Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Google Sandbox là gì? Cách tránh khỏi thuật toán Google Sandbox

Google Sandbox là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng thử thách của Google khi các SEOer thực hiện SEO một từ khóa mới hoặc website mới. Google Sandbox dùng để chỉ việc kìm hãm một từ khóa, web mới tăng top google và xuất hiện nhiều trong các kết quả tìm kiếm. Làm thế nào để tránh Google Sandbox, cách nhận biết Google Sandbox là gì? Hoặc làm thế nào để rút ngắn thời gian Sandbox của Google? Mặc dù Google chưa có xác nhận chính thức nào về việc Sandbox nhưng giới SEO chuyên nghiệp vẫn tin có hiện tượng này. Cùng Mona Media tìm hiểu từ A đến Z các vấn đề Google Sandbox ở nội dung bên dưới.

Google Sandbox là gì?

Sandbox dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hộp cát. Dịch theo nghĩa bóng thì chúng có nghĩa là một hành động kiểm soát và ngăn chặn các web mới, từ khóa mới đạt được sự tìm kiếm cao của Google.

Thời gian Google Sandbox thường kéo dài khoảng 4 tuần. Nhiều dân SEO vẫn đùa vui vẻ đây chính là thời gian “thử việc” của Google dành cho SEOer. Thời gian này có thể lâu hơn nếu bạn SEO từ khóa lộ liễu, đẩy nhanh việc SEO web quá nhiều.

Khi bạn SEO từ khóa hoặc web mà bảng xếp hạng ở Bing hoặc Yahoo đã cao nhưng tại Google vẫn ở Top 100 thì đây chính là dấu hiệu nhận biết Google Sandbox rõ nhất.

google sandbox là gì

Đến năm 2020 hiện tượng Google Sandbox diễn ra nhiều hơn khi các website tiến hành đẩy nhanh việc SEO web để cạnh tranh thời dịch. Các SEOer lúc này nhận thấy họ gặp trở ngại trong các chiến lược SEO của mình. Mặc dù đã 1 tháng trôi qua nhưng hiệu quả SEO vẫn không cao.

AI Rank Brain của Google lúc này hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xem các hành vi SEO của các SEOer. Đây là cánh tay đắc lực để Google Sandbox đánh giá website, từ khóa. Nếu website có lượng Traffic tăng vọt một cách đột biến thì Google Sandbox cũng sẽ xuất hiện theo.

Sứ mệnh của Google Sandbox là gì

Theo các chuyên gia SEO nhận định thì Google Sandbox được khởi tạo để bảo vệ quyền lợi của người dùng và các website lâu năm, thực hiện SEO tốt. Cụ thể:

Google Sandbox sẽ tạo những kết quả tìm kiếm tốt để bảo vệ người dùng. Người dùng sẽ có những trải nghiệm tốt tại những website và bài viết chất lượng. Google sẽ ngăn chặn các website kém chất lượng, nội dung thiếu sâu sắc nhưng vì đẩy nhanh tiến độ SEO nên xếp hạng cao.

Google Sandbox cũng là cách để Google loại bỏ những web lạm dụng SEO, spam từ khóa. Thuật toán này sẽ tập trung vào việc index các bài viết chất lượng của web chất lượng nhiều hơn.

Google Sandbox không kéo dài vĩnh viễn mà chỉ là thời gian để đánh giá chất lượng website. Nếu phù hợp thì sau thời điểm Google Sandbox qua đi website đó sẽ phát triển nhanh và xếp thứ hạng tốt.

Cách nhận biết Google Sandbox

Làm sao để nhận diện Google Sandbox? Khi website của bạn SEO tốt nhưng lại gặp các hiện tượng như sau:

  • Keyword của bạn nằm ngoài TOP 100 khi đã viết bài tốt, tuân thủ SEO minh bạch.
  • Website trượt dốc, giảm tương tác mặc dù đã thử nhiều phương pháp SEO khác nhau.
  • Mức độ nặng nhất là khi bạn không thấy bất kỳ kết quả tìm kiếm nào có giá trị.
  • Khi kiểm tra bằng công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing, Cốc cốc thấy từ khóa xếp hạng cao. Trong khi tại Google điều này không xảy ra.

Khi gặp các trường hợp này đồng nghĩa với việc website của bạn đang bị Google Sandbox. Trong trường hợp này chúng ta phải tìm cách khắc phục để rút ngắn thời gian Google Sandbox.

Có thể rút ngắn thời gian Google Sandbox được không?

bị phạt google sandbox

Rút ngắn thời gian sandbox của Google là điều hoàn toàn có thể. Chúng ta nên thực hiện liên kết các bài viết với hệ thống link chất lượng. Kiểm soát lại web để tìm hiểu những lỗi sai mà mình đã gặp phải. Xem lại các bài viết để kiểm tra tần suất từ khóa xuất hiện trong bài.

Nên đảm bảo số lượng từ khóa organic và lượng traffic của website khoa học hơn. Nếu nôn nóng mua quá nhiều guest post kém chất lượng, có nhiều link độc, sử dụng sẽ ảnh hưởng đến việc rút ngắn thời gian Google Sandbox.

Backlinks chất lượng, tối ưu hóa SEO bài viết trên web, thân thiện với thiết bị di động, có nhiều tương tác và lượng khách hàng ở lại lâu trên web là những tiêu chí bạn nên hướng đến. Lúc này SEO Entity chính là chiến lược thích hợp nhất.

Tại sao website bị Sandbox của Google

Quan trọng hơn, để rút ngắn thời gian Google Sandbox bạn nên tìm ra nguyên nhân khiến website của bạn bị Sandbox của Google. Khi biết được nguyên nhân bạn sẽ xử lý tận gốc hiện tượng Sandbox của Google dễ dàng hơn. Dưới đây là những nguyên nhân website của bạn bị rơi vào tầm ngắm của thuật toán Google Sandbox:

  • Website của bạn có nội dung spam từ khóa. Chất lượng nội dung không cao và bị trùng lặp quá nhiều. Có thể là do hiện tượng bạn tuyển nhiều content, họ viết cùng nội dung nhưng bạn không thể kiểm soát được. Có thể bạn sử dụng spin content nhưng lại dùng chúng đăng lại ở trang web chính thức của mình.
  • Đường dẫn URL giống nhau. Điều này thường gặp ở những bài viết có chung tiêu đề, SEO cùng một từ khóa.
  • Lượng backlink quá lớn và tăng đột ngột chỉ trong một thời gian ngắn. Dù chúng có nhiều và chất thì cũng bị Google nghi ngờ. Chưa kể đến việc backlink này kém chất lượng.
  • Hoặc việc tối ưu SEO On-Page kém hay lạm dung kỹ thuật SEO quá đà cho Website mới cũng dẫn đến hiện tượng Sandbox của Google.
  • Ngoài ra, cũng không loại bỏ trường hợp website của bạn bị đối thủ chơi xấu. Họ tiến hành chèn link ẩn để website của bạn bị dính spam.

Nên tìm hiểu mọi khả năng dẫn đến hiện tượng này để khắc phục và nâng cấp chất lượng web. Chỉ có như vậy thì bạn mới rút ngắn thời gian Google Sandbox cho website của mình.

Cách tránh thuật toán Google Sandbox

Website mới khởi tạo hoặc SSEO từ khóa quá đà sẽ gặp hiện tượng Google Sandbox nhiều nhất. Các website lâu năm nhưng bài viết ngày càng thiếu chất lượng, nội dung trùng lặp nhiều cũng không thể tránh khỏi hiện tượng này. Khi gặp hiện tượng Sandbox của Google bạn nên thực hiện các cách sau để tránh thuật toán Google Sandbox:

1. Phân tích nguyên nhân khiến website bị coi là spam

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm khi nhận biết web của mình bị Sandbox bởi Google. Nếu không tìm ra nguyên nhân và đưa ra cách SEO hợp lý bạn sẽ khiến cho tình trạng Google Sandbox kéo dài.

phân tích website

2. Đầu tư vào các liên kết chất lượng

Backlink mà bạn chọn phải đảm bảo chất lượng. Kiểm tra hết các liên kết nội bộ, link độc bị chèn trên web.

Đừng ồ ạt trong việc xây dựng các liên kết. Hãy từ từ, chậm rãi và kiểm soát từng link một để đảm bảo về chất lượng. Không nên đặt liên kết trên các web phạm pháp, phản động, web có nội dung trùng lặp, kém chất lượng. Những web SEO mũ trắng, có lượt truy cập cao mới là nơi bạn nên đặt liên kết link.

Tham khảo: Cách kiểm tra và loại bỏ backlink xấu khỏi website 

3. Tối ưu từ khóa ở mức độ vừa phải

Nếu bạn tối ưu hóa từ khóa quá nhiều thì sẽ gây nhầm lẫn rằng bạn đang spam từ khóa đó. Google Sandbox sẽ là cách Google ngăn chặn việc từ khóa đó xuất hiện nhiều trong trình duyệt tìm kiếm. Google sẽ tiến hành thẩm định chất lượng bài viết, từ hóa rồi mới tiến hành gỡ bỏ Google Sandbox.

tối ưu từ khóa

Theo đó, bạn nên sử dụng các tool Yoast SEO để kiểm soát từ khóa. Nếu không có các Plugin này thì chỉ nên giới hạn 5 từ khóa cho bài viết từ 1000 đến 1200 từ. Nên phân bổ từ khóa đều cả bài. Đừng co cụm 5 từ khóa trong một heading mà những đoạn khác lại trống không. Nếu có thêm từ khóa phụ, từ khóa đồng nghĩa sẽ giúp bài viết tự nhiên và đạt độ tín nhiệm cao hơn của Google.

4. Chọn mua các domain có tuổi đời cao

Google Sandbox thường nhắm đến các website mới khởi tạo. Để tránh thuật toán Google Sandbox nên mua tên miền có tuổi đời cao. Hiện nay có nhiều người khởi tạo tên miền mới. Thực hiện đăng các bài viết trên đó với mục đích tạo chỗ đứng trên Google rồi bán lại cho những người cần dùng.

Lịch sử của những domain này thường minh bạch và chỉ chuyên viết bài cung cấp thông tin. Việc mua lại các tên miền này sẽ lợi thế hơn nhiều trong việc SEO web so với khởi tạo trang web mới hoàn toàn.

5. Kiểm soát số lượng backlink và outbound link

Backlink và outbound link nhiều đột ngột hoặc không chất lượng sẽ bị Google để ý. Bạn nên dùng các phần mềm kiểm tra backlink và outbound link như Ahrefs, MOz hoặc Google Search Console để kiểm tra liên kết của mình.

6. Đảm bảo nội dung Unique

đầu tư content phải unique

Đừng trộn nội dung bằng các phần mềm spin content rồi đăng lại. Google rất thông minh nên trộn nội dung, thay đổi từ khóa vụng về cũng sẽ bị phát hiện. Nên tổng hợp và làm mới nội dung để tạo nên những bài viết Unique 100%, có chiều sâu về nội dung.

Trùng lặp từ khóa dù bài viết mới vẫn bị hiện tượng “từ khóa ăn thịt lẫn nhau” hoặc google cho rằng đây là spam từ khóa. Google Sandbox sẽ xuất hiện ngay khi gặp những trường hợp này.

7. Không SEO quá đà cho website mới

Đối với Domain mới đừng nôn nóng có chỗ đứng ở Top đầu của Google. Việc SEO nhanh và tối ưu web quá nhiều sẽ khiến google nghi ngờ và tiến hành Sandbox. Chỉ nên sử dụng 1 Heading 1 trong 1 bài. Không nên đặt từ khóa chính ở quá nhiều nơi.  Cũng đừng lạm dụng anchor text quá mức cho internal link để tăng tương tác. Mọi cố gắng SEO lên top với tên miền mới càng nhanh thì sẽ càng có nguy cơ bị Sandbox.

8. Chọn chiến lược SEO Whitehat làm kim chỉ nam

chú trọng kỹ thuật SEO mũ trắng

Kiên định và bền bỉ trong việc chọn các kỹ thuật SEO minh bạch. Hiện nay có SEO mũ đen, SEO mũ xám mang về kết quả SEO nhanh. Nhưng nếu bạn bị phát hiện sẽ bị google không index, Sandbox và kéo dài thời gian này lên đến 2 – 6 tháng. SEO mũ trắng luôn được Google đánh giá cao.

9. Khắc phục mọi vấn đề mà website còn thiếu sót

“Từ chối” các liên kết ngược có hại cho website của bạn. Kiểm tra các link độc hại bị nhúng website của bạn vào. Mọi vấn đề mà website đang thiếu sót ngoài nội dung và SEO từ khóa quá nhiều đều phải khắc phục hết.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Google Sandbox là gì cũng như những lưu ý về thuật toán này, từ đó giúp bạn thực hiện SEO website tốt hơn. Ngoài ra, cải thiện các organic traffic, Social traffic bằng chia sẻ các bài viết chất lượng trên mạng xã hội. Nên tiến hành Referral traffic thông qua việc đặt các banner quảng cáo chất lượng. Google Ads cũng là cách giúp bạn thoát khỏi Google Sandbox thay vì việc SEO quá đà.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona