn ngữ khác

Lập trình PHP là gì?

Nhân viên của lập trình PHP chính là những kỹ sư trưởng của việc thiết kế phần mềm máy tính. Những nhiệm vụ của PHP developer hiện nay đó chính là:

 • Lập trình website: Các lập trình viên thường dùng PHP để thiết kế website. Có rất nhiều nền tảng được tạo bởi PHP, trong đó phải kể đến các mạng xã hội nổi tiếng trên toàn thế giới như: Youtobe, Facebook, đều lấy PHP làm nền tảng.
 • Quản trị website: Cần quản trị thường xuyên các website của một PHP.
 • Phát triển ngôn ngữ PHP: Bản chất của PHP là ngôn ngữ có mã nguồn mở. Nó cũng được phát triển từ một cộng đồng IT với nhiều thành viên. Các tác giả của PHP cũng liên tục update bản mới nhất trên thị trường để giúp các nhân viên IT hoạt động dễ dàng hơn.
 • Xử lý biểu mẫu và giao tiếp với người dùng: Lập trình viên PHP thường phải xử lý dữ liệu được gửi từ người dùng thông qua biểu mẫu web. Họ sẽ kiểm tra và xử lý dữ liệu, thực hiện các kiểm tra hợp lệ và xác thực để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và ngăn ngừa các cuộc tấn công.
 • Tương tác với APIs: PHP Developer thường phải làm việc với các API (Application Programming Interface) của bên thứ ba để tương tác với dịch vụ và nguồn dữ liệu khác nhau. Họ gửi yêu cầu HTTP và xử lý dữ liệu JSON hoặc XML được trả về từ các API để tích hợp chức năng bên ngoài vào ứng dụng web của mình.
 • Debug và tối ưu hóa: Lập trình viên Hypertext Preprocessor phải có khả năng debug và sửa lỗi trong mã nguồn PHP. Họ phải kiểm tra và sửa các lỗi cú pháp, lỗi logic và lỗi xử lý dữ liệu để đảm bảo ứng dụng hoạt động một cách chính xác. Họ cũng cần tối ưu hóa mã nguồn PHP để đảm bảo hiệu suất và tăng cường tốc độ tải trang.

lập trình php là gì

Và những công việc trên đều hướng đến mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả hoạt động của phần mềm máy tính. Do đó, muốn cho phần mềm được vận hành hiệu quả thì nhà tuyển dụng cần kỹ càng trong việc tuyển dụng IT.

Bạn cần làm gì để phát triển nghề lập trình PHP?

Khả năng tự học

Nếu lấy công nghệ thông tin làm điểm để phát triển sự nghiệp thì bạn cần phải tự học là nhiều, tự update những kiến thức công nghệ mới nhất. Cần phải thường xuyên thay đổi nhiều hướng đi để bắt kịp với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Do đó, nếu không tự học nghĩa là bạn đang đi lùi 1 bước.

Hypertext Preprocessor developer

Khả năng ngoại ngữ

Lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là điều bắt buộc dành cho mọi IT hiện nay. Bởi các phần mềm máy tính đều dùng tiếng Anh để vận hành. Do đó, nếu không có ngoại ngữ tốt thì rất khó tiến xa với nghề này.

Mức độ ngoại ngữ cần đảm bảo cho công việc, không phải quá thành thạo ngoại ngữ. Bạn chỉ cần đọc và hiểu các tài liệu chuyên ngành là có thể bắt kịp được với công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Có nhiều nhân viên IT, dù kiến thức chuyên môn rất tốt nhưng mãi không thăng tiến lên được vị trí cao hơn. Lý do phần nhiều đó là kỹ năng giao tiếp còn kém. Bởi ngoài việc giỏi công việc thì họ cũng cần có cách thức để truyền đạt ý tưởng để người khác hiểu. Do đó khả năng giao tiếp là điều quan trọng, không nên thiếu của các IT.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập cho một lập trình viên PHP hiện nay

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên PHP vẫn đang rất cao, bởi PHP vẫn đang là một trong những ngôn ngữ đứng đầu về phát triển web.

Trong đó đáng kể nhất là các trang web chạy trên nền tảng ngôn ngữ này và CMS WordPress tiếp tục trở nên phổ biến. Nó cho người dùng thực hiện các thao tác thiết kế và phát triển trang web của riêng họ. Đó là lý do vì sao ngôn ngữ lập trình PHP vẫn có chỗ đứng vững chắc và phát triển như hiện nay.

Đối với một lập trình viên PHP thì mức thu nhập khá là hấp dẫn. Với một sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm hay trình độ còn chưa cao thì đã có thể đạt được mức lương từ 10 triệu – 15 triệu đồng/ tháng.

Còn với những người đã có kinh nghiệm khoảng 1,5 năm thì mức lương đã trên 18 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, nếu bạn có khả năng vượt trội thì mức lương của một lập trình PHP còn cao hơn nhiều nữa có thể lên đến 50 triệu đồng/ tháng.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để cài đặt PHP trên máy tính ?

Để cài đặt PHP trên máy tính, bạn có thể tải xuống và cài đặt gói cài đặt XAMPP hoặc WAMP (Windows) hoặc MAMP (Mac) để có một môi trường phát triển PHP đầy đủ. Sau đó, bạn có thể tạo và chạy các tập tin PHP trên máy tính của mình.

PHP có hỗ trợ lập trình hướng đối tượng không?

Có nhé, ngôn ngữ lập trình PHP hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP). Bạn có thể tạo ra các lớp, đối tượng và thực hiện các khái niệm OOP như kế thừa, đa hình, đóng gói và trừu tượng trong PHP.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp rất chi tiết để bạn hiểu được PHP là gì và các vấn đề xoay quanh ngôn ngữ lập trình này. Khi tìm hiểu về ngôn ngữ PHP chắc chắn sẽ phát triển và nâng cao các kỹ năng của bạn. Bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web nào mà mình mong muốn và tương lai, bạn có thể trở thành nhà phát triển WordPress lành nghề hoặc thậm chí xây dựng ứng dụng web!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona